giá heo đang tuột dốc,nỗi lo của người nông dân tập sự

  • Thread starter cambamao
  • Ngày gửi
EM là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .Em là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .em đang lo lắng về giá heo hiện nay.Giá heo ở bình phước hiện đang dao động ở mức 38000-39000/kg đối với heo thịt.Với mức giá này EM nghĩ lứa heo này tôi không có lãi rồi.minh với vào nghề mà đã gặp biến động rồi.Lúc trước E tính sẽ mở rông lên thành 10 nái nhưng giờ sao thấy chùn bước quá .Bác nào nuôi heo lâu năm và có sự quan sát thị trường xin cho ý kiến. nên tiếp tục ý định mở rộng hay không vì nếu tăng số lượng đàn heo thì em phải vay ngân hàng chứ em hết vốn rồi.Tháng 5 âm lịch này ,E sẽ có lứa heo mới.Mong các bác tư vấn để E có định hướng .CAM ON CAC BAC NHIỀU .
 Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Nếu hiện nay, bác muốn bám nghề, mở rộng đàn nái hậu bị thì nên mở. Đàn nái sinh sản nên bán heo con hoặc heo choai thôi. Với tình hình và giá cả heo hơi hiện nay thì xuất bán heo thịt chỉ lỗ chứ không phải có lời nữa.

Để giá heo hơi huề vốn được thì phải tầm 43-45. Dưới giá đó, nông hộ nuôi tầm 10 con heo nái là lỗ sặc máu! Trên giá đó thì có lời.

38-39.000/kg hơi thì trống chuồng cho khói tốn cám!

Với giá cả và tình hình biến động như hiện nay, bác vay vốn ngân hàng để mở rộng đàn (nái hậu bị, nái kiểm định, heo thịt) thì tôi thấy... phiêu lưu quá!

Xét trong thời gian gần đây, tình hình con heo quá ảm đạm, không có khởi sắc trong thời gian dài.
- Mới ngay vừa rồi, vấn đề chất tạo nạc làm người tiêu dùng có xu thế tẩy chay thịt heo. Tất nhiên rồi mãi lực sẽ tiêu thụ lại thôi, nhưng nguy hiểm là đã đánh vào tiềm thức người dân. Cái sự truyền miệng nó kinh khủng lắm. Vấn nạn tiềm thức này, chỉ khi nào cục vệ sinh thực phẩm vào cuộc cải tổ cả 1 hệ thống chăn nuôi, giết mổ mới ổn định đc tâm lý tiêu dùng. Mà chuyện đó, trong thời gian 5 năm là ko tưởng!
- Ngược lại hồi năm 2011, dịch tai xanh óanh nát bét từ Bắc đến Nam, thiệt hại các vùng tập trung chăn nuôi là quá nặng nề. Nặng nề là PPRS nó óanh vào thú sinh sản. Vừa mới ngoi ngóp đc, lại bị "chất tạo nạc"
- Ngược lại năm 2010, giá cả heo hơi trồi lên sụt xuống. Mà sụt nhiều hơn trồi.

Chưa tính thỉnh thỏang, có dịch PPRS, FMD xảy ra lẻ tẻ... Hơn 2 năm qua, heo được giá chỉ được có 2 tháng!!
 
hoangtucantho

hoangtucantho

Nông dân ¾
Nông dân @
Tôi nghĩ mãi không biết làm sao cho nông dân ta mạnh dạn đầu tư, làm ăn và làm giàu từ nông nghiệp.
Cái nỗi lo đó, nó cũng chẳng bao giờ với một người còn đang làm thuê và chẳng nghĩ gì đến "thiên hạ". Hãy đặt mình là người nông dân để hiểu việc đó kinh khủng đến chừng nào.
Xã hội khi mà vật chất là thứ để người ta hơn thua nhau, một thứ để thấy rõ người cao người thấp thì bây giờ điều đó càng mãnh liệt hơn nữa.
Chăn nuôi bao giờ mới giàu, tôi thấy mãi và nghe thường xuyên trong công việc tôi. Hay câu "cứ làm để thằng quần ngắn làm giàu cho thằng quần dài.".
Nghe chua xót quá!.
__________________________

Cám ơn trao đổi của Anh Giang.
Còn bạn Cambamao, tôi nghĩ lúc này là thời điểm Bác nghĩ đến lúc phát triển đàn heo giống và mạo hiểm ở chổ vào thời điểm Bác tốn tiền cho thức ăn và công lao động đến giai đoạn có heo con. (nếu bán không được thì cần thời gian dài nữa). Vay vốn là hình thức vô cùng nguy hiểm cho chăn nuôi hiện tại, nên nhớ "lúc bạn đang ngũ cũng là lúc bạn phải trả tiền".
Hãy vững tin, tín toán cho phù hợp với khả năng của mình và Vay tiền để phát triển là điều tốt nhưng vay ít thôi ..
Thân ái, Chúc bạn luôn thành công với sự khác biệt bạn đang nghĩ.
 
Last edited:
Trường Giang

Trường Giang

Thành viên rất tích cực
Hay câu "cứ làm để thằng quần ngắn làm giàu cho thằng quần dài.".

Đây là 1 câu nói đúng! Thằng nghèo nuôi thằng khá, thằng khá nuôi thằng giàu, thằng giàu nuôi... (Chả dám nói nữa)

Quay trở lại vấn đề con heo, người chăn nuôi heo mãi mãi ko bao h thoát khỏi cảnh: Heo rớt giá, nợ ngân hàng, chạy sút quần trả nợ, gầy đàn rồi lại thua lỗ.
Ngành heo là một ngành hái ra tiền, lợi nhuận cực cao. Nhưng tiếc, chiếc bánh lợi nhuận đó ko dành cho người chăn nuôi nhất là người nuôi heo nông hộ.

Vì sao người nuôi heo nông hộ mãi không ngóc đầu nổi?

- Chịu tiền thức ăn chăn nuôi quá nặng trong giá thành. Nuôi heo công nghiệp thì phải nuôi bằng thức ăn hỗn hợp viên hay bột. Cho dù có tự trộn thì cũng fai mua cám bắp premix, đậm đặc. Vậy cũng phải là mua! Đừng nói với tôi là tự tạo nguồn thức ăn cho heo nhé! Đó là câu nói của người chưa bao giờ thấy/ bước chân vào ngành heo công nghiệp
- Nuôi thâm canh --> Vi khuẩn ủ nhiều năm tháng --> Môi trường ô nhhiễm --> Chi phí thuốc thú y
- Chi phí con giống. Mới bằng đầu nuôi, hay gầy đàn nái hậu bị. Ng nuôi heo phải đi mua giống heo. Giá heo giống ko hề rẻ và có 1 hệ số loại thải. Người có thể chăn nuôi giỏi thì lai tạo các đời F2 F3 từ đàn hậu bị đi mua ở trại, gầy đàn sinh sản. Từ đàn nái sinh sản heo con. Về giống, chỉ có thể làm đến như thế! Viện chăn nuôi mình ko có sản xuất nguồn heo giống giá rẻ cung ấp ổn định cho nông dân. Hiện tại, bị các cty nước ngoài thao túng hết.

Quay lại chiếc bánh chăn nuôi
100% giá thành: thức ăn gia súc chiếm 70%, thú y chiếm 10%. Còn lại là công cán, điện nước, tiền con giống, tiền lời. Ấy là chưa tính tiền đầu tư ban đầu (chuồng trại, heo nái sinh sản). Phải nuôi nhiều, xuất bán nhiều mới có lời!

Những người làm trong ngành heo làm giàu to là nhg đối tượng:
  • KD thuốc thú y
  • KD thức ăn chăn nuôi
  • KD giống heo
Bởi vậy, các cty tập đòan nước ngoài nó chỉ canh me làm ấy món đó. Chứ có cty nào sx heo thịt để bán đâu? Ờ mà cũng có, nhưng chạy về nước hết rồi :lol:.

Nếu dừng lại ở những vđ ấy thì cũng ko sao. Coi như chi phí đầu tư. Mà với những chi phí ấy, nếu giá heo hơi ổn định thì ngành sx heo CN vẫn là 1 nghề hái ra tiền.

Một điểm bóp chết ngành heo là: Hệ thống thương lai giết mổ tư nhân phát triển quá sâu rộng. Cái hệ thống đó nó tinh vi lắm!
Tôi ấy 1ví dụ đơn giản: Heo hơi rớt giá thảm hại, nhưng có bao giờ thịt heo ở chợ nó rớt giá ko? Không có! Chỉ là có bán ế và bán chậm thôi. Vậy cái thặng dư đó, nó đi vào đâu?

Một điểm vô lý là: Ở Nauy đồng tiền họ cao hơn VN mình, nhưng giá thịt heo bán ở siêu thị họ cũng sàn sàn với mình (quy đổi 1kg thịt heo mua bằng tiền Nauy ra tiền VN thì tầm 70-80 vnđ). ---> Người tiêu dùng thịt heo đang chịu giá thịt heo bằng ở nuớc phát triển, trong khi ng chăn nuôi bán heo hơi giá thấp. Cái thặng dư ấy nó đi đâu?

Tôi nghĩ để giải quyết vấn đề nhức nhối về giá thì phải đạt đc 2 yếu tố:

Chăn nuôi quy mô tập trung ---> Đồng nghĩa với chăn nuôi nhỏ lẻ nông hộ phải dẹp tiệm. Mô hình chăn nuôi heo hướng công nghiệp nó tồn đọng những bất cập:
Nuôi nhỏ lẻ --> Mua thức ăn, thuốc men nhỏ lẻ --> Giá tiền mua lẻ phải mắc hơn mua sỉ ---> Bán nhỏ lẻ --> Bán nhỏ lẻ dễ bị o ép ---> Bán nhỏ lẻ như thế mới phát sinh hệ thống thương lái chân rết tinh vi như hiện nay.
Khi chăn nuôi tập trung ---> Vào quy trình giết mổ, bán lẻ có hệ thống ---> Giá thịt heo hơi lẫn heo xẻ bình ổn ---> Người CN có lời.
CN tập trung ---> Chăn nuôi nhỏ lẻ phải chuyên nghiệp hơn hoặc tự dẹp tiệm ---> Hệ tống thương lái tư nhân mất đi
Biết thì biết vậy, nhưng đó là chuyện của tương lai. Chuyện hiện tại, tôi nên biết là mình... phải chuyển đối tượng vật nuôi (Hy vọng ko phải sau cơn mua trời mưa nữa)Đây là nhg tâm sự mà tui trăn trở bao năm tháng qua! Hazz, tự dưng thèm ly rịu 45 độ giải khát
 
Trieunongdan 6850

Trieunongdan 6850

Thành viên mới
EM là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .Em là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .em đang lo lắng về giá heo hiện nay.Giá heo ở bình phước hiện đang dao động ở mức 38000-39000/kg đối với heo thịt.Với mức giá này EM nghĩ lứa heo này tôi không có lãi rồi.minh với vào nghề mà đã gặp biến động rồi.Lúc trước E tính sẽ mở rông lên thành 10 nái nhưng giờ sao thấy chùn bước quá .Bác nào nuôi heo lâu năm và có sự quan sát thị trường xin cho ý kiến. nên tiếp tục ý định mở rộng hay không vì nếu tăng số lượng đàn heo thì em phải vay ngân hàng chứ em hết vốn rồi.Tháng 5 âm lịch này ,E sẽ có lứa heo mới.Mong các bác tư vấn để E có định hướng .CAM ON CAC BAC NHIỀU .
Chào bác Cambamao,
Hiện tại giá heo hơi đang thấp nhưng 3-5 tháng nữa chưa ai biết được giá cả như thế nào, theo tôi nghĩ nếu bạn đã quyết tâm nuôi heo thì bạn dừng xuy nghĩ quá nhiều về giá cả lúc này của nó, biết đâu một vài tháng nữa giá sẽ khác bây giờ thì sao. Theo tôi bạn nên quan tâm tới một số vấn đề sau trước khi quyết định gắn bó với nghề chăn nuôi.
- Hãy cố gắng tìm kiếm một nơi cung cấp thức ăn với thuốc thú ý cho nó với giá hợp lý nhất, nếu lấy được trực tiếp từ nhà phân phối của công ty thì quá tốt nếu không thì lấy từ đại lý cấp 1, chứ lấy qua đại lý cấp 2 thì mỗi con heo bạn phải trả thêm khoảng 300-400 ngàn ( nếu giá cả như lúc này coi như bạn đã lỗ khoảng 400 ngàn/con)
- Bạn phải tự nghiên cứu rồi rút kết kinh nghiêm cho bản thân để tự điều trị heo lúc dịch bệnh không nên thuê thú y điều trị( như vậy bạn sẽ tiết kiệm được trung bình khoảng 20-50ngàn/con). Trước đây mình nuôi khoảng 30 nái 150 thịt mướn một thú y theo tháng mỗi tuần vào 2 buổi 3trieu/thang công thêm khoảng 7 triệu tiền thuốc/ tháng nữa nhưng hiệu quả không cao như bây giờ ( ông già tự điều trị luôn giảm rất nhiều chi phí).
- Cố gắng lấy ngắn nuôi dài để đảm bảo kế hoạch phát triển tăng đàn đạt hiệu quả cao ( nuôi thêm cá với trùn vừa tận dụng thức ăn thừa vừa có thêm thu nhập )
- Tuyệt đối không vay nóng, mua thiếu thức ăn chăn nuôi, hoặc một lái buôn cố gắng kiếm vài lái buôn uy tín để dựa hơi lúc cần ( Vì lái buôn mà biết mình đang vướng vào những cái đó thì lúc nào giá cả cũng thấp hơn tù 2-3 giá. những lái buôn họ hay lắm họ ép mình không còn tí nước luôn)
- Cố gắng có được một nguồn vốn ổn định để lúc nào giá heo rẽ quá chúng ta chỉ bán con đực và con cái thật xấu thôi, còn lại một số con cái nào tạm được mình để làm nái luôn như vậy thì vừa tăng đàn vừa cắt lỗ.
Một vài dòng chia sẽ cùng bạn. đừng quan tâm tới giá cả hiện tại quá mà bỏ lở những ý định tâm huyết ban đầu.Cầu mong sao một vài tháng nữa heo sẽ có giá lại chứ giá như thế này thì có lẽ bà con bỏ nghề luôn quá, mà chắc mình bỏ trước bạn luôn.
Chúc bạn thành công trong chăn nuôi.
 
H

heonocvungve

Thành viên mới
EM là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .Em là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .em đang lo lắng về giá heo hiện nay.Giá heo ở bình phước hiện đang dao động ở mức 38000-39000/kg đối với heo thịt.Với mức giá này EM nghĩ lứa heo này tôi không có lãi rồi.minh với vào nghề mà đã gặp biến động rồi.Lúc trước E tính sẽ mở rông lên thành 10 nái nhưng giờ sao thấy chùn bước quá .Bác nào nuôi heo lâu năm và có sự quan sát thị trường xin cho ý kiến. nên tiếp tục ý định mở rộng hay không vì nếu tăng số lượng đàn heo thì em phải vay ngân hàng chứ em hết vốn rồi.Tháng 5 âm lịch này ,E sẽ có lứa heo mới.Mong các bác tư vấn để E có định hướng .CAM ON CAC BAC NHIỀU .
Chít rùi nhà cháu đang định mở trai nuôi heo nạc cỡ 30 nái, đọc bài này nản quá...

EM là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .Em là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .em đang lo lắng về giá heo hiện nay.Giá heo ở bình phước hiện đang dao động ở mức 38000-39000/kg đối với heo thịt.Với mức giá này EM nghĩ lứa heo này tôi không có lãi rồi.minh với vào nghề mà đã gặp biến động rồi.Lúc trước E tính sẽ mở rông lên thành 10 nái nhưng giờ sao thấy chùn bước quá .Bác nào nuôi heo lâu năm và có sự quan sát thị trường xin cho ý kiến. nên tiếp tục ý định mở rộng hay không vì nếu tăng số lượng đàn heo thì em phải vay ngân hàng chứ em hết vốn rồi.Tháng 5 âm lịch này ,E sẽ có lứa heo mới.Mong các bác tư vấn để E có định hướng .CAM ON CAC BAC NHIỀU .
Chít rùi nhà cháu đang định mở trai nuôi heo nạc cỡ 30 nái, đọc bài này nản quá...

--------

Chào bác Cambamao,
Hiện tại giá heo hơi đang thấp nhưng 3-5 tháng nữa chưa ai biết được giá cả như thế nào, theo tôi nghĩ nếu bạn đã quyết tâm nuôi heo thì bạn dừng xuy nghĩ quá nhiều về giá cả lúc này của nó, biết đâu một vài tháng nữa giá sẽ khác bây giờ thì sao. Theo tôi bạn nên quan tâm tới một số vấn đề sau trước khi quyết định gắn bó với nghề chăn nuôi.
- Hãy cố gắng tìm kiếm một nơi cung cấp thức ăn với thuốc thú ý cho nó với giá hợp lý nhất, nếu lấy được trực tiếp từ nhà phân phối của công ty thì quá tốt nếu không thì lấy từ đại lý cấp 1, chứ lấy qua đại lý cấp 2 thì mỗi con heo bạn phải trả thêm khoảng 300-400 ngàn ( nếu giá cả như lúc này coi như bạn đã lỗ khoảng 400 ngàn/con)
- Bạn phải tự nghiên cứu rồi rút kết kinh nghiêm cho bản thân để tự điều trị heo lúc dịch bệnh không nên thuê thú y điều trị( như vậy bạn sẽ tiết kiệm được trung bình khoảng 20-50ngàn/con). Trước đây mình nuôi khoảng 30 nái 150 thịt mướn một thú y theo tháng mỗi tuần vào 2 buổi 3trieu/thang công thêm khoảng 7 triệu tiền thuốc/ tháng nữa nhưng hiệu quả không cao như bây giờ ( ông già tự điều trị luôn giảm rất nhiều chi phí).
- Cố gắng lấy ngắn nuôi dài để đảm bảo kế hoạch phát triển tăng đàn đạt hiệu quả cao ( nuôi thêm cá với trùn vừa tận dụng thức ăn thừa vừa có thêm thu nhập )
- Tuyệt đối không vay nóng, mua thiếu thức ăn chăn nuôi, hoặc một lái buôn cố gắng kiếm vài lái buôn uy tín để dựa hơi lúc cần ( Vì lái buôn mà biết mình đang vướng vào những cái đó thì lúc nào giá cả cũng thấp hơn tù 2-3 giá. những lái buôn họ hay lắm họ ép mình không còn tí nước luôn)
- Cố gắng có được một nguồn vốn ổn định để lúc nào giá heo rẽ quá chúng ta chỉ bán con đực và con cái thật xấu thôi, còn lại một số con cái nào tạm được mình để làm nái luôn như vậy thì vừa tăng đàn vừa cắt lỗ.
Một vài dòng chia sẽ cùng bạn. đừng quan tâm tới giá cả hiện tại quá mà bỏ lở những ý định tâm huyết ban đầu.Cầu mong sao một vài tháng nữa heo sẽ có giá lại chứ giá như thế này thì có lẽ bà con bỏ nghề luôn quá, mà chắc mình bỏ trước bạn luôn.
Chúc bạn thành công trong chăn nuôi.
Trại của nhà Bác ở đâu vậy, nhà cháu muốn tham quan học hỏi chút ạ?
 
Last edited:
A

anhmap78

Lữ khách
Haizzz... chỉ biết khóc thương cho tình hình hiện tại, nợ cám thì nhiều... heo thì chưa xuất được.. đợt này ăn cám chung với heo lun.
 
cambamao

cambamao

Nhà nông nghiệp dư
Cám ơn tất cả các anh chị đã chia sẽ nỗi lo của em.Nhưng em cũng xin nói thẳng là em cũng đã quyết tâm theo đuổi đến cùng .Em cũng nghĩ là heo đực e sẽ bán hết còn heo cái thì em sẽ để giống.còn về thú y thì em hạn chế lắm ,chỉ khi heo bệnh nặng thôi chứ bình thường thì e nhờ cha em trợ giúp.Cha e thì thiến heo,hay đở đẻ thì ok rồi .mới đây ông cụ còn học khuyến nông về gieo tinh cho heo và kĩ thuật trồng cây cao su nữa đó.Nói thật em thì kinh nghiệm ít lắm.Chỉ có nỗi niềm đam mê và hy vọng làm giàu trên mảnh đất quê nhà thôi.em nghĩ đã có hội nuôi gà sao e không thấy hội nuôi heo.nếu có ,các anh chị cho em tham gia với.Có thể chia sẽ về kinh nghiệm giống,chăn nuôi hay bàn về giá cả gì đó.
 
V

vnguru

Lữ khách
chào Cambabao,
đều là dân chăn nuôi nên hiểu và thông cảm được. Mình thấy bạn trieunongdan nói phải đó. Ko nên nản chí lúc này. Đúng là giá heo hơi hiện tại khiến dân chăn nuôi méo mặt, nhưng nếu bạn chủ động dc con giống thì cũng không lỗ được. Mình nên cầm chừng để gây đàn. 5 con nái thì 1 năm mới ra dc khoảng 80 heo con trung bình. nên cũng không đáng lo. Vấn đề là mình quản lý đàn heo cho nó phát triển khoẻ mạnh, đừng bệnh tật gì. chớ giá đã thấp mà heo lại chết thì chỉ có chết theo heo thôi. việc lùm xum vụ thuốc tạo nạc chỉ xảy ra ở Binh Duong, Dong Nai thoi..vài tháng nữa là mọi chiện sẽ ổn đó mà. Mình vẫn duy trì việc mở rộng đàn...hom rồi mới xây xong 2 dãy chuồng mới để tiếp tục mở rộng thêm 200 heo thịt...
vài lời chia sẻ với bạn. Đừng nản chí nhé. việc làm ăn có lúc này lúc khác. đừng để mất vốn là được, còn lời lỗ thì có lúc này lúc kia. Dzô cái lấy tinh thân đ nào.....dzooooooo!

P/s: trên này toàn hội nuôi heo thôi, có cần tư vấn gì cứ post bài lên anh em chia sẻ cho. :)))
 
Trieunongdan 6850

Trieunongdan 6850

Thành viên mới
Chít rùi nhà cháu đang định mở trai nuôi heo nạc cỡ 30 nái, đọc bài này nản quá...


Chít rùi nhà cháu đang định mở trai nuôi heo nạc cỡ 30 nái, đọc bài này nản quá...

--------


Trại của nhà Bác ở đâu vậy, nhà cháu muốn tham quan học hỏi chút ạ?
Chào bạn,
Mình ở Xuân lộc, Đồng nai, Nếu bạn muốn ghé tham quan thì bạn liên hệ trước với mình, vì mình cũng ít về lắm. Àh mà hiện tại thì không được rồi vì mình đang đi công tác 2 tháng nữa mới về được.

--------

Cám ơn tất cả các anh chị đã chia sẽ nỗi lo của em.Nhưng em cũng xin nói thẳng là em cũng đã quyết tâm theo đuổi đến cùng .Em cũng nghĩ là heo đực e sẽ bán hết còn heo cái thì em sẽ để giống.còn về thú y thì em hạn chế lắm ,chỉ khi heo bệnh nặng thôi chứ bình thường thì e nhờ cha em trợ giúp.Cha e thì thiến heo,hay đở đẻ thì ok rồi .mới đây ông cụ còn học khuyến nông về gieo tinh cho heo và kĩ thuật trồng cây cao su nữa đó.Nói thật em thì kinh nghiệm ít lắm.Chỉ có nỗi niềm đam mê và hy vọng làm giàu trên mảnh đất quê nhà thôi.em nghĩ đã có hội nuôi gà sao e không thấy hội nuôi heo.nếu có ,các anh chị cho em tham gia với.Có thể chia sẽ về kinh nghiệm giống,chăn nuôi hay bàn về giá cả gì đó.

Có quyết tâm như vậy thì tốt quá rồi, cố gắng lên nhất định sẽ thành công.
Nhưng tìm thêm nhà tài trợ khi cần thiết ( giá rẽ quá để lại tăng đàn luôn), học hỏi kinh nghiệm để tự trị bệnh cho nó chứ nuôi thú y hoài sao được ( tính ra giảm có thể được 50 ngàn lận đó) . Cứ tìm hiểu trên mạng rồi ra thuốc thú y mua về tự xử luôn, khỏe mạnh thì nuôi tiếp còn kg thì cho nó theo ông bà luôn, nhưng nó chết thì mình đem ra một nơi nào hơi xa xa chuồng trại một tí mổ ra xem xét cẩn thận ( Xong rồi nhớ xịt thuốc sát trùng tắm rửa sạch sẽ trước khi vào lại trại nha bạn, heo mổ xong thì làm quà cho mấy con cá là có lợi nhất còn không thì tẩm liệm bằng vôi cho cẩn thận rồi đem chôn). Nhào ngay lên máy vi tính rồi tìm nguyên nhân, cách điều trị,như vậy bạn thực tập chừng một năm bảo đảm tay nghề bạn sẽ như một bác sĩ thú y thực thụ. ( Mình thấy ông già mình thường làm như vậy đó ) hiện giờ trại nhà mình ông già tự xử hết luôn đỡ tốn một khoảng khá lớn đó.
Lúc mình mới chăn nuôi cũng giống bạn đó chưa biết gì hết chỉ có cái quyết tâm thôi, cũng hay lăn tăn về giá cả lắm ( lúc mình bắt đầu nuôi là giá đâu 14-15 gì đó rẽ cũng giống như bây giờ, rồi nuôi mấy bà bán cám và mấy tiệm thuốc thú y nữa (khoảng gần 1năm). Giờ thì ổn hơn được một chút cám với thuốc thú y lấy trực tiếp từ nhà phân phối luôn ( Tính ra so với đại lý cấp 2 mỗi con thành phẩm giảm khoảng 3-4 trăm ngàn lận đó).
 
Last edited:
X

xuananghahoa

Lữ khách
EM là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .Em là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .em đang lo lắng về giá heo hiện nay.Giá heo ở bình phước hiện đang dao động ở mức 38000-39000/kg đối với heo thịt.Với mức giá này EM nghĩ lứa heo này tôi không có lãi rồi.minh với vào nghề mà đã gặp biến động rồi.Lúc trước E tính sẽ mở rông lên thành 10 nái nhưng giờ sao thấy chùn bước quá .Bác nào nuôi heo lâu năm và có sự quan sát thị trường xin cho ý kiến. nên tiếp tục ý định mở rộng hay không vì nếu tăng số lượng đàn heo thì em phải vay ngân hàng chứ em hết vốn rồi.Tháng 5 âm lịch này ,E sẽ có lứa heo mới.Mong các bác tư vấn để E có định hướng .CAM ON CAC BAC NHIỀU .

Chào em gia đình chị cũng vậy. Chăn nuôi cũng là lĩnh vực kinh doanh nhiều rủi ro hãy cân nhắc và tận dụng cơ hội. Nhiều lúc chị cũng lỗ tới vài chục triệu một lứa lợn nhưng vẫn tồn tại cho tới bây giờ đấy
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Làm giàu thì phải có gan.
Mặt khác, Bò, Heo, và Gà là những con vật nuôi
truyền thống, không bao giờ không ăn, không bán.
*
Tuy vậy, có những biến động làm thiệt hại cho bà
con chăn nuôi ngay lúc xảy ra, và sau lúc xảy ra.
Sau sự việc, thì giá cả lại lên, nên ai không bền
chí thì phải mua giống với giá cao, và không kịp
bán lúc khát hàng.
*
Chuyện tự làm thú y cũng rất hay. Rõ ràng thú y
cũng phải học, chứ chẳng phải đẻ ra đã là thú y
ngay. Sau khi tốt nghiệp ra trường, còn phài nhiều
năm kinh nghiệm nữa chứ. Vì vậy, bà con chăn nuôi
mà kỹ tính, chịu khó lăn lộn với nghề, thì cũng
giỏi chẳng khác gì bác sỹ thú y giỏi. Ở trong các
bệnh viện lớn, đôi khi các y tá kinh nghiệm lâu năm
cũng giỏi còn hơn bác sỹ mới ra trường. Tuy vậy,
ở các nước tiên tiến, y tá dù có biết bệnh, cũng
không được phép kê đơn hay tiêm cho người ốm. Trong
trại của mình, thì mình tha hồ chữa chạy cho heo
lợn của mình.
*
 
N

nhanong_ag

Thành viên mới
EM là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .Em là một nông dân tập sự.hiện giờ em đang nuôi heo :5 heo nái và 30 heo thịt .em đang lo lắng về giá heo hiện nay.Giá heo ở bình phước hiện đang dao động ở mức 38000-39000/kg đối với heo thịt.Với mức giá này EM nghĩ lứa heo này tôi không có lãi rồi.minh với vào nghề mà đã gặp biến động rồi.Lúc trước E tính sẽ mở rông lên thành 10 nái nhưng giờ sao thấy chùn bước quá .Bác nào nuôi heo lâu năm và có sự quan sát thị trường xin cho ý kiến. nên tiếp tục ý định mở rộng hay không vì nếu tăng số lượng đàn heo thì em phải vay ngân hàng chứ em hết vốn rồi.Tháng 5 âm lịch này ,E sẽ có lứa heo mới.Mong các bác tư vấn để E có định hướng .CAM ON CAC BAC NHIỀU .
tiếp tục đi pro. mình cũng sắp bể nợ vì tập sự như pro nè. mình thì thảm hơn gần 20 nái , và 200 con thịt đang lúc 80 -90kg rồi mà giá cả thế này chắc ko qua khỏi quá. giá thức ăn thì tăng lên thì ko giảm . còn heo thì giảm thê thảm. nhưng mình cố gắng thêm 1 năm nữa. theo mình đoán năm 2013 này giá heo sẽ lại về móc 50k trở lên thôi. ko qua được thì mình đi bình dương bán nước tương luôn. (1 năm mà nợ gần 500tr rồi).
 

Quảng cáoTop