mong mọi người giúp đỡ - Tạo dáng cây Đinh Lăng

  • Thread starter lanumaex
  • Ngày gửi
ko biết cây này mình nên trồng thẳng hay là trồng nằm nhỉ
và nên trồng trong chậu đứng như thế này hay là trong chậu trẹt nhỉ:rolleyes:
bạn nào có thể góp ý cho mình đc chứ
ko biết trồng nghiên có được ko nhỉ
5A0.8769904_1_1.jpg

CS0.8769914_1_1.jpg

LC0.8769947_1_1.jpg

3L0.8769936_1_1.jpg
 


dáng cái gì mà dáng...trời ơi
bạn nên trồng ngay thảng nó lên trong 1 cái chậu rộng 1 chút,, với đất tốt. sau đó bạn để nó trong nắng nhẹ....chỉ một thời gian ngắn thôi.. nó đâm cành phát tược xum xuê xanh tốt
lúc đó bạn sẽ thấy cái đẹp của nó.. khoẻ mạnh và xanh tốt
sau 3 năm trồng bạn nên nhổ lên cắt lấy củ, ngâm rượu thành .. rượu thuốc công dụng tương đương nhân sâm
phần thân còn lại bạn gim xuống đất nó lại mọc lên xanh tốt
sang năm thứ 4 mà bạn không nhổ cây lên để thu hoặch củ rễ..thì củ rễ sẽ mục dần và cây chết từ từ
 
Last edited by a moderator:
Nên trồng ở giữa trong chậu to và cao để củ phát triển thu hoạch ngâm rượu như bác Thiên Thu hướng dẫn. Còn lá non hái vào ăn với gỏi cá nhậu với rượu củ đinh lăng chứ không đau bụng đấy...
 
Last edited:
Chết cây thì ko đâu . Có những cây đinh lăng hàng chục năm tuổi . Đào lên thu hoạch cả sô rễ luôn . Đinh lăng là cây rất khỏe . Ko cần tưới bao giờ vẫn sống tốt.
 
Đúng! đây là sâm người nghèo, nhưng nếu có gốc đẹp thì tạo dáng làm cảnh chơi cũng vui mà bác Thiên Thu.
sang năm thứ 4 mà bạn không nhổ cây lên để thu hoặch củ rễ..thì củ rễ sẽ mục dần và cây chết từ từ
Vấn đề này theo em là do nó có nhiều chất bổ nên côn trùng tranh thủ xơi rễ tẩm bổ, cũng vì quá bổ nên khuẩn cũng tranh thủ nên cây từ từ ra đi.


@lanumaex: Về cây này không đẹp nên thao mình chả nên mất công với nó, nếu thích bạn nên trồng trong chậu cạn dễ nhìn hơn bạn ạ.
 
Chết cây thì ko đâu . Có những cây đinh lăng hàng chục năm tuổi . Đào lên thu hoạch cả sô rễ luôn . Đinh lăng là cây rất khỏe . Ko cần tưới bao giờ vẫn sống tốt.
..sau 4 năm trồng. mà không thu hoặch củ. củ sẽ rữa nát. .lúc đó nẩy lên cả chục cây con khác thành 1 bụi to ( nhưng không có củ)
Trồng để thu hoạch củ phải thu hoặch vào năm thứ 4
giá tri cao nhất của cây này là củ...vì dược tính của nó. lá cũng có tính thuốc
Vì cây có bộ lá nhỏ và mềm mại..nên trồng làm cảnh khá đẹp
 
Last edited by a moderator:
Trớt quớt rồi Nuoide ôi..sau 4 năm trồng. mà không thu hoặch củ. củ sẽ rữa nát. cây mẹ chết...bên cạnh đó nẩy lên cả chục cây con khác thành 1 bụi to ( nhưng không có củ)
Trồng để thu hoạch củ phải thu hoặch vào năm thứ 4

Nhà bà nội em trồng hàng loạt cây này làm hàng rào . Có cây đường kính thân to bằng lon bia luôn . Đào mấy cây đó lên . Riêng thân cây chính củ màu trắng tinh và nó to đúng bằng bắp chân người . Xung quanh củ phụ to bằng ngón chân ngón tay người bác ơi . Em đảm bảo 100% với bác ko có chuyện củ đinh lăng bị mục đâu.
 

Nhà bà nội em trồng hàng loạt cây này làm hàng rào . Có cây đường kính thân to bằng lon bia luôn . Đào mấy cây đó lên . Riêng thân cây chính củ màu trắng tinh và nó to đúng bằng bắp chân người . Xung quanh củ phụ to bằng ngón chân ngón tay người bác ơi . Em đảm bảo 100% với bác ko có chuyện củ đinh lăng bị mục đâu.

Em cũng đồng ý với bác!Không có chuyện củ đinh lăng bị mục.Năn 1989 nhà em xây nhà mới,em khi ấy mới 7 tuổi sang nhà bác hàng xóm bẻ 2 cành về trồng làm cảnh.Mãi năm ngoái tức là 2009 mới đào nhưng cây to bằng bắp chân còn củ cũng rất to mà không hề bị mục.người ta nói Đinh lăng trồng 15 năm trở lên là nhân sâm quý hơn vàng.Cây này do chính tay em trồng 20 năm rồi .Tiếc là đào mà chẳng có tg sơ chế để ngâm rượu cho bố nên bị hỏng cả.Tiếc quá!Nhưng chác chắn ko có chuyện 4 năm ko đào thì đinh lăng thối củ đâu!
 
quận Hốc Môn có 1 số khu vực chuyên canh cây này để lây củ ngâm rượu thuốc..họ thu hoăch củ vào năm thứ 3 trễ lắm vào năm thứ 4..vì để sanh năm thứ 5 là...thất thu củ ngay
Tờ báo báo Khoa Học phổ thông đã từng viết mấy bài hướng dẫn nông dân cách trồng cây này sao cho kinh tế nhất...đều khuyên nên thu hoặch củ vào năm thứ 4...vì sang năm thứ 5 củ bắt đầu mục
Nhà tôi cũng có vài chậu cây này...sang năm thứ 5 cây rụi dần Nhổ lên thấy củ mục 1 nửa. giống như củ khoai lang bị sùng vì thu hoặc trễ nếu.cắt sát gốc rồi trồng lại...với đất mới xanh tốt trở lại (trồng trong chậu)
Cây này có 3 loại lả nhỏ lá trung và lá to
Những người chuyên canh họ tìm hiểu kĩ về cây này nhiều hơn các bạn trồng chơi đấy
 
Last edited by a moderator:
mấy cái vụ ngâm thuốc rồi uống này em ớn ớn lắm, hồi trước ở nhà ngoại có cây đinh lăng nghe đâu trồng từ hồi giải phóng , tới năm 2002 thì do làm nhà nên bứng lên dời đi. lúc bứng lên thì không bứng hết nguyên củ bên dưới mà cắt ngang, cây sau này vẫn sống tốt. nhưng dường như từ đó đến nay cây không phát triển đáng kể.

Cây này có 3 loại lả nhỏ lá trung và lá to

nhà em có mấy cây đinh lăng lá đốm ( đinh lăng đồng tiền), không biết có được xếp vô không bác ?

LC0.8819996_1_1.jpg

T30.8819997_1_1.jpg
 
mấy cái vụ ngâm thuốc rồi uống này em ớn ớn lắm, hồi trước ở nhà ngoại có cây đinh lăng nghe đâu trồng từ hồi giải phóng , tới năm 2002 thì do làm nhà nên bứng lên dời đi. lúc bứng lên thì không bứng hết nguyên củ bên dưới mà cắt ngang, cây sau này vẫn sống tốt. nhưng dường như từ đó đến nay cây không phát triển đáng kể.nhà em có mấy cây đinh lăng lá đốm ( đinh lăng đồng tiền), không biết có được xếp vô không bác ?

LC0.8819996_1_1.jpg

T30.8819997_1_1.jpg

anh ko đào củ của nó thì tiếc thật!
 
Hehe, mấy bác chịu khó đào lấy củ ngâm rượu uống thử coi rượu Tây qua nổi không?
 
Không ngờ chỉ với cây Đinh Lăng mà có thể là một cây cảnh nhỏ xinh như vậy. Nhìn lại hàng Đinh Lăng nhà mình mà thấy... ớn! :D
 
Cây Đinh lăng (Polyscia sp.) thuộc họ Ngũ gia bì (Araliacceae), cùng họ với Nhân sâm. Vài địa phương gọi là cây Gỏi cá, vì lấy lá non làm gỏi cá. Theo sách Cây cỏ Việt Nam của GS Phạm Hoàng Hộ, NXB Trẻ 2000, có 7 loài Đinh lăng hiện diện ở nước ta:
- Đinh lăng bụi còn gọi là Đinh lăng lá nhỏ, cây Gỏi cá.
- Đinh lăng lá tròn.
- Đinh lăng trổ lá 1 lần kép, một số lá đổi màu sặc sỡ.
- Đinh lăng ráng cao 2,5 mét, lá đa dạng.
- Đinh lăng dĩa lá to. tròn và bũm như miệng dĩa, xanh hay trổ.
- Đinh lăng răng thân xám trắng, lá 2 lần kép, có răng cưa.
- Đinh lăng lá rìa thân xám trắng, lá 2 lần kép, có răng cưa.
Các loại trên đều dùng làm thuốc được nhưng Đinh lăng bụi thường được dùng nhất hoặc lấy lá non ăn gỏi cá.
Nếu trồng chăm sóc tốt thì 2 năm có thể thu hoạch, nếu để sau 4-6 năm thu hoạch càng tốt.
Đinh lăng có thể dùng ở dạng thuốc viên, cao lỏng, thuốc ngâm rượu. Có thể dùng rễ và thân cây xắt thành miếng mỏng phơi khô tán bột, dùng nấu sắc hoặc pha nước sôi uống như trà. Đinh lăng lá nhỏ và lá nhọn thì thơm và có vị đắng nhẹ dễ uống. Rễ Đinh lăng (thân cũng dùng được) xắt mỏng, phơi héo rồi sao với nước gừng thì có mùi thơm của Đương quy. Liều dùng 12-20g sắc uống hoặc ngâm rượu uống.
Lá Đinh lăng (Đinh lăng lá nhỏ) phơi khô, cho vào bao vải làm gối cho trẻ sơ sinh và trẻ nít nằm rất thơm và trừ rận rệp, đuổi ruồi, muỗi. Người lớn lót lá Đinh lăng làm nệm trị thấp khớp, nhức đầu.
 
Nếu trồng chơi kiểng thì nên chọn loại Đinh lăng lá nhỏ (cây gỏi cá), bố mình trồng rất nhiều, chủ yếu thu hoạch thân rể lá (sao vàng) nấu nước uống; củ ngâm rượu, thỉnh thoảng dùng lá trộn với gỏi cá.
Gỏi cá trộn lá Đinh lăng + Rượu Đinh lăng pha với rượu cá ngựa = ép phê lắm các bác ơi!
 
đi ăn bánh trán ở mấy quán đồng quê trên củ chi cũng có lá đinh lăng làm rau. ngon tuyệt
 
hi hi, ko ngờ cây đinh lăng lại nhìu tác dụng như vậy, lúc trước mình chỉ biết nó là cây thuốc nam thôi,
cảm ơn các bác nhìu nha
 
các bác ơi, cây đinh lăng này sao nó ko sống vậy trời
các bác kêu dễ sống lắm mà,
mình thấy nó bắt đầu héo hêt lá, mình nhổ lên thử,
eo oi, phần trong đất nó mục hết luôn, lơp da ngoài nó thối luôn, ko hỉu nổi, làm sao cứu nó h các bác
 
Nhà Minh có 01 cây Đinh Lăng lá lớn, tự nhiên úng gốc tự chết. Bây giờ mới biết do trồng hơn 4 năm không đào rể để ngâm rượu, phí quá. Cây Đinh Lăng ở nhà trồng vài cây ăn cũng được nhỉ ( Lá: Làm gỏi cá, Rể: ngâm rượu). thanks các bác
 


Back
Top