Trồng cây trên...mái nhà

  • Thread starter little_mushroom
  • Ngày gửi
Trong một thông báo của các nhà khoa học tại Michigan, đăng trên Tạp chí Environmental Science&Technology, ngày càng phổ biến việc người dân thành thị trồng cây xanh trên các mái nhà ở (sân thượng) của mình, gọi là “mái nhà xanh”.
1%28103%29.jpg


Những sân thượng phủ cây xanh như thế này ngày càng phổ biến ở Mỹ. Nguồn: sciencedaily.com
Nếu thực hiện điều này thay vì các mái nhà theo kiểu cũ ở các thành thị thì chính những mái nhà đó trở thành một biện pháp hiệu quả góp phần chống lại sự nóng lên của Trái đất.



Một thành phố như Detroit (Mỹ) chẳng hạn với số dân là 1 triệu người cùng làm như vậy sẽ có tác dụng tương đương việc làm giảm việc phát tán khí cacbonic của 10.000 chiếc xe gia đình và xe tải cỡ trung bình.



Kristin Getter và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng mái nhà xanh có nhiều tác dụng. Nó làm giảm nhiệt độ trong nhà, giảm được chi phí chạy các thiết bị điều hoà không khí, và giữ lại được một phần nước mưa, cải thiện khí hậu.
Tớ rất muốn trồng cây trên mái nhà như vậy để bảo vệ môi trường, ai đã trồng rồi hay có ý tưởng thỳ góp ý cho tớ nhá, thanks nhỳu:)
 

Phụng-Vũ

Thành viên mới
Những sân thượng đúc bằng beton thì trồng được nếu xử lí chống thấm kĩ sau đó đổ tro trấu lên ( hợp chất này rất nhẹ)
Nhưng chỉ nên trồng cỏ..
Trên con đường từ Saigon đi Bình Dương lúc qua cầu vượt Bình Phước 1 đoạn có 1 căn nhà trồng cỏ trên sân thượng...nhưng vài năm sau..bãi cỏ mất và thế vào đó trên sân thượng là 1 mái tole
 

dthanhnam

Lữ khách
Trồng cây trên mái nhà ở Việt Nam không phải là không khả thi. trên mái nhà trồng chậu thì hơi khó vì mùa nắng phải tưới nước thường xuyên (mình nghĩ chí ít cũng phải 2-3 lần) nếu là chậu cỡ trung bình và chậu lớn. Với chậu nhỏ thì mình nghĩ nên bỏ ý định.

Còn nếu chống thấm tốt mà trồng hết cả mái và có độ sâu (khoảng trên 50-60cm) thì trồng thoải mái và cây sống quá dễ chứ lại.
Thay vì thoát nước sạch trơn ngay từ đáy bạn có thể nâng mực thoát nước cao hơn khoảng trên 5cm hoặc cao hơn so với đáy tùy vào lịch tưới nước.
phần trữ nước và thoát nước lót đá / sỏi hoặc ngói nát khoảng 10mm (nên dùng ngói nát hoặc những vật liệu nhẹ khác có tính chất giữ ẩm và không phân hủy) cho nhẹ nhà. nên phủ cao hơn mực ống thoát nước từ 7 đến 10 cm là an toàn để không bị tắc ống thoát chắc ăn nữa thì có thể rải thêm một lớp vật liệu trơ hoặc đá sỏi kích thước nhỏ lên trên nữa trước khi bắt đầu rải đất trồng và phân bón để trồng cây. Bảo đảm nhựng cây bạn trồng trên mái sẽ trải qua một mùa khô êm ả. Và nếu bạn có một thác nước hoặc hồ nước có hòn non bộ hoặc đá sỏi nhô lên mặt nước nữa thì cây sẽ càng thích và cảnh cũng sẽ càng đẹp.

Mong rằng các bạn chung tay trồng nhiều mái nhà xanh để cải thiện môi trường sống của ngôi nhà của chính bạn và môi trường chung. Chúc các bạn có những mái nhà đẹp hơn bên Mỹ luôn!
 

Quảng cáo

Top