Có bác nào biết tên của loại cây này không ?

  • Thread starter NguyenPhatLoi
  • Ngày gửi
Tình hình là ở nhà em có loại cây này, dạng dây bò dưới mặt đất, phát triển cũng nhanh lắm.hồi trước còn đi học thấy ở trường trồng thích quá, bứng một cây con về trồng , tới nay cũng 5-6 năm nhưng vẫn chưa bít nó có tên là gì ?
em post lên để bác nào ghé ngang đây mà biết tên loại cây này thì chỉ giáo cho em nhé !
IMG0009A.jpg
 


.cây nì quen lém alợi àh?e thấy nó thích mọc chỗ ẩm ướt lém,hồi nhỏ e có bứt cái lá nó rùi bẻ ra hình như nó có nước màu tím tím thì phải?
 
cây này mình có uốn rồi nhưng hèm nhớ là cây gì ? !!!
hồi trước mẹ mình nấu cây NGÀ VOI với cây này cho mình uốn và hái đọt nó dã ra đỗ trứng gà láy lòng đõ trộn vào rồi hấp lên '' chưng thũy '' cho mình ăn , nhưng mình k bik là bị gì mà phải ăn ? nhưng nghe theo lời mẹ nên đành ăn thui '' không chết là oke hết heheheheh ''
 
bác Bình Minh không cho pm, còn bác ThienThu lâu quá em không thấy vào
 
Chào bạn ALỢI!
Cây trong ảnh có tên gọi là Thài lài tía, Trai thài lài, Hồng trai - Tradescantia zebrina Hort. ex London (Zebrina pendulaSchnizl.), thuộc họ Thài lài - Commelinaceae.
Cây này vừa làm cây cảnh, vừa là cây thuốc.
Mô tả: Cỏ mập bò, có thân phân nhánh và bén rễ ở các mấu. Lá mọc so le, có bẹ, phiến lá hình bầu dục, chóp nhọn, mặt trên màu lục, có sọc ở mép và ở giữa, lằn giữa và mặt dưới đỏ tía, bẹ có lông. Hoa nhỏ, xanh tía hay hồng, 1-2 cái ở chót nhánh, 2 lá bắc, cánh hoa dính nhau, 6 nhị bằng nhau. Quả nang nhỏ chứa nhiều hạt có áo hạt.
Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Tradescantiae Zebrinae.
Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở chỗ ẩm trên núi đá, nơi có nhiều mùn. Cũng thường được trồng làm cây cảnh vì lá đẹp. Ðể làm thuốc, thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.
Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, tính hàn, hơi độc; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng, lương huyết, trừ ho.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá non có thể luộc làm rau ăn. Cây được dùng làm thuốc chữa kiết lỵ, đái buốt, táo bón. Liều dùng 30-40g cây khô sắc uống. Dùng ngoài lấy cây tươi giã đắp hàn vết thương, chữa tụ máu sưng tấy, mụn nhọt, chốc lở.
Ở Vân Nam (Trung Quốc) cây được dùng chữa thủy thũng, sỏi niệu đạo, viêm họng, viêm ruột ỉa chảy, ho, thổ huyết, mắt đỏ sưng đau, bỏng lửa, bạch đới, đái đục, bệnh lậu, lỵ, mụn nhọt độc, phong nhiệt đau đầu.
Đơn thuốc:
1. Ðái buốt, kiết lỵ: Thài lài tía 30g, Mộc thông hay Mã đề 20g, sắc uống.
2. Mụn nhọt sưng tấy: Thài lài tía, Sống đời, mỗi vị 20g-30g, giã tươi, thêm nước, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ sưng.
 
Last edited:
a đúng rồi, cám ơn anh Vị nhé
từ cái tên mà anh cung cấp, em xem một vài tài liệu trên google, thì biết được đây còn là một vị thuốc trong đông y nữa.
 

Không có gì bạn Lợi ơi. Hôm nào đi ngang ghé vườn bạn tạm mượn mấy nhánh sứ thôi. Hi! Hi!
 
Không dám đâu bạn nhandaodo ơi! Tại hên thôi, biết có mỗi cây này hà. Hi!Hi! Dạo này đắt hàng không?
 


Back
Top