Phân biệt cá tươi và cá độc hại

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
Chọn cá tươi để ăn hoặc để bảo quản, vận chuyển đến nơi tiêu thụ sao cho cá vẫn đảm bảo chất lượng là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu không để ý bạn có thể mua phải cá ươn, ăn vào sẽ gây độc hại cho sức khỏe. Xin mách nhỏ bà con một số kinh nghiệm phân biệt cá tươi và cá ươn.  


ca.jpg










4.Quan sát mắt cá




Cá tươi lúc mới chết nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong sáng, sạch, đồng tử đen rõ ràng




Cá ươn thì mắt lõm sâu, màng trắng đục, màu trắng nhợt, đồng tử màu đỏ đen, tròng mắt mở, có khi do bên trong trào máu nên xung quanh mắt có màu hồng.










5.Quan sát bụng và hậu môn cá




Cá tươi bụng không phình cứng, vành hậu môn lõm vào, cá màu trắng hay hồng nhạt.




Cá ươn thì bụng phình, mềm nhũn, căng to, có khi nứt bụng, đôi khi bụng có màu xanh, vành hậu môn đỏ, không tươi, lồi ra, nếu vành hậu môn cá lồi hẳn ra ngoài, màu bầm đỏ là cá quá ươn.










6.Quan sát tình trạng thịt cá




Quan sát mặt cắt ngang của khúc cá tươi sẽ thấy có ngấn xanh, có thể có màu sắc khác, tính co giãn, tổ chức thịt sát với xương; xương còn chắc chắn, có mùi  tanh đặc biệt




Cá ươn mặt cắt ngang không có tính co giãn, tổ chức thịt lỏng lẻo, không dính sát xương, cá có mùi hôi, có khi có mùi thối khó chịu.


 






7.Thả cá vào nước




Bong bóng cá còn hơi, khi thả cá vào nước cá sẽ nổi lên. Cá chết nhưng vẫn còn tươi bong bóng ít hơi, khi thả vào nước cá sẽ bị chìm xuống




Cá bị ươn, khi thả vào nước, cá sẽ lơ lửng trong nước, cá càng ươn sẽ càng nổi hẳn lên.


 









Trên đây là một vài cách để nhận biết cá tươi và cá ươn. Hy vọng sẽ giúp người nội trợ mua được cá ngon để ăn, nhằm đảm bảo sức khỏe và tránh độc hại do ăn phải cá ươn.











Bao Nong Nghiep Viet Nam
 
Last edited:
Back
Top