Này Thì Nấm Mối. AE vào đây xem trồng thế nào đây...

  • Thread starter vincent
  • Ngày gửi
Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.

Gần đây bên cạnh món nấm mối miền Tây thì món nấm mối tự nhiên ở khu vực Tây Nguyên được rất nhiều người ưa chuộng. Và, việc khách hàng tấp nập mua chở về TP HCM và các tỉnh miền Đông khiến giá bán cũng vì vậy lên cao.

Nhiều người nhân cơ hội này đã trồng nấm bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích chứ hoàn toàn không phải tự nhiên khiến nhiều người tiêu dùng mất tiền triệu nhưng không mua được thực phẩm như ý.

Điên đảo vì nấm mối
Chuyên gia săn nấm mối Nguyễn Linh Chung ở Pleiku, Gia Lai cho biết, mỗi năm nấm mối chỉ có một mùa bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch. Trước kia tìm mua nấm mối đơn giản, giá cũng rẻ, người ta bán nấm mối như bán các món rau thông thường.

Nhưng gần đây, được đồn là bổ dưỡng, có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư nên hàng trăm người đổ xô đi đi săn nấm mối nhưng không săn được thì tìm cách biến nấm tự trồng thành nấm tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của những người săn nấm, nấm mối chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống, làm ổ. Mối đất có ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối có màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Muốn biết có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối. Nấm mối chỉ có từ tự nhiên và chỉ mọc vào đầu mùa mưa nên rất hiếm và được xem như là đặc sản của đất.

Ông Lê Công Tính (trú làng Ốp, phường Hoa Lư, TP Pleiku) kể, từ khi giá nấm mối được đẩy lên 500 đến 600.00 đồng/kg thì hàng trăm người dân ở phố núi này điên đảo vì nấm mối.

tp-hcm-dot-nhap-ma-tran-nam-moi-duoc-u-bang-chat-kich-thich_1.jpg


Nấm mối rừng tự nhiên sẫm màu và nhỏ.
Mấy ngày nay, em trai ông Tính cũng lùng sục vào khắp các khu rừng để săn nấm mối tự nhiên bán cho được giá, nhưng có khi đi mấy ngày cũng chỉ tìm được 1kg nấm nên sinh ra chán nản và không đi nữa. Nhưng lạ thay người đàn ông này vẫn có nấm mối để bán đều đều như thường.

Không chỉ được đồn thổi có nhiều công dụng, bổ rẻ mà nấm mối dễ chế biến, dễ dùng. Nấm mối có thể nấu thành nhiều món khác nhau như: xào, nướng, đổ bánh xèo, nấu cháo. Nếu mua được nhiều có thể bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần, còn muốn để ăn dần, phải sơ chế sạch, bỏ vào túi hay hộp rồi cho vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn cứ thế bỏ nấm ra.

Chính vì sự thuận tiện này nên nhiều tiểu thương và các đầu mối ở TP HCM và miền Đông cũng ồ ạt lên Tây Nguyên để thu gom nấm mối với số lượng lớn mang về tiêu thụ cho các đại lý bán lẻ.

Ông Bảo Toàn ở xã Biển Hồ, Gia Lai cho biết: “Chúng tôi là những người rành rẽ về đường đi lối lại trong các khu rừng, các khu rẫy cao su nhưng săn giỏi lắm thì mỗi ngày cũng chỉ được 1kg thôi vì càng ngày càng hiếm, có hôm phải về tay trắng. Nhiều người dân khác, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số cũng đổ xô đi săn nhưng không được nên họ không săn nữa”.

Thế nhưng một điều khó hiểu là nấm mối được bán dọc quốc lộ 14 và bán ngay trước cổng chợ Pleiku nhiều vô kể, có những hôm nhiều đầu mối gom lại hàng trăm ký để chuyển đi TP HCM. Từ những ngày giữa tháng 8 đến nay, hàng chục người dân ở Chư Pah, Gia Lai cũng điên đảo vì nấm mối. Hàng chục thanh niên và những lao động chính trong các gia đình túa hết đi săn nấm mối.

Theo nhiều thợ săn nấm mối thì nấm mối thường mọc ở những vùng rừng có độ ẩm cao hoặc trong các rẫy cao su, len lỏi một ít trong rẫy cà phê. Ban đêm búp nấm đẩy lớp mùn đất mọc lên, gặp ánh đèn sẽ tạo ra hiện tượng phản quang nên dễ phát hiện.

Nấm mới mọc bán đắt hơn so với đã nở. Là loài thực vật hoang, mọc không cố định, nên mỗi lần vào rừng, nông dân phải đi bộ hàng km để tìm, rất vất vả. Công hiệu của nấm mối thì không biết thực hư thế nào nhưng cứ thấy người này sùng sục đi tìm thì người khác cũng bắt trước theo.

Giữa “ma trận” thật giả
Cũng bởi giá nấm mối được đẩy lên cao liên tục nên nhiều tiểu thương đã lợi dụng điều này để biến nấm trồng thành nấm tự nhiên. Hoặc trộn lẫn một ít nấm mối tự nhiên vào khối lượng lớn nấm mối tự trồng bán cho các đầu mối ở TP HCM.

Có mặt ở ngay trước chợ Chư Sê, Gia Lai ngày 22/8 từ sáng sớm tinh mơ chúng tôi đã thấy có nhiều người thồ hàng bao tải nấm mối tập kết về, sau đó một chiếc xe trọng tải 2,5 tấn đến bốc đi và di chuyển về hướng TP HCM.

Một tiểu thương ở chợ Chư Sê cho biết, điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở đây rất thích hợp để trồng nấm. Có nhiều loại nấm trồng giống y hệt nấm mối tự nhiên. Họ trồng rồi bơm chất kích thích vào cho lên nhanh sau đó khoác mác nấm mối tự nhiên bán cho các tiểu thương.

Chúng tôi tiếp cận một tài xế chở nấm mối thuê về TP HCM thì được tài xế này cho biết: “Nấm mối tự nhiên ở khu vực Tây Nguyên này bây giờ ít lắm. Chủ yếu người đồng bào dân tộc thiểu số đi rừng nhiều ngày mới kiếm được, còn phần lớn là người ta tự trồng sau đó phun thuốc kích thích vào thôi.

Nấm trồng có hình dạng cũng không hề khác nấm tự nhiên mấy nên người mua khó mà phát hiện được”.

Ông Lê Chính, một người từng nhiều năm sử dụng nấm mối cho biết: Nấm mối tự nhiên có sức đề kháng tốt, vả lại vừa mọc xong là được hái ngay. Còn nấm tự trồng thường hay bị nhiễm bệnh do thời tiết.

Chính vì thế, để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt, hình thức đẹp, các chủ trồng nấm thường dùng thuốc tím hoặc nặng phải dùng Bennomyl, Zineb, validacin. Ngoài ra còn các côn trùng phá nấm như ruồi, mạt gà, bọ nhảy, cuốn chiếu, kiến, gián, phải dùng thuốc Furadan để diệt. Khi nấm đã tạo hình thì phun các loại thuốc kích thích sinh trưởng như Komix, Mimix, Atonic, Bioted…

Trong các loại thuốc bảo vệ và kích thích sinh trưởng nói trên, có nhiều loại trong danh mục được phép sử dụng trong quá trình trồng nấm, tuy nhiên liều lượng như thế nào, thời hạn từ lúc phun cho tới khi thu hoạch ra sao mỗi người trồng nấm áp dụng một kiểu nên phần nào có tác hại không tốt đến sức khỏe.

Theo chân một tiểu thương chuyên đi thu gom nấm mối tự trồng ở Gia Lai chúng tôi được biết nấm tự trồng rất đơn giản, chỉ cần ủ vào mùn cưa, cho nấm nhú lên, phun thuốc bảo quản vào và mang đi bán.

Loại nấm tự ủ này chỉ được phép nhú lên, dạng búp thì mới giống y như nấm mối. Giá các loại nấm trồng này thấp hơn nấm mối tự nhiên rất nhiều nên tiểu thương dễ dàng kiếm lời. Trung bình 1kg nấm trồng bán với giá chỉ có 120.000 đồng/kg.

tp-hcm-dot-nhap-ma-tran-nam-moi-duoc-u-bang-chat-kich-thich_2.jpg


tp-hcm-dot-nhap-ma-tran-nam-moi-duoc-u-bang-chat-kich-thich_3.jpg

Nấm mối trồng bằng mùn cưa và thuốc kích thích nhạt màu và to
Ông Lê Tám, người chuyên thu gom nấm mối tự nhiên cho biết nấm mối trồng có tỷ lệ dinh dưỡng chỉ thấp bằng 1/3 nấm tự nhiên. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là chất bảo quản cũng như chất kích thích người trồng phải sử dụng đúng liều lượng thì mới an toàn cho người sử dụng.

Cách để phân biệt nấm mối tự nhiên với nấm mối trồng cũng không quá khó khăn. Nấm mối tự nhiên thường mọc ở các ùng mối nên chân nấm thường có các lỗ, xù xì không thẳng tắp và nhẵn như nấm mối tự trồng.

Nấm tự nhiên có đường kính của vành rộng nhất chỉ 4-5 cm, trên chóp có màu nâu sẫm, thân to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út, đuôi nấm có khi dài tới 12 cm vì nó ăn sâu xuống các ùng mối. Nấm này ăn rất ngon, có mùi của lá mục tự nhiên. Khi người tiêu dùng bỏ tiền triệu ra để mua 1kg nấm mối tự nhiên thì nên tìm hiểu kỹ trước các đặc tính của nấm.

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì dù là nấm gì cũng nên ngâm vào nước muối loãng trước khi sử dụng. Nếu như là nấm trồng, có chất kích thích thì khi ngâm nấm vào nước muối loãng, trên mặt nước sẽ nổi lên một lớp váng như váng dầu và xé cây nấm ra thì thân cây nấm không được dai.

Theo Phụ nữ TPHCM
 
Mình thấy trong quá trình phát triển của nấm mối cần mối qh cộng sinh bắt buộc với mối. Đâu có phải trồng được trên mùn cưa và dùng kích thích được nhỉ?
 
Mình cũng đọc được nhiều nơi trồng được nấm mối chất lượng tốt rồi. Trên Agriviet từng có bài: http://agriviet.com/threads/so-kh-cn-lam-dong-da-tao-duoc-phoi-nam-moi.57155/
Theo mình biết thì hiện nay trên thế giới ng ta chỉ trồng đại trà được các loại nấm hoại sinh (nấm ngọc trâm, kim châm, linh chi, sò, rơm..) và nấm kí sinh ( Đông Trùng Hạ Thảo). Còn nấm cộng sinh như nấm cục và nấm thông thì rất khó trồng, phải có cây thông, tùng, sồi... để cộng sinh.

Mình đọc thấy nấm mối là nấm cộng sinh, thì trong quá trình trồng để ra quả thể cần nuôi cả mối nữa. K thể chỉ trồng trong mùn cưa và dùng chất kích thích được?

Nếu để lấy giống thì ko khó. Chỉ cần lấy phần trong của quả thể nấm ( hoặc bào tử) nuôi cấy trong môi trường lỏng hoặc agar thì sẽ nhân ra dc rất nhiều sợi nấm.

K biết mình hiểu có đúng ko?
 
Chuyện này ko đúng a nha , mấy bữa nay trời nóng và hầm nên nấm mọc trái mùa rất nhiều , nếu trồng neo vào mùn cưa tưới nước có khi bạn lộn với nấm rơm rồi , tội cây nấm mối bi oan rồi
 
cái này ý nói là lấy nấm trồng loại gần giống với nấm mối rồi trộn lại với nấm mối để cho nhiều bán nhiều tiền đó mà. Thì trước nay tới giờ cái gì ngon, đắt đỏ mà không có hàng nhái đâu!
 
Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.

Gần đây bên cạnh món nấm mối miền Tây thì món nấm mối tự nhiên ở khu vực Tây Nguyên được rất nhiều người ưa chuộng. Và, việc khách hàng tấp nập mua chở về TP HCM và các tỉnh miền Đông khiến giá bán cũng vì vậy lên cao.

Nhiều người nhân cơ hội này đã trồng nấm bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích chứ hoàn toàn không phải tự nhiên khiến nhiều người tiêu dùng mất tiền triệu nhưng không mua được thực phẩm như ý.

Điên đảo vì nấm mối
Chuyên gia săn nấm mối Nguyễn Linh Chung ở Pleiku, Gia Lai cho biết, mỗi năm nấm mối chỉ có một mùa bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch. Trước kia tìm mua nấm mối đơn giản, giá cũng rẻ, người ta bán nấm mối như bán các món rau thông thường.

Nhưng gần đây, được đồn là bổ dưỡng, có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư nên hàng trăm người đổ xô đi đi săn nấm mối nhưng không săn được thì tìm cách biến nấm tự trồng thành nấm tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của những người săn nấm, nấm mối chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối đất sinh sống, làm ổ. Mối đất có ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối có màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Muốn biết có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối. Nấm mối chỉ có từ tự nhiên và chỉ mọc vào đầu mùa mưa nên rất hiếm và được xem như là đặc sản của đất.

Ông Lê Công Tính (trú làng Ốp, phường Hoa Lư, TP Pleiku) kể, từ khi giá nấm mối được đẩy lên 500 đến 600.00 đồng/kg thì hàng trăm người dân ở phố núi này điên đảo vì nấm mối.

tp-hcm-dot-nhap-ma-tran-nam-moi-duoc-u-bang-chat-kich-thich_1.jpg


Nấm mối rừng tự nhiên sẫm màu và nhỏ.
Mấy ngày nay, em trai ông Tính cũng lùng sục vào khắp các khu rừng để săn nấm mối tự nhiên bán cho được giá, nhưng có khi đi mấy ngày cũng chỉ tìm được 1kg nấm nên sinh ra chán nản và không đi nữa. Nhưng lạ thay người đàn ông này vẫn có nấm mối để bán đều đều như thường.

Không chỉ được đồn thổi có nhiều công dụng, bổ rẻ mà nấm mối dễ chế biến, dễ dùng. Nấm mối có thể nấu thành nhiều món khác nhau như: xào, nướng, đổ bánh xèo, nấu cháo. Nếu mua được nhiều có thể bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần, còn muốn để ăn dần, phải sơ chế sạch, bỏ vào túi hay hộp rồi cho vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn cứ thế bỏ nấm ra.

Chính vì sự thuận tiện này nên nhiều tiểu thương và các đầu mối ở TP HCM và miền Đông cũng ồ ạt lên Tây Nguyên để thu gom nấm mối với số lượng lớn mang về tiêu thụ cho các đại lý bán lẻ.

Ông Bảo Toàn ở xã Biển Hồ, Gia Lai cho biết: “Chúng tôi là những người rành rẽ về đường đi lối lại trong các khu rừng, các khu rẫy cao su nhưng săn giỏi lắm thì mỗi ngày cũng chỉ được 1kg thôi vì càng ngày càng hiếm, có hôm phải về tay trắng. Nhiều người dân khác, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số cũng đổ xô đi săn nhưng không được nên họ không săn nữa”.

Thế nhưng một điều khó hiểu là nấm mối được bán dọc quốc lộ 14 và bán ngay trước cổng chợ Pleiku nhiều vô kể, có những hôm nhiều đầu mối gom lại hàng trăm ký để chuyển đi TP HCM. Từ những ngày giữa tháng 8 đến nay, hàng chục người dân ở Chư Pah, Gia Lai cũng điên đảo vì nấm mối. Hàng chục thanh niên và những lao động chính trong các gia đình túa hết đi săn nấm mối.

Theo nhiều thợ săn nấm mối thì nấm mối thường mọc ở những vùng rừng có độ ẩm cao hoặc trong các rẫy cao su, len lỏi một ít trong rẫy cà phê. Ban đêm búp nấm đẩy lớp mùn đất mọc lên, gặp ánh đèn sẽ tạo ra hiện tượng phản quang nên dễ phát hiện.

Nấm mới mọc bán đắt hơn so với đã nở. Là loài thực vật hoang, mọc không cố định, nên mỗi lần vào rừng, nông dân phải đi bộ hàng km để tìm, rất vất vả. Công hiệu của nấm mối thì không biết thực hư thế nào nhưng cứ thấy người này sùng sục đi tìm thì người khác cũng bắt trước theo.

Giữa “ma trận” thật giả
Cũng bởi giá nấm mối được đẩy lên cao liên tục nên nhiều tiểu thương đã lợi dụng điều này để biến nấm trồng thành nấm tự nhiên. Hoặc trộn lẫn một ít nấm mối tự nhiên vào khối lượng lớn nấm mối tự trồng bán cho các đầu mối ở TP HCM.

Có mặt ở ngay trước chợ Chư Sê, Gia Lai ngày 22/8 từ sáng sớm tinh mơ chúng tôi đã thấy có nhiều người thồ hàng bao tải nấm mối tập kết về, sau đó một chiếc xe trọng tải 2,5 tấn đến bốc đi và di chuyển về hướng TP HCM.

Một tiểu thương ở chợ Chư Sê cho biết, điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở đây rất thích hợp để trồng nấm. Có nhiều loại nấm trồng giống y hệt nấm mối tự nhiên. Họ trồng rồi bơm chất kích thích vào cho lên nhanh sau đó khoác mác nấm mối tự nhiên bán cho các tiểu thương.

Chúng tôi tiếp cận một tài xế chở nấm mối thuê về TP HCM thì được tài xế này cho biết: “Nấm mối tự nhiên ở khu vực Tây Nguyên này bây giờ ít lắm. Chủ yếu người đồng bào dân tộc thiểu số đi rừng nhiều ngày mới kiếm được, còn phần lớn là người ta tự trồng sau đó phun thuốc kích thích vào thôi.

Nấm trồng có hình dạng cũng không hề khác nấm tự nhiên mấy nên người mua khó mà phát hiện được”.

Ông Lê Chính, một người từng nhiều năm sử dụng nấm mối cho biết: Nấm mối tự nhiên có sức đề kháng tốt, vả lại vừa mọc xong là được hái ngay. Còn nấm tự trồng thường hay bị nhiễm bệnh do thời tiết.

Chính vì thế, để đảm bảo nấm sinh trưởng và phát triển tốt, hình thức đẹp, các chủ trồng nấm thường dùng thuốc tím hoặc nặng phải dùng Bennomyl, Zineb, validacin. Ngoài ra còn các côn trùng phá nấm như ruồi, mạt gà, bọ nhảy, cuốn chiếu, kiến, gián, phải dùng thuốc Furadan để diệt. Khi nấm đã tạo hình thì phun các loại thuốc kích thích sinh trưởng như Komix, Mimix, Atonic, Bioted…

Trong các loại thuốc bảo vệ và kích thích sinh trưởng nói trên, có nhiều loại trong danh mục được phép sử dụng trong quá trình trồng nấm, tuy nhiên liều lượng như thế nào, thời hạn từ lúc phun cho tới khi thu hoạch ra sao mỗi người trồng nấm áp dụng một kiểu nên phần nào có tác hại không tốt đến sức khỏe.

Theo chân một tiểu thương chuyên đi thu gom nấm mối tự trồng ở Gia Lai chúng tôi được biết nấm tự trồng rất đơn giản, chỉ cần ủ vào mùn cưa, cho nấm nhú lên, phun thuốc bảo quản vào và mang đi bán.

Loại nấm tự ủ này chỉ được phép nhú lên, dạng búp thì mới giống y như nấm mối. Giá các loại nấm trồng này thấp hơn nấm mối tự nhiên rất nhiều nên tiểu thương dễ dàng kiếm lời. Trung bình 1kg nấm trồng bán với giá chỉ có 120.000 đồng/kg.

tp-hcm-dot-nhap-ma-tran-nam-moi-duoc-u-bang-chat-kich-thich_2.jpg


tp-hcm-dot-nhap-ma-tran-nam-moi-duoc-u-bang-chat-kich-thich_3.jpg

Nấm mối trồng bằng mùn cưa và thuốc kích thích nhạt màu và to
Ông Lê Tám, người chuyên thu gom nấm mối tự nhiên cho biết nấm mối trồng có tỷ lệ dinh dưỡng chỉ thấp bằng 1/3 nấm tự nhiên. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là chất bảo quản cũng như chất kích thích người trồng phải sử dụng đúng liều lượng thì mới an toàn cho người sử dụng.

Cách để phân biệt nấm mối tự nhiên với nấm mối trồng cũng không quá khó khăn. Nấm mối tự nhiên thường mọc ở các ùng mối nên chân nấm thường có các lỗ, xù xì không thẳng tắp và nhẵn như nấm mối tự trồng.

Nấm tự nhiên có đường kính của vành rộng nhất chỉ 4-5 cm, trên chóp có màu nâu sẫm, thân to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út, đuôi nấm có khi dài tới 12 cm vì nó ăn sâu xuống các ùng mối. Nấm này ăn rất ngon, có mùi của lá mục tự nhiên. Khi người tiêu dùng bỏ tiền triệu ra để mua 1kg nấm mối tự nhiên thì nên tìm hiểu kỹ trước các đặc tính của nấm.

Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì dù là nấm gì cũng nên ngâm vào nước muối loãng trước khi sử dụng. Nếu như là nấm trồng, có chất kích thích thì khi ngâm nấm vào nước muối loãng, trên mặt nước sẽ nổi lên một lớp váng như váng dầu và xé cây nấm ra thì thân cây nấm không được dai.

Theo Phụ nữ TPHCM
Hiện nay Việt Nam đã thành công với đề tài nuôi cấy mô để tạo ra Đông trùng hạ thảo (mùa đông là con trùng, mùa hạ trở thành cây). Tôi nghĩ, việc sản xuất ra nấm mối là một công nghệ đơn giản hơn rất nhiều so với sản xuất Đông trùng hạ thảo. Và với một thị trường luôn "cung không đủ cầu" thì người ta hoàn toàn có lý do để sản xuất ra nấm mối, thậm chí dùng cả xảo thuật để tạo ra chúng.
 
Hiện nay Việt Nam đã thành công với đề tài nuôi cấy mô để tạo ra Đông trùng hạ thảo (mùa đông là con trùng, mùa hạ trở thành cây). Tôi nghĩ, việc sản xuất ra nấm mối là một công nghệ đơn giản hơn rất nhiều so với sản xuất Đông trùng hạ thảo. Và với một thị trường luôn "cung không đủ cầu" thì người ta hoàn toàn có lý do để sản xuất ra nấm mối, thậm chí dùng cả xảo thuật để tạo ra chúng.

Việt nam đã sản xuất được Đông trùng hạ thảo rồi hả bác ? Ở đâu bác cho xin chút thông tin ?
 
Hiện nay Việt Nam đã thành công với đề tài nuôi cấy mô để tạo ra Đông trùng hạ thảo (mùa đông là con trùng, mùa hạ trở thành cây). Tôi nghĩ, việc sản xuất ra nấm mối là một công nghệ đơn giản hơn rất nhiều so với sản xuất Đông trùng hạ thảo. Và với một thị trường luôn "cung không đủ cầu" thì người ta hoàn toàn có lý do để sản xuất ra nấm mối, thậm chí dùng cả xảo thuật để tạo ra chúng.

Theo mình nghĩ thì trồng nấm mối sẽ khó nếu sản xuất công nghiệp. Bởi vì mối quan hệ cộng sinh bắt buộc giữa nấm mối và mối. Tạo ra 1kg nấm mối - bạn cần nuôi nhiều mối >cần nhiều diện tích đất. Nấm mối cũng có ở nhiều nước.

Hiện nay cũng có nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu về nấm cộng sinh, đặc biệt là nấm cục và nấm thông. Hai loại nấm này rất quý nhưng chưa ai thành công cả.

Còn nói về Đông Trùng Hạ Thảo, nấm kí sinh. Được nuôi cấy ở nhiều nước, bạn có thể tìm được quy trình nuôi cấy Ví dụ. https://www.google.ru/search?q=IN-V...=IN-VITRO+CULTURE+OF+OPHIOCORDYCEPS+SINENSIS+
 
Last edited by a moderator:
Mình thấy bài viết này ko đúng, nếu ai ở vùng có nhiều nấm mối mọc và từng đi hái nấm thì sẽ biết , tới mùa nấm tới chỗ năm ngoái mọc sẽ kiếm thấy, trong khi bài viết nói nấm mọc ko cố định là rõ ràng họ ko hiểu về cây nấm mối rồi!
 
Theo như mình được biết thì nấm mối hầu như là không thể trồng được, vì nấm được hình thành từ phân của con mối thải ra rồi trong quá trình lên men cộng với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì nấm mới phát triển được, do đó nấm được trồng từ pp trên không phải là nấm mối. Nếu người đã từng đi tìm nấm thiên nhiên thì sẽ phân biệt được. Bài viết này rất hay nhưng cũng còn vài thiếu xót ở chỗ là thân của cây nấm không chỉ nhỏ như ngón tay út đâu, có khi nó phìn to ở giữa thân và hẹp ở hai đầu khi nấm còn là búp, có khi thân nấm to bằng 3 ngón tay người lớn chụm lại ấy chứ, thân nấm thường thì tỉ lệ nghịch với tán nấm có khi tán nấm rộng 5-6cm. Tùy vào chất lượng tổ mối thôi, chứ không thể nói chung như thế được. Tuổi thơ mình cũng từng đã đi tìm nấm mối nên mình chỉ nói theo kinh nghiệm của bản thân mình thôi, khu vực Đồng Nai có rất nhiều nấm và cũng là nơi mình ở.
 
Theo như mình được biết thì nấm mối hầu như là không thể trồng được, vì nấm được hình thành từ phân của con mối thải ra rồi trong quá trình lên men cộng với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì nấm mới phát triển được, do đó nấm được trồng từ pp trên không phải là nấm mối. Nếu người đã từng đi tìm nấm thiên nhiên thì sẽ phân biệt được. Bài viết này rất hay nhưng cũng còn vài thiếu xót ở chỗ là thân của cây nấm không chỉ nhỏ như ngón tay út đâu, có khi nó phìn to ở giữa thân và hẹp ở hai đầu khi nấm còn là búp, có khi thân nấm to bằng 3 ngón tay người lớn chụm lại ấy chứ, thân nấm thường thì tỉ lệ nghịch với tán nấm có khi tán nấm rộng 5-6cm. Tùy vào chất lượng tổ mối thôi, chứ không thể nói chung như thế được. Tuổi thơ mình cũng từng đã đi tìm nấm mối nên mình chỉ nói theo kinh nghiệm của bản thân mình thôi, khu vực Đồng Nai có rất nhiều nấm và cũng là nơi mình ở.

Mình cũng may mắn được đi hái nấm : nấm thông và các loại nấm ôn đới. Cảm giác thật sung sướng khi nhìn thấy cây nấm :)

K biết vị nấm mối thế nào bạn nhỉ?:)
 
Việt nam đã sản xuất được Đông trùng hạ thảo rồi hả bác ? Ở đâu bác cho xin chút thông tin ?
Bạn tính mua bản quyền hả? Nhiều xiền lắm đó nha. Nếu bạn thực sự cần, tôi sẽ cung cấp đích danh cơ quan chủ quản cùng người đang sở hữu đề tài ( Bộ NNVTP NT), còn nếu chỉ muốn biết vì tò mò hoặc hỏi cắc cớ cho vui thì tôi xin lỗi bạn, tôi không cung cấp trên diễn đàn này được.
 






































































http://www.vietnamplus.vn/video-ca-sau-dien-cuong-lao-vao-tan-cong-can-chan-dong-loai/340809.vnp
Chàng trai 9X bán vé số dạo trồng thành công đông trùng hạ thảo
Lưu Đạt (Vietnam+) lúc : 05/08/14 06:38 Bản in

Chàng trai 9X Ngô Kim Lai. (Ảnh: Lưu Văn Đạt/Vietnam+)

Cuộc sống khó khăn cùng cực của gia đình luôn thôi thúc chàng trai 9X, Ngô Kim Lai làm một điều gì đó mang tính đột phá để có thể giúp gia đình thoát nghèo và làm giàu. Và chàng trai 23 tuổi từng có thời gian dài đi bán vé số dạo này đã trở thành người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam.

Có nghị lực nhờ bán vé số dạo

Trò chuyện với phóng viên, Lai không hề tỏ ra xấu hổ hay tủi thân khi cậu phải ra đời kiếm sống lúc mới lên lớp hai. Ngược lại, Lai nghĩ rằng nhờ khoảng thời gian 8 năm đi bán vé số mà cậu mới đủ nghị lực để nghiên cứu thành công phương pháp nuôi trồng loại dược liệu quý giá này, điều mà ngay cả nhiều cơ sở quy mô lớn ở Việt Nam cũng chưa làm được.

Chàng sinh viên (đang chờ nhận bằng tốt nghiệp) của trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh được sinh ra trong một gia đình không mấy khó khăn ở một vùng quê thuộc tỉnh miền trung Phú Yên, nhưng không may cha của em lại dính vào bài bạc.

Mẹ Lai kể, nhiều lúc cha cậu mang về rất nhiều vàng. Nhưng không lâu sau đó, ruộng vườn, tài sản của gia đình lần lượt đội nón ra đi theo niềm đam mê bài bạc.

Kinh tế gia đình vốn khó khăn càng trở nên thê lương hơn sau một mùa tôm sú. Gia đình cậu dồn hết tiền đầu tư nuôi tôm sú theo phong trào trong xóm. Vì trước đó, gần như nhà nào cũng trở nên khấm khá từ việc nuôi tôm. Dịch bệnh xảy ra, gia đình cậu cùng với nhiều gia đình khác trong xóm mất trắng và mẹ Lai hải bán hết tài sản để trang trải nợ nần.

Lúc đó, vừa lên lớp 2, Lai phải vào Thành phố Hồ Chí Minh lãnh vé số đi bán khi đến dịp nghỉ hè. Tối về cậu ngủ trọ tại nhà của chủ đại lý. Tiền kiếm được đủ để em mua sách vở, quần áo cho năm học mới, phần tiền còn dư Lai phụ mẹ.

Một ngày đi bán vé số của Lai bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng. Cậu đi bán đến 12 giờ trưa rồi ăn cơm 30 phút, sau đó đi bán tiếp đến 4 giờ chiều. Sau khi ăn cơm chiều xong, cậu phải tiếp tục đi bán đến 12 giờ hay 1 giờ đêm mới về phòng trọ ngủ. Thương mẹ, Lai phải làm như vậy ròng rã suốt 8 năm trời.

Lai chính thức ngừng bán vé số và làm gia sư khi tình cờ tìm được mối dạy kèm cho các em nhỏ trong xóm. Ban đầu Lai chỉ muốn giúp các em hiểu bài, nhưng sau đó do phát hiện mình có khả năng truyền đạt tốt và lúc đó có phụ huynh đề nghị cậu làm gia sư, cậu nhận lời ngay.

Lai tự hào cho biết đến bây giờ học trò của cậu có trên cả trăm người. Ngay cả khi cậu bận rộn với việc học đại học và nghiên cứu đông trùng hạ thảo, Lai vẫn tiếp tục đi dạy kèm cho học sinh phổ thông.

Cách đây 5 năm, Lai cùng mẹ vào Thành phố Hồ Chí Minh kiếm sống. Mẹ cậuđi làm thuê ở các quán cơm để kiếm tiền phụ em ăn học. Có lẽ, do lăn lộn với cuộc sống nhiều nên trong cách giao thiệp và ngoại hình, Lai già dặn nhiều hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Lai không muốn nói nhiều về cha mình. Dù cha cậu không làm tròn trách nhiệm của người cha, nhưng em không giận cha. Lai nghĩ mọi chuyện xảy ra đều do số phận.

Sản phẩm của Lai. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Quyết định táo bạo

Với những thành quả có được hiện tại, Lai không hề hối hận khi đã tự ý đưa ra quyết định bỏ ngang một ngành học khác để thi lại vào ngành công nghệ sinh học của Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cách đây 4 năm. Lai tâm sự cậu thích nấu ăn và tâm lý học, nhưng do khi đó gia đình không ai ủng hộ mà làm con làm cháu thì sao dám cãi lời…

Lúc mới vào học, Lai nghe nói loáng thoáng về đông trùng hạ thảo nhưng không biết rốt cuộc nó là cái gì. Lúc đó chàng sinh viên năm nhất nghĩ chắc nó cũng giống như nhân sâm thôi. Cậu lên mạng tìm tài liệu nói về loại dược liệu quý này. Sau khi có thông tin về đông trùng hạ thảo và biết giá bán của loại nấm này mọc ngoài tự nhiên là trên 1 tỷ đồng một ký, Lai khao khát một ngày nào đó cậu có thể trồng được nó.

"Có lẽ vì lúc đó em ngây ngô nên mới dám bắt tay vào nghiên cứu, chứ như bây giờ chắc em không dám làm. Lúc đó ai cũng chửi em khùng. Có căn phòng trọ để ngủ mà em đâu có ngủ. Em ra hành lang ngủ. Bên trong để dành làm phòng thí nghiệm cấy nấm."

Khi bắt đầu mọi việc, Lai cũng có chút tự tin vì trước khi nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, cậu đã nghiên cứu làm nấm bào ngư, rồi nấm linh chi. Vì theo Lai, 60-70 % quy trình nuôi trồng nấm đều giống nhau.

Thử thách đầu tiên là làm sao tìm ra nấm giống. Lai phải lang thang đến hơn 20 cửa hàng để tìm mua, nhưng hầu hết đông trùng hạ được bày bán ở Việt Nam đều là hàng giả.

Không còn hy vọng mua được giống nấm từ trong nước, Lai mới nghĩ đến việc tìm mua giống ở nước ngoài. Cậu sử dụng hết vốn liếng ngoại ngữ mà mình có được cộng với... Google Translation để lên mạng trò chuyện với những người nuôi nấm ở Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan và nhờ mua giống.

Cuối cùng cậu cũng tìm được mối bán hàng rẻ, chất lượng ở một ngân hàng chủng vi sinh của Nhật, với giá 245 USD/chủng giống nấm.

Lai liền gửi vài người bạn mà cậu quen trên Facebook mua giùm, nhưng họ lấy tiền rồi... biến mất. Không còn cách nào khác, Lai phải vay thêm tiền rồi tiếp tục gửi người khác mua tiếp với niềm hy vọng rồi sẽ gặp người tốt. Đến lần thứ 6-7, người mua giùm gửi về cho cậu được hai chủng giống.

Hiện tại, Lai đã tìm ra một phương cách khác để sục khí oxy cho chủng nấm sống. Nhớ lại những ngày đầu tiên cách đây 3 năm, hầu như lúc nào cậu cũng cầm chai và… lắc để cho chủng nấm có đủ oxy. Cứ thế, lắc trong một tuần, khi chủng giống bắt đầu lan tơ, mọc rễ, rồi những chồi nấm đầu tiên bắt đầu mọc cây, Lai mừng trào nước mắt. Nhưng đó chỉ là thành công bước đầu.

Không có tiền mua thiết bị cho phòng thí nghiệm tự chế của mình, Lai tận dụng vỏ chai nước biển, những vật dụng linh tinh khác để trang bị cho phòng thí nghiệm.

Sau đó, cậu dành thời gian miệt mài trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu tìm ra môi trường hỗn hợp giá thể nuôi sống nấm đông trùng hạ thảo. Ở ngoài tự nhiên, loài nấm này sống ký sinh trên một loài sâu chuyên biệt. Nhiệm vụ của Lai là làm sao phải tạo ra môi trường tương tự để nuôi sống loài nấm này.

Cậu phải tìm hiểu từng thành phần dinh dưỡng có trong con sâu mà nấm đông trùng hạ thảo có thể ký sinh rồi đi tìm mua từng thành phần giống y như vậy về nghiên cứu ra giá thể nhân tạo. Làm ra giá thể xong rồi thất bại. Cậu phải làm lại cái khác. Lai phải làm đi làm lại trên 1.000 lần ròng rã trong hơn một năm như thế, cậu mới thành công.



Mới đây, Lai vừa thu hoạch một mẻ nấm đông trùng hạ thảo đầu tiên, hiện đang trong quá trình sấy khô, đóng gói. Và sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo mang thương hiệu Kim Lai sẽ sớm được tung ra thị trường trong nửa tháng tới với giá 100 triệu đồng/kg.

Lai khiêm tốn nói: "Em không dám nhận mình là người Việt Nam đầu tiên nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo vì trong khoa học hiếm có cái gì là đầu tiên, bản thân em nếu như khi chưa được báo chí biết đến thì cũng không ai nghĩ rằng em đã nuôi trồng thành công từ năm 2011, nhưng khi ấy em chưa đủ sức để phát triển đến quy mô công nghiệp và thương mại hóa nó."

Bây giờ cũng có rất nhiều viện, các trường đại học, các tổ chức khoa học miệt mài nghiên cứu và có thể họ đã làm ra nhưng vẫn đang ở mức quy mô phòng thí nghiệm nhưng Lai đã là người đầu tiên đăng k‎ý bản quyền cho quy trình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam hồi năm trước và đã nhận được bằng chứng nhận.
Mô hình nuôi đông trùng hạ thảo Việt Nam

Hiện nay các nhà nghiên cứu ở Việt Nam đã nghiên cứu thành công và đưa đông trùng hạ thảo trồng thử nghiệm, điển hình là chị Nguyễn Thị Hồng cô cử nhân sinh học trẻ tuổi đã tiên phong trong việc nghiên cứu và nuôi cấy Đông trùng hạ thảo.
Với niềm đam mê khoa học cộng với thế mạnh tích luỹ từ kiến thức đã học được trong chuyên ngành vi sinh vật mà mình đã lựa chọn, cùng với những kinh nghiệm nghiên cứu và tham quan học hỏi từ thực tế, ban đầu Nguyễn Thị Hồng bắt tay vào việc tìm hiểu, xây dựng mô hình trồng các loại nấm như nấm rơm, nấm sò, mộc nhĩ, linh chi…
Từ những kết quả thành công ban đầu là trồng thành công các loại nấm đã tạo động lực thúc đẩy cho Hồng thoả sức sáng tạo. Không chỉ dừng lại ở mô hình trồng nấm đơn giản, Chị còn ấp ủ nhiều ý tưởng hướng tới nghiên cứu trồng một số loại nấm có giá trị dược liệu quý phục vụ cho sức khoẻ của con người. Năm 2009 Nguyễn Thị Hồng đã tập trung học tập, nghiên cứu một số mô hình trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại Trung Quốc và Thái Lan, và đến tháng 10/2011 công trình nghiên cứu Nấm Đông Trùng Hạ Thảo của Hồng đã thành công, đến tháng 9/2012 toàn bộ quy trình công nghệ được hoàn thiện đi vào hoạt động.

1396688371_news.JPG



Chị Hồng cho biết, để nuôi trồng nhân tạo Nấm Đông Trùng Hạ Thảo thì nguồn nguyên liệu chính là gạo và nước dừa tươi Việt Nam pha trộn thêm các dưỡng chất bổ sung. Tất cả quy trình sản xuất khép kín được khử trùng, để nguội, cấy giống cấp 1, giống cấp 2, sau đó đến ươm sợi kế đến là kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hái. Mỗi lần nuôi cấy thường kéo dài từ 55 đến 60 ngày. Thảo dược Đông Trùng Hạ Thảo đạt yêu cầu là sản phẩm phải có màu vàng sậm, lên đều, đẹp kích thước chiều dài đạt 6-10cm.

Các sản phẩm Nấm Đông Trùng Hạ Thảo của Hồng không chỉ được bán trong nước mà còn được gửi mẫu sang Dubai, Lucxămbua, Thái Lan, Thuỵ sỹ để chào hàng và đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển mới.
 
@hongdang ! Thông tin này thuột bí mật quốc gia thì em không dám biết đâu. Các đề tài và dự án cấp Bộ làm sao em có cửa rờ tới được bác. Chẳng là có một dịp ngồi với mấy trưởng lão trên diễn đàn này em nghe nói thật ra cái mà mấy tờ báo PR đó không phải là...nói thế nào nhỉ !!! Nói nó là Đông trùng hạ thảo thì cũng đúng vì nó thuộc một dòng nấm ấy mà nói nó sai thì chính xác hơn vì thật ra nó không phải là Đông trùng hạ thảo....Nghe bác nói đã thành công em hỏi để mừng cho nền khoa học nước nhà ấy chứ....À mà không biết họ nghiên cứu thành công rồi triển khai vào thực tế hay chỉ là...báo cáo rồi bỏ tủ cất vậy mấy bác nhỉ ?
@LoanPhuong123 ! Dạ mấy thông tin này em đã đọc qua và cũng nhờ nó mà em mới có dịp diện kiến mấy tiền bối trên diễn đàn và hiểu thêm một chút về Đông trùng hạ thảo đó chị. Hình như trên diễn đàn có topic bàn luận về chàng trai này mà......
@vincent ! Hình như bác có một người bạn rất rành về nấm mối này mà...Về trồng thì mình chưa nghe nhưng tập trung nó lại theo cách của người này thì mình đã mục sở thị...À nhớ ra rồi, bác bình dân cũng biết vấn đề này !
 
@hongdang ! Thông tin này thuột bí mật quốc gia thì em không dám biết đâu. Các đề tài và dự án cấp Bộ làm sao em có cửa rờ tới được bác. Chẳng là có một dịp ngồi với mấy trưởng lão trên diễn đàn này em nghe nói thật ra cái mà mấy tờ báo PR đó không phải là...nói thế nào nhỉ !!! Nói nó là Đông trùng hạ thảo thì cũng đúng vì nó thuộc một dòng nấm ấy mà nói nó sai thì chính xác hơn vì thật ra nó không phải là Đông trùng hạ thảo....Nghe bác nói đã thành công em hỏi để mừng cho nền khoa học nước nhà ấy chứ....À mà không biết họ nghiên cứu thành công rồi triển khai vào thực tế hay chỉ là...báo cáo rồi bỏ tủ cất vậy mấy bác nhỉ ?
@LoanPhuong123 ! Dạ mấy thông tin này em đã đọc qua và cũng nhờ nó mà em mới có dịp diện kiến mấy tiền bối trên diễn đàn và hiểu thêm một chút về Đông trùng hạ thảo đó chị. Hình như trên diễn đàn có topic bàn luận về chàng trai này mà......
@vincent ! Hình như bác có một người bạn rất rành về nấm mối này mà...Về trồng thì mình chưa nghe nhưng tập trung nó lại theo cách của người này thì mình đã mục sở thị...À nhớ ra rồi, bác bình dân cũng biết vấn đề này !
http://dongtrunghathaokimlai.vn/
có sản phẩm bán luôn chị ui.
 
Back
Top