Vi sinh vật: Chìa khoá để thúc đẩy năng suất cây có múi

Vườn cam quýt có phát triển hay không thường dựa vào những gì quan sát được trên mặt đất. Tuy nhiên, phép đo tốt nhất về độ phì nhiêu đến từ những gì đang xảy ra dưới mặt đất. Có một cộng đồng sinh vật sống phức tạp, mọi thứ từ sâu, côn trùng đến rễ cây.

Các vi sinh vật trong đất rất quan trọng đối với năng suất cây có múi​

Chúng là những vi sinh vật cực nhỏ góp phần đảm bảo đất màu mỡ. Sự hiện diện của chúng rất quan trọng đối với năng suất cây có múi.

Có bốn loại vi sinh vật tồn tại trong đất bao gồm: vi khuẩn, động vật nguyên sinh, nấm và virus. Chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy và có những chức năng cần thiết như:
  • Phân huỷ tàn dư cây có múi
  • Chuyển chất dinh dưỡng từ đất đến cây trồng
  • Kích thích sự phát triển rễ cây có múi
Tầm quan trọng của vi sinh vật đến rễ cây có múi

Chỉ cần một thìa cà phê đất màu mỡ chứa nhiều vi khuẩn hơn dân số thế giới. Các vi sinh vật có xu hướng sống ở xung quanh rễ cây có múi.
Trong lớp rễ cây, vi sinh vật giúp tăng cường khả năng sử dụng các chất dinh dưỡng, bao gồm ba chất đa lượng quan trọng là N,P,K. Trong quá trình sinh sản của chúng, các vi sinh vật trong đất tạo ra chất chuyển hoá hữu cơ giúp hoà tan, di chuyển và tái chế các chất dinh dưỡng trong đất.
vsv trong đất.png

Trong đất chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi

Khi rễ cây có múi bị suy thoái​

Cây có múi cần đất màu mỡ. Đất màu mỡ được cần có các vi sinh vật có lợi trong đó. Việc thiếu vi sinh “tốt” hoặc sự hiện diện của vi sinh vật có hại sẽ tác động đến tất cả các cây có múi đang phát triển trong đất.

Khi rễ của cây có múi bị suy thoái, nó có thể dẫn đến mất cân bằng độ pH trong đất, làm chết rễ, đất bị nén chặt và cạn kiệt chất dinh dưỡng. Cây có múi cũng không còn khả năng phát triển mối quan hệ cộng sinh với các vi sinh vật có lợi cần thiết để cải thiện năng suất. Vậy giải pháp là gì?

Chế phẩm sinh học trong đất làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong vườn cây có múi.

Các chất cải tạo đất bằng vi sinh vật còn được gọi là chế phẩm sinh học, được nghiên cứu và phát triển như một công cụ cho những người trồng cây có múi tạo lên một sinh quyển phát triển mạnh.

Tương tự như cách chế phẩm sinh học giúp xây dựng hệ vi khuẩn “tốt" trong hệ vi sinh vật của con người, chế phẩm sinh học bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất. Chúng khuyến khích hoạt động của vi sinh vật trong đất cao hơn. Tăng cường sự phát triển của rễ và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, nước cho cây có múi.
chế phẩm sinh học tăng năng suất cây có múi.png

Chế phẩm sinh học trong đất làm tăng hoạt động của vi sinh vật trong vườn cây có múi.

Chọn đúng chủng vi sinh vật cho cây có múi

Không phải tất cả các chất cải tạo đất đều được tạo ra như nhau. Điều quan trọng là chọn chế phẩm sinh học cho đất với các chủng vi sinh vật và chức năng cụ thể. Các vi sinh vật nên được lựa chọn một cách chiến lược và chúng sẽ đáp ứng nhu cầu của các vườn cam quýt.

Một số chủng vi sinh vật nhất định hoạt động kết nối với nhau, khuếch đại lợi ích trong sinh quyển. Mối quan hệ mạnh mẽ giữa một số chủng cụ thể này mang lại kết quả cao mà việc sử dụng các chủng yếu, kém hiệu quả hoặc canh tranh không thể phù hợp.
 


File đính kèm

  • Vườn cam xã đoài.png
    Vườn cam xã đoài.png
    517.8 KB · Lượt xem: 6


Back
Top