Củ năng là gì? Công dụng của củ năng như thế nào đối với sức khỏe?

CỦ NĂNG LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA CỦ NĂNG TUYỆT VỜI NHƯ THẾ NÀO?
CỦ NĂNG ĂN SỐNG ĐƯỢC KHÔNG?
CỦ NĂNG DÙNG ĐỂ CHẾ BIẾN MÓN GÌ?
Sau đây mình sẽ tổng hợp tổng quan để trả lời chu toàn nhất cho các câu hỏi trên nhé!

CỦ NĂNG LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA CỦ NĂNG TUYỆT VỜI NHƯ THẾ NÀO?

Năng lùn, năng ngọt, năng bộp, cỏ năng, cỏ năng ống, cỏ năng bông đơn hay mã thầy là một loại cỏ năng mọc hoang trên những cánh đồng ngập nước (cả nước mặn và nước ngọt), thuộc chi Cỏ năng (Eleocharis), họ Cói (Cyperaceae), có danh pháp khoa học Eleocharis dulcis Burm.f.. Đây là loài bản địa của châu Á. Chúng được thu hái và sử dụng như một loại rau ăn củ, dược liệu và dùng trong chế biến.

Sử dụng củ năng như thế nào?
Củ năng có thịt củ màu trắng, tính giòn và là một nguyên liệu bổ sung phổ biến cho các món ăn châu Á như món xào, luộc sơ, nướng, làm dưa món hoặc đóng hộp và đặc biệt món Thạch củ năng trong các món nước/trà/chè được rất nhiều bạn trẻ ưu chuộng.
Tại Trung Quốc, người ta còn nghiền củ năng ngọt thành bột để làm bánh. Đây là một trong số ít rau củ vẫn giữ được mùi vị đặc trưng ngay cả sau khi được nấu chín hoặc đóng hộp, bởi vì thành tế bào thịt củ tạo nên các liên kết chéo và được củng cố bởi các hợp chất phenol. Một số loại củ cũng có tính chất tương tự, như là củ sen.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Củ Năng

Củ năng là loại củ vô cùng quen thuộc đối với cuộc sống hằng ngày của những gia đình người Việt. Loại củ này chứa hàng loại những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin, magie, đồng, sắt, phospho, kali….
1697685218331.png

Vậy củ năng ăn sống được không? Có lợi ích gì cho sức khỏe?

Củ năng ăn sống được không?

Củ năng sau khi gọt vỏ, rửa sạch có thể dùng sống ngay được, hoặc để mát tủ lành khoảng 30 phút dùng sẽ ngon giòn hơn, ăn thanh mát bổ dưỡng.
Phần thịt củ của củ năng giòn, ngọt như táo. Điều thú vị là thịt củ vẫn giữ được độ giòn ngay cả sau khi luộc hoặc chiên.
Củ năng đối với sức khỏe, cùng với cách ăn củ năng an toàn như thế nào?
IMG_20230319_095437.jpg


Củ năng là nguồn cung chất xơ lý tưởng
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm lượng cholesterol trong máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Củ năng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và 8% cho nam giới.

Củ năng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử có khả năng gây hại, được gọi là các gốc tự do. Nếu các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, chúng có thể lấn át khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và thúc đẩy một trạng thái gọi là stress oxy hóa.
Stress oxy hóa có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn, bao gồm bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và nhiều loại ung thư khác.

Củ năng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa axit ferulic, gallocatechin gallate, epicatechin gallate và catechin gallate.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong vỏ và thịt của củ năng có thể vô hiệu hóa hiệu quả các gốc tự do có liên quan đến sự tiến triển của bệnh mãn tính.

Giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao (cholesterol xấu), đột quỵ và chất béo trung tính trong máu cao.
Từ xa xưa, củ năng đã được sử dụng để điều trị các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao. Điều này có thể là do chúng cung cấp một lượng kali tuyệt vời.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan giữa chế độ ăn giàu kali với việc giảm nguy cơ đột quỵ và huyết áp cao - hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Giúp no lâu hơn
Củ năng thường có lượng calo thấp vì 74% trọng lượng của chúng là nước.
Củ năng được xếp vào loại thực phẩm có khối lượng lớn. Thực phẩm có khối lượng lớn chứa nhiều nước hoặc không khí. Cả hai đều không chứa nhiều calo.
Mặc dù ít calo nhưng thực phẩm có khối lượng lớn có thể hạn chế cơn đói một cách hiệu quả. Vì cơn đói có thể ảnh hưởng đến khả năng tuân thủ chế độ ăn kiêng, nên đổi thức ăn ít no bằng thức ăn no lâu, cung cấp lượng calo tương tự có thể là một chiến lược hiệu quả để giảm cân.

Ngăn ngừa ung thư
Củ năng chứa hàm lượng axit ferulic chống oxy hóa rất cao. Chất chống oxy hóa này đảm bảo rằng thịt của củ năng vẫn giòn, ngay cả sau khi được nấu chín.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc điều trị tế bào ung thư vú bằng axit ferulic giúp ngăn chặn sự phát triển và thúc đẩy quá trình chết của chúng.
Các tế bào ung thư dựa vào một lượng lớn các gốc tự do để cho phép chúng phát triển và lan rộng. Vì chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do nên chúng có thể làm tổn hại đến sự phát triển của tế bào ung thư.

------------------------------------------------------------------
-Bảo quản củ năng đúng cách
Củ năng tươi chưa gọt vỏ có thể bảo quản trong túi giấy cất trong tủ lạnh tối đa 1 tuần. Cách tốt nhất là gọt vỏ ngay trước khi sử dụng. Ngâm những củ đã gọt vỏ trong nước có thể làm mất đi hương vị và kết cấu tươi ngon của chúng.
Nếu ngâm trong nước thì chỉ nên để khoảng từ 2 - 3 ngày và cần thay nước mỗi ngày. Cách thuận tiện nhất mà vẫn giữ được phần lớn hương vị là luộc củ năng, bóc vỏ, đóng gói trong túi đông lạnh, hộp đựng phù hợp và làm đông.

Nếu bảo quản đúng cách, củ năng đã nấu chín có thể để được đến 1 năm trong tủ đông.
-----------------------------------------------------------------
Ăn Củ Năng Có Tác Dụng Gì ?

– Củ năng có khả năng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể vô cùng hiệu qủa. Bạn có thể chế biến thành những món ăn như: lấy củ thái nhỏ, nấu với bột đậu xanh làm chè lục tàu xá hoặc hầm với dạ dày lợn để thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.

– Có khả năng giải rượu, với những người sử dụng quá nhiều rượu bia, thì thường gặp phải tình trạng nóng bụng, nên rất khó chịu. Và lúc này, củ năng chính là phương pháp tuyệt vời nhất mà bạn nên lựa chọn. Cách làm hết sức đơn giản, chỉ cần tiến hành ép lấy phần nước cho thêm ít chanh và một chút muối giúp hạn chế chất độc của rượu vào cơ thể và chống nóng trong người.

– Ngừa bệnh tim mạch: Củ năng chứa nhiều acid béo thiết yếu như linoleic acid, tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ.

– Tốt cho đường ruột: Chất xơ và tinh bột của củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.

– Kháng khuẩn: Củ năng có chứa những nguyên tố có tên flavonoids và polyphenolic, trong khi hai thành phần này có khả năng ngăn chặn cũng như ức chế khả năng hoặt động của những loại virut và ung thư, cải thiện chức năng của dja dày, đề trị chứng mất ngủ và khó chịu trong cơ thể. Tăng cảm giác ngon miệng: Ăn củ năng sống hoặc ép lấy nước uống sẽ giúp giải quyết những vấn đề về ăn uống kém ngon ở người lớn tuổi.

– Khỏe cơ và thần kinh: Một trong những nguyên tố khoáng chất phong phú trong củ năng chính là kali. Trong khi đây là loại khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể cũng như hệ thần kinh. Bên cạnh đó, lượng iốt và mangan của củ năng cũng giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp.

Những món ngon có thể chế biến từ củ năng và lưu ý khi sử dụng

Củ năng dùng nấu canh, xào với tôm, thịt và rau củ, hầm cùng thịt gà, đuôi heo, kho với sườn, tôm… Bên cạnh đó, loại củ này còn được dùng để tạo ra những món ngọt vô cùng tuyệt vời như: nấu chè với đậu xanh, sâm bổ lượng, nhãn nhục, bạch quả, trứng gà hoặc làm bánh, nấu nước mát…
Do đặc tính của củ năng là tính hàn, nên chúng không phải là thực phẩm nên chọn đối với những người có thể trạng tính hư hàn với những triệu chứng như: sợ lạnh, tay chân lạnh, hay đau bụng đại tiện lỏng, ăn kém tiêu…

Khi tiến hành sơ chế bạn nên lưu ý gọt thật sâu nơi cuống để có thể loại bỏ toàn bộ nơi cư trú của các ký sinh trùng đường ruột do củ năng sinh trưởng trong bùn lầy. Đồng thời, chỉ nên sử dụng các bài thuốc với củ năng, ngâm rượu hoặc ép nước ép chín rồi uống.

Củ năng rất bổ dưỡng, thơm ngon và có thể ăn sống được. Chúng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hãy thử thêm củ năng vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay để gặt hái những lợi ích sức khỏe của chúng
Củ năng thường được bóc vỏ và thái hạt lựu, thái lát hoặc bào thành các món ăn như món xào, ốp la, bít tết, cà ri và salad và trong nhiều món ăn khác
Một số người chọn sử dụng củ năng khô và xay, nghiền để thay thế bột mì. Điều này là do củ năng chứa nhiều tinh bột, khiến chúng trở thành chất làm đặc tuyệt vời.

Được coi là loại thực phẩm hữu ích cho cơ, khi được sử dụng rất nhiếu để chế biến các món ngon trong đời thường, củ năng dần trở nên vô cùng quen thuộc với tất cả gia đình Việt Nam.

Sưu tầm./.

IMG_20230518_142100.jpg
 
Địa chỉ
28 Đường 22 P.Linh Đông,TP.Thủ Đức, Tp.HCM
Số điện thoại
0786732386

File đính kèm

  • nang4.jpg
    nang4.jpg
    40.9 KB · Lượt xem: 790
Last edited:
Bài viết có nội dung tương tự
Back
Top