Mình thấy nuôi vịt ai cũng cho ăn cây chuối không biết cây chuối giúp vịt tăng trọng không
Chậu cây tự tưới nước
Đó là con mắt của bạn ko thấy ng ta cho ăn thôi.ở mình nếu nuôi nhiều hiặc nuôi cn hoặc làm biếng thì mới ko cho ăn .nếu có thời gian,có chuối cây cứ mua đậm đặc,bột ngô,trộn với chuối băm nhỏ hoặc nấu cơm gạo lật(trà vỏ trấu) trộn đậm đặc bbột ngô thêm tý men tiêu hóa nó lớn= với bạn đổ cám viên 100% đấy.còn nếu gặp phải cám viên ko đủ tiêu chuẩn( cám bị trộn thêm,cám giả) thì cám viên còn phải gọi cám trộn là "Cụ"...Đó là con mắt của bạn thôi.
Ở nhà quê tôi, chẳng thấy ai cho vịt ăn
thân cây chuối cả.
Đương nhiên, cho vịt ăn thân cây chuối
thì vịt gầy đi nhiều, chứ làm sao chóng
lớn được.
Bạn chưa thấy thì chưa phán như đúng rồi nhé.ngay cả gà tây (hay còn gọi gà lôi,mời bạn vào bài viết của bạn trong topic bán hàng của mình dạy đời mình cách phân biệt gà tây gà lôi nhé) củng cho ăn độn chuối cây vào.gà ăn mạnh và củng mập như thường.và ngay cả những người nuôi vịt xiêm ở quê hầu như là độn chuối cây với cám đậm đặc cho ăn hếtĐó là con mắt của bạn thôi.
Ở nhà quê tôi, chẳng thấy ai cho vịt ăn
thân cây chuối cả.
Đương nhiên, cho vịt ăn thân cây chuối
thì vịt gầy đi nhiều, chứ làm sao chóng
lớn được.
Lưu ý thêm: nuôi gà, vịt mà độn rau xanh nhiều thì tốc độ tăng trọng chậm hơn so với nuôi toàn cám CN nhưng bù lại thịt chứa ít nước và mỡ.
Để khắc phục nhược điểm và phát huy ưu điểm của 2 cách nuôi trên, người ta chia chế độ ăn ra thành 2 giai đoạn (bí quyết làm ăn):
- GĐ1: thúc nhanh theo kiểu CN --> rút ngắn tg nuôi, hạ giá thành sp (có mem nói nuôi gà ta kiểu chăn cám CN 3.5 tháng đạt 1.5kg là bình thường, bán 70K/kg mà vẫn có lời đấy). gđ này nếu có bs rau xanh thì ít thôi.
- GĐ2: lấy lại chất lượng, từ khoảng 1-1.5 tháng cuối trước khi xuất bán chuyển dần sang cho ăn lúa và độn nhiều rau xanh (chuối, lục bình,...). Chấp nhận gđ này tăng trọng rất ít (thậm chí đứng yên cầm xác cũng được). Bù lại, giá bán thì cao hơn hẳn >100K/kg gà thả vườn đấy. Như vậy, nếu đợi thêm 1-1.5 tháng mà giá từ 70k lên thành >100K thì...tôi sẽ làm.
Cái này ko phải lường gạt người tiêu dùng, ko phải treo đầu dê bán thịt chó đâu nhé vì chất lượng vẫn khá ngon.
bác lại đùa.. e nuôi gà con tới một tháng tuổi.. sau đó tập cho ra ngoài dần,mọt tuàn sau thì thực hiện thay đổi khẩu phần,n dầu tiedn trồn rauvaof cám cn.. sau đó rút từ từ lượng cám tới 50% nuoi tới 3 tháng là thay cám cn hoàn toàn bằng cá tạp nấu chín và cám gao ,ngô ,chuối hay rau xanh.. nuôi hơn 4 tháng là xuất...cố gắng đầu tư cái máy trộn tổng hợp cho nhàn.Em nghĩ bác đang định chăn nuôi trên giấy thì phải? Chẳng có bác nào nuôi thực tế dám làm như vậy và thành công. Để thay đổi loại thức ăn cho vật nuôi không dễ, nếu chuyển đột ngột như bác diễn biến thực tế là vật nuôi sẽ bỏ ăn hay ăn ít những con yếu có thể chầu ông vải luôn, đa phần đều sụt cân. Sau đó nó ăn quen dần rối mới phát triển được. Thế nên đa phần người ta sẽ chuyển từ từ, giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn để tránh quá trình gây sốc đó.
Việc giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn không thể tạo ra chất lượng thịt và mẫu mã như nuôi chế độ ăn độ đạm thấp từ nhỏ đâu bác ạ. Một thương lái (không gà mờ) chỉ cần liếc mắt hoặc dùng tay sờ nắn là biết ngay. Chưa kể lúc giết thịt và ăn các đặc điểm màu sắc, độ săn chắc của thịt và mùi vị nó vẫn khác. Những đặc điểm này nếu chuyên nghiệp gần như tất cả ai cũng nhận ra.
Có nói chuyển dần mà bác. Đương nhiên là phải có bước đệm giữa 2 gđ. Thật ra từ nhỏ cũng có cho ăn lúa và rau xanh nhưng cho ít, khi lớn chuyển qua cho ăn nhiều thì gà ko bị bỏ ăn đâu. Chất lượng thì ko bằng gà nuôi thóc từ nhỏ rồi nhưng có cải thiện nhiều đấy.Em nghĩ bác đang định chăn nuôi trên giấy thì phải? Chẳng có bác nào nuôi thực tế dám làm như vậy và thành công. Để thay đổi loại thức ăn cho vật nuôi không dễ, nếu chuyển đột ngột như bác diễn biến thực tế là vật nuôi sẽ bỏ ăn hay ăn ít những con yếu có thể chầu ông vải luôn, đa phần đều sụt cân. Sau đó nó ăn quen dần rối mới phát triển được. Thế nên đa phần người ta sẽ chuyển từ từ, giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn để tránh quá trình gây sốc đó.
Việc giảm dần độ đạm trong thành phần thức ăn không thể tạo ra chất lượng thịt và mẫu mã như nuôi chế độ ăn độ đạm thấp từ nhỏ đâu bác ạ. Một thương lái (không gà mờ) chỉ cần liếc mắt hoặc dùng tay sờ nắn là biết ngay. Chưa kể lúc giết thịt và ăn các đặc điểm màu sắc, độ săn chắc của thịt và mùi vị nó vẫn khác. Những đặc điểm này nếu chuyên nghiệp gần như tất cả ai cũng nhận ra.
Bác nuôi gà giống gì vậy?bác lại đùa.. e nuôi gà con tới một tháng tuổi.. sau đó tập cho ra ngoài dần,mọt tuàn sau thì thực hiện thay đổi khẩu phần,n dầu tiedn trồn rauvaof cám cn.. sau đó rút từ từ lượng cám tới 50% nuoi tới 3 tháng là thay cám cn hoàn toàn bằng cá tạp nấu chín và cám gao ,ngô ,chuối hay rau xanh.. nuôi hơn 4 tháng là xuất...cố gắng đầu tư cái máy trộn tổng hợp cho nhàn.
Thì bácbác lại đùa.. e nuôi gà con tới một tháng tuổi.. sau đó tập cho ra ngoài dần,mọt tuàn sau thì thực hiện thay đổi khẩu phần,n dầu tiedn trồn rauvaof cám cn.. sau đó rút từ từ lượng cám tới 50% nuoi tới 3 tháng là thay cám cn hoàn toàn bằng cá tạp nấu chín và cám gao ,ngô ,chuối hay rau xanh.. nuôi hơn 4 tháng là xuất...cố gắng đầu tư cái máy trộn tổng hợp cho nhàn.
Em thấy bác ý dám chém là 1-1, 5 tháng cuối trước khi xuất bán mới chuyển chế độ ăn nên thấy hơi bức xúc khi bác ấy còn chưa làm mà đã dám tư vấn cho người khác, nói như đúng rồi.Có nói chuyển dần mà bác. Đương nhiên là phải có bước đệm giữa 2 gđ. Thật ra từ nhỏ cũng có cho ăn lúa và rau xanh nhưng cho ít, khi lớn chuyển qua cho ăn nhiều thì gà ko bị bỏ ăn đâu. Chất lượng thì ko bằng gà nuôi thóc từ nhỏ rồi nhưng có cải thiện nhiều đấy.
Thực hành mà ko lý thuyết là thực hành mù quáng. Lý thuyết mà ko thực hành là lý thuyết suông.
e nuôi gà mía lai anh.Cái vấn đề chuyển đổi thức ăn từ từ để vật nuôi thích nghi dần là vấn đề mặc nhiên rồi, ko chỉ với gia cầm mà với tất cả tôm, cua, cá, trâu, chó,...Tôi nghĩ ai cũng biết nên ko nói kỹ chi cho tốn tg.
Bác nuôi gà giống gì vậy?
Đúng là bọn em tư duy kiểu cho ăn cám công nghiệp là dùng cám ăn thẳng của nhà máy chế biến hoặc mua đậm đặc về phối trộn theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà máy hoặc mua toàn bộ nguyên liệu về phối trộn theo công thức. Thường chữ công nghiệp nó mặc định với chế độ thức ăn giàu đạm (động vật và thực vật) chứ không phải cám ép viên hay cho ăn kiểu nông hộ.** Tôi có nuôi gà được vài năm, qui mô nhỏ thôi nhưng nhờ xoay lòng vòng (ko bì được với mấy bác về qui mô). Khoảng gần 1 năm nay chuyển qua cách mới nuôi 2 gđ, 4.5-5 tháng thì xuất bán (giảm tg 1-1.5 tháng so với nuôi kiểu truyền thống), trọng lượng từ 1.3-1.5kg, giá bán 110-120K (các bác ko tin thì tôi cũng chào thua).
** Nói 2gđ chỉ là nói khái quát cho dễ hình dung, chứ gđ 1 chủ ý là thúc cho mau lớn nhưng vẫn có rau xanh, thóc độn 1 phần. Cái này lần trước tôi gọi là nuôi CN là chưa chính xác (chắc bác @Vô Tình Kẻ bắt lỗi tôi từ cái này mà ra. OK chấp nhận). Sau khi nuôi 3.5 tháng, tôi giảm cám và tăng lúa với rau xanh (chuyển từ từ) đến ngày xuất bán thì chẳng còn miếng cám cám nào.
** Gà ta của miền tây 1.2-1.5kg là ăn rất ngon rồi (1.2kg là gà mái), đám tiệc giờ ng ta mua size đó. Còn mấy bác nuôi CN chính hiệu mới có 2.5 tháng mà đủ ký xuất rồi thì chỗ tôi ko có ai ăn loại đó (chắc chỉ có nhà hàng mua vì ăn gà trong nhà hàng tổ chức đám cưới thấy dở tệ).
** Tôi chọn nuôi 4.5-5 tháng là để cho thịt gà vẫn ngon.
** Nguồn rau xanh của tôi gồm: chuối, lục bình đều miễn phí, chỉ tốn công.
** Các bác tin hay ko thì cũng ko có gì quan trọng.
Đồng quan điểm với bác.. e nhận thấy chỉ cần giảm đạm và cách cho ăn sẻ cho ra con gà ngon mà ko cần diện tich chăn thả lớn.. tất nhiên không thể rút ngắn thời gian nuôi được..Đúng là bọn em tư duy kiểu cho ăn cám công nghiệp là dùng cám ăn thẳng của nhà máy chế biến hoặc mua đậm đặc về phối trộn theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà máy hoặc mua toàn bộ nguyên liệu về phối trộn theo công thức. Thường chữ công nghiệp nó mặc định với chế độ thức ăn giàu đạm (động vật và thực vật) chứ không phải cám ép viên hay cho ăn kiểu nông hộ.
Có một cách nữa để tạo ra con gà có khối lượng và mẫu mã kiểu như bác @taynguyen và @KsPTN hoàn toàn sử dụng cám viên công nghiệp đó là cho ăn tiết chế với lượng vừa phải. Thông thường đa số bà con cho gà ăn thả phanh hết mức hoặc là để thức ăn cho ăn tự do cả ngày hoặc là theo bữa nhưng đổ lượng thức ăn làm sao bữa đó tất cả các con đều no và ăn hết không dư lại. Như thế dễ thực hiện nhưng không điều chỉnh được khối lượng, chất lượng thịt, thời gian xuất chuồng theo ý muốn.
Cách này sẽ cho gà ăn theo bữa, khối lượng khẩu phần ăn ít hơn ăn thả phanh không bữa nào gà được ăn no căng diều cả. Tùy tình hình thực tế mà điều chỉnh khối lượng khẩu phần ăn từng bữa cho phù hợp. Nếu gầy và lớn chậm thì tăng lên, nếu béo và lớn quá nhanh thì giảm xuống. Nó cực hay là gần như không có sự rơi vãi thức ăn nên không bị lãng phí. Nhưng khó làm ở chỗ giống nhập phải có sự đồng đều cao, phải tách những con nhỏ nuôi riêng và cho ăn thả phanh nếu không nó sẽ chết vì yếu không tranh ăn được, đến khi nó lớn bằng lại thả chung. Toàn lô gà sẽ rất đồng đều và gà loại và hao hụt cực thấp.
Hiện nay đa phần bà con khi nói đến tiết kiệm chi phí thức ăn toàn tư duy theo kiểu thay đổi thành phần thức ăn để giảm giá. Đây là điều chưa chắc chắn đúng vì thức ăn rẻ hơn sẽ phải nuôi dài ngày hơn khiến khối lượng thức ăn tiêu thụ tăng nên. Chẳng ai tư duy theo chiều hướng cho ăn theo khẩu phần ăn hợp lý, hạn chế rơi vãi thức ăn, cho ăn tốt, nuôi riêng với những con nhỏ để tạo ra sự đồng đều cho cả lô và giảm thiểu tỷ lệ hao hụt.