Chỉ cần một diện tích nhỏ tận dụng sân thượng, ban công, các bà nội trợ có thể tạo được một vườn rau mini.
Mũi tên trúng nhiều đích
Với một sân thượng không có lợi thế về mặt bằng nhưng ở đây vẫn có thể thiết kế và “biến” thành vườn rau xanh cho một hộ gia đình nhiều hơn 4 người ăn. Đó là những gì chúng tôi ghi nhận khi lên tham quan vườn rau ngay trên sân thượng tòa nhà của trụ sở Công ty TNHH CNSH Sài Gòn Xanh (Tribat) tại đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Ông Đồng Anh Tuấn, Trưởng bộ phận rau sạch, Công ty TNHH CNSH Sài Gòn Xanh cho biết: Chúng tôi đã nghiên cứu thử nghiệm thành công cho ra đời bộ sản phẩm chuyên dành cho trồng rau sạch tại nhà. Có thể chia thành 4 nhóm rau. Trồng rau mầm dễ trồng, chăm sóc, sau 5 - 10 ngày (tùy theo loại rau) là có thể thu hoạch như củ cải mầm, hướng dương, đậu xanh, đậu hà lan, rau muống. Trồng rau ăn lá là các loại cải (cải ngọt, cải bẹ, xà lách), mồng tơi, dền, rau muống, tần ô, ngót. Rau gia vị như dấp cá, tía tô, húng lũi, húng quế, ngò gai, rau lốt, hành, tỏi, gừng... Rau ăn quả, ăn củ như mướp, bầu dài, khổ qua, cà chua, dưa leo, ớt, cà tím...
Nguyên liệu chuẩn bị là khay trồng kích thước 40 x 40 x 10cm, đất sạch, kệ nhiều tầng để sao cho khi đặt các khay rau đều có ánh sáng, có mái che giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cán bộ kỹ thuật công ty cũng tư vấn vị trí để trồng các loại rau phù hợp, hướng dẫn cho các hộ dân về kỹ thuật, thời gian ngâm, ủ và gieo trồng các loại rau.
Với nhu cầu cung cấp rau sạch cho một hộ gia đình gồm 4 người cần diện tích sân thượng từ 4 - 6m2 trở lên, có ánh sáng tốt. Trong quá trình trồng và chăm sóc chỉ sử dụng đất sạch, phân bón với thành phần hữu cơ nên cách làm cũng đơn giản, dễ thực hiện, chất lượng rau an toàn.
Mức đầu tư dự kiến khoảng 2 - 3 triệu đồng cho các vật tư cần thiết như khay trồng, đất trồng, hạt giống, phân bón hữu cơ... đã tạo cho mỗi hộ gia đình một vườn rau tại nhà.
Giải pháp khả thi
Ghi nhận thực tế tại TPHCM cho thấy, mặc dù nhà không hề có đất vườn để trồng rau nhưng nhiều hộ gia đình đã không ngần ngại bỏ thời gian, công sức để tạo một vườn rau mini.
Nhà bà Trần Phương Lan, ở số 34, Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TPHCM có 12m2 sân thượng tầng 5. Bà trồng 70 chậu với nhiều loại rau muống, mùng tơi, cải, đay, đỗ, bí, bầu, các loại rau thơm xanh rì. Giữa trưa nắng gắt, nhưng toàn sân thượng cảm giác không khí mát hơn bởi màu xanh của rau. Bà Lan cho biết: Trồng rau theo phương pháp này đã tận dụng khoảng trống sân thượng để trồng rau nên chủ động được nguồn rau ăn sạch. Chỉ chưa đầy 2 tháng là đã có rau ăn. Chi phí ban đầu khoảng hơn 4 triệu đồng/12m2. Nếu mình thích sử dụng các kệ kê khay rau cho khoa học thì đầu tư thêm, giúp trang trí sân thượng được gọn gàng.
Nhà chị Phan Thị Bích Hường tại 36/12 Bis, Trần Khắc Chân, quận 1, TPHCM chỉ có 7m2 sân thượng của ngôi nhà 2 tầng. Chị Hường tận dụng trồng được 30 khay rau xanh đủ loại, chi phí ban đầu gần 3 triệu đồng. Trong vườn trồng nhiều mùng tơi, cải bẹ xanh, vàng, xà lách. Mấy tháng nay gia đình chị Hường yên tâm về khoản rau ăn vì không phải mua rau xanh ngoài chợ.
Nói về việc trồng rau trên nóc nhà, bà Nguyễn Bích Thu, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đất – Phân bón và Môi trường Phía Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa nhận định, trồng rau trên sân thượng hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, cần lưới che bởi sân thượng ngoài nắng trời đổ xuống thì nền sân lại nóng hất ngược lên. Ngoài ra, khi trồng rau vào chậu hoặc khay xốp thì nên có kệ kê lên vừa dễ thoát nước và tưới được. Các gia đình có thể đầu tư hệ thống tưới phun sương vừa tiết kiệm nước, vừa đỡ mất công tưới.
“Vườn rau mini này còn tạo được độ phủ xanh, mát cho không gian xung quanh nhà, mọi người đi làm về cảm thấy dễ chịu hơn”. - Bà Trần Phương Lan
Nguồn: sưu tầm
Mũi tên trúng nhiều đích
Với một sân thượng không có lợi thế về mặt bằng nhưng ở đây vẫn có thể thiết kế và “biến” thành vườn rau xanh cho một hộ gia đình nhiều hơn 4 người ăn. Đó là những gì chúng tôi ghi nhận khi lên tham quan vườn rau ngay trên sân thượng tòa nhà của trụ sở Công ty TNHH CNSH Sài Gòn Xanh (Tribat) tại đường Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Ông Đồng Anh Tuấn, Trưởng bộ phận rau sạch, Công ty TNHH CNSH Sài Gòn Xanh cho biết: Chúng tôi đã nghiên cứu thử nghiệm thành công cho ra đời bộ sản phẩm chuyên dành cho trồng rau sạch tại nhà. Có thể chia thành 4 nhóm rau. Trồng rau mầm dễ trồng, chăm sóc, sau 5 - 10 ngày (tùy theo loại rau) là có thể thu hoạch như củ cải mầm, hướng dương, đậu xanh, đậu hà lan, rau muống. Trồng rau ăn lá là các loại cải (cải ngọt, cải bẹ, xà lách), mồng tơi, dền, rau muống, tần ô, ngót. Rau gia vị như dấp cá, tía tô, húng lũi, húng quế, ngò gai, rau lốt, hành, tỏi, gừng... Rau ăn quả, ăn củ như mướp, bầu dài, khổ qua, cà chua, dưa leo, ớt, cà tím...
Nguyên liệu chuẩn bị là khay trồng kích thước 40 x 40 x 10cm, đất sạch, kệ nhiều tầng để sao cho khi đặt các khay rau đều có ánh sáng, có mái che giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cán bộ kỹ thuật công ty cũng tư vấn vị trí để trồng các loại rau phù hợp, hướng dẫn cho các hộ dân về kỹ thuật, thời gian ngâm, ủ và gieo trồng các loại rau.
Với nhu cầu cung cấp rau sạch cho một hộ gia đình gồm 4 người cần diện tích sân thượng từ 4 - 6m2 trở lên, có ánh sáng tốt. Trong quá trình trồng và chăm sóc chỉ sử dụng đất sạch, phân bón với thành phần hữu cơ nên cách làm cũng đơn giản, dễ thực hiện, chất lượng rau an toàn.
Mức đầu tư dự kiến khoảng 2 - 3 triệu đồng cho các vật tư cần thiết như khay trồng, đất trồng, hạt giống, phân bón hữu cơ... đã tạo cho mỗi hộ gia đình một vườn rau tại nhà.
Giải pháp khả thi
Ghi nhận thực tế tại TPHCM cho thấy, mặc dù nhà không hề có đất vườn để trồng rau nhưng nhiều hộ gia đình đã không ngần ngại bỏ thời gian, công sức để tạo một vườn rau mini.
Nhà bà Trần Phương Lan, ở số 34, Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TPHCM có 12m2 sân thượng tầng 5. Bà trồng 70 chậu với nhiều loại rau muống, mùng tơi, cải, đay, đỗ, bí, bầu, các loại rau thơm xanh rì. Giữa trưa nắng gắt, nhưng toàn sân thượng cảm giác không khí mát hơn bởi màu xanh của rau. Bà Lan cho biết: Trồng rau theo phương pháp này đã tận dụng khoảng trống sân thượng để trồng rau nên chủ động được nguồn rau ăn sạch. Chỉ chưa đầy 2 tháng là đã có rau ăn. Chi phí ban đầu khoảng hơn 4 triệu đồng/12m2. Nếu mình thích sử dụng các kệ kê khay rau cho khoa học thì đầu tư thêm, giúp trang trí sân thượng được gọn gàng.
Nhà chị Phan Thị Bích Hường tại 36/12 Bis, Trần Khắc Chân, quận 1, TPHCM chỉ có 7m2 sân thượng của ngôi nhà 2 tầng. Chị Hường tận dụng trồng được 30 khay rau xanh đủ loại, chi phí ban đầu gần 3 triệu đồng. Trong vườn trồng nhiều mùng tơi, cải bẹ xanh, vàng, xà lách. Mấy tháng nay gia đình chị Hường yên tâm về khoản rau ăn vì không phải mua rau xanh ngoài chợ.
Nói về việc trồng rau trên nóc nhà, bà Nguyễn Bích Thu, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đất – Phân bón và Môi trường Phía Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa nhận định, trồng rau trên sân thượng hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, cần lưới che bởi sân thượng ngoài nắng trời đổ xuống thì nền sân lại nóng hất ngược lên. Ngoài ra, khi trồng rau vào chậu hoặc khay xốp thì nên có kệ kê lên vừa dễ thoát nước và tưới được. Các gia đình có thể đầu tư hệ thống tưới phun sương vừa tiết kiệm nước, vừa đỡ mất công tưới.
“Vườn rau mini này còn tạo được độ phủ xanh, mát cho không gian xung quanh nhà, mọi người đi làm về cảm thấy dễ chịu hơn”. - Bà Trần Phương Lan
Nguồn: sưu tầm