K biết ACE đang nuôi chim trĩ đỏ trong nam hiện nay thế nào, còn ngoài miền bắc chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn, bản thân tôi cách đây hơn 1 tháng đã bán thanh lý hết đàn chim trĩ đỏ bố mẹ với giá 180k/con cho lái buôn đem về cấp thịt cho nhà hàng, sau đó có thêm vài người gạ bán chim trĩ cho tôi với giá 160-170k/kg mà tôi k dám mua vì đầu ra k có.
Có nhiều lý do để tôi bán, và k mua vào nữa, nhưng lý do cơ bản nhất tôi cho rằng " chim trĩ đỏ đã đến lúc bão hòa"
- Năm 2010, nhân dip 1000 năm thăng long, tôi có về HN chơi. Tiện thể có ghé qua viện chăn nuôi (thụy phương, từ liêm, hà nội) mua thêm ít chim trĩ giống, và mua với giá 105k/con chim vừa mới nở song,chưa hề úm 1s nào, để lấy được chim ngay tôi phải đưa phong bì cho nhân viên của viện, còn nếu k phải đặt tiền cọc, họ ghi biên lai, khi có chim họ sẽ gọi cho đến lấy.
- Năm 2011 và 2012 tôi bán chim trĩ đỏ với giá 90-75k/con và công việc bán khá tôt, nhiều lúc k có chim để bán.
- Năm 2013 vừa qua, chim trĩ con khi đầu mùa bán còn tạm được, vài tháng về sau có những lúc bán chim với giá 30-40k/con còn khó bán, chim bố mẹ có khi cả tháng k bán được đôi nào.
Tôi k biết liệu bán ở giá 20k/con liệu ng chăn nuôi còn có lãi k. Và 1 điều quan trọng là khi tôi chào sản phẩm chim trĩ thịt với giá 200k/kg cho các nhà hàng, quán ăn lớn mà họ cũng k mấy mặn mà, vì vậy tôi đã quyết định bán thanh lý hết chim trĩ đỏ.
Qua 3 năm nuôi chim trĩ tôi thấy như sau:
- chim trĩ ăn k nhiều bằng gà, chậm lớn hơn gà, chim đẻ theo mùa, chim trĩ đẻ nhiều, nhưng hay ăn trứng, tỷ lệ ấp nở k cao (trung bình khoảng 70%, có người ấp chỉ đạt 30-40% là chuyện thường), chim con khó nuôi hơn gà (đặc biệt khi thời tiết lạnh) khi chim lớn thì hay đánh mổ nhau gây tử vong, chim hay ăn lông nhau.
- về chất lượng thịt thì cứ tạm gọi là tương đương với gà ta, nhưng giá thành cao hơn hẳn so với gà ta, lên khó được ng tiêu dùng chấp nhận, chỉ tiêu thụ được 1 số ít trong các nhà hàng, quán ăn đặc sản.
- Nuôi chim trĩ chỉ thực sự mang lại lợi nhuận khi bán được con giống, còn nếu nuôi để bán thịt thì chẳng được bao, nếu bán rẻ thì k đủ chi phí, bán đắt thì k ai dùng.
- Vào dịp cận tết cũng bán được vài con làm quà biếu, nhưng cũng k nhiều.
- Và đã thành quy luật, con gì cũng vậy thôi (nhím, cá sấu...), đều có thời của nó, khi có nhiều ng nuôi sẽ--> sp mất tính cạnh tranh -->bão hòa
- Tâm lý ng VN, khi thấy sp giá cao, tăng giá thì hào hứng đổ xô đi mua, đắt cũng mua. còn khi đã giảm giá, đại hạ giá thì lại chán k buồn mua.
...
Tóm lại: theo ý kiến cá nhân của tôi, tại thời điểm này nuôi chim trĩ đỏ cũng vẫn được thôi, nhưng k được lợi nhuận nhiều như 1-2 năm trước chỉ lên nuôi ở quy mô nhỏ thôi. nếu ai thực sự có đầu ra đảm bảo hãy nuôi nhiều, còn k chỉ lên nuôi vài đôi đẹp đẹp làm cảnh, hoặc bán giống khi có khách. lúc cần có thể dùng làm quà biếu xếp hay thịt đãi ông, bà, cha mẹ, người thân.
Đôi lời tâm sự, có gì k phải ace bỏ ngoài tai.
Có nhiều lý do để tôi bán, và k mua vào nữa, nhưng lý do cơ bản nhất tôi cho rằng " chim trĩ đỏ đã đến lúc bão hòa"
- Năm 2010, nhân dip 1000 năm thăng long, tôi có về HN chơi. Tiện thể có ghé qua viện chăn nuôi (thụy phương, từ liêm, hà nội) mua thêm ít chim trĩ giống, và mua với giá 105k/con chim vừa mới nở song,chưa hề úm 1s nào, để lấy được chim ngay tôi phải đưa phong bì cho nhân viên của viện, còn nếu k phải đặt tiền cọc, họ ghi biên lai, khi có chim họ sẽ gọi cho đến lấy.
- Năm 2011 và 2012 tôi bán chim trĩ đỏ với giá 90-75k/con và công việc bán khá tôt, nhiều lúc k có chim để bán.
- Năm 2013 vừa qua, chim trĩ con khi đầu mùa bán còn tạm được, vài tháng về sau có những lúc bán chim với giá 30-40k/con còn khó bán, chim bố mẹ có khi cả tháng k bán được đôi nào.
Tôi k biết liệu bán ở giá 20k/con liệu ng chăn nuôi còn có lãi k. Và 1 điều quan trọng là khi tôi chào sản phẩm chim trĩ thịt với giá 200k/kg cho các nhà hàng, quán ăn lớn mà họ cũng k mấy mặn mà, vì vậy tôi đã quyết định bán thanh lý hết chim trĩ đỏ.
Qua 3 năm nuôi chim trĩ tôi thấy như sau:
- chim trĩ ăn k nhiều bằng gà, chậm lớn hơn gà, chim đẻ theo mùa, chim trĩ đẻ nhiều, nhưng hay ăn trứng, tỷ lệ ấp nở k cao (trung bình khoảng 70%, có người ấp chỉ đạt 30-40% là chuyện thường), chim con khó nuôi hơn gà (đặc biệt khi thời tiết lạnh) khi chim lớn thì hay đánh mổ nhau gây tử vong, chim hay ăn lông nhau.
- về chất lượng thịt thì cứ tạm gọi là tương đương với gà ta, nhưng giá thành cao hơn hẳn so với gà ta, lên khó được ng tiêu dùng chấp nhận, chỉ tiêu thụ được 1 số ít trong các nhà hàng, quán ăn đặc sản.
- Nuôi chim trĩ chỉ thực sự mang lại lợi nhuận khi bán được con giống, còn nếu nuôi để bán thịt thì chẳng được bao, nếu bán rẻ thì k đủ chi phí, bán đắt thì k ai dùng.
- Vào dịp cận tết cũng bán được vài con làm quà biếu, nhưng cũng k nhiều.
- Và đã thành quy luật, con gì cũng vậy thôi (nhím, cá sấu...), đều có thời của nó, khi có nhiều ng nuôi sẽ--> sp mất tính cạnh tranh -->bão hòa
- Tâm lý ng VN, khi thấy sp giá cao, tăng giá thì hào hứng đổ xô đi mua, đắt cũng mua. còn khi đã giảm giá, đại hạ giá thì lại chán k buồn mua.
...
Tóm lại: theo ý kiến cá nhân của tôi, tại thời điểm này nuôi chim trĩ đỏ cũng vẫn được thôi, nhưng k được lợi nhuận nhiều như 1-2 năm trước chỉ lên nuôi ở quy mô nhỏ thôi. nếu ai thực sự có đầu ra đảm bảo hãy nuôi nhiều, còn k chỉ lên nuôi vài đôi đẹp đẹp làm cảnh, hoặc bán giống khi có khách. lúc cần có thể dùng làm quà biếu xếp hay thịt đãi ông, bà, cha mẹ, người thân.
Đôi lời tâm sự, có gì k phải ace bỏ ngoài tai.