Kho quẹt, món ngon 'vét nồi'

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
X

Xuan Vu

Guest
Món kho, khi ăn thì mạnh ai nấy quẹt nên có tên kho quẹt, bình dân vậy thôi. Và món ấy làm ra là để hao cơm, ăn tới đâu, vét nồi tới đó.




1157711-655624647782320-1443718536-n-1.jpg.aspx


Kho quẹt ngày xưa chính xác là món ăn dành cho người nghèo, đặc biệt là người dân Nam Bộ. Nhà không có gì ăn, chỉ còn ít nước mắm và tóp mỡ là có thể làm được nồi kho quẹt ngon lành, đủ cho cả nhà ăn. Ngày nay, kho quẹt “sang chảnh” hơn, có mặt trong nhà hàng, trở thành “đặc sản”, cách làm kho quẹt có phần phong phú hơn. Mà kho quẹt muốn ngon thì phải kho nồi đất, khi dọn ăn, cứ bê cả nồi lên.

Món kho quẹt bình dân, làm nhanh, ăn nhanh của người nhà quê chính xác chỉ có nguyên liệu chính gồm nước mắm và tóp mỡ. Ngày xưa, hầu như nhà nào cũng có một thố mỡ thắng trong bếp, ít ai ăn dầu ăn, phần nước mỡ để chiên, xào, nấu, phần tóp cho vào canh, cá kho và làm món… kho quẹt. Khi kho, chỉ cần trộn tóp mỡ với nước mắm, cho ớt trái nguyên, thêm ít đường, bột ngọt vào rồi bắc lên bếp đun riu riu cho đến khi nước mắm cạn bớt, thấy nồi kho hơi sệt là được, nhắc xuống rắc ít tiêu cho thơm.

Hinh0930-2.jpg.aspx


Lúc ăn, chan ít nước kho quẹt có lẫn tóp mỡ với cơm trắng, đôi khi chả cần rau, cũng ăn ngon lành. Hoặc nếu có cơm nguội thì ngắt cơm thành từng cục, quẹt thẳng vào nồi, ăn đến khi hết cơm thì thôi chứ chẳng biết no. Rồi hễ nhà mà có làm kho quẹt thì ai cũng chực chờ lớp cơm cháy vàng thơm ở đáy nồi, chấm nhai rau ráu.

Nhưng cái thú nhất khi ăn với kho quẹt là khi nồi kho gần hết, còn lại chút ít thì cho cơm vào nồi trộn đều để hạt cơm “quến” hết phần nước kho còn sót lại, tạo thành món cơm trộn kho quẹt ngon hết sẩy. Kho quẹt nếu không ăn với cơm thì ăn với cháo trắng cũng ngon, rất ấm bụng, giải nhiệt, giải cảm cũng hay.

Hi-nh0931.jpg.aspx


Sau này, người ăn kho quẹt sành điệu hơn, cảm thấy kiểu kho truyền thống chưa… đã, người ta sáng tạo cho thêm thịt băm hay ba rọi xắt nhỏ, hành phi và cả tôm khô vào kho. Nồi kho quẹt từ đó mỡ màng hơn, hấp dẫn hơn và bắt đầu có mặt trong nhà hàng, quán ăn ngày càng nhiều. Kho quẹt dọn ra với đĩa rau xanh luộc đủ loại nào là đậu bắp, bông cải, bầu, rau muống, đậu cô ve, su su…, nhìn thôi đã thèm. Kho quẹt bình dân nhưng đôi khi nó lại nghiễm nhiên “soán ngôi” mấy món cao cấp khác, trở thành món khoái khẩu được nhiều người gọi nhất khi đến quán.

Kho-quet-3-1.jpg.aspx


Kho quẹt kiểu mặn có thì kiểu chay cũng có. Làm món kho quẹt chay, người ta cho đậu hũ trắng xắt hạt lựu, nấm rơm, phi thơm hành tỏi hay hành boa-rô rồi dùng nước tương hoặc nước mắm chay để kho. Nồi kho quẹt chay cũng thơm ngon không kém kiểu kho quẹt mặn.

Người Nam Bộ ngày xưa khi làm món kho quẹt, cũng chỉ nghĩ món ấy tiết kiệm, ăn cho qua bữa qua ngày những khi thiếu thốn thịt cá nên nhà nào ăn kho quẹt thì biết là nhà ấy nghèo. Nhưng kho quẹt ngày nay không còn phân biệt giàu nghèo nữa, nó đã có tiếng nói xứng đáng hơn trong bữa cơm Việt. Người ta ăn kho quẹt bởi vì nó thật sự là một món ngon, cái ngon đậm đà mang hồn quê rõ nét.

Theo CHÂU THÀNH (Phụ nữ TP.HCM)
Thẻ :
ẩm thực, kho quẹt, 'món, ngon, vét nồi
 
Đậm đà ruốc sả xứ Huế

Món ruốc sả với hương vị béo béo, bùi bùi, đậm đà và hơi cay đúng chất Huế rất bình dị và ngon miệng.

Thành phần chính của món ăn này chính là ruốc và sả. Tùy theo sở thích của từng người hay để tăng thêm độ thơm ngon có thể thêm vào món ăn chút thịt lợn hoặc thịt bò băm nhuyễn, mè, đậu phộng, ớt, tiêu... Ruốc là loại thực phẩm bán sẵn nên ai cũng dễ dàng mua được. Nó làm từ con ruốc biển mà người Huế hay gọi là con khuyết.

hinh-1-jpg-1363228947-1363249852_500x0.jpg

Các nguyên liệu chính để làm nên món ruốc sả kho thịt heo ngon tuyệt. Ảnh: Mai Ka.
Con khuyết sau khi đánh bắt về phải trải qua nhiều công đoạn như ướp muối, vắt nước, gạn lọc, giã nhuyễn, phơi khô, ủ một thời gian dưới trời nắng to... mới trở thành ruốc được. Để làm nên món ruốc sả Huế cũng đơn giản. Thịt heo hay thịt bò mua về hấp chín sau đó bằm nhuyễn, sả chỉ lấy phần thân băm nhuyễn, mè đậu phộng đập dập, rang vàng.

hinh-2-jpg-1363228956-1363249852_500x0.jpg

Ruốc sả là món ăn bình dị trong bữa cơm gia đình ở Huế. Ảnh: Mai Ka.

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bắt chảo lên bếp, đun nóng cùng với dầu hay mỡ, phi hành tỏi cho thơm rồi cho sả vào đảo đều. Vặn nhỏ lửa, cho mè, đậu phộng, thịt đã băm nhuyễn đảo nhanh tay. Cuối cùng là cho từ từ ruốc vào cho đến khi thấy ruốc, sả, mè, đậu phộng vón dính mỏng, bao quanh thịt bằm là được. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, có thể thêm chút ớt trái băm nhuyễn để tăng hương vị.
Ruốc sả sau khi chế biến xong có thể ăn ngay với cơm hay để dành ăn cả tuần.
 
Nhớ cái thời tóp mỡ...
Tôi nhớ hồi ấy chiên cơm nguội dùng mỡ heo cho vài tép hành tím nữa là thơm ngon hơn dầu ăn.
Tóp mỡ thì mấy ông thích lai rai làm 1 đĩa, hái thêm ít lá mơ nữa... rất ngon. Bác @Xuan Vu ngày xưa có ăn như vậy chưa ?

*******

Từ sau cái thời bùng nổ thông tin Cholesterol, xơ vữa động mạch. Bà con mình dẹp hẳn không ăn mỡ mà chuyển sang dùng dầu ăn... Nghèo không có tiền mua dầu ăn thương hiệu như Tường An hay Neptune... thì lại ăn mấy cái dầu không tên... Có báo nói là dầu này làm từ dầu thải ở cống rãnh :-(. Sợ còn độc hơn ăn mỡ heo...
Mà thôi... Doanh nghiệp thì phải lo cho cái túi tiền của mình cho đầy trước nhất. Sức khỏe người tiêu dùng thì không hoặc chưa nghĩ tới :-(...
 
Nhớ cái thời tóp mỡ...
Tôi nhớ hồi ấy chiên cơm nguội dùng mỡ heo cho vài tép hành tím nữa là thơm ngon hơn dầu ăn.
Tóp mỡ thì mấy ông thích lai rai làm 1 đĩa, hái thêm ít lá mơ nữa... rất ngon. Bác @Xuan Vu ngày xưa có ăn như vậy chưa ?

*******

Từ sau cái thời bùng nổ thông tin Cholesterol, xơ vữa động mạch. Bà con mình dẹp hẳn không ăn mỡ mà chuyển sang dùng dầu ăn... Nghèo không có tiền mua dầu ăn thương hiệu như Tường An hay Neptune... thì lại ăn mấy cái dầu không tên... Có báo nói là dầu này làm từ dầu thải ở cống rãnh :-(. Sợ còn độc hơn ăn mỡ heo...
Mà thôi... Doanh nghiệp thì phải lo cho cái túi tiền của mình cho đầy trước nhất. Sức khỏe người tiêu dùng thì không hoặc chưa nghĩ tới :-(...
Thời đó ai mà tránh khỏi cảnh tóp kho quẹt và rai lai với tóp mỡ chứ.
Thời buổi bây giờ lạ nhỉ Cholesterol là do mỡ động vật ( heo) gây ra. Sau thời đó ai cũng ăn mỡ heo và ăn nhiều . Mà ít khi nào nghe bị bệnh về tim mạnh, máu mỡ...... Còn bây giờ ăn dầu thực vật, kiêng mỡ động vật, bệnh lại càng nhiều lạ nhỉ?
 
Ngày đó cháu chưa sinh ra nhưng nhìn vào ngày nay giàu có là lười hoạt động + chiều nào quán nào cũng đông li đưa li đẩy từng thùng từng két. Thức ăn thì ôi thôi cháu phụ dọn bàn quán nhậu đến nỗi ngán sơn hào dù chưa đụng đũa. Lãng phí quá lãng phí! Và người ta bảo Việt Nam nghèo ??? :Dapdau:
 
Back
Top