Cây mai Thiên Long Bến Tre.

  • Thread starter nguyenminhchiem
  • Ngày gửi
Cây thế trực quân tử, một cốt, có ngọn hoàn chỉnh (không bị cắt ngang kiểu “đầu đinh”). Cao khoảng 3m. Đường kính tán lá khoảng 2m.
Hiện nay chu vi gốc là 0.9m, gốc nở, “đế phè” với ba rễ lớn khoảng bắp tay, cùng một số rể nhỏ hơn phân bổ đều, thành thế “kiềng ba chân” vững chải. Dàn đế có đủ đặc điểm của một cây cổ thụ, rễ lớn, tạo cảm giác ổn định, chắc chắn, không rối rắm.
Cây khoảng 50 năm tuổi.

Thân thẳng theo kiểu “đầu voi đuôi chuột” với độ bóp ngoạn mục từ gốc 0.9m, với những đoạn bóp rất gắt cách khá đều, khoảng 0.5m, để khi vào độ cao 2.5m thì phân hai, hồi về mặt tiền thành ngọn văn võ của kiểng cổ, với ngọn khoảng cổ tay và phân cành thành cái “nóc” hoàn chỉnh.

Chân cành phân bổ khá đều, cành thấp nhất cách mặt bồn 0.5m, cốt cành 0.4m (hai tay). Đặc biệt là cành mai thuộc cành “đùi ếch” và cành “mai liễu”, nhánh nhỏ buông xuống như cành liễu. Cành phát triển tự nhiên chỉ cắt tỉa sơ, không quấn dây uốn theo kiểu thông thường.

Chủ nhân không để da cây rêu nấm sần sùi theo quan niệm người xưa, mà làm “vệ sinh” sạch sẽ bằng máy phun nước, nên da cây xanh tốt, khỏe mạnh, căng đầy nhựa sống .

Nhìn tổng thể, cây mai như một cây cổ thụ, cao niên nhưng mạnh khỏe.

Việc trồng cây mai này cũng có nhiều chuyện lý thú, nhất là những sai lầm về kỷ thuật chăm sóc, đã để lại nhiều bài học quý giá cho người trồng. Và hơn hết là sự giúp đỡ chỉ dẫn của những nghệ nhân đầy kinh nghiệm để cây mai được như ngày hôm nay. Có dịp chúng tôi sẽ trao đổi trên diễn đàn này.

Thêm:
Cây mai tôi mua năm 2000 từ một chủ lò đường. Ông bán vì phải đi nước ngòai. Năm ngóai 2008, ông về nước và có ý định chuộc lại. Mặc dù rất thông cảm với ông nhưng tôi trả lời đó là điều không thể.
Năm 2000, lúc mới mua về tôi vô chậu 1m2, mùa thứ 2 cho bông đẹp, nhưng sang mùa thứ 3 thì cây bị thiếu đất. Mặc dù tôi có thay đất cục bộ, tăng cường phân bón lá nhưng vẫn không phát. Đất bị lèn cứng. Tưới nước rất khó thấm vào đất,
bộ tàng quá lớn mà không đủ nước nên cây bị yếu dần.
Năm 2004 tôi quyết định đập bỏ chậu và xây bồn (thông xuống đất).
Khỏang thời gian từ 2004 đến 2007 vì nhiều lý do, tôi chăm sóc không chu đáo. Lại diễn ra tình trạng cũ. Bồn cũ (1m5 vuông) lại không đủ đất.
Tháng hai 2009 tôi quyết định xây lại bồn mới mỗi cạnh 2m5.
Đến nay cây đã ổn định tuy dàn lá chưa đạt yêu cầu. Hy vọng mùa tới cây sẽ phát hơn.
Xin cám ơn các bạn đã quan tâm và chia sẻ. Kính chúc sức khỏe.
Nguyễn Minh Chiếm.
 


Last edited:
cay mai cua anh huynhgia to thi co nhung phai noi that khong co bo re gi het nen khong dep gia do thi cao wa khong ai mua dau noi bot lai di nghe moi lot tai
 
Gởi A Nguyenminhchiem

Tôi quê ở Kiên Giang, tôi cũng có một cây mai nguyên thủy gần giống với cây của anh. Hiên nay tôi cũng đang cần một cây gần giồng như vậy để cho lão có đôi vui lúc tuổi già. Thật là tiết khi biết anh không có ý định chuyển nhượng cây của anh cho chủ khác. Mong ngày nào đó có duyên thì cho hai lão mai này gần nhau vậy.
 
Theo tôi bác nên tỉa lại bớt cành nhìn sao giống như hình tam giác cân hay lệch tùy theo hiện trạng để nhìn cân đối và đẹp hơn.
 
A nguyenminhchiem địa chỉ cho em biết được không, khi nào có dịp đ ngang em ghé chiêm ngưỡng mai đẹp của anh với.
 

Last edited by a moderator:


Back
Top