Nghĩ về nền nông nghiệp Việt Nam

buidinhngoc

Không gì tốt bằng làm cho bản thân mình
#12
cuộc sống còn rất nhiều thú vi đang chờ ta khám phá đang đợi chờ đây:)
 

vodinhtien

_
Nông dân @
#14
Một quy luật chung của nền nông nghiệp ở các nước phát triển: Lúc đầu là canh tác nông hộ, nhỏ lẻ với phương thức thủ công là chính. Về sau, các hộ cá thể có đầu óc kinh doanh, có kỹ thuật hơn sẽ lấn dần và thâu tóm đất đai để trở thành hộ nông nghiệp lớn hơn. Do đó, số hô0j làm nông nghiệp giảm dần nhưng năng suất và sản lượng tăng cao.
Mới đây, bộ trưởng bộ NN-PTNT cũng đã nói rõ về định hướng này:
http://danviet.vn/nha-nong/bo-truon...ieu-nong-dan-hon-11-nuoc-cong-lai-659558.html
 
N

nghiệp dư

Guest
#15
nông nghiệp lớn thì thu thuế mới được lớn...nông nghiệp nhỏ lẻ thì đánh vào giá thành nguyên liệu sản xuất nông nghiệp. có lẽ sau này trình độ đại học cũng dc dậy ở cấp 2 và muốn có tiền thì phải nghĩ ra những ý tưởng đột phá như anhxtanh cũng nên. còn tiền thì vẫn cứ được in ra đều đều.
>>NÔNG NGHIỆP NHỎ LẺ KHÔNG BAO GIỜ CHẾT.
 

Vietna

Nhà nông nghiệp dư
#16
Nông sản nhập giá rẻ thì nông sản nội sẽ chiếm lĩnh thị trường giá cao. Sao không hướng cho hộ nông dân nhỏ lẻ trồng, nuôi những loài đặc trưng địa phương, chất lượng không đâu sánh được để bán với giá cao. Làm lớn là làm theo quy mô công nghiệp sẽ tạo ra hàng loạt những sản phẩm giống nhau và giống sản phẩm hàng loạt của các nước khác.
Tại sao không hướng tới sự khác biệt để tạo giá trị ? Chạy đua về năng suất để giảm giá thành rồi cũng tới lúc dư thừa về số lượng, bão hòa về chất lượng.
Nông nghiệp nhỏ lẻ Việt Nam sẽ tạo ra những nông sản khác biệt, đặc biệt và liên kết lại để bán lẻ trong nước cũng như xuất khẩu với giá cao hơn những thứ sản xuất hàng loạt kia.
Như thế sự nhỏ lẻ cũng là một thế mạnh.
Suy nghĩ của cháu như thế, cháu kiến thức hạn hẹp, mong bác thử tìm hiểu về những mô hình nông nghiệp nhỏ của một số hộ dân ở Nhật Bản xem. Hôm trước cháu có xem được một chương trình trên ti vi nói về nhũng hộ dân ở Nhật Bản trồng rau, táo...với diện tích nhỏ, nhưng họ có cách tạo ra những sản phẩm khác biệt, chất lượng và được mọi người đón nhận nhiệt tình, mua với giá cao nên những nông hộ nhỏ này sống rất tốt.
Cháu không phản đối nông nghiệp quy mô lớn, nhưng không phải nhỏ lẻ thì không áp dụng được khoa học công nghệ. Mặt nữa, cháu nghĩ nông dân việt nam không bán đất nông nghiệp trừ khi bị chính sách nhà nước ép buộc hoặc bán để kiếm chút tiền tiêu trong trường hợp túng thiếu quá. Họ nghĩ bán cũng chẳng được là bao, cứ để thế biết đâu sau này con cái mình cần tới hoặc may mắn hơn sẽ được đền bù giá cao cho dự án nào đó.
 

Le thi Khanh ly

Có kinh nghiệm
#17
Người VN mình còn nghèo lắm, đất nước VN mình còn nghèo lắm. Bây giờ còn đi vay nước ngoài để xây dựng cơ sở vật chất. Mỗi ng dân VN nợ công 27tr/đầu người. Nông nghiệp 4.0 à, cứ mơ đi, một khi ng VN mình còn muốn mua thực phẩm rẻ thì tới đời cháu chúng ta chưa chắc được như chú Tiến nói