Sản xuất thành công rượu thanh long

Những ngày qua, trên báo chí loan tin anh Trần Quốc Trọng, một nông dân ở xã Long Trì, huyện Châu Thành (Long An) đã sản xuất thành công rượu từ trái thanh long.

san.jpg


Anh Trọng, Giám đốc công ty đang giới thiệu về quy trình sản xuất rượu vang thanh long.
Đây là kết quả sau 3 năm mày mò nghiên cứu thử nghiệm, trải qua hàng trăm lần thất bại, vì hầu như tuần nào, anh cũng nấu một mẻ rượu từ thanh long. Anh Trọng kể rằng, mỗi lần làm là tự sáng tạo nên mỗi cách, công thức khác nhau nhưng đều cho kết quả như nhau là không ra được giọt rượu nào. Trong lúc tuyệt vọng thì giữa năm 2012 thông qua sự giúp đỡ của chuyên gia, anh đã có được những mẻ rượu thành công, có thể để trong một thời gian dài mà không bị hư. Vấn đề tiên quyết là trái thanh long dùng để chế biến không được nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nếu không sẽ không thành rượu. Từ đó, xác định được công thức đúng với lượng đường, nhiệt độ, men, thời gian ủ rượu. Cứ 5 kg thanh long cho ra được 1 lít rượu và phải chờ đến hơn 1 năm sản xuất, rượu mới xem là đạt chuẩn. Hiện anh có gần 100 bồn đang dùng sản xuất rượu, với mỗi bồn sau hơn một năm sản xuất có thể cho ra hơn 90 lít rượu.

Cuối năm nay, mẻ rượu đầu tiên của anh Trọng mới xuất xưởng với 8.000 lít nhưng hiện tại, anh đã nhận được những tín hiệu tốt của thị trường. Không chỉ trong nước, một số đối tác ở Úc đã đặt vấn đề nhập rượu thanh long, rồi thị trường Trung Đông có nhu cầu cần 1 triệu lít/năm có độ cồn về khoảng 5 - 6 độ. Nhưng hiện tại anh chưa ký kết, vì công suất sản xuất hiện tại quá ít, chưa tới 10.000 lít, vì anh lại đang thiếu vốn… Việc sản xuất được rượu thanh long này của anh khiến nhiều người tò mò. Và bất kỳ khách tham quan nào đến trụ sở Công ty TNHH một thành viên sản xuất rượu Thanh Long của anh Trọng, nằm sát ruộng thanh long đều cảm thấy lạ mắt, bởi hàng trăm bồn inox sáng bóng và thiết bị như máy cắt, sấy, máy nấu, máy ly tâm... dùng để chế biến rượu. Nói đến đây, người dân Bình Thuận, nơi có diện tích thanh long chiếm phần lớn diện tích của toàn quốc lại có tâm trạng tiếc, khi hầu như thanh long ở tỉnh đều tiêu thụ trái tươi, dù nỗi tiếc ấy không sâu sắc và cụ thể như các nhà khoa học.

Tiến sĩ Võ Mai –Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam cho rằng, ngoài trái thanh long chế biến hàng chục loại sản phẩm thì hạt thanh long được dùng để chiết xuất ra thuốc chống ung thư và vỏ thanh long được dùng trong mỹ phẩm. Tiềm năng từ trái thanh long là rất lớn nhưng chẳng mấy ai chịu đầu tư chế biến là điều đáng tiếc.

Hơn thế, ở tỉnh có những vùng du lịch, khách quốc tế và nội địa đã biết ít nhiều về trái thanh long, khi thấy thanh long bày bán ven quốc lộ 1A, thanh long có mặt ở giỏ trái cây của một số resort… Nếu thích, họ cũng chỉ mang về cao lắm 5 - 10 kg thanh long trái tươi. Nếu có rượu thanh long, nhất là rượu được nấu từ tại vùng thanh long ở tỉnh thì mọi chuyện còn thích thú hơn cho du khách khám phá, cho đa dạng hàng đặc sản ở một vùng du lịch…

Hảo Chi
Nguồn: Baobinhthuan
 
Không biết vị của loại rượu này như thế nào nhỉ? Tò mò quá!
Qua bài này mình cũng mới biết hạt quả thanh long được sử dụng làm thuốc chống ung thư :D
 
Nếu đúng rượu Thanh Long, thì mùi vị rất dở,
hay nói rõ ra là mùi vị nhạt nhẽo.

Muốn rượu Thanh Long cạnh tranh nổi với rượu
Nho, phải pha, có nghĩa là phải làm giả, trong
đó Thanh Long chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn phần lớn
rượu phải bằng trái cây khác, hay rượu nếp.

Bài không biết rượu Thanh Long ở đây có bí quyết
gì, nhưng tôi biết đó là làm giả như tôi đã nói
ở trên.

Trên thế giới có hàng nghìn loại rượu, nhưng không
có rượu Việt và rượu Trung Quốc. Điều đó có nghĩa
người ta giỏi pha chế hơn người Việt và người Trung
quốc, chứ không phải có nghìn giống trái làm rượu
ngon. Cần tóm gọn lại trong một câu: Cần có rượu
ngon bán ra được trên thị trường quốc tế, rồi muốn
đặt tên nó là gì cũng được, như Thanh Long, Khế,
Chùm Ruột, Xay, Bòn bon, Mận Hồng Đào, Dâu Da, vân
vân, là những trái cây Việt Nam mà nước khác chưa
làm ra rượu.

Rượu bán ở Mỹ có giá 15 đôla đến 150 đôla một chai
gần 1 lít. Chai 15 đôla uống dở ẹt, và chỉ có 15 độ,
nhưng vẫn ngon hơn rượu Việt Nam. Rõ ràng nó là rượu
pha loãng chứ không phải nguyên chất. Điều đó cho
thấy không cần phải rượu nguyên chất, không cần phải
rượu mạnh, mà cần ngon.

Rượu Việt có 15 độ là rượu Cần, rượu Nếp, còn rượu cao
độ là rượu nấu, lên tới 40 độ, chẳng thua kém độ rượu
Mỹ, nhưng làm kinh doanh, thì phải bán rượu ở Mỹ mới
có đẳng cấp. Tôi tin chắc ta có thể làm được điều đó,
nhưng phải có chí lớn, và có tài. Đợi vài năm nữa, ta
sẽ thấy rượu Thanh Long có thể bán ra trên các đường
phố Mỹ hay không.
 
Nếu đúng rượu Thanh Long, thì mùi vị rất dở,
hay nói rõ ra là mùi vị nhạt nhẽo.

Muốn rượu Thanh Long cạnh tranh nổi với rượu
Nho, phải pha, có nghĩa là phải làm giả, trong
đó Thanh Long chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn phần lớn
rượu phải bằng trái cây khác, hay rượu nếp.

Bài không biết rượu Thanh Long ở đây có bí quyết
gì, nhưng tôi biết đó là làm giả như tôi đã nói
ở trên.

Trên thế giới có hàng nghìn loại rượu, nhưng không
có rượu Việt và rượu Trung Quốc. Điều đó có nghĩa
người ta giỏi pha chế hơn người Việt và người Trung
quốc, chứ không phải có nghìn giống trái làm rượu
ngon. Cần tóm gọn lại trong một câu: Cần có rượu
ngon bán ra được trên thị trường quốc tế, rồi muốn
đặt tên nó là gì cũng được, như Thanh Long, Khế,
Chùm Ruột, Xay, Bòn bon, Mận Hồng Đào, Dâu Da, vân
vân, là những trái cây Việt Nam mà nước khác chưa
làm ra rượu.

Rượu bán ở Mỹ có giá 15 đôla đến 150 đôla một chai
gần 1 lít. Chai 15 đôla uống dở ẹt, và chỉ có 15 độ,
nhưng vẫn ngon hơn rượu Việt Nam. Rõ ràng nó là rượu
pha loãng chứ không phải nguyên chất. Điều đó cho
thấy không cần phải rượu nguyên chất, không cần phải
rượu mạnh, mà cần ngon.

Rượu Việt có 15 độ là rượu Cần, rượu Nếp, còn rượu cao
độ là rượu nấu, lên tới 40 độ, chẳng thua kém độ rượu
Mỹ, nhưng làm kinh doanh, thì phải bán rượu ở Mỹ mới
có đẳng cấp. Tôi tin chắc ta có thể làm được điều đó,
nhưng phải có chí lớn, và có tài. Đợi vài năm nữa, ta
sẽ thấy rượu Thanh Long có thể bán ra trên các đường
phố Mỹ hay không.
có loại nào nằm giửa 15 do với 150 do không bác anhmytran bợm nhậu như tui ngày 300 do rát quá vậy sau đi mĩ....rượu thanh long thì nghe thấy không kham chắc lạt phèo thôi
 
Các bác ném đá dữ vâỵ. Trước tiên xin chúc mừng anh chàng đã nghiên cứu thành công và tìm ra thêm hướng đi cho bà con nông dân canh tác cây thanh long. Một thành công mà các nhà khoa học các ban nghành quản lý trực tiếp về quả thanh long tự xem lại mình đã làm được gì??? Hay chỉ chạy theo kinh nghiệp cuả nông dân rồi quảng caó giúp các cty phân bón., thử hỏi các bác nền nômg nghiệp cuả nươc nhà có cái gì bền vững chưa. Ngươi dân cần cù làm ra thành quả nhưng cuối cùng thương hiệu thuộc về ai các bác đã hiểu, vậy trách nhiệm thuộc về ai.
còn chất lương rươụ tlong thế nào đi nưã thì hiện tại đã có những đơn đặt hàng từ úc và các nước trung đông. Mình nghỉ họ sẻ biết cách nhìn xa trông rộng hơn các bác khoa học của chúng ta.
tôi đọc xong bài báo mà mừng cho bản thân vì mình đang trồng tlong mà thâý buồn và xấu hổ cho nhưng ai có trách nhiệm trực tiếp vè tlong bình thuận. Hiện taị giá tlong 5000/kg thương lái ép nhà vườn gần thành rươụ vang luôn rồi mà kg thấy ai can thiệp cả. Đợi giá lên quảng caó phân bón ?
 
rượu chỉ có 5% cồn thôi. là Vang Thanh Long. nhạt nhẽo là phải vì quả thanh long vốn đã không đậm đà gì về hương vị. Muốn làm rượu có độ cồn cao ai cũng hiểu là phải nhiều tinh bột hay đường cả hai thứ trên thanh long đều không có. mùi vị là điều quyết định đặc trưng của rượu thanh long cũng không. nên sản xuất và gọi là nước ép thanh long thì hấp dẫn hơn. nếu nói có đơn đặt hàng rượu từ Trung đông cũng không phải vì thị trường này chỉ chấp nhận nước ép trái cây chứ không chấp nhận "rượu". Nếu làm từ nguyên liệu trái thanh long chất lượng thấp thì các nước phát triển không chấp nhận vì họ đòi hỏi chứng minh cả chất lượng đầu vào. mình thấy rượu từ vỏ điều và cùi cacao tận dụng nghe còn hấp dẫn hơn.
 
Chắc có lẽ nhạt lắm - có thể thua xa rượu Khổ Qua của bác ba
 
Chỉ cái tên là "Thanh Long" thôi, nhưng cái chất
thì phải khéo pha mới ngon. Ai lại thật thà mà
làm kinh doanh hở bà con?
 
Trước hết chúc mừng đã sx ra được sản phẩm mới. Thứ 2 thấy toàn thánh chém ở đây, dễ như các mr nói hoặc đúng như các mr nhận định thì cần j nghiên cứ cứ vác cái trái thanh long đi ủ men là được.
Một lần nữa chúc mừng anh Trọng nhé.
 
Các bác ném đá dữ vâỵ. Trước tiên xin chúc mừng anh chàng đã nghiên cứu thành công và tìm ra thêm hướng đi cho bà con nông dân canh tác cây thanh long. Một thành công mà các nhà khoa học các ban nghành quản lý trực tiếp về quả thanh long tự xem lại mình đã làm được gì??? Hay chỉ chạy theo kinh nghiệp cuả nông dân rồi quảng caó giúp các cty phân bón., thử hỏi các bác nền nômg nghiệp cuả nươc nhà có cái gì bền vững chưa. Ngươi dân cần cù làm ra thành quả nhưng cuối cùng thương hiệu thuộc về ai các bác đã hiểu, vậy trách nhiệm thuộc về ai.
còn chất lương rươụ tlong thế nào đi nưã thì hiện tại đã có những đơn đặt hàng từ úc và các nước trung đông. Mình nghỉ họ sẻ biết cách nhìn xa trông rộng hơn các bác khoa học của chúng ta.
tôi đọc xong bài báo mà mừng cho bản thân vì mình đang trồng tlong mà thâý buồn và xấu hổ cho nhưng ai có trách nhiệm trực tiếp vè tlong bình thuận. Hiện taị giá tlong 5000/kg thương lái ép nhà vườn gần thành rươụ vang luôn rồi mà kg thấy ai can thiệp cả. Đợi giá lên quảng caó phân bón ?
bạn thân mến không ai ném đá bạn đâu . và bạn củng đừng có vội mừng . bạn tin là các nước khác đả quan tâm về rượu thanh long ? hay bạn tin báo đài ? tôi có hơn 30 năm uống rượu nên tôi hiểu tại sau rượu nho nó ngon và tôi lãnh cảm với rượu thanh long cho dù nó là nông sản của đất nước tôi . bạn thử trái điều và trái thanh long xem trái nào nấu rượu ngon hơn ......điều vức bỏ thanh long bán rẻ trái quý mà đem nấu rượu ? mừng hay khóc ? hay bạn là nhà báo ? nông dân mình khổ lắm rồi đừng láo nửa . bao nhiêu tiền 1 chay rượu thanh long ? tôi mua10 chay uống không uống để đó nhình chơi .
hết sức buồn cười" khôn nhà dại chợ" cạnh tranh không nổi về đá sân nhà ????
 
Hiện mình đang làm về lĩnh vực M&A và sử dụng quỹ. Bên mình đang có nguồn quỹ về nông nghiệp giải Ngân giúp bà con. Chủ topic Cần vốn để phát triển vui lòng Liên hệ
Mail: cuongnn@mavietnam.com.vn
web: mavietnam.com.vn
 
Dù sao cũng mừng cho sự ra đời một loại sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản Việt Nam. Chỉ có chút théc méc là, tới 5 kg thanh long mới cho ra một lít rượu. Như vậy, nếu thanh long bán với giá rẻ mạt là 5000/kg thì phần nguyên liệu đã lên đến 25000 đồng + thêm các chi phí khác thì khi ra thị trường giá thành một lít rượu loại này sẽ là bao nhiêu? Trong trường hợp giá thanh long khoảng 20 -30 ngàn thì giá rượu sẽ ra ao đây? Rượu thanh long ngon bằng rượu nho hay rượu táo không nhỉ? Băn khoăn, băn khoăn!!!?
 
Dù sao cũng mừng cho sự ra đời một loại sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản Việt Nam. Chỉ có chút théc méc là, tới 5 kg thanh long mới cho ra một lít rượu. Như vậy, nếu thanh long bán với giá rẻ mạt là 5000/kg thì phần nguyên liệu đã lên đến 25000 đồng + thêm các chi phí khác thì khi ra thị trường giá thành một lít rượu loại này sẽ là bao nhiêu? Trong trường hợp giá thanh long khoảng 20 -30 ngàn thì giá rượu sẽ ra ao đây? Rượu thanh long ngon bằng rượu nho hay rượu táo không nhỉ? Băn khoăn, băn khoăn!!!?
Thêm 1 năm sản xuất nữa. Bao bì + chai+ nhãn thì giá cũng tầm gần 40.000 đồng. Giá bán ra cũng gần chai vang nho. Tui ở miền Tây, trái nào rẻ thì mua lên men, mà Thanh Long với sơri làm rượu chung uống cũng được lắm
 
Back
Top