Mô hình 3500m² bước đi và thế cờ mở màng.

  • Thread starter BigVN
  • Ngày gửi
Điều kiện hiện tại: 22t đang làm công nhân tại tphcm, mức lương từ tháng 4 đếng tháng 10 thu nhập khoản 8-13tr 1 tháng, những tháng còn lại từ 4-6tr.
Dự định: về quê lập nghiệp trên mảnh đất 3500m²
Những gì có hiện tại: mảnh đất ở quảng ngãi, có nhà cấp 4,giếng nước, điện cuốc gia, cách kênh cấp nước nông nghiệp 5m, trc có đào mương vào vườn, nhưng giờ không sử dụng.
Hiện có 20tr, mảnh đất mới chỉ có khoản 30m tường rào mặt diện, cách tp quảng ngãi 20km, đất cát pha thịt, mưa lụt hay bị lún, lụt lớn có thể ngập vườn. Hiện tại chỉ trồng những cây tạp vứt hạt tự lên, trồng tràm, bỏ trống.
Mong muốn: có thể thu nhập 5-7tr/tháng, vì hiện tại mảnh đất chỉ có mình bà nội ở, bà cũng có tuổi, con thì yêu nông nghiệp. Nên muốn về sống cùng bà.
Dự tính: Đổ trụ bê tông, xây chân khoản 20 phân, rào lưới b40 quanh vườn(các bác cho con hỏi Chi phí khoản bao nhiêu để có thể rào quanh vườn ạ)
Năm 2017 vẫn tiếp tục đi làm để láy chi phí xây tường rào, và dự định trồng dừa xiêm trên 2000m2,không biết có ổn không ạ, vì con không biết có thích hợp không?
2018 sẽ về quê với vườn dừa đã có bóng mát tạm + xung quanh vườn nhà hàng xóm có tre, bạch đàn, tràm, nên bóng mát rất nhiều, có thể xây chuồng nuôi gà không ạ, con dự định nuôi 1000 gà trên 2000m2 đó. Không biết có ổn không? Có ảnh hưởng tới cây dừa không? Vì đất mưa ngập nước, nên mùa mưa nuôi vịt tránh dịch bện cho gà với lạnh ngập nước gà chết, con dự định nuôi vịt xiêm không biết có ổn không? Và con có thể nuôi chung con gì trên mảnh đất Đó.
Số đất còn lại con chưa biết làm gì cả, các bác có thể khai sáng giúp con đc không?
Vì soạn bằng điện thoại nên có nhiều thiếu sót, con mong được giúp đở. Hiện tại đang ở quê khám nghĩa vụ, nhìn nội mà đau lòng lắm ạ, nội già, mắt đã mờ lắm rồi, vì thời chiến bị đạp mìn hư 1 mắt, 1 mắt bị ảnh hưởng.
Con yêu nông nghiệp từ rất lâu, từ năm con học 12 thì còn dành toàn bộ tg rảnh để tìm hiểu về nông nghiệp. Con dự định 5 năm nửa con mới về nhưng giờ thương nội quá, con từng đi học 2 năm đại học, mới đi làm hơn 1 năm nay, nên cũng mới để dành đc 20tr. Mong mọi ng tư vấn,giúp đở con.
Con xin cảm ơn
 
hì đất nhà mình ở tỉnh nào vậy bạn ,thích hợp cho trồng cây gì, có nhiều cây trồng cho kinh tế hơn cây dừa rất nhiều nhưng kg biết là chất đất có thích hợp không thôi, mổ vùng mình đất thích hợp với loại cây khác nhau.
 
b nuôi gà ngan vịt,mình giúp bạn liên,lạc đầu mối con giống siêu rẻ và chất lượng hàng tốt nhất, đặc cách cho vài bạn thôi chứ k cho nhiều nha. cách nuôi tốt nhất b có thể làm là nhốt hết, nuôi nền độn trấu lót vôi. vài bữa làm sàn. Vịt nhanh lớn, gà thì trứng dễ bán, ngan thì phải rõ mối lái, giờ mình nhập ngan có 5 7k con, vịt siêu thịt 5k.
 
b nuôi gà ngan vịt,mình giúp bạn liên,lạc đầu mối con giống siêu rẻ và chất lượng hàng tốt nhất, đặc cách cho vài bạn thôi chứ k cho nhiều nha. cách nuôi tốt nhất b có thể làm là nhốt hết, nuôi nền độn trấu lót vôi. vài bữa làm sàn. Vịt nhanh lớn, gà thì trứng dễ bán, ngan thì phải rõ mối lái, giờ mình nhập ngan có 5 7k con, vịt siêu thịt 5k.
bạn ở đâu ma giống rẻ vay
 
Tôi nói điều này hy vọng không làm bạn buồn lòng.
Hiện tại bạn chưa thể làm được gì. Thời gian này bạn nên tích lỹ nhiều hơn. Tích lũy kiến thức, tích lũy tiền bạc, và đặc biệt là tích lũy ý chí. 22 tuổi, bạn còn phải khám nghĩa vụ quân sự vài lần nữa. Bạn có chắc là sẽ không đi nghĩa vụ quân sự không? (1)
22 tuổi, bạn yêu nông nghiệp nhưng có thể bạn chưa thể làm nông nghiệp chuyên nghiệp được vì bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, đi về đâu, như thế nào ,... và quan trọng hơn là bạn sẽ rất dễ "dao động" khi đầu tư vào lĩnh vực này lợi nhuận không thể thấy ngay được (2)
Theo tôi, bây giờ bạn cần: chuẩn bị xuống giống keo lá tràm. Vốn đầu tư 3-5 triệu (trong tầm tay bạn) 4-5 năm sau bạn thu được 30-50 triệu. Lúc này bạn có thêm 1 ít vốn.
Nếu không đi nghĩa vụ quân sự, mỗi năm ở lại thành phố làm như hiện tại (trồng keo không cần ở quê chăm sóc) cố gắng để dư 20 triệu. 4-5 năm sau bạn có 80 triệu
Điều quan trọng nhất là 26-27 tuổi suy nghĩ của bạn sẽ chín chắn hơn, trong suốt thời gian này bạn sẽ tìm thấy con đường của riêng mình hơn. Tiền bạc có thể nhiều hơn nhưng chỉ cần bạn đi sai hướng thì mọi chuyện sẽ thất bại ("Lạc nước 2 xe đành bỏ phí"). Tôi không mong bạn gặp may mắn (kiểu như trúng số) nhưng tôi mong thời gian 4-5 năm tới bạn sẽ trưởng hành trong suy nghĩ nhiều hơn. Và có thể lúc đó bạn có gia đình nhỏ của mình thì sẽ tiện hơn cho công việc mà bạn yêu thích. 4 -5 năm để nung nấu một ý chí, một con đường thì chắc chắn con đường đó sẽ rộng lớn hơn, bằng phẳng hơn cho một người trưởng thành hơn.
Tiếp tục học hỏi, tìm kiếm những mô hình, những mảnh ghép cho con đường của mình. Đó là việc bạn cần làm bây giờ. Thời gian là rất quý nhưng chúng ta không có nhiều sự lựa chọn để làm lại. Vì vậy hãy chuẩn bị để bắt đầu và đi đến cùng. Chỉ có niềm đam mê và quyết tâm theo đuổi nó thì nhất định bạn sẽ thành công. Hãy tự tin rằng "nếu chăn bò thì bạn phải là người chăn bò giỏi nhất; nếu đánh giày thì bạn phải là người đánh giày giỏi nhất" lúc đó bạn sẽ thành công!
Chúc bạn thành công!
Thiên Lý!
 
Bạn yêu quê và yêu bà như vậy rất đáng khen, nhưng với mãnh đất của bạn thì hơi nhỏ, hơi khó canh tác, điều này dể làm bạn nản chí với những khó khăn.
Vốn nhiều hay ít có thể gây khó cho bạn, nhưng ko phải là thứ quan trọng nhất, quan trọng là hướng đi đúng, vì nếu có tiền tỷ mà làm sai cũng đỏ sông đổ biển ngay trong 1 năm. Bạn phải đam mê, quyết tâm vượt qua khó khăn, lấy công làm lời thì số vốn nhỏ sẽ sinh sôi và lớn dần
Nếu muốn làm, bạn phải làm ngay, làm từng bước, đừng chờ đợi, vì thời gian sẽ qua rất nhanh, bạn còn trẻ, bạn chỉ mất tiền thôi (nếu sai lầm), nhưng bạn còn thời gian để làm lại, đừng để quá trể bạn sẽ mất cả tương lai
Trồng dừa cũng là 1 ý hay, cây dừa tự sinh ko cần chăm, ko cần bón, thu hoạch từ nhiều thứ của nó, chi phí trồng dừa cũng rẻ, rủi ro thấp. Theo mình dừa sống trên đất cát tốt vì những vùng biển vẫn có dừa xanh tươi. Bạn lưu ý dừa ăn kín đất hết, nên trên đất trồng dừa khó trồng chung các loại cây khác được, rể nó ăn kín đất hết, rất cứng. Việc chăn nuôi dưới tán dừa hoàn toàn ko ảnh hưởng cây dừa, mà còn tốt cho nó, thậm chí có thể nuôi heo rừng (khi dừa đã cao lớn hơn tầm cắn phá của heo nha)
Lời khuyên là bạn có thể triển khai từ từ, trồng sơ sơ trước 1 số loài cây bạn muốn, coi nó ra sao, trong khi bạn kiếm thêm tiền thì nó đã lớn, có thể nuôi lại bạn, đừng vay tiền làm nông nghiệp vì có rất nhiều người ở quê mình mất đất vì kiểu làm ào ào, đốn hết cây, vay tiền canh tác cây mới, ngồi chờ mấy năm nó chưa cho quê lợi mà tiền thì vơi dần, lãi nợ ngày càng tặng, cây ko sinh trưởng như ý, ko dc mùa, ko đc giá như dự tính, thế là nợ ko khả năng trả, bán cả đất!!! Nên triển khai từ từ và khéo lóe bạn sẽ làm được nhiều thứ đấy
Bạn có thể trồng dừa 1-2 công, trồng tre lấy măng xung quanh vườn theo hàng rào, vừa kiên cố hàng rào vừa có thu hoạch
Đôi lời góp ý cùng bạn, chúc bạn thành công
 
Bạn tính toán kỹ càng đấy, nhưng theo mình bạn nên chuyển hướng làm công nhân cho cty đi làm việc cho các trang trại ấy, đất bạn ít bạn có thể đi học trồng nấm bên trồng trọt or gà, heo,... trong chăn nuôi. Vừa học vừa làm hay hơn ấy. Mình hồi xưa cũng vậy đó cũng đi học mấy tháng, hồi đó mình đi được trả công 1 tháng 1 triệu thui, vì người ta bắt được bài ùi. Cố lên nhé bạn.
 
tải xuống.jpg
b nuôi gà ngan vịt,mình giúp bạn liên,lạc đầu mối con giống siêu rẻ và chất lượng hàng tốt nhất, đặc cách cho vài bạn thôi chứ k cho nhiều nha. cách nuôi tốt nhất b có thể làm là nhốt hết, nuôi nền độn trấu lót vôi. vài bữa làm sàn. Vịt nhanh lớn, gà thì trứng dễ bán, ngan thì phải rõ mối lái, giờ mình nhập ngan có 5 7k con, vịt siêu thịt 5k.

Chào bạn, mình là Mạnh ở Bắc Ninh, hàng xóm mình có 500 con gà hồ lai(nơi đây gọi là gà ta, thường nuôi 5-6 tháng) đến tuổi xuất bán. Mình thấy bạn bảo có nơi bao tiêu sản phẩm, bạn có thể giúp mình được không?. Chân thành cảm ơn bạn!
 
tân hồ phải k bạn, m có nghe về giống đó qua chú Lịch. Cái này b cứ đăng vô cộng đồng nuôi gà coi.
 
Back
Top