V
vukhachieu
Guest
THÔNG TIN NGƯỜI GỬI:
- Tên DN/Cá nhân: vŨ kHẮC hIẾU
- Địa chỉ: Tổ 13, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
- Tel, Fax: 0989547473 ::: FaX
- email: VUKHACHIEU@GMAIL.COM
================================
<font face="Times New Roman"><strong><font size="6">ONG GIỐNG - DẾ GIỐNG<br /></font></strong></font><p align="center"><strong><font face="Times New Roman" size="5">HIẾU HƯỚNG</font></strong><br /><br /><font face="Times New Roman" size="5">Đ/C: </font><font size="5"><font face="Times New Roman"><strong>Tổ 13</strong><strong>, phường Quang Trung</strong><strong>, thành phố Phủ Lý</strong><strong>, tỉnh Hà Nam</strong>.</font></font><br /><font face="Times New Roman" size="5">SĐT: <strong>0989 54 74 73</strong>; email: </font><a href="mailto:vukhachieu@gmail.com"><font face="Times New Roman" size="5">vukhachieu@gmail.com</font></a><font face="Times New Roman" size="5"> </font><br /><br /></p><font size="5"><font face="Times New Roman"><strong><em><u>CHUYÊN BÁN</u></em></strong><strong>:<br /></strong></font></font><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">- Ong giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi ong lấy mật.<br /></font></font></strong><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">- Dế giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi dế kiểu mới tiết kiệm chi phí cho người nuôi. (<em>Giảm giá đặc biệt cho các khách hàng mua với số lượng nhiều.)</em><br /></font></font></strong><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">- Nhận hợp đồng cung cấp dế thịt cho các nhà hàng, quán nhậu với số lượng lớn, duy trì đều. <em>Bán giá ưu đãi cho các khách hàng thường xuyên và với số lượng lớn; giao hàng miễn phí tận nơi.<br /></em></font></font></strong><br /><font size="5"><font face="Times New Roman"><strong><em><u>Giá bán:</u></em></strong> - <strong>Dế giống sắp đẻ dao động từ 1500 đ ến 2500 đ/con</strong> <em>(Tuỳ theo số lượng mua)</em><br /></font></font><p><font size="5"><font face="Times New Roman"> - <strong>Dế thương phẩm dao động từ 180 000 đến 200 000 đ/kg</strong>.</font></font></p><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p><strong><font face="Times New Roman" size="5">KỸ THUẬT NUÔI DẾ</font></strong><br /><br /><font size="5"><font face="Times New Roman">Trong những năm gần đây món ăn từ côn trùng đã thu hút được rất nhiều thực khách không chỉ ở những nước Châu Âu, Châu Á mà cả ở Việt Nam. Trong các loại côn trùng được sử dụng thì ưa chuộng hơn cả là thịt dế, thịt dế giàu đạm, can-xi, vị ngon không kém thịt cua nên ngày càng được nhiều thực khách tìm đến. Theo tiến sỹ Nguyễn Thị Chắt giảng dạy về côn trùng học, trường Đại học Nông lâm TP HCM, cho rằng: “Do thức ăn của dế chủ yếu là thực vật, một số sách Đông y còn dùng thịt dế để trị bệnh nên người dùng có thể yên tâm khi ăn vào cơ thể. Thức ăn để nuôi dế cũng dễ kiếm, chủ yếu là các loại cỏ mọc tự nhiên, nhiều nơi muốn tăng dinh dưỡng thì cho dế ăn thêm cám (loại cám gà con)”. <br /><br />Trong y học cổ truyền, dế mèn cò vị mặn cay, tính bình và có tác dụng lợi tiểu chữa bí đái. Theo y tổ Tuệ Tĩnh, dế mèn (5 con) sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với nước bìm bịp sắc lên, uống vào lúc đói có thể chữa bệnh cổ trướng, thở dốc (Nam dược thần hiệu). Theo các tài liệu nước ngoài, dế mèn là loại côn trùng giàu prôtít, ít chất béo, giúp giảm lượng coletoron trong máu, thịt dế mèn còn được dùng trong các trường hợp chữa chứng nhiễm độc nước tiểu, chữa sỏi thận.<br /><br />Dế mèn có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 2cm, với 3 màu sắc đặc trưng là: đen huyền, đỏ hoe và vàng nghệ. Trong tự nhiên, dế sinh trưởng, phát triển và sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa mưa. Dế có bản tính hung hăng nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, không cầu kỳ, có thể ở hang hay trong những đám cỏ khô nên có thể tổ chức chăn nuôi công nghiệp, nhưng phải đảm bảo chuồng trại nuôi dế tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã. <br /><br />Dế mèn là côn trùng đặc sản có giá trị kinh tế cao. Nuôi dế làm kinh tế phù hợp với nhiều người, kể cả những hộ gia đình sống ở khu đô thị vì nuôi dế không đòi hỏi nhiều diện tích và cũng không gây ô nhiễm môi trường. Thị trường hiện nay có nhu cầu rất lớn về thịt dế.<br /><br />Vậy để đáp ứng nhu cầu của một số nhà hàng và các hộ chăn nuôi, trang trại dế Việt Kha đã cung cấp dế mèn giống cho các hộ chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật nuôi một cách nhiệt tình giúp người nuôi đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số kỹ thuật, kinh nghiệm mà trang trại chúng tôi gửi tới người nuôi:<br /><strong><em>Kỹ thuật nuôi dế mèn:</em></strong><br /><br /><strong><em>1. Phân biệt dế đực, dế cái</em></strong><br /><br />- Dế đực cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt.<br /><br />Dế cái cánh màu đen, bóng mượt.<br /><br />- Dế đực bụng nhỏ hơn.<br /><br />Dế cái bụng to hơn vì bụng dế cái có trứng.<br /><br />- Dế đực không có máng đẻ trứng.<br /><br />Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng.<br /><br />- Dế đực kêu để ve vãn con cái.<br /><br />Dế cái không kêu được.<br /><br /><strong><em>2. Vòng sinh trưởng</em></strong><br /><br />- Dế mẹ đẻ trứng đã được thụ tinh sau 9 - 12 ngày dế con sẽ nở.<br /><br />- Nuôi dế từ khi mới nở tới khi thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày. <br /><br />- Dế trưởng thành từ 50 - 55 ngày trở đi bắt đầu sinh sản.<br /><br /><strong><em>3. Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi</em></strong><br /><br />- Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế.<br />- Tuy nhiên, dụng cụ nuôi có thể tận dụng từ các chất phế liệu bỏ đi, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư để hạ giá thành sản phẩm, người nuôi có thể thu lãi cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường sống.<br /></font></font><font size="5"><font face="Times New Roman">- Hình thức nuôi: đơn giản, tận dụng được sức lao động nhà rỗi trong dân, phù hợp với mọi lứa tuổi như: người già, trẻ nhỏ.<br /></font></font><p><font face="Times New Roman" size="5">- Đến với trại côn trùng: <strong>Ong và Dế - Hiếu Hướng</strong> (<strong>Địa chỉ: Tổ 13 - phường Quang Trung – thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam</strong>; email: <a href="mailto:vukhachieu@gmail.com">vukhachieu@gmail.com</a> ; điện thoại: 0989 54 74 73, quý khách sẽ được tư vấn phương pháp nuôi mới tiết kiệm tối đa cho người nuôi mà đạt hiệu quả năng suất cao tạo ra lãi suất cao nhất cho người nuôi.</font></p><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p> <p><strong><em><font face="Times New Roman" size="5">4. Thức ăn cho dế:</font></em></strong><br /><br /><font face="Times New Roman" size="5">- Các bạn có thể tận dụng nhiều loại thực vật như các loại cỏ, lá rau khoai lang, lá sắn, lá đu đủ, rau muống, cùi dưa hấu, dưa chuột... tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải được rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo vệ sinh cho dế ăn.<br /><br />- Ngoài ra các bạn có thể cho dế ăn bổ sung các loại cám đã nghiền mịn.<br /><br />- Cần đảm bảo dế luôn có nước sạch để uống.<br /><br /><strong><em>5. Cách chọn dế giống</em></strong><br /><br />- Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân.<br /><br />- Ghép theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái.<br /><br />- Tùy thuộc hình thức nuôi để các bạn quyết định số lượng dế giống, trong một chuồng các bạn để 1 khay nước cho dế uống, 1 khay đất cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái dế cho dế mèn đậu, trèo leo. <br /><br /><strong><em>6. Cách cho dế đẻ</em></strong><br /><br />- Sau khi dế mọc cánh các bạn chọn và ghép giống.<br /><br />- Thường 2 - 3 ngày sau dế cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, khi đó các bạn cho khay đất ẩm vào cho dế đẻ. Tôi thường cho khay đất cho dế đẻ từ sáng hôm trước và sáng hôm sau thay bằng khay đất khác.<br /><br />- Những ngày đầu tỷ lệ nở của trứng ít hơn do không phải tất cả trứng đều được thụ tinh 100%.<br /><br />- Dế đẻ liên tục đến khi rạc thì chết thường từ 20 đến 30 ngày.<br /><br /><strong><em>7. Cách ấp trứng</em></strong><br /><br />- Sau khi lấy khay trứng ra tôi thường xịt nước cho ẩm, sau đó cho vào trong thùng ấp, xếp các khay trứng chồng nên nhau, dùng khăn ẩm để phủ nên.<br /><br />- Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24 - 25 độ C. Hàng ngày xịt nước để giữ độ ẩm và nhiệt độ, tôi thường xịt ngày 2 lần vào mùa hè, 1 lần vào mùa đông, các bạn cũng nhớ không xịt quá nhiều nước nếu không trứng sẽ dễ bị ung.<br /><br />- Sau 8 - 9 ngày dế sẽ nở, các bạn nên ghi nhớ thời gian, hoặc quan sát trứng, để cho khay trứng ra chuồng nuôi kịp thời. Trứng nở sau 2 - 3 ngày là hết, các bạn bỏ khay đó ra ngoài vét hết đất và tiếp tục cho dế đẻ lần sau.<br /><br />- Tôi thường để 2 - 3 khay trứng vào một chuồng nuôi như thế vừa đảm bảo mật độ vừa tạo đồng đều cho dế mèn. Các bạn không nên để khay trứng đẻ của 2 - 3 ngày khác nhau vào cùng một chuồng, như vậy khi dế nở sẽ có con to, con nhỏ không đồng đều.<br /><br /><strong><em>8. Cách nuôi dế từ mới nở đến 15 ngày tuổi</em></strong><br /><br />- Dế mới nở từ 2 khay trứng trung bình được khoảng 2000 con.<br /><br />- Các bạn để bỏ một ít dạ cho dế có chỗ đậu, leo treo, trú ẩn.<br /><br />- Để vào chuồng dế 2 - 3 khay thức ăn (loại khay nhỏ).<br /><br />- Do lúc này dế vẫn còn nhỏ nên các bạn không được để khay nước vào mà chỉ cho dế uống nước bằng cách phun vào búi cỏ, hoặc lá rau cho dế ăn. Các bạn cũng có thể dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.<br /><br /><strong><em>9. Cách nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi</em></strong><br /><br />- Lúc này dế đã lớn các bạn có thể đặt khay nước vào cho dế uống được mà không sợ dế bị chết đuối nữa. Tôi thường để 1 khay nước, 2 khay thức ăn cho dế. Các bạn nên cho thêm dạ cho dế mèn đậu.<br /><br />- Nếu mật độ dế quá đông các bạn nên tách bớt ra các chuồng nuôi khác, chuồng nuôi đảm bảo khoảng 1000 con.<br /><br />- Các bạn có thể cho thêm các loại lá rau, cỏ cho dế ăn.<br /><br />- Cứ mỗi ngày thay nước cho dế một lần, khay thức ăn thì 2 ngày một lần, nếu còn cám các bạn lên bỏ đi và thay cám mới. Tuỳ theo tốc độ dế ăn mà các bạn cho ăn phù hợp đảm bảo không lãng phí.<br /><br />- Khoảng 5 - 7 ngày các bạn nên vệ sinh chuồng nuôi một lần.<br /><br /><strong><em>10. Cách làm thịt dế</em></strong><br /><br />- Làm thịt dế trước khi dế mọc cánh, thường từ 45 - 50 ngày tuổi, vì lúc này trọng lượng dế lớn nhất, béo nhất, thu hoạch lúc này các bạn sẽ có sản phẩm thịt dế chất lượng tốt nhất.<br />- Trước khi làm thịt các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi và từ từ rút ruột dế ra khỏi bụng.<br />- Sau khi đã làm sạch ruột dế các bạn rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo nước, lúc này các bạn có thể chế biến ra các món mình thích, hoặc trữ lạnh tiêu thụ dần.<br />- Những con dế còn bé các bạn dồn lại, tiếp tục nuôi phục vụ những lần thu hoạch sau.</font></p><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">GIỚI THIỆU CÁC MÓN ĂN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ DẾ<br /></font></font></strong><strong><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p></strong><font size="5"><strong>1. DẾ CHIÊN GIÒN</strong><br /></font><br /><br /><strong><font size="5">1. Nguyên Liêu<br />- 100 g Dế làm sạch để ráo nước<br />- Gừng , tỏi ,xả băm nhỏ.<br />- Lá chanh thái chỉ.<br />1. Cách chế biến<br />- Bột ngọt, bột nêm, ướp trong vòng 3-5 phút, Cho vào chảo chiên chin, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, xả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.<br />- Bày ra đĩa gồm lá thơm,lá lốt, phồng tôm, …<br />1. Cách chế biến nước chấm<br />- Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.<br /></font></strong><br /><font size="5" /><br /><br /><font size="5"><strong>2.</strong> </font><font size="5"><strong>DẾ CHIÊN BỘT</strong><br /></font><strong><font size="5">1. Nguyên Liệu<br />- 100 g Dế làm sạch để ráo nước.<br />- 70g bột chiên tôm<br />- 50g cải xà lách<br />- 50g rau sống các loại<br />- 1 Trái dưa leo<br />- 1 Trái cà chua<br />- 10g đậu phộng hạt<br />- 10g tỏi, ớt , xả và me<br />1. Cách chế biến<br />- Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu , bộtchiên tôm dẻo đều , cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn , vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo,rau thơm đều ra đĩa , cho dế vào giữa . Ăn kèm với bánh tráng rất ngon.<br />- Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn trên, cho thêm vị chua.</font></strong><br /><span /><br /><br /><font size="5"> <br /></font><font size="5"><strong>3. DẾ NƯỚNG</strong><br /></font><br /><strong><font size="5">1. Nguyên liệu</font></strong><strong><br /><font size="5">- 100g Dế làm sạch để ráo nước<br />- Cây, que, hoặc vỉ nướng<br />- Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 - 10 phút<br />- Nước mắm cay ngọt<br />- Rau sống, phồng tôm.<br />2. Cách chế biến<br />- Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng than cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống , sau đó cho dế vào giữa .<br />- Nước chấm: Như đã hướng dẫn ở trên, nước chấm cay ngọt.<br /></font></strong><font size="5"><span /><br /></font><br /><br /><font size="5" /><strong><br /></strong><strong><font size="5">4. DẾ RANG MUỐI ỚT<br /></font></strong><p><font size="5"> </font></p><p><font size="5" /></p><br /><strong><em><font size="5">chế biến</font></em></strong><font size="5"><strong>: Cho muối ớt vào chảo rang 5 phút .sau đó bỏ Dế vào rang cùng cho đến khi dế chín<br /><br />Bạn sẽ có món ăn rất đặc biệt . Vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của Dế sẽ làm thực khách khó quên <br /><br />Món ăn này dùng kèm với dưa chuột , cóc , xà lách , rau thơm<br /><br /> 5. </strong><strong>GỎI DẾ<br /></strong></font><p><font size="5" /></p> <font size="5"><strong>nguyên liệu :100g dế đã làm sạch</strong><br /></font><font size="5"><strong> 30g đậu phộng</strong><br /></font><font size="5"><strong> 40g xoài xanh, cóc thái chỉ, đậu phộng, bánh tráng, phồng tôm, húng, răm, mùi, nước mắm cay ngọt...</strong><br /></font><font size="5"><strong> - chế biến :</strong><br /></font><font size="5"><strong>dế ướp mắm ,tiêu, hạt nêm,gia vị,gừng ,tỏi băm nhỏ...trong 15 phút </strong><br /></font><font size="5"><strong>dầu đun sôi cho dế vào đảo 3-4 phút vớt ra để ráo dầu rồi cho ra đĩa trộn đậu phộng... đã chuẩn bị từ trước cho thêm gia vị cay ngọt cuộn ăn với bánh tráng (món này rất ngon hấp dẫn thực khách cả nam và nữ)</strong><br /></font><font size="5"><strong>4ế kho tiêu (món này các hàng cơm rất ưa chuộng )</strong><br /></font> <strong><font size="5">ướp dế với tiêu,tỏi, ớt,hạt nêm khoảng 10 phút sau đó cho một ít nước vào kho.khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa đến lúc giòn là được.(món này ăn với cơm nóng dưa chuột, cà chua.)<br /></font></strong><p><font size="5" /></p><strong><font size="5">6. DẾ CHIÊN BƠ<br /></font></strong><strong><font size="5">Nguyên Liệu:</font></strong><strong><br /></strong><strong><br /><font size="5">300gr dế cơm.<br />2 thìa súp bột chiên giòn.<br />1 quả trứng gà.<br />1/2 thìa súp bột nêm.<br />2 thìa súp bơ.<br /><br /><br /></font></strong><strong><br /></strong><strong><font size="5">Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước.<br />Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.<br /></font></strong><strong><font size="5">Đun bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.<br /></font></strong><font size="5"><strong>Dọn dế ra dĩa, có thể chấm kèm với tương ớt.</strong><br /></font><p><font size="5" /></p><font size="5"><strong>Dế kho tộ cơm niêu</strong><br /></font><font size="5"><strong>* Thành phần: </strong><strong>1 gr dế (khoảng 90 con), 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn, một ít tiêu, bột ngọt. <br /></strong></font><strong><font size="5">* Chế biến: </font></strong><strong><br /></strong><font size="5"><strong>- Cho dế vào nồi đất, ướp gia vị: nước mắm, dầu mè, dầu hào, bột ngọt. <br />- Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ riu riu khoảng 10 phút, khi sôi thì cho thêm 1/2 chén nước lạnh vào. Vẫn để nhỏ lửa đến khi nước kẹo lại, sền sệt là được. <br />- Cho ớt xay nhuyễn và tiêu vào để dậy mùi thơm. <br />- Dế kho tộ ăn kèm với các loại lá cóc, lá lụa, lá bằng lăng. Dùng với cơm trắng, nóng rất ngon. </strong><strong><br /></strong></font> <font size="5"><strong> </strong><strong>..v..v..và còn rất nhiều các món ăn khác nữa được chế biến từ dế. </strong><br /></font><strong><font size="5"> Chúc quý vị thành công và thưởng thức trọn vẹn!</font></strong>
- Tên DN/Cá nhân: vŨ kHẮC hIẾU
- Địa chỉ: Tổ 13, phường Quang Trung, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam
- Tel, Fax: 0989547473 ::: FaX
- email: VUKHACHIEU@GMAIL.COM
================================
<font face="Times New Roman"><strong><font size="6">ONG GIỐNG - DẾ GIỐNG<br /></font></strong></font><p align="center"><strong><font face="Times New Roman" size="5">HIẾU HƯỚNG</font></strong><br /><br /><font face="Times New Roman" size="5">Đ/C: </font><font size="5"><font face="Times New Roman"><strong>Tổ 13</strong><strong>, phường Quang Trung</strong><strong>, thành phố Phủ Lý</strong><strong>, tỉnh Hà Nam</strong>.</font></font><br /><font face="Times New Roman" size="5">SĐT: <strong>0989 54 74 73</strong>; email: </font><a href="mailto:vukhachieu@gmail.com"><font face="Times New Roman" size="5">vukhachieu@gmail.com</font></a><font face="Times New Roman" size="5"> </font><br /><br /></p><font size="5"><font face="Times New Roman"><strong><em><u>CHUYÊN BÁN</u></em></strong><strong>:<br /></strong></font></font><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">- Ong giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi ong lấy mật.<br /></font></font></strong><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">- Dế giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi dế kiểu mới tiết kiệm chi phí cho người nuôi. (<em>Giảm giá đặc biệt cho các khách hàng mua với số lượng nhiều.)</em><br /></font></font></strong><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">- Nhận hợp đồng cung cấp dế thịt cho các nhà hàng, quán nhậu với số lượng lớn, duy trì đều. <em>Bán giá ưu đãi cho các khách hàng thường xuyên và với số lượng lớn; giao hàng miễn phí tận nơi.<br /></em></font></font></strong><br /><font size="5"><font face="Times New Roman"><strong><em><u>Giá bán:</u></em></strong> - <strong>Dế giống sắp đẻ dao động từ 1500 đ ến 2500 đ/con</strong> <em>(Tuỳ theo số lượng mua)</em><br /></font></font><p><font size="5"><font face="Times New Roman"> - <strong>Dế thương phẩm dao động từ 180 000 đến 200 000 đ/kg</strong>.</font></font></p><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p><strong><font face="Times New Roman" size="5">KỸ THUẬT NUÔI DẾ</font></strong><br /><br /><font size="5"><font face="Times New Roman">Trong những năm gần đây món ăn từ côn trùng đã thu hút được rất nhiều thực khách không chỉ ở những nước Châu Âu, Châu Á mà cả ở Việt Nam. Trong các loại côn trùng được sử dụng thì ưa chuộng hơn cả là thịt dế, thịt dế giàu đạm, can-xi, vị ngon không kém thịt cua nên ngày càng được nhiều thực khách tìm đến. Theo tiến sỹ Nguyễn Thị Chắt giảng dạy về côn trùng học, trường Đại học Nông lâm TP HCM, cho rằng: “Do thức ăn của dế chủ yếu là thực vật, một số sách Đông y còn dùng thịt dế để trị bệnh nên người dùng có thể yên tâm khi ăn vào cơ thể. Thức ăn để nuôi dế cũng dễ kiếm, chủ yếu là các loại cỏ mọc tự nhiên, nhiều nơi muốn tăng dinh dưỡng thì cho dế ăn thêm cám (loại cám gà con)”. <br /><br />Trong y học cổ truyền, dế mèn cò vị mặn cay, tính bình và có tác dụng lợi tiểu chữa bí đái. Theo y tổ Tuệ Tĩnh, dế mèn (5 con) sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, uống với nước bìm bịp sắc lên, uống vào lúc đói có thể chữa bệnh cổ trướng, thở dốc (Nam dược thần hiệu). Theo các tài liệu nước ngoài, dế mèn là loại côn trùng giàu prôtít, ít chất béo, giúp giảm lượng coletoron trong máu, thịt dế mèn còn được dùng trong các trường hợp chữa chứng nhiễm độc nước tiểu, chữa sỏi thận.<br /><br />Dế mèn có kích thước trung bình với chiều dài cơ thể khoảng 2cm, với 3 màu sắc đặc trưng là: đen huyền, đỏ hoe và vàng nghệ. Trong tự nhiên, dế sinh trưởng, phát triển và sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa mưa. Dế có bản tính hung hăng nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, không cầu kỳ, có thể ở hang hay trong những đám cỏ khô nên có thể tổ chức chăn nuôi công nghiệp, nhưng phải đảm bảo chuồng trại nuôi dế tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã. <br /><br />Dế mèn là côn trùng đặc sản có giá trị kinh tế cao. Nuôi dế làm kinh tế phù hợp với nhiều người, kể cả những hộ gia đình sống ở khu đô thị vì nuôi dế không đòi hỏi nhiều diện tích và cũng không gây ô nhiễm môi trường. Thị trường hiện nay có nhu cầu rất lớn về thịt dế.<br /><br />Vậy để đáp ứng nhu cầu của một số nhà hàng và các hộ chăn nuôi, trang trại dế Việt Kha đã cung cấp dế mèn giống cho các hộ chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật nuôi một cách nhiệt tình giúp người nuôi đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số kỹ thuật, kinh nghiệm mà trang trại chúng tôi gửi tới người nuôi:<br /><strong><em>Kỹ thuật nuôi dế mèn:</em></strong><br /><br /><strong><em>1. Phân biệt dế đực, dế cái</em></strong><br /><br />- Dế đực cánh màu nâu pha đen, không bóng mượt.<br /><br />Dế cái cánh màu đen, bóng mượt.<br /><br />- Dế đực bụng nhỏ hơn.<br /><br />Dế cái bụng to hơn vì bụng dế cái có trứng.<br /><br />- Dế đực không có máng đẻ trứng.<br /><br />Dế cái có máng đẻ trứng ở phần đuôi, giống cái kim khâu quần áo dể dế cái cắm xuống đất đẻ trứng.<br /><br />- Dế đực kêu để ve vãn con cái.<br /><br />Dế cái không kêu được.<br /><br /><strong><em>2. Vòng sinh trưởng</em></strong><br /><br />- Dế mẹ đẻ trứng đã được thụ tinh sau 9 - 12 ngày dế con sẽ nở.<br /><br />- Nuôi dế từ khi mới nở tới khi thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày. <br /><br />- Dế trưởng thành từ 50 - 55 ngày trở đi bắt đầu sinh sản.<br /><br /><strong><em>3. Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi</em></strong><br /><br />- Dụng cụ nuôi và hình thức nuôi là khâu quan trọng trong quá trình chăn nuôi dế. Nó không chỉ liên quan đến kinh phí đầu tư trong chăn nuôi mà còn ảnh hưởng đến sản lượng cũng như mức độ hao hụt của dế.<br />- Tuy nhiên, dụng cụ nuôi có thể tận dụng từ các chất phế liệu bỏ đi, vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư để hạ giá thành sản phẩm, người nuôi có thể thu lãi cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường sống.<br /></font></font><font size="5"><font face="Times New Roman">- Hình thức nuôi: đơn giản, tận dụng được sức lao động nhà rỗi trong dân, phù hợp với mọi lứa tuổi như: người già, trẻ nhỏ.<br /></font></font><p><font face="Times New Roman" size="5">- Đến với trại côn trùng: <strong>Ong và Dế - Hiếu Hướng</strong> (<strong>Địa chỉ: Tổ 13 - phường Quang Trung – thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam</strong>; email: <a href="mailto:vukhachieu@gmail.com">vukhachieu@gmail.com</a> ; điện thoại: 0989 54 74 73, quý khách sẽ được tư vấn phương pháp nuôi mới tiết kiệm tối đa cho người nuôi mà đạt hiệu quả năng suất cao tạo ra lãi suất cao nhất cho người nuôi.</font></p><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p> <p><strong><em><font face="Times New Roman" size="5">4. Thức ăn cho dế:</font></em></strong><br /><br /><font face="Times New Roman" size="5">- Các bạn có thể tận dụng nhiều loại thực vật như các loại cỏ, lá rau khoai lang, lá sắn, lá đu đủ, rau muống, cùi dưa hấu, dưa chuột... tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải được rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo vệ sinh cho dế ăn.<br /><br />- Ngoài ra các bạn có thể cho dế ăn bổ sung các loại cám đã nghiền mịn.<br /><br />- Cần đảm bảo dế luôn có nước sạch để uống.<br /><br /><strong><em>5. Cách chọn dế giống</em></strong><br /><br />- Chọn dế to, khỏe, đầy đủ râu, cánh, chân.<br /><br />- Ghép theo tỷ lệ 1 đực với 2 cái.<br /><br />- Tùy thuộc hình thức nuôi để các bạn quyết định số lượng dế giống, trong một chuồng các bạn để 1 khay nước cho dế uống, 1 khay đất cho dế đẻ, 2 khay đựng thức ăn, 3 cái dế cho dế mèn đậu, trèo leo. <br /><br /><strong><em>6. Cách cho dế đẻ</em></strong><br /><br />- Sau khi dế mọc cánh các bạn chọn và ghép giống.<br /><br />- Thường 2 - 3 ngày sau dế cái sẽ bắt đầu đẻ trứng, khi đó các bạn cho khay đất ẩm vào cho dế đẻ. Tôi thường cho khay đất cho dế đẻ từ sáng hôm trước và sáng hôm sau thay bằng khay đất khác.<br /><br />- Những ngày đầu tỷ lệ nở của trứng ít hơn do không phải tất cả trứng đều được thụ tinh 100%.<br /><br />- Dế đẻ liên tục đến khi rạc thì chết thường từ 20 đến 30 ngày.<br /><br /><strong><em>7. Cách ấp trứng</em></strong><br /><br />- Sau khi lấy khay trứng ra tôi thường xịt nước cho ẩm, sau đó cho vào trong thùng ấp, xếp các khay trứng chồng nên nhau, dùng khăn ẩm để phủ nên.<br /><br />- Nhiệt độ cần cho trứng nở khoảng 24 - 25 độ C. Hàng ngày xịt nước để giữ độ ẩm và nhiệt độ, tôi thường xịt ngày 2 lần vào mùa hè, 1 lần vào mùa đông, các bạn cũng nhớ không xịt quá nhiều nước nếu không trứng sẽ dễ bị ung.<br /><br />- Sau 8 - 9 ngày dế sẽ nở, các bạn nên ghi nhớ thời gian, hoặc quan sát trứng, để cho khay trứng ra chuồng nuôi kịp thời. Trứng nở sau 2 - 3 ngày là hết, các bạn bỏ khay đó ra ngoài vét hết đất và tiếp tục cho dế đẻ lần sau.<br /><br />- Tôi thường để 2 - 3 khay trứng vào một chuồng nuôi như thế vừa đảm bảo mật độ vừa tạo đồng đều cho dế mèn. Các bạn không nên để khay trứng đẻ của 2 - 3 ngày khác nhau vào cùng một chuồng, như vậy khi dế nở sẽ có con to, con nhỏ không đồng đều.<br /><br /><strong><em>8. Cách nuôi dế từ mới nở đến 15 ngày tuổi</em></strong><br /><br />- Dế mới nở từ 2 khay trứng trung bình được khoảng 2000 con.<br /><br />- Các bạn để bỏ một ít dạ cho dế có chỗ đậu, leo treo, trú ẩn.<br /><br />- Để vào chuồng dế 2 - 3 khay thức ăn (loại khay nhỏ).<br /><br />- Do lúc này dế vẫn còn nhỏ nên các bạn không được để khay nước vào mà chỉ cho dế uống nước bằng cách phun vào búi cỏ, hoặc lá rau cho dế ăn. Các bạn cũng có thể dùng miếng vải tẩm nước cho dế hút nước.<br /><br /><strong><em>9. Cách nuôi dế từ 15 đến 45 ngày tuổi</em></strong><br /><br />- Lúc này dế đã lớn các bạn có thể đặt khay nước vào cho dế uống được mà không sợ dế bị chết đuối nữa. Tôi thường để 1 khay nước, 2 khay thức ăn cho dế. Các bạn nên cho thêm dạ cho dế mèn đậu.<br /><br />- Nếu mật độ dế quá đông các bạn nên tách bớt ra các chuồng nuôi khác, chuồng nuôi đảm bảo khoảng 1000 con.<br /><br />- Các bạn có thể cho thêm các loại lá rau, cỏ cho dế ăn.<br /><br />- Cứ mỗi ngày thay nước cho dế một lần, khay thức ăn thì 2 ngày một lần, nếu còn cám các bạn lên bỏ đi và thay cám mới. Tuỳ theo tốc độ dế ăn mà các bạn cho ăn phù hợp đảm bảo không lãng phí.<br /><br />- Khoảng 5 - 7 ngày các bạn nên vệ sinh chuồng nuôi một lần.<br /><br /><strong><em>10. Cách làm thịt dế</em></strong><br /><br />- Làm thịt dế trước khi dế mọc cánh, thường từ 45 - 50 ngày tuổi, vì lúc này trọng lượng dế lớn nhất, béo nhất, thu hoạch lúc này các bạn sẽ có sản phẩm thịt dế chất lượng tốt nhất.<br />- Trước khi làm thịt các bạn ngâm dế trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Một tay cầm dế, tay kia cấu nhẹ phần mẩu đuôi và từ từ rút ruột dế ra khỏi bụng.<br />- Sau khi đã làm sạch ruột dế các bạn rửa lại bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo nước, lúc này các bạn có thể chế biến ra các món mình thích, hoặc trữ lạnh tiêu thụ dần.<br />- Những con dế còn bé các bạn dồn lại, tiếp tục nuôi phục vụ những lần thu hoạch sau.</font></p><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p><strong><font size="5"><font face="Times New Roman">GIỚI THIỆU CÁC MÓN ĂN NGON ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ DẾ<br /></font></font></strong><strong><p><font face="Times New Roman" size="5"> </font></p></strong><font size="5"><strong>1. DẾ CHIÊN GIÒN</strong><br /></font><br /><br /><strong><font size="5">1. Nguyên Liêu<br />- 100 g Dế làm sạch để ráo nước<br />- Gừng , tỏi ,xả băm nhỏ.<br />- Lá chanh thái chỉ.<br />1. Cách chế biến<br />- Bột ngọt, bột nêm, ướp trong vòng 3-5 phút, Cho vào chảo chiên chin, vừa độ giòn ngậy, cho ra bát có sẵn một ít gừng, tỏi, xả băm nhỏ và lá chanh thái chỉ, trộn đều để dậy mùi thơm.<br />- Bày ra đĩa gồm lá thơm,lá lốt, phồng tôm, …<br />1. Cách chế biến nước chấm<br />- Tỏi, sả, ớt băm nhở, bột ngọt, đường, nước mắm, và tương ớt trộn đều sao cho nước chấm có độ sánh, có vị cay chua ngọt là được.<br /></font></strong><br /><font size="5" /><br /><br /><font size="5"><strong>2.</strong> </font><font size="5"><strong>DẾ CHIÊN BỘT</strong><br /></font><strong><font size="5">1. Nguyên Liệu<br />- 100 g Dế làm sạch để ráo nước.<br />- 70g bột chiên tôm<br />- 50g cải xà lách<br />- 50g rau sống các loại<br />- 1 Trái dưa leo<br />- 1 Trái cà chua<br />- 10g đậu phộng hạt<br />- 10g tỏi, ớt , xả và me<br />1. Cách chế biến<br />- Đun sôi dầu ăn chiên giòn đậu phộng vớt ra. Khuấy tiêu , bộtchiên tôm dẻo đều , cho dế vào trộn đều. Cho dế vào chảo chiên giòn , vớt ra trộn lẫn với đậu phộng. Xếp rau, cà chua, dưa leo,rau thơm đều ra đĩa , cho dế vào giữa . Ăn kèm với bánh tráng rất ngon.<br />- Nước chấm : Tương tự như hướng dẫn trên, cho thêm vị chua.</font></strong><br /><span /><br /><br /><font size="5"> <br /></font><font size="5"><strong>3. DẾ NƯỚNG</strong><br /></font><br /><strong><font size="5">1. Nguyên liệu</font></strong><strong><br /><font size="5">- 100g Dế làm sạch để ráo nước<br />- Cây, que, hoặc vỉ nướng<br />- Dế ướp bột ngọt, bột nêm từ 5 - 10 phút<br />- Nước mắm cay ngọt<br />- Rau sống, phồng tôm.<br />2. Cách chế biến<br />- Dế ghim vào cây theo chiều ngang mình hoặc vỉ nướng. Đem nướng than cho đến khi dế chín giòn thơm và ngậy. Chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống , sau đó cho dế vào giữa .<br />- Nước chấm: Như đã hướng dẫn ở trên, nước chấm cay ngọt.<br /></font></strong><font size="5"><span /><br /></font><br /><br /><font size="5" /><strong><br /></strong><strong><font size="5">4. DẾ RANG MUỐI ỚT<br /></font></strong><p><font size="5"> </font></p><p><font size="5" /></p><br /><strong><em><font size="5">chế biến</font></em></strong><font size="5"><strong>: Cho muối ớt vào chảo rang 5 phút .sau đó bỏ Dế vào rang cùng cho đến khi dế chín<br /><br />Bạn sẽ có món ăn rất đặc biệt . Vị cay vị mặn cùng vị béo ngậy của Dế sẽ làm thực khách khó quên <br /><br />Món ăn này dùng kèm với dưa chuột , cóc , xà lách , rau thơm<br /><br /> 5. </strong><strong>GỎI DẾ<br /></strong></font><p><font size="5" /></p> <font size="5"><strong>nguyên liệu :100g dế đã làm sạch</strong><br /></font><font size="5"><strong> 30g đậu phộng</strong><br /></font><font size="5"><strong> 40g xoài xanh, cóc thái chỉ, đậu phộng, bánh tráng, phồng tôm, húng, răm, mùi, nước mắm cay ngọt...</strong><br /></font><font size="5"><strong> - chế biến :</strong><br /></font><font size="5"><strong>dế ướp mắm ,tiêu, hạt nêm,gia vị,gừng ,tỏi băm nhỏ...trong 15 phút </strong><br /></font><font size="5"><strong>dầu đun sôi cho dế vào đảo 3-4 phút vớt ra để ráo dầu rồi cho ra đĩa trộn đậu phộng... đã chuẩn bị từ trước cho thêm gia vị cay ngọt cuộn ăn với bánh tráng (món này rất ngon hấp dẫn thực khách cả nam và nữ)</strong><br /></font><font size="5"><strong>4ế kho tiêu (món này các hàng cơm rất ưa chuộng )</strong><br /></font> <strong><font size="5">ướp dế với tiêu,tỏi, ớt,hạt nêm khoảng 10 phút sau đó cho một ít nước vào kho.khi nước cạn tiếp tục cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa đến lúc giòn là được.(món này ăn với cơm nóng dưa chuột, cà chua.)<br /></font></strong><p><font size="5" /></p><strong><font size="5">6. DẾ CHIÊN BƠ<br /></font></strong><strong><font size="5">Nguyên Liệu:</font></strong><strong><br /></strong><strong><br /><font size="5">300gr dế cơm.<br />2 thìa súp bột chiên giòn.<br />1 quả trứng gà.<br />1/2 thìa súp bột nêm.<br />2 thìa súp bơ.<br /><br /><br /></font></strong><strong><br /></strong><strong><font size="5">Làm sạch dế, lấy bỏ ruột, sau đó rửa lại và để ráo nước.<br />Đập trứng gà vào bát, đánh tan với chút bột nêm, cho dế vào hỗn hợp trứng, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.<br /></font></strong><strong><font size="5">Đun bơ nóng chảy, gắp dế từ hỗn hợp trứng, lăn qua bột chiên giòn khô rồi thả vào chảo bơ rán vàng.<br /></font></strong><font size="5"><strong>Dọn dế ra dĩa, có thể chấm kèm với tương ớt.</strong><br /></font><p><font size="5" /></p><font size="5"><strong>Dế kho tộ cơm niêu</strong><br /></font><font size="5"><strong>* Thành phần: </strong><strong>1 gr dế (khoảng 90 con), 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu mè, dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ớt xay nhuyễn, một ít tiêu, bột ngọt. <br /></strong></font><strong><font size="5">* Chế biến: </font></strong><strong><br /></strong><font size="5"><strong>- Cho dế vào nồi đất, ướp gia vị: nước mắm, dầu mè, dầu hào, bột ngọt. <br />- Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ riu riu khoảng 10 phút, khi sôi thì cho thêm 1/2 chén nước lạnh vào. Vẫn để nhỏ lửa đến khi nước kẹo lại, sền sệt là được. <br />- Cho ớt xay nhuyễn và tiêu vào để dậy mùi thơm. <br />- Dế kho tộ ăn kèm với các loại lá cóc, lá lụa, lá bằng lăng. Dùng với cơm trắng, nóng rất ngon. </strong><strong><br /></strong></font> <font size="5"><strong> </strong><strong>..v..v..và còn rất nhiều các món ăn khác nữa được chế biến từ dế. </strong><br /></font><strong><font size="5"> Chúc quý vị thành công và thưởng thức trọn vẹn!</font></strong>