Hỏi về cây Măng tây

Một lần nữa Ngaytrovellcd lại thấy bất ngờ và rất muốn tìm một câu trả lời. Không biết là trong diễn đàn Agriviet của chúng ta có bác nào đã trồng hoặc có thông tin chính xác về cây măng tây xanh xin vui lòng cho Ngaytrovellcd cùng một số anh chị em quan tâm hiểu thêm về cây này được không ạ?
Như Ngaytrovellcd từng bộc bạch thì Ngaytrovellcd may mắn khi được làm việc với 2 ông "sếp". Một người là tiến sỹ ở Ấn Độ về. Ông này làm việc một cách rất khoa học và một người nữa là "nông dân gặp thời" làm việc rất "nông dân". Năm 2010, ông "sếp nông dân" này đưa cho Ngaytrovellcd 1kg hạt giống măng tây xanh và nói rằng nó đang là cây rất có giá trị. Lúc đó Ngaytrovellcd cũng có tìm hiểu tài liệu nhưng chủ yếu cũng chỉ là những bài báo ca ngợi thu nhập của loại cây này. Ngaytrovellcd đã gieo hạt, hạt nảy mầm nhưng không thể trồng và chứng kiến sự phát triển của cây này vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là ở "cái tính nông dân" của sếp kia.
Chia tay với ông sếp này cũng là lúc Ngaytrovellcd không còn một chút thông tin và không hề nghĩ đến cây đó nữa. Nhưng đôi lúc cuộc sống có rất nhiều cái gọi là cái duyên khi ngaytrovellcd quay lại tìm thông tin cây này nhưng lần này mục đích là dùng làm hoa kiểng (thời điểm hiện tại 9/2014) nhưng khi liên hệ hỏi giá hạt giống thì nó vẫn ở trên trời!!! Kỳ thực lục tìm tài liệu thì đa số là những nơi bán hạt giống là chính còn liên hệ xem về sản phẩm là măng dùng làm thực phẩm thì không có là bao. Ngaytrovellcd rất thắc mắc không biết thực sự cây này có đáng mức giá như vậy không? Măng tây thật sự mang lại hiệu quả kinh tế như họ (người bán giống) nói à? Rất mong bác nào từng trãi xin cho Ngaytrovellcd cùng các anh em một câu trả lời.
Kính chúc sức khoẻ và thành đạt.
Thienly
 
Bác cho em hỏi, Măng tây có phải măng bát độ không bác?
Tôi chưa biết Măng tây nhưng qua mô tả của bạn Ngaytrovellcd thì nó không phải là măng bát (hay bắc) độ (thuộc dòng Măng Tàu )- vì loại này tôi đang trồng - măng ngon và là loại Tre rất nhiều người biết...
 
images

măng tây là loại này nè các bạn. Măng tây hiệu quả kinh tế cũng cao lắm Ngaytrovellcd nhưng ko dễ như lời người bán nói đâu. Muốn trồng được năng suất cao đòi hỏi người trồng phải có trình độ kỹ thuật tốt mới được.
 
Cho em hỏi là nhà mình có ai đang trồng hay có tài liệu nghiên cứu về cây măng tây xanh ko ah? em có một ít đất rừng hiện tại chưa trồng gì em muốn cải tạo trồng cây măng tây xanh,
Mới đầu đọc một số tài liệu trên mạng em cũng thấy thích lắm nhưng mà em lo về thị trường và giống đặc biệt là kỹ thuật
Có bác nào biết coment giúp đỡ em với nhé
Em xin cảm ơn ah
 
tôi có một số tông tin về loại cây này mời các bác tham khao nhé:
loại măng tây này mấy năm trước được trồng thử nghiệm tại một số tỉnh thành của việt nam, như bình phước, lâm đồng, ninh thuan, bình thuận và một số tỉnh khu vực miền tây. . đa số là bán cho thị trường ăn tươi ở các siêu thị. sản lượng không đủ và mẫu mã ko đạt để chế biến hoặc xuất khẩu. nguyên nhân loại cây này vẫn chưa phát triển được ở miền nam là do nó rất dễ bị bệnh nấm rễ và tuyến trùng khi cây trồng được khoảng 18 tháng ( trồng 8 tháng mới có thu), bệnh này làm cho lá bị vàng, dẫn đến không có nang suất và sản phẩm kém tiêu thụ không được. hiện nay ở bạc liêu công ty rồng đỏ dang triển khai trồng và bao tieu sản phẩm. ở phan rang cũng dnag có dự án hỗ trơ phát trien laoi5 cây này để làm mô hình. giá hiện tại mà nông dân bán là 35k/kg hàng loại 1.
 
Thế thì khó trồng Măng Tây có năng suất cao.

Măng Tây vốn là cây xứ lạnh, có tuyết, trồng tốt
ở biên giới phía bắc, và núi cao, chứ không năng
suất cao trồng ở đồng bằng và các tỉnh miền dưới.

Bây giờ, người ta cũng đã làm ra giống mới, có năng
suất ở vùng ấm hơn. Điều cần cho bạn, là phải tìm
được giống mới đó mà trồng. Trồng phải giống cũ, xứ
lạnh, thì kém năng suất.

Gọi là măng, vì nó là mầm non nhú chồi từ củ lên.
Muốn có măng, thì phải có cây. Phải trồng cho cây
thật to lớn, tươi tốt, thì nó mới mọc nhiều măng
tốt. Cuối đông thì cắt hết các cây già cỗi đi để
lấy chỗ cho cây mới trẻ khỏe hơn. Khi măng mọc lên
thì giữ một số cây để nuôi củ và mọc măng, còn các
mầm măng khác thì cắt ăn hết. Nói sơ về cây này thế
thôi, chứ kỹ thuật cụ thể thì phải trồng thật mới
bàn.

Cái đáng bàn bây giờ là bạn trồng thử một sào, coi
có bán hết măng không, rồi mới trồng thêm. Tôi ở Mỹ
hơn hai chục năm, mà chưa ăn đến 2 ký Măng Tây. Đã
từng ăn thử vài lần, mà không muốn ăn nữa. Xào thì
nó nhão và nhạt thếch, còn ăn sống thì chưa thử,
nhưng có lẽ ngon hơn. Nấu cháo loãng cũng khá ngon.
Ở chợ Mỹ, Măng Tây là loại rau bán ít nhất, vì ít
người mua nhất.

Nếu bạn muốn thử trồng, tôi sẽ gửi cho bạn chút hạt
giống. Phải gieo cuối Đông để mọc suốt một năm, thì
mùa Xuân thứ hai mới có măng, chứ chả lẽ măng mọc ra
từ hạt sao?
 
Hôm qua về quê (Ứng Hòa-HN) mấy ông anh nói chuyện có anh đầu tư trồng măng tây. Chưa biết bán thế nào mà mua giống đã hết 120 triệu trong khi mình xin cũng được. Cứ như thông tin trên thì chết chắc rồi!!!
 
Giống 120 Triệu, thì đất cả chục Héc ta.
Cộng tiền người trồng, tưới bón, làm cỏ
suốt một năm, cộng tiền thuê đất chừng vài
triệu một héc ta một năm, mà năm đó không
thu hoạch, thì tiền đã chi phải đến vài
trăm triệu.

Nếu Măng Tây bán chạy hàng hơn rau muống
thì bao lâu mới gỡ lại được số tiền đó?
 
Thế thì khó trồng Măng Tây có năng suất cao.

Măng Tây vốn là cây xứ lạnh, có tuyết, trồng tốt
ở biên giới phía bắc, và núi cao, chứ không năng
suất cao trồng ở đồng bằng và các tỉnh miền dưới.

Bây giờ, người ta cũng đã làm ra giống mới, có năng
suất ở vùng ấm hơn. Điều cần cho bạn, là phải tìm
được giống mới đó mà trồng. Trồng phải giống cũ, xứ
lạnh, thì kém năng suất.

Gọi là măng, vì nó là mầm non nhú chồi từ củ lên.
Muốn có măng, thì phải có cây. Phải trồng cho cây
thật to lớn, tươi tốt, thì nó mới mọc nhiều măng
tốt. Cuối đông thì cắt hết các cây già cỗi đi để
lấy chỗ cho cây mới trẻ khỏe hơn. Khi măng mọc lên
thì giữ một số cây để nuôi củ và mọc măng, còn các
mầm măng khác thì cắt ăn hết. Nói sơ về cây này thế
thôi, chứ kỹ thuật cụ thể thì phải trồng thật mới
bàn.

Cái đáng bàn bây giờ là bạn trồng thử một sào, coi
có bán hết măng không, rồi mới trồng thêm. Tôi ở Mỹ
hơn hai chục năm, mà chưa ăn đến 2 ký Măng Tây. Đã
từng ăn thử vài lần, mà không muốn ăn nữa. Xào thì
nó nhão và nhạt thếch, còn ăn sống thì chưa thử,
nhưng có lẽ ngon hơn. Nấu cháo loãng cũng khá ngon.
Ở chợ Mỹ, Măng Tây là loại rau bán ít nhất, vì ít
người mua nhất.

Nếu bạn muốn thử trồng, tôi sẽ gửi cho bạn chút hạt
giống. Phải gieo cuối Đông để mọc suốt một năm, thì
mùa Xuân thứ hai mới có măng, chứ chả lẽ măng mọc ra
từ hạt sao?
Hjhj mình cảm ơn bạn nhiều nhé :*
Nếu có dịp bạn gửi cho mình ít hạt mình trồng thử nhé, còn chi phí thế nào bạn cứ báo mình mình chuyển khoản cho bạn nhé
Thanks bạn nhiều
 
Thế thì khó trồng Măng Tây có năng suất cao.

Măng Tây vốn là cây xứ lạnh, có tuyết, trồng tốt
ở biên giới phía bắc, và núi cao, chứ không năng
suất cao trồng ở đồng bằng và các tỉnh miền dưới.

Bây giờ, người ta cũng đã làm ra giống mới, có năng
suất ở vùng ấm hơn. Điều cần cho bạn, là phải tìm
được giống mới đó mà trồng. Trồng phải giống cũ, xứ
lạnh, thì kém năng suất.

Gọi là măng, vì nó là mầm non nhú chồi từ củ lên.
Muốn có măng, thì phải có cây. Phải trồng cho cây
thật to lớn, tươi tốt, thì nó mới mọc nhiều măng
tốt. Cuối đông thì cắt hết các cây già cỗi đi để
lấy chỗ cho cây mới trẻ khỏe hơn. Khi măng mọc lên
thì giữ một số cây để nuôi củ và mọc măng, còn các
mầm măng khác thì cắt ăn hết. Nói sơ về cây này thế
thôi, chứ kỹ thuật cụ thể thì phải trồng thật mới
bàn.

Cái đáng bàn bây giờ là bạn trồng thử một sào, coi
có bán hết măng không, rồi mới trồng thêm. Tôi ở Mỹ
hơn hai chục năm, mà chưa ăn đến 2 ký Măng Tây. Đã
từng ăn thử vài lần, mà không muốn ăn nữa. Xào thì
nó nhão và nhạt thếch, còn ăn sống thì chưa thử,
nhưng có lẽ ngon hơn. Nấu cháo loãng cũng khá ngon.
Ở chợ Mỹ, Măng Tây là loại rau bán ít nhất, vì ít
người mua nhất.

Nếu bạn muốn thử trồng, tôi sẽ gửi cho bạn chút hạt
giống. Phải gieo cuối Đông để mọc suốt một năm, thì
mùa Xuân thứ hai mới có măng, chứ chả lẽ măng mọc ra
từ hạt sao?
loại măng bác nói trên đây là giống măn tây trắng rồi, không phải măng tây xanh.
 
1- Không biết gửi cho bạn như thế nào?
Email thì không gửi được hạt giống đâu.

2- Ở Mỹ chỉ có 1 loại Măng Tây, không có
xanh, trắng gì cả. Muốn trắng, thì che nắng
nó sẽ trắng. Có giống thì hơi tím, có giống
thì hơi vàng, nhưng đều xanh cả. Loại trắng
thì đắt hơn, vì phải che nắng. Nghe nói loáng
thoáng thì phải nhiều công khó nhọc lắm, nên
tôi không tìm hiểu thêm.

Đây, bạn thử coi hình nó "Mary Washington"
coi xanh hay trắng nhé:

asparagus-mary-washington.jpg


Còn loại nữa, là giống mới lai tạo ra, năng
suất cao hơn: "UC-157 F2"

asparagus-UC-157.jpg
 
Last edited:
Giống 120 Triệu, thì đất cả chục Héc ta.
Cộng tiền người trồng, tưới bón, làm cỏ
suốt một năm, cộng tiền thuê đất chừng vài
triệu một héc ta một năm, mà năm đó không
thu hoạch, thì tiền đã chi phải đến vài
trăm triệu.

Nếu Măng Tây bán chạy hàng hơn rau muống
thì bao lâu mới gỡ lại được số tiền đó?
Thế thì khó trồng Măng Tây có năng suất cao.

Măng Tây vốn là cây xứ lạnh, có tuyết, trồng tốt
ở biên giới phía bắc, và núi cao, chứ không năng
suất cao trồng ở đồng bằng và các tỉnh miền dưới.

Bây giờ, người ta cũng đã làm ra giống mới, có năng
suất ở vùng ấm hơn. Điều cần cho bạn, là phải tìm
được giống mới đó mà trồng. Trồng phải giống cũ, xứ
lạnh, thì kém năng suất.
Bác nào thấy ở đâu trồng măng tây thì giới thiệu e. e thu mua măng tây nhé
Gọi là măng, vì nó là mầm non nhú chồi từ củ lên.
Muốn có măng, thì phải có cây. Phải trồng cho cây
thật to lớn, tươi tốt, thì nó mới mọc nhiều măng
tốt. Cuối đông thì cắt hết các cây già cỗi đi để
lấy chỗ cho cây mới trẻ khỏe hơn. Khi măng mọc lên
thì giữ một số cây để nuôi củ và mọc măng, còn các
mầm măng khác thì cắt ăn hết. Nói sơ về cây này thế
thôi, chứ kỹ thuật cụ thể thì phải trồng thật mới
bàn.

Cái đáng bàn bây giờ là bạn trồng thử một sào, coi
có bán hết măng không, rồi mới trồng thêm. Tôi ở Mỹ
hơn hai chục năm, mà chưa ăn đến 2 ký Măng Tây. Đã
từng ăn thử vài lần, mà không muốn ăn nữa. Xào thì
nó nhão và nhạt thếch, còn ăn sống thì chưa thử,
nhưng có lẽ ngon hơn. Nấu cháo loãng cũng khá ngon.
Ở chợ Mỹ, Măng Tây là loại rau bán ít nhất, vì ít
người mua nhất.

Nếu bạn muốn thử trồng, tôi sẽ gửi cho bạn chút hạt
giống. Phải gieo cuối Đông để mọc suốt một năm, thì
mùa Xuân thứ hai mới có măng, chứ chả lẽ măng mọc ra
từ hạt sao?
1- Không biết gửi cho bạn như thế nào?
Email thì không gửi được hạt giống đâu.

2- Ở Mỹ chỉ có 1 loại Măng Tây, không có
xanh, trắng gì cả. Muốn trắng, thì che nắng
nó sẽ trắng. Có giống thì hơi tím, có giống
thì hơi vàng, nhưng đều xanh cả. Loại trắng
thì đắt hơn, vì phải che nắng. Nghe nói loáng
thoáng thì phải nhiều công khó nhọc lắm, nên
tôi không tìm hiểu thêm.

Đây, bạn thử coi hình nó "Mary Washington"
coi xanh hay trắng nhé:

asparagus-mary-washington.jpg


Còn loại nữa, là giống mới lai tạo ra, năng
suất cao hơn: "UC-157 F2"

asparagus-UC-157.jpg
thím này nói chuẩn rồi đấy
Hjhj mình cảm ơn bạn nhiều nhé :*
Nếu có dịp bạn gửi cho mình ít hạt mình trồng thử nhé, còn chi phí thế nào bạn cứ báo mình mình chuyển khoản cho bạn nhé
Thanks bạn nhiều
có hạt giống chuẩn măng tây nhé
 
Hjhj mình cảm ơn bạn nhiều nhé :*
Nếu có dịp bạn gửi cho mình ít hạt mình trồng thử nhé, còn chi phí thế nào bạn cứ báo mình mình chuyển khoản cho bạn nhé
Thanks bạn nhiều
bạn ở thái nguyên à..mình đang học đại học nông lâm..có làm dự án về cây măng tây..c có nhu cầu mua cây giống thì có thể liên hệ với mình..mình sẽ hỗ trợ kĩ thuật cho bạn nha..
sdt..0963672850
 
bạn ở thái nguyên à..mình đang học đại học nông lâm..có làm dự án về cây măng tây..c có nhu cầu mua cây giống thì có thể liên hệ với mình..mình sẽ hỗ trợ kĩ thuật cho bạn nha..
sdt..0963672850
Bác bán bn tiền 1 cây?
 
Bác bán bn tiền 1 cây?
hiện tại măng tây giống của mình đã dc hơn 1 tháng tuổi,,bác nào có nhu cầu thì liên hệ trực tiếp với mình .Trần Trung kiên ..trường đại học nông lâm thái nguyên,,sdt 0963672850
giá cả mình sẽ thỏa thuận trực tiếp
 
giống măng tây này đã đươc những hộ làm hoa trồng hơn chục năm rồi , rất dễ trồng, sau 1 năm thi có quả, reo nảy đến 90% nhé. các bác đầu tư vào để làm lá cắm kèm thì được chứ thu măng thì chả lãi bằng bán cành( cành lá còn bán được 300-500đ, chứ măng trồng đén tết mới được 1kg 30k) muốn có giống chỉ vieecj vào các làng hoa họ trồng nhiều lắm mà toàn là trồng ở những chỗ đất tận dụng thôi chẳng cần chăm bón mà vẫn k bị sâu bệnh, mua 1 gốc cây về trồng thì dến mùa đông có cả nghìn hạt mà gieo, bây giờ dù không còn phổ biến nhưng vẫn dễ kiếm lắm
 
Back
Top