Mình thấy nuôi vịt ai cũng cho ăn cây chuối không biết cây chuối giúp vịt tăng trọng không
Đó là con mắt của bạn ko thấy ng ta cho ăn thôi.ở mình nếu nuôi nhiều hiặc nuôi cn hoặc làm biếng thì mới ko cho ăn .nếu có thời gian,có chuối cây cứ mua đậm đặc,bột ngô,trộn với chuối băm nhỏ hoặc nấu cơm gạo lật(trà vỏ trấu) trộn đậm đặc bbột ngô thêm tý men tiêu hóa nó lớn= với bạn đổ cám viên 100% đấy.còn nếu gặp phải cám viên ko đủ tiêu chuẩn( cám bị trộn thêm,cám giả) thì cám viên còn phải gọi cám trộn là "Cụ"...Đó là con mắt của bạn thôi.
Ở nhà quê tôi, chẳng thấy ai cho vịt ăn
thân cây chuối cả.
Đương nhiên, cho vịt ăn thân cây chuối
thì vịt gầy đi nhiều, chứ làm sao chóng
lớn được.
Bạn chưa thấy thì chưa phán như đúng rồi nhé.ngay cả gà tây (hay còn gọi gà lôi,mời bạn vào bài viết của bạn trong topic bán hàng của mình dạy đời mình cách phân biệt gà tây gà lôi nhé) củng cho ăn độn chuối cây vào.gà ăn mạnh và củng mập như thường.và ngay cả những người nuôi vịt xiêm ở quê hầu như là độn chuối cây với cám đậm đặc cho ăn hếtĐó là con mắt của bạn thôi.
Ở nhà quê tôi, chẳng thấy ai cho vịt ăn
thân cây chuối cả.
Đương nhiên, cho vịt ăn thân cây chuối
thì vịt gầy đi nhiều, chứ làm sao chóng
lớn được.
Lưu ý thêm: nuôi gà, vịt mà độn rau xanh nhiều thì tốc độ tăng trọng chậm hơn so với nuôi toàn cám CN nhưng bù lại thịt chứa ít nước và mỡ.
Để khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm của 2 cách nuôi trên, người ta chia chế độ ăn ra thành 2 giai đoạn (bí quyết làm ăn):
- GĐ1: thúc nhanh theo kiểu CN --> rút ngắn tg nuôi, hạ giá thành sp (có mem nói nuôi gà ta kiểu chăn cám CN 3.5 tháng đạt 1.5kg là bình thường, bán 70K/kg mà vẫn có lời đấy). gđ này nếu có bs rau xanh thì ít thôi.
- GĐ2: lấy lại chất lượng, từ khoảng 1-1.5 tháng cuối trước khi xuất bán chuyển dần sang cho ăn lúa và độn nhiều rau xanh (chuối, lục bình,...). Chấp nhận gđ này tăng trọng rất ít (thậm chí đứng yên cầm xác cũng được). Bù lại, giá bán thì cao hơn hẳn >100K/kg gà thả vườn đấy. Như vậy, nếu đợi thêm 1-1.5 tháng mà giá từ 70k lên thành >100K thì...tôi sẽ làm.
Cái này ko phải lường gạt người tiêu dùng, ko phải treo đầu dê bán thịt chó đâu nhé vì chất lượng vẫn khá ngon.
bác lại đùa.. e nuôi gà con tới một tháng tuổi.. sau đó tập cho ra ngoài dần,mọt tuàn sau thì thực hiện thay đổi khẩu phần,n dầu tiedn trồn rauvaof cám cn.. sau đó rút từ từ lượng cám tới 50% nuoi tới 3 tháng là thay cám cn hoàn toàn bằng cá tạp nấu chín và cám gao ,ngô ,chuối hay rau xanh.. nuôi hơn 4 tháng là xuất...cố gắng đầu tư cái máy trộn tổng hợp cho nhàn.Em nghĩ bác đang định chăn nuôi trên giấy thì phải? Chẳng có bác nào nuôi thực tế dám làm như vậy và thành công. Để thay đổi loại thức ăn cho vật nuôi không dễ, nếu chuyển đột ngột như bác diễn biến thực tế là vật nuôi sẽ bỏ ăn hay ăn ít những con yếu có thể chầu ông vải luôn, đa phần đều sụt cân. Sau đó nó ăn quen dần rối mới phát triển được. Thế nên đa phần người ta sẽ chuyển từ từ, giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn để tránh quá trình gây sốc đó.
Việc giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn không thể tạo ra chất lượng thịt và mẫu mã như nuôi chế độ ăn độ đạm thấp từ nhỏ đâu bác ạ. Một thương lái (không gà mờ) chỉ cần liếc mắt hoặc dùng tay sờ nắn là biết ngay. Chưa kể lúc giết thịt và ăn các đặc điểm màu sắc, độ săn chắc của thịt và mùi vị nó vẫn khác. Những đặc điểm này nếu chuyên nghiệp gần như tất cả ai cũng nhận ra.
Có nói chuyển dần mà bác. Đương nhiên là phải có bước đệm giữa 2 gđ. Thật ra từ nhỏ cũng có cho ăn lúa và rau xanh nhưng cho ít, khi lớn chuyển qua cho ăn nhiều thì gà ko bị bỏ ăn đâu. Chất lượng thì ko bằng gà nuôi thóc từ nhỏ rồi nhưng có cải thiện nhiều đấy.Em nghĩ bác đang định chăn nuôi trên giấy thì phải? Chẳng có bác nào nuôi thực tế dám làm như vậy và thành công. Để thay đổi loại thức ăn cho vật nuôi không dễ, nếu chuyển đột ngột như bác diễn biến thực tế là vật nuôi sẽ bỏ ăn hay ăn ít những con yếu có thể chầu ông vải luôn, đa phần đều sụt cân. Sau đó nó ăn quen dần rối mới phát triển được. Thế nên đa phần người ta sẽ chuyển từ từ, giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn để tránh quá trình gây sốc đó.
Việc giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn không thể tạo ra chất lượng thịt và mẫu mã như nuôi chế độ ăn độ đạm thấp từ nhỏ đâu bác ạ. Một thương lái (không gà mờ) chỉ cần liếc mắt hoặc dùng tay sờ nắn là biết ngay. Chưa kể lúc giết thịt và ăn các đặc điểm màu sắc, độ săn chắc của thịt và mùi vị nó vẫn khác. Những đặc điểm này nếu chuyên nghiệp gần như tất cả ai cũng nhận ra.
Bác nuôi gà giống gì vậy?bác lại đùa.. e nuôi gà con tới một tháng tuổi.. sau đó tập cho ra ngoài dần,mọt tuàn sau thì thực hiện thay đổi khẩu phần,n dầu tiedn trồn rauvaof cám cn.. sau đó rút từ từ lượng cám tới 50% nuoi tới 3 tháng là thay cám cn hoàn toàn bằng cá tạp nấu chín và cám gao ,ngô ,chuối hay rau xanh.. nuôi hơn 4 tháng là xuất...cố gắng đầu tư cái máy trộn tổng hợp cho nhàn.
Thì bácbác lại đùa.. e nuôi gà con tới một tháng tuổi.. sau đó tập cho ra ngoài dần,mọt tuàn sau thì thực hiện thay đổi khẩu phần,n dầu tiedn trồn rauvaof cám cn.. sau đó rút từ từ lượng cám tới 50% nuoi tới 3 tháng là thay cám cn hoàn toàn bằng cá tạp nấu chín và cám gao ,ngô ,chuối hay rau xanh.. nuôi hơn 4 tháng là xuất...cố gắng đầu tư cái máy trộn tổng hợp cho nhàn.
Em thấy bác ý dám chém là 1-1, 5 tháng cuối trước khi xuất bán mới chuyển chế độ ăn nên thấy hơi bức xúc khi bác ấy còn chưa làm mà đã dám tư vấn cho người khác, nói như đúng rồi.Có nói chuyển dần mà bác. Đương nhiên là phải có bước đệm giữa 2 gđ. Thật ra từ nhỏ cũng có cho ăn lúa và rau xanh nhưng cho ít, khi lớn chuyển qua cho ăn nhiều thì gà ko bị bỏ ăn đâu. Chất lượng thì ko bằng gà nuôi thóc từ nhỏ rồi nhưng có cải thiện nhiều đấy.
Thực hành mà ko lý thuyết là thực hành mù quáng. Lý thuyết mà ko thực hành là lý thuyết suông.