đổi vận nhờ bồ câu _ báo bình thuận

#1
BÁO BÌNH THUẬN
Kinh tế Cập nhật ngày 03-07-2012

Đổi vận nhờ bồ câu

BT- Tháng 6/2012 là tháng “hỷ” đối với ông Hồ Văn Nhung - Chủ Trại Hòa Bình chuyên cung cấp giống bồ câu Pháp tại phường Đức Long, TP. Phan Thiết.

“Kết duyên” với con nuôi mới

Ông Hồ Văn Nhung nói trong niềm vui: Trại Hòa Bình vừa cung cấp 400 cặp bồ câu giống Pháp cho Trạm Khuyến nông Bắc Bình giúp bà con dân tộc thiểu số chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo chủ trương của Nhà nước. Cũng trong tháng 6 này, trang trại còn mở thêm một đại lý ở Chợ Lầu - Bắc Bình, nâng tổng hệ thống lên 6 đại lý (trước có tại Đắk Lắk, Tánh Linh, Tuy Phong, Hàm Tân và Mũi Né). Riêng bản thân ông được Hội Nông dân TP. Phan Thiết cử tham quan, giới thiệu mô hình tại Lâm Đồng vào cuối tháng và chọn là gương sản xuất giỏi dự hội nghị tổng kết cấp tỉnh sắp tới đây…

Vậy là mô hình nuôi bồ câu giống Pháp được ông thực hiện đã 4 năm - thời gian không dài nhưng đủ làm thay đổi vận số của một cựu thanh niên xung phong. Ông Nhung nhớ lại: Ngày trước hết lăn lộn với nghề xe ôm rồi vất vả đi buôn cá hấp nhưng vẫn không đủ ăn, không thoát nổi cái nghèo, tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Mãi đến năm 2006, trong lần may mắn được Tỉnh hội cho đi tham quan mô hình làm kinh tế giỏi với những con nuôi mới tại tỉnh Bình Phước thì lối thoát dần được mở ra. So điều kiện gia đình, ông Hồ Văn Nhung chỉ “kết” bồ câu Pháp, vì 2 con nuôi khác là cá sấu và heo rừng không phù hợp hoàn cảnh thực tế (phải có đất rộng và đầu tư lớn). Sau thời gian trăn trở, đến tháng 8/2008 ông quyết định gom ít đồng vốn tích lũy lẫn vay mượn người thân được một cây vàng để đầu tư mô hình rộng chừng 120m2. Thế là Trại giống bồ câu Pháp Hòa Bình bắt đầu hình thành từ 50 cặp đầu tiên, đến nay mô hình đã nhân giống thành công lên hàng ngàn cặp, cung cấp cho nhiều đại lý trong và ngoài tỉnh.

Ông Hồ Văn Nhung tại chuồng bồ câu giống Pháp.

Bồ câu đem tin vui

Sau thời gian nuôi thử nghiệm, kết quả mỹ mãn cũng đến với mô hình khi trong năm 2011 vừa qua, con nuôi mới này đã đem lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 400 triệu đồng. Hiện tại Trại Hòa Bình đang nuôi nhốt cả ngàn cặp bồ câu Pháp mà không phải mua thêm con giống bởi chúng rất mắn đẻ, một cặp sinh sản trung bình mỗi năm đến 10 lứa. Với hệ thống 6 đại lý, hàng tháng gia đình ông Nhung cung cấp khoảng 200 cặp có giá bán 450.000 đồng/cặp chim đẻ, 250.000 đồng/cặp giống và 80.000 đồng/cặp chim thịt. Lúc trước ông còn lo đầu ra khi số lượng bồ câu chóng sinh sôi nảy nở, giờ thì gia đình đã yên tâm về khâu tiêu thụ và nhiều lúc không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Từ nguồn thu không nhỏ, ông Nhung có điều kiện sắm sửa tiện nghi cho gia đình và đầu tư thêm 2 xe tải chuyên dụng để giao bồ câu tận nơi cho khách hàng. Thêm niềm hạnh phúc lớn lao nữa là nhờ nuôi bồ câu mà cả 3 người con của vợ chồng ông đều học hành đến chốn. Ngoài việc cung cấp con giống, Trại Hòa Bình cũng sẵn sàng nhận bao tiêu đầu ra cho các hộ mới nuôi là những chim non khoảng 28 ngày tuổi với giá cả hợp lý…

Ông Hồ Văn Nhung cho biết tới đây gia đình sẽ tiếp tục mở rộng mô hình thêm 2.000 cặp bồ câu giống Pháp cũng tại TP. Phan Thiết. Hiện Trại Hòa Bình còn trong giai đoạn nuôi thử nghiệm bồ câu giống Mỹ (vì có trọng lượng lớn nên gọi là bồ câu gà) nhằm đáp ứng nhu cầu giống mới trong thời gian tới. Ông chủ trại tin tưởng: Đây là vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với điều kiện ở địa phương.
Đ.QUỐC

TRANG TRẠI BỒ CÂU PHÁP HOÀ BÌNH
Ông: HỒ VĂN NHUNG
ĐC: 1/17 ĐƯỜNG TRẦN LÊ _ TP . PHAN THIẾT _ T.BÌNH THUẬN
ĐT: 0913886531
link : http://baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=48512#content
http://www.bttv.org.vn/videoplayer.php?newsid=17785
http://baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=652&news_id=38682

mong được giao lưu và kết bạn với các anh em đồng nghiệp.

--------

Mong được giao lưu và kết bạn với các anh em đồng nghiệp.
 

Last edited: