Nuôi vịt xiêm

Xuan Vu

_
Nông dân @
#1
Vịt xiêm, con vật được nuôi lâu đời của người Việt ta. miền bắc gọi là con ngan. Nghe ông cha kể lại con vịt xiêm là vật cống phẩm của nước Xiêm la, tức Thái Lan ngày nay. Cùng với vịt xiêm có chuối Xiêm ( chuối sứ). Vịt xiêm nuôi tự sinh sản 1 năm có thể đẻ và ấp trứng 4 lứa, mổi lứa từ 15 đến 20 trứng có con để nhiều trứng hơn, trứng ấp 30 mới nở. Ở đây ta nuôi lấy trứng, hoặc cho ấp máy ấp nếu số lượng nhiều.
Nuôi lấy trứng, vịt xiêm nuôi 1 năm đẻ khoản 200 trứng/năm/con.
Một lao động phụ , hoặc sử dụng tí công nhàn rỗi có thể nuôi được từ 10 đến 30 con vịt Xiêm.
Ví dụ; ở đây nuôi 20 con mái 1 năm đẻ được 4000 trứng. Giá trứng lạt bằng 3.000$/ trứng. Một năm thu 4.000x3.000=12.000.000$. Mổi tháng thu vào 1 triệu đồng.
_Đây là 1 mô hình chăn nuôi của Dì Minh ở xóm tôi, Dì ấy quá tuổi lao động , không còn đi làm thuê mướn hay công nhân được.Với 30 con vịt xiêm mái được chị em phụ nữ hổ trợ, mỗi ngày thu được từ 12 đến 20 trứng , trung bình 16 trứng /ngày = 48.000$. Với số tiền ít ỏi này. Dì Minh chi cho 1 số thức ăn , cám balon ( cám gạo loại to)+ rau bèo, cua ốc,cá nhỏ. Bà con cũng biết con vịt xiêm ăn rất nhiều, diều nó rất to. Nhưng thức ăn không cầu kỳ, chỉ cần có để nuốt đầy bụng là được. Vì thế thức ăn của vịt xiêm dể tìm rẻ tiền, có sẵn tại vùng nông thôn Việt Nam ta. Dì Minh nhờ đàn vịt xiêm cho trứng, Dì đã góp thêm phần thu nhập cho gia đình 1 cách Đáng kể.
Trên là mô hình của Dì Minh, nếu chúng ta nuôi vịt xiêm ghét với con heo, con trâu, con bò ...Lấy phân gia súc nuôi trùn , lấy trùn cho vịt xiêm ăn+ thêm rau xanh, ít cám gạo là có 1 đàn vịt xiêm cho trứng . Tuy thu nhập từ vịt xiêm không nhiều, nhưng góp thêm phần thu nhập cho gia đình. Cũng là viên gạch trong nhiều viên gạch xây bức tuờng kinh tế chăn nuôi của nông hộ.^_^HaiLuaCanTho:''
Những điều cần lưu ý khi nuôi Vịt Xiêm số lượng nhiều:
1/ Vịt xiêm là loại Vịt "ngu" ít biết tự kiếm ăn, chỉ mong,trông chờ vào chủ---->Thức ăn hơn 90% trông chờ vào chủ
2/ Ăn khỏe,tạp cả ngày lẩn đêm-----> Hao tốn nhiều
3/ Sắp xếp hoặc bố trí làm ổ trứng sao cho xa xa ao hồ tí,vì Vịt mẹ khoái nước tắm rửa xong lại "ngu" vào ấp, hoặc vịt khác vào tranh ổ đẻ trứng tiếp vào---> hư trứng khi ấp
4/ Dịch bệnh dễ dàng phát tán thành đại dịch chỉ trong 1 đêm----->Khổ chủ nhất
5/ Những vùng nào bà con nuôi nhiều gà công nghiệp, hoặc vịt chạy đồng thì không nên nuôi vịt xiêm
.....Thông tin thêm thì A/C/E bổ sung nhé,
Con vịt Xiêm trống hình trên đích thị là vịt xiêm lai Pháp, loại này to con nhất,đến các con màu xám, các con màu đen nhỏ con nhất.
( Tiết canh Vịt Xiêm------Ai đã từng thử sẽ cảm nhận được hương vị của nó-----giờ đây ai dám thử dùng )

Link: http://agriviet.com/home/threads/93205-Nuoi-vit-xiem-Tai-sao-khong-/page2#ixzz1vai1VGgV
 

Last edited by a moderator:

khoagm

Nhanong.Com
#3
Vịt xiêm, con vật được nuôi lâu đời của người Việt ta. miền bắc gọi là con ngan.
Bà con cũng biết con vịt xiêm ăn rất nhiều, diều nó rất to. Nhưng thức ăn không cầu kỳ, chỉ cần có để nuốt đầy bụng là được. Vì thế thức ăn của vịt xiêm dể tìm rẻ tiền, có sẵn tại vùng nông thôn Việt Nam ta.

Trên là mô hình của Dì Minh, nếu chúng ta nuôi vịt xiêm ghét với con heo, con trâu, con bò ...Lấy phân gia súc nuôi trùn , lấy trùn cho vịt xiêm ăn+ thêm rau xanh, ít cám gạo là có 1 đàn vịt xiêm cho trứng .
Mình chỉ nuôi chừng chục vịt xiêm kết hợp với gà và thỏ. Chính xác như thông tin bác Vũ đưa ra, vịt cực kỳ dễ ăn và ăn rất nhiều. Trùn quế đàn gà ta chưa quen ăn nên còn e dè, chứ đàn vịt thì ko bỏ sót con nào. Chỉ mỗi cái nuôi vịt hơi bị dơ vì nó cần nhiều nước uống + tắm táp nên chuồng lúc nào cũng ẩm ướt
 

dinhtrung

Thành viên mới
#4
Nuôi vịt xiêm đúng là có thuận lợi và dễ nuôi thật, nhưng cũng tùy vùng. Như mình nuôi ra, vịt đẻ trứng, đem đi bán mà hok ai mua hoặc khó kiếm mối để bán thì cũng chịu thôi.
Mình đã từng ăn thử thịt vịt xiêm, đúng là ngon hơn vịt nhà nhiều:)
 

TranGia

Thành viên mới
#5
Thêm 1 hướng làm thêm cho kinh tế họ gia đình, em cũng thấy uổn phí là ở nông thôn đất rộng mà bà con ít tận dụng hết đất vườn nhà, chỉ biết làm đồng ruộng và đi làm mướn nhiều! Mà công việc lại khổ cực hơn nhiều?
 

DatPhuSa

Nông dân xứ dừa
#6
Bác nói mô hình của Dì giống Má em dưới quê quá, vịt xiêm đôn chừng 40 con làm cái tiệc 5 bàn thì say mồi luôn đó nghen. Bác viết bài nào đọc cũng hay, cám ơn Bác Xuân Vũ.
Đại ca đàn vịt xiêm nhà em:
 

khoagm

Nhanong.Com
#7
Nuôi vịt xiêm đúng là có thuận lợi và dễ nuôi thật, nhưng cũng tùy vùng. Như mình nuôi ra, vịt đẻ trứng, đem đi bán mà hok ai mua hoặc khó kiếm mối để bán thì cũng chịu thôi.
Mình đã từng ăn thử thịt vịt xiêm, đúng là ngon hơn vịt nhà nhiều:)
Nếu là trứng nuôi tại gia đình thì ko khó bán đâu bạn. Ngày nay nhiều khách hàng, nhất là hàng xóm của bạn rất thích những loại thực phẩm sạch thế này. Số lượng nhiều hơn bạn cứ đem chào ở những cửa hàng tạp hoá hoặc bán thức ăn gia súc, họ sẽ mua ngay thôi.
 

anhmytran

_
Nông dân @
#8
Miền Bắc gọi là Ngan.
Nếu Ngan nguồn gốc Thái, thì không biết Gà Ngỗng nguồn gốc ở đâu?
*
Ngày xưa Ngan Ngỗng và Vịt Bầu ít người nuôi, vì ta thường nuôi
Vịt Cỏ bằng cách thả chăn, thu nhặt nguồn thức ăn hoang dã.
Ngày nay làm gì còn hoang dã nữa mà thả chăn Vịt Cỏ, Ngỗng và Gà Tây?
Ở Mỹ, đồng hoang rất nhiều, nhưng không ai thả chăn, vì tốn công.
Người Mỹ chỉ nuôi công nghiệp thôi, nên không nuôi Vịt Cỏ.
Họ nuôi Ngan và Vịt Bầu, là 2 giống Vịt lớn con, nhiều thịt.
*
Tôi nghĩ rằng, trong tương lai, Ngan và Vịt Bầu sẽ có chỗ đứng
ổn định, chiếm một tỷ lệ vững chắc trong thị trường thịt.
Tuy vậy, trứng Ngan Vịt có thể không có chỗ đứng so với trứng Gà.
*
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#9
Trứng vịt xiêm chưa thông dụng là do
1- trứng to hơn trứng gà , trứng vịt ta(vịt tầu) nên giá cao hơn
2- không có nhiều nên thị trường ít có người biết.
Thật ra trứng vịt xiêm là trứng sạch và 100% là trứng thật, vì chưa nghe nói có trứng vịt xiêm giã bao giờ. Mấy lợi thế này trứng vịt xiêm sẽ đắc hàng nay mai.
 
K

khanhphi

Guest
#10
hoi

Lam the nao phan biet duoc vit xiem va vit co,thit con nao ngon hon...gia tri kinh te nhu the nao
 

HaiLuaCanTho

Nhà nông nghiệp dư
#11
Ở dưới quê tôi ,xưa nay nuôi vịt xiêm( Xiêm lai Pháp) với số lương 20-30 con thì dịch bệnh thương ít xảy ra , nhưng nếu nuôi với số lương lớn hơn thì cực kỳ phức tạp, do môi trương sống, vệ sinh, dich bệnh...
Vịt xiêm rất yếu gió,Sáng ăn mạnh đạp cồ ok,đẻ trưng tầm 11h00, nhưng gặp gió bất thương là chúng nghẻo ngay, hoặc liệt 2 chân, mặt mày tím rịm,...
Bác nào có ý định nuôi nhiều thì nghiên cứu kỹ vấn đề này nhé,...
Chúc cả nhà chăn nuôi hiệu quả