rau mầm

  • Thread starter Lê Bùi Luân
  • Ngày gửi
Tôi ở ĐN, rất muốn trồng rau mầm, nhưng không biết mua hạt giống ở đâu cho đăm bảo an toàn và chất lượng. Tại ĐN chỗ nào trồng rau mầm, xin diễn đàn chỉ giúp. Xin cam ơn
lebuiluan
 
Từ hàng ngàn năm nay, người Việt Nam và người Trung Hoa đã biết làm giá đậu xanh, giá đậu tương để làm thực phẩm. Giá là giai đoạn phát triển quanh bờ sông Lam, sông La.
Trong vài chục năm gần đây, ở Nhật, Mỹ, Anh và nhiều nước đã phát triển khác đã sử dụng rộng rãi cây mầm nhiều loại rau quả để làm thực phẩm bổ dưỡng, an toàn.
Có thể so sánh một cách dân dã là hạt đậu tương như quả trứng vịt, còn hạt đậu tương nảy mầm như quả trứng vịt lộn có chứa nhiều sinh chất dinh dưỡng quý giá.
Cây mầm được trồng ở các trang trại ở quy mô công nghiệp sạch, an toàn để cung cấp cho các siêu thị, khách sạn cao cấp. Nhưng cũng có thể trồng rau mầm một cách đơn giản, rẻ tiền không cần trang thiết bị gì đặc biệt.

Trong cây mầm có chứa nhiều Vitamin E và các chất kích thích sinh trưởng. Các nhà khoa học Mỹ, Nhật đã xác định mầm đậu tương có chứa các phytoestrogen- genistein, daidzein là các nội tiết tố sinh dục nữ thực vật, nhiều hơn hàng chục lần so với hạt đậu tương bình thường.
Trong mầm đậu tương còn chứa hàm lượng cao chất GABA (acid gamaaminobutyric) là chất điều tiết hoạt động hệ thần kinh trung ương của người và động vật. Các sản phẩm sữa đậu tương nảy mầm, bột đậu tương nảy mầm… phytoestrogen đậu tương nảy mầm đang được sử dụng rất rộng rãi ở Bắc Mỹ, Nhật, Tây Âu để chống lão hóa và làm đẹp cho nữ giới.
Gần đây, các nhà khoa học của Trường đại học y John Hopkins (Hoa Kỳ) đã xác định mầm hạt súp lơ xanh (Broccoli sprouts) có chứa chất phòng chống ung thư Sulforaphan nhiều hơn 30 lần so với súp lơ xanh đã trưởng thành. Sulforaphan được đánh giá là chất chống oxy hóa rất có hiệu quả để bảo vệ da. Nhiều chế phẩm thực phẩm chức năng có chứa cao mầm hạt súp lơ xanh (extract of Broccoli sprouts) đã được sản xuất và lưu hành ở Âu Mỹ để hỗ trợ phòng và điều trị một số loại ung thư.
Cây mầm mà ở Mỹ thường gọi là cây “sơ sinh” (baby plants) có chứa nhiều chất điều chỉnh sinh học, chống độc, chống đột biến…lại rất dễ được tiêu hóa, hấp thụ vào cơ thể. Chỉ cần ăn một lượng nhỏ rau mầm là có giá trị tương đương với một lượng lớn rau đã trưởng thành.
Ở Việt Nam, phòng Hóa hữu cơ sinh học, Phân viện Công nghệ mới và Bảo vệ môi trường, số 8 Láng Hạ đã chủ trì phần Khoa học công nghệ cho Dự án quốc gia về điều chế các sản phẩm có hoạt tính sinh học từ quả gấc và đậu tương nảy mầm thuộc chương trình Công nghệ sinh học quốc gia 1996 – 1999. Từ năm 1997, phòng đã tiến hành trồng một số loại cây mầm ở quy mô nhỏ bằng các phương pháp hết sức đơn giản và rẻ tiền nhưng an toàn, sạch.
Dựa vào các quy trình trồng rau mầm của Anh, Mỹ, phòng đã cải tiến phương pháp thật đơn giản trong điều kiện nước ta với mục đích giúp các gia đình ở thành phố có thể tự cung cấp rau mầm có giá trị dinh dưỡng và rất an toàn cho mình và đặc biệt là giúp cán bộ, chiến sĩ công tác, phục vụ ở các hải đảo xa xôi có thể tự cấp một phần rau có giá trị dinh dưỡng cao.
Phương pháp này không dùng đất, không dùng phân hóa học, chất kích thích cây trồng, thuốc trừ sâu…chỉ dùng hạt giống sạch, nước sạch và một khoảng không gian nhỏ (kể cả gầm giường) với ánh sáng đạt từ 10 – 30% ánh sáng ngoài trời.

Cách làm đơn giản như sau: Chuẩn bịcác khay nhựa hình chữ nhật có lỗ thủng ở đáy, có chiều dài 50 cm, rộng 30 cm, hay các mẹt đan bằng tre nứa có đường kính 50 cm.Giấy ăn và vải cũ đã giặt sạch để làm giá thể (ở nước ngoài, người ta dùng xơ dừa, rơm cắt nhỏ, lõi trắng bắp ngô cắt nhỏ… để làm giá thể nhưng ở Hà Nội thì rất khó tìm).Hạt giống sạch (mua ở các cửa hàng hạt giống của Tổng công ty rau quả hay ở các chợ).
Ngâm hạt giống và nước ấm 30 0C trong 2 – 4 giờ, tùy kích thước to nhỏ của hạt. Trải giấy ăn 2-3 lớp lên khay nhựa hoặc mẹt. Rải hạt giống đã ngâm lên giấy cho đều. Lấy mảnh vải hay giấy phủ lên trên, phun nước cho ẩm đều. Để chỗ tối 2 – 3 ngày thì hạt nảy mầm.
Chú ý cứ 3 – 4 giờ thì phun nước làm ẩm cho hạt. Sau đó bỏ mảnh vải, đem các khay đặt gần cửa sổ có nhiều ánh sáng hơn. Sau 7–8 ngày thì thu hoạch được rau mầm cao từ 8 – 12 cm.
Cứ 100g hạt củ cải giá 2500 đồng thì nhận được 700 – 1000g rau mầm sạch, 200g rau mầm có giá trị dinh dưỡng như 700 – 800g rau đã trưởng thành. Rửa sạch rau, có thể ăn sống, trộn xa lát, nấu súp, xào với thịt bò…
Để khắc phục nhược điểm phải tưới rau thường kỳ thì có thể dùng bình nước đặt trên cao có vòi nhỏ giọt, nhỏ lên khay hay mẹt đã xếp cao nhiều tầng liền nhau (gồm 10 – 15 khay hay mẹt). Tốc độ nhỏ từ 30 – 50 giọt/ phút tùy số lượng khay, chỉ cần luôn làm ẩm giấy là được.
Chúng tôi đã trồng nhiều loại rau mầm tươi ngon như cải củ, cải ngọt, cải xoăn, rau muống, rau dền, đậu xanh, đậu Hà Lan… và đặc biệt là mầm đậu tương và mầm súp lơ xanh để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Mỗi gia đình ở thành phố chỉ cần 7 – 14 khay luân phiên thay nhau trong tuần (mỗi ngày 1 – 2 khay) là đã có một lượng rau sạch, bổ dưỡng, an toàn cung cấp cho chính gia đình mình, không còn lo lắng mua phải rau không sạch ở các chợ, cửa hàng...​

hoặc vào diễn đàn chuyên về rau mầm để trao đổi: www.raumam.info/forums
 
Thưa, tui đang tập làm giá (đậu xanh), mà hai em Giá và Rau Mầm, nếu nói không cùng một mẹ sinh ra, thì cũng là anh em chú bác. Hì hì, phải không nào?
Đọc bài trên, tui thích quá! Bởi tui trồng thủy-canh, thì khi làm Giá, tui cũng áp-dụng nguyên-tắc thủy-canh! (Méo mó nghề-nghiệp mà lỵ!). Giờ đọc bài trên của bạn, tui khoái quá là vậy.
Cám ơn bạn.
Thân.
 
Back
Top