Hôm qua tôi có giới thiệu cho mọi người về công nghệ sấy truyền nhiệt gián tiếp dùng hơi nước truyền nhiệt, thể theo yêu cầu của bác @tonhia, hôm nay tôi xin giới thiệu với mọi người về công nghệ khí truyền nhiệt.
Có nghĩa là không khí được đốt nóng ở một nơi gọi là buồng đốt cấp nhiệt ( hay còn gọi là lò đốt ) sau đó đưa vào Buồng sấy (lò sấy) ở một nơi khác. Cách đốt nóng không khí này là dùng những ống thép hoặc ống inox, dùng lửa đốt nóng những ống này lên sau đó cho không khí đi qua bên trong ống này và nóng lên, không khí này hoàn toàn cách ly với buồng đốt vì thế sẽ rất sạch.
Bên trong buồng cấp nhiệt
Sau khi đưa vàò buồng sấy để sấy không khí nóng - khô mang theo hơi ẩm của sản phẩm sấy và bị giảm nhiệt độ bởi quá trình sấy, để tiết kiệm năng lượng ta có thể sử dụng phương án tuần hoàn khí nóng. Một phần của không khí này sẽ được quay về buồng cấp nhiệt trộn với một phần không khí mới đưa vào tiếp tục cấp nhiệt và quay về buồng sấy.
Tác nhân sấy không thể tuần hoàn 100% vì sau khi sấy tác nhân sấy là không khí ở đây sẽ mang hơi ẩm nếu tuần hoàn 100% thì hơi ẩm sẽ lưu chuyển mãi làm giảm hiệu quả sấy.
Để việc đốt củi được sạch hơn chúng ta dùng công nghệ đốt dư ôxy bằng cách dùng một quạt thổi phía dưới bếp đốt theo kiểu thổi bễ lò rèn. Việc này có 2 mục đích, mục đích thứ nhất là cung cấp không khí cho bếp cháy tốt. nhờ cấp khí như vậy sẽ làm cho củi cháy gần như hoàn toàn và rất ít khói.
Mục định thứ 2 là hoàn toàn có thể kiểm soát nhiệt độ một cách tự động bằng việc kết hợp một bộ cảm biến điện tử ( giống bộ rơle của bàn ủi điện ) khi nhiệt độ sấy đạt mức mong muốn bộ cảm biến này sẽ ngắt điện quạt gió làm cho bếp bị thiếu ôxy ngọn lửa sẽ giảm xuống, khi nhiệt độ giảm bộ cảm biến này sẽ mở nguồn cho quạt gió cấp ôxy cho bếp làm cho ngọn lửa cháy bùng nâng nhiệt lò sấy lên cao.
Nhờ việc đốt sạch sẽ giúp cho lò sấy có thể tiết kiệm củi. Nhờ việc điều khiển tự động mà đỡ tốn công trông bếp ( Bếp sẽ tự động cháy, tắt, cháy … cho đến khi thiếu củi và ta sẽ có một bộ cảm biến nữa để rung chuông khi bếp thiếu củi ) thường thì cách khoảng 45 phút đến 1 giờ mới phải cấp thêm củi một lần.
Trong tương lai có thể công nghệ sấy này sẽ thay thế công nghệ sấy nồi hơi ( nước truyền nhiệt ) vì đầu tư thấp, ít thất thoát nhiệt.
Trên đây là công nghệ mà cá nhân tôi đã nghiên cứu vì thế bài viết này có thể xem là bài quảng cáo nhưng nó cũng là bài giới thiệu về một công nghệ sấy, hy vọng BQT không đánh giá là một SPAM. Và tôi cũng luôn sẵn sàng chia sẻ nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm.
www.maysaythiennam.com
xem thêm : Sấy nông sản bằng củi, những lợi ích thiết thực
Có nghĩa là không khí được đốt nóng ở một nơi gọi là buồng đốt cấp nhiệt ( hay còn gọi là lò đốt ) sau đó đưa vào Buồng sấy (lò sấy) ở một nơi khác. Cách đốt nóng không khí này là dùng những ống thép hoặc ống inox, dùng lửa đốt nóng những ống này lên sau đó cho không khí đi qua bên trong ống này và nóng lên, không khí này hoàn toàn cách ly với buồng đốt vì thế sẽ rất sạch.
Bên trong buồng cấp nhiệt
Sau khi đưa vàò buồng sấy để sấy không khí nóng - khô mang theo hơi ẩm của sản phẩm sấy và bị giảm nhiệt độ bởi quá trình sấy, để tiết kiệm năng lượng ta có thể sử dụng phương án tuần hoàn khí nóng. Một phần của không khí này sẽ được quay về buồng cấp nhiệt trộn với một phần không khí mới đưa vào tiếp tục cấp nhiệt và quay về buồng sấy.
Tác nhân sấy không thể tuần hoàn 100% vì sau khi sấy tác nhân sấy là không khí ở đây sẽ mang hơi ẩm nếu tuần hoàn 100% thì hơi ẩm sẽ lưu chuyển mãi làm giảm hiệu quả sấy.
Để việc đốt củi được sạch hơn chúng ta dùng công nghệ đốt dư ôxy bằng cách dùng một quạt thổi phía dưới bếp đốt theo kiểu thổi bễ lò rèn. Việc này có 2 mục đích, mục đích thứ nhất là cung cấp không khí cho bếp cháy tốt. nhờ cấp khí như vậy sẽ làm cho củi cháy gần như hoàn toàn và rất ít khói.
Mục định thứ 2 là hoàn toàn có thể kiểm soát nhiệt độ một cách tự động bằng việc kết hợp một bộ cảm biến điện tử ( giống bộ rơle của bàn ủi điện ) khi nhiệt độ sấy đạt mức mong muốn bộ cảm biến này sẽ ngắt điện quạt gió làm cho bếp bị thiếu ôxy ngọn lửa sẽ giảm xuống, khi nhiệt độ giảm bộ cảm biến này sẽ mở nguồn cho quạt gió cấp ôxy cho bếp làm cho ngọn lửa cháy bùng nâng nhiệt lò sấy lên cao.
Nhờ việc đốt sạch sẽ giúp cho lò sấy có thể tiết kiệm củi. Nhờ việc điều khiển tự động mà đỡ tốn công trông bếp ( Bếp sẽ tự động cháy, tắt, cháy … cho đến khi thiếu củi và ta sẽ có một bộ cảm biến nữa để rung chuông khi bếp thiếu củi ) thường thì cách khoảng 45 phút đến 1 giờ mới phải cấp thêm củi một lần.
Trong tương lai có thể công nghệ sấy này sẽ thay thế công nghệ sấy nồi hơi ( nước truyền nhiệt ) vì đầu tư thấp, ít thất thoát nhiệt.
Trên đây là công nghệ mà cá nhân tôi đã nghiên cứu vì thế bài viết này có thể xem là bài quảng cáo nhưng nó cũng là bài giới thiệu về một công nghệ sấy, hy vọng BQT không đánh giá là một SPAM. Và tôi cũng luôn sẵn sàng chia sẻ nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm.
www.maysaythiennam.com
xem thêm : Sấy nông sản bằng củi, những lợi ích thiết thực
Last edited by a moderator: