Trứng gà vỏ xanh sẽ giết chết ngành nuôi gà VN?

  • Thread starter bachthinh
  • Ngày gửi
Hiện nay trên thị trường quảng cáo rất mạnh dòng trứng gà có vỏ màu xanh với giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà thường, rất tốt cho sức khỏe. PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) về vấn đề này.


1-1479283328081.jpg

Trứng gà "vỏ xanh" đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường (Ảnh: Thanh Hoa).
- Thưa ông, hiện nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện loại trứng có vỏ màu xanh rất lạ. Nhiều người thường gọi là trứng gà “vỏ xanh”. Vậy màu xanh này do đâu mà có thưa ông?

Loại trứng gà vỏ xanh này xuất phát từ 1 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nhập cách đây khoảng 4 năm đã nhập giống gà từ nước ngoài về Việt Nam và được thuần chủng. Nó là giống gà địa phương của nước ngoài, giống như “gà ta” của Việt Nam.

- Vậy trứng gà “vỏ xanh” có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà như quảng cáo không?

Như trên tôi nói, giống gà đẻ trứng vỏ xanh của nước ngoài cũng giống như “gà ta” của Việt Nam, hơn nữa nó đã được chọn lọc cẩn thận và được nuôi thuần chủng nên chất lượng trứng rất tốt.

Bằng mắt thường khi đập trứng gà “vỏ xanh” ra nhìn cũng đẹp hơn trứng thường, lòng đỏ đỏ hơn; độ cao của của lòng đỏ cũng cao hơn trứng gà thường, nghĩa là khi đập trứng thì nhìn thấy lòng đỏ nó gọn, không bị xẹp xuống nhanh, trứng gà thường nhất là gà công nghiệp khi đập ra rất loãng, lòng đỏ "nằm bẹp" ngay.

Ngoài ra, trứng gà “vỏ xanh” có vỏ dày hơn trứng thường, hàm lượng dinh dưỡng vitamin cũng khá hơn trứng thường.

Gà này đẻ trứng nhiều hơn giống gà Ri của Việt Nam, khoảng 170 - 180 quả/năm, trong khi đó gà Ri chỉ đẻ được 130 quả/năm. Nhưng nếu so sánh với gà công nghiệp thì gà đẻ trứng “vỏ xanh” vẫn thua xa, gà công nghiệp đẻ 270 quả trứng/năm.

- Vậy có cách nào để kiểm định chất lượng trứng vỏ xanh như lời người bán quảng cáo không thưa ông? Cục Chăn nuôi đã đem loại trứng này đi kiểm định chất lượng chưa?

- Vì đó là giống gà hết sức thông thường, giống như “gà ta” của Việt Nam, gà đẻ trứng thì bình thường nên Cục không phải đi kiểm nghiệm chất lượng. Còn đơn vị phân phối loại trứng này mà họ công bố các hàm lượng dinh dưỡng có trong quả trứng gà “vỏ xanh” thì họ tự phải đi kiểm định. Nếu các công bố của nhà phân phối mà không đúng với thực tế, bị người tiêu dùng phản hồi thì Cục mới vào cuộc điều tra.

Mặt khác, nếu loại gà này là giống gà biến đổi gen, cho ra một dòng gà khác thì Cục Chăn nuôi mới phải đưa đi kiểm nghiệm chất lượng. Chứ đây là giống gà đẻ trứng hết sức bình thường nên không có gì phải lo ngại, người tiêu dùng cứ yên tâm sử dụng.

- Xin cảm ơn ông!

{- Nguồn Báo Dân trí}
http://dantri.com.vn/suc-khoe/trung...-duong-hon-trung-thuong-20161116151117123.htm


-------------------
Nghe phông phanh anh DABACO nhập về. Hết gà vỏ đen rồi vỏ xanh, màu sắc thì có ảnh hưởng gì đến hàm lượng dinh dưỡng?
Chẳng lẻ người da trắng, da đen, da vàng thì ...... khác nhau sao?
Anh em có thông tin gì về loại này chia sẽ với nhé!
 
Bằng mắt thường khi đập trứng gà “vỏ xanh” ra nhìn cũng đẹp hơn trứng thường, lòng đỏ đỏ hơn; độ cao của của lòng đỏ cũng cao hơn trứng gà thường, nghĩa là khi đập trứng thì nhìn thấy lòng đỏ nó gọn, không bị xẹp xuống nhanh, trứng gà thường nhất là gà công nghiệp khi đập ra rất loãng, lòng đỏ "nằm bẹp" ngay.
Ngoài ra, trứng gà “vỏ xanh” có vỏ dày hơn trứng thường, hàm lượng dinh dưỡng vitamin cũng khá hơn trứng thường.

Phó cục trưởng cục chăn nuôi mà phát biểu kiểu này nghe ớn quá. Đi quảng cáo cho trứng gà "vỏ xanh"

Để tạo ra đặc tính quả trứng như ngài phó cục trưởng miêu tả khó gì, chỉ cần điều chỉnh thức ăn là ra được ngay (trừ màu vỏ trứng). Chất lượng trứng gà ngon hay không ngon chủ yếu do chế độ ăn của nó.

Cá nhân em đánh giá loại trứng này nó độc đáo chủ yếu ở màu vỏ (tiếc là vỏ không ăn được), còn ngon hay không ngon hoặc bổ dưỡng hay không bổ dưỡng phải xem họ nuôi con gà đó như thế nào, nhất là chế độ ăn của nó.
 
chẳng ai giết được ai đâu,loại nào cũng có chổ dùng và cái gì tốt thì tiếp thu thôi, có gì đâu mà đặt tiêu đề làm bà con phải bận lòng...
 
Thực ra là tin tốt. Trong bất cứ lĩnh vực sản xuất nào thì làm ra sản phẩm mới có tính ưu việt hơn và đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng là tốt cả. Người chăn nuôi sẽ có thêm con vật nuôi mới để lựa chọn đầu tư
 
Thực ra là tin tốt. Trong bất cứ lĩnh vực sản xuất nào thì làm ra sản phẩm mới có tính ưu việt hơn và đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng là tốt cả. Người chăn nuôi sẽ có thêm con vật nuôi mới để lựa chọn đầu tư
Họ nhập về để sản xuất con giống để bán mà bác. Gà cụ kị đã sinh ra gà ông bà, gà ông bà đã sinh ra gà bố mẹ sản xuất giống thương phẩm đủ lớn. Lúc này phải quảng cáo mạnh để bán! Thế nên mới nhờ bác phó cục trưởng lên báo trả lời phỏng vấn để PR giúp. Em thấy PR lộ liễu quá. Bà con nào thích mới thì nhảy vào thôi. Nhưng cũng khá rủi ro đó. Chỉ được mỗi các đặc sắc là màu trứng còn những thứ khác chẳng thấy đâu. Người tiêu dùng họ mua trứng để ăn (không ăn vỏ) chứ không phải để ngắm nên rất khó nói.
 
- Vậy có cách nào để kiểm định chất lượng trứng vỏ xanh như lời người bán quảng cáo không thưa ông? Cục Chăn nuôi đã đem loại trứng này đi kiểm định chất lượng chưa?

- Vì đó là giống gà hết sức thông thường, giống như “gà ta” của Việt Nam, gà đẻ trứng thì bình thường nên Cục không phải đi kiểm nghiệm chất lượng. Còn đơn vị phân phối loại trứng này mà họ công bố các hàm lượng dinh dưỡng có trong quả trứng gà “vỏ xanh” thì họ tự phải đi kiểm định. Nếu các công bố của nhà phân phối mà không đúng với thực tế, bị người tiêu dùng phản hồi thì Cục mới vào cuộc điều tra.

Mặt khác, nếu loại gà này là giống gà biến đổi gen, cho ra một dòng gà khác thì Cục Chăn nuôi mới phải đưa đi kiểm nghiệm chất lượng. Chứ đây là giống gà đẻ trứng hết sức bình thường nên không có gì phải lo ngại, người tiêu dùng cứ yên tâm sử dụng.

Tôi thấy ông phó cục trưởng này trả lời chưa thỏa đáng... hoặc không phải là trách nhiệm của ông ấy

Người tiêu dùng mua 5, 7 quả về ăn làm sao có điều kiện để kiểm định hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất...
Đơn vị có nhiệm vụ kiểm định là đơn vị nào ?
Ai là người đảm bảo các số liệu công bố đúng với kết quả của đơn vị kiểm định dó ?
Trứng thường là trứng nào ? kết quả kiểm định hàm lượng các chất tương ứng

.... Tôi nhớ lại câu nói "phải có người lăn ra chết thì chúng tôi mới xử lý được"...
 
Họ nhập về để sản xuất con giống để bán mà bác. Gà cụ kị đã sinh ra gà ông bà, gà ông bà đã sinh ra gà bố mẹ sản xuất giống thương phẩm đủ lớn. Lúc này phải quảng cáo mạnh để bán! Thế nên mới nhờ bác phó cục trưởng lên báo trả lời phỏng vấn để PR giúp. Em thấy PR lộ liễu quá. Bà con nào thích mới thì nhảy vào thôi. Nhưng cũng khá rủi ro đó. Chỉ được mỗi các đặc sắc là màu trứng còn những thứ khác chẳng thấy đâu. Người tiêu dùng họ mua trứng để ăn (không ăn vỏ) chứ không phải để ngắm nên rất khó nói.
Đúng là trò PR lộ liễu thật
 
Hiện nay trên thị trường quảng cáo rất mạnh dòng trứng gà có vỏ màu xanh với giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà thường, rất tốt cho sức khỏe. PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) về vấn đề này.


1-1479283328081.jpg

Trứng gà "vỏ xanh" đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường (Ảnh: Thanh Hoa).
- Thưa ông, hiện nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện loại trứng có vỏ màu xanh rất lạ. Nhiều người thường gọi là trứng gà “vỏ xanh”. Vậy màu xanh này do đâu mà có thưa ông?

Loại trứng gà vỏ xanh này xuất phát từ 1 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nhập cách đây khoảng 4 năm đã nhập giống gà từ nước ngoài về Việt Nam và được thuần chủng. Nó là giống gà địa phương của nước ngoài, giống như “gà ta” của Việt Nam.

- Vậy trứng gà “vỏ xanh” có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà như quảng cáo không?

Như trên tôi nói, giống gà đẻ trứng vỏ xanh của nước ngoài cũng giống như “gà ta” của Việt Nam, hơn nữa nó đã được chọn lọc cẩn thận và được nuôi thuần chủng nên chất lượng trứng rất tốt.

Bằng mắt thường khi đập trứng gà “vỏ xanh” ra nhìn cũng đẹp hơn trứng thường, lòng đỏ đỏ hơn; độ cao của của lòng đỏ cũng cao hơn trứng gà thường, nghĩa là khi đập trứng thì nhìn thấy lòng đỏ nó gọn, không bị xẹp xuống nhanh, trứng gà thường nhất là gà công nghiệp khi đập ra rất loãng, lòng đỏ "nằm bẹp" ngay.

Ngoài ra, trứng gà “vỏ xanh” có vỏ dày hơn trứng thường, hàm lượng dinh dưỡng vitamin cũng khá hơn trứng thường.

Gà này đẻ trứng nhiều hơn giống gà Ri của Việt Nam, khoảng 170 - 180 quả/năm, trong khi đó gà Ri chỉ đẻ được 130 quả/năm. Nhưng nếu so sánh với gà công nghiệp thì gà đẻ trứng “vỏ xanh” vẫn thua xa, gà công nghiệp đẻ 270 quả trứng/năm.

- Vậy có cách nào để kiểm định chất lượng trứng vỏ xanh như lời người bán quảng cáo không thưa ông? Cục Chăn nuôi đã đem loại trứng này đi kiểm định chất lượng chưa?

- Vì đó là giống gà hết sức thông thường, giống như “gà ta” của Việt Nam, gà đẻ trứng thì bình thường nên Cục không phải đi kiểm nghiệm chất lượng. Còn đơn vị phân phối loại trứng này mà họ công bố các hàm lượng dinh dưỡng có trong quả trứng gà “vỏ xanh” thì họ tự phải đi kiểm định. Nếu các công bố của nhà phân phối mà không đúng với thực tế, bị người tiêu dùng phản hồi thì Cục mới vào cuộc điều tra.

Mặt khác, nếu loại gà này là giống gà biến đổi gen, cho ra một dòng gà khác thì Cục Chăn nuôi mới phải đưa đi kiểm nghiệm chất lượng. Chứ đây là giống gà đẻ trứng hết sức bình thường nên không có gì phải lo ngại, người tiêu dùng cứ yên tâm sử dụng.

- Xin cảm ơn ông!

{- Nguồn Báo Dân trí}
http://dantri.com.vn/suc-khoe/trung...-duong-hon-trung-thuong-20161116151117123.htm


-------------------
Nghe phông phanh anh DABACO nhập về. Hết gà vỏ đen rồi vỏ xanh, màu sắc thì có ảnh hưởng gì đến hàm lượng dinh dưỡng?
Chẳng lẻ người da trắng, da đen, da vàng thì ...... khác nhau sao?
Anh em có thông tin gì về loại này chia sẽ với nhé!
Da đen to lại dài, trắng to. Da vàng đa phần bé. Khác nhau mà
 
Người ta gọi đó là "gen liên kết", có thể gen quy định tính trạng vỏ trứng màu xanh này liên kết với gen quy định hàm lượng vitamin, và gen này ở gà vỏ xanh nó khả năng tổng hợp lớn hơn gà bình thường chẳng hạn. Ví dụ như người ta quan niệm con bò mà đầu nhỏ thì sữa tốt đấy. Còn chất lượng nó có vượt trội hơn gà thường hay là doanh nghiệp chém gió vậy thì thực ra chuyện này quá bình thường. Ngoài thị trường có vô vàn nhà sản xuất họ nói quá lên về hàm lượng dinh dưỡng, công dụng của sản phẩm. Và việc công bố sai tính chất sản phẩm mà ít bị phạt thì lại liên quan đến quản lý của các cơ quan chức năng. Tóm cái váy lại là thớt giật cái title giật hết cả cửa mình.
 
Hế, bác này nói vui. E nghĩ thì nó khác nhau chứ sao không khác. Tuy thế, nó cũng ko giết được gà ta đâu. Vấn đề là nó lạ, nó sẽ dội chợ một thời gian, rồi đâu sẽ vào đó giống kiểu cá chua tím ổi tím bắp cải tím
Chuẩn bác ạ. Chả lo gid cả
 
Cái gì có lý thì nó tồn tại. Trứng ưu việt thế mà tại sao bây giờ ta mới được biết?
 
Mình thấy trứng gà vỉ xanh sẽ có chỗ đứng trên thị trường viêt. Thứ nhất vì trứng gà này ăn cũng khá ngon về cảm quan mình đã ăn thử, thứ 2 giá cả cũng phải chăng, hiện giá trứng này khoảng 55k/ chuc trong khi trứng gà ta ngon cũng phải 50k. Thứ 3 vỏ trứng màu xanh rất dễ nhận biết chứ trung gà ta thì vỏ màu trắng hoặc hơi nâu rất bị trà trộn bởi trứng gà ai cập siêu trứng hoặc trứng gà ta nhưng nuôi cám cn ăn cũng khong hơn trứng gà công nghiệp. Quan trọng là chất lượng sản phẩm ổn định sẽ thu hút người tiêu dùng trung thành vs sản phẩm.
 
Trứng vịt có vỏ xanh đậm hơn thì lòng đỏ cũng đỏ đậm hơn và nhiều chất hơn, ăn ngon hơn, ấy là chuẩn vì nhà mình cũng nuôi ít vịt đẻ.
 
Trứng vịt có vỏ xanh đậm hơn thì lòng đỏ cũng đỏ đậm hơn và nhiều chất hơn, ăn ngon hơn, ấy là chuẩn vì nhà mình cũng nuôi ít vịt đẻ.
Ngon là cảm nhận thôi, mà cảm nhận thì tùy khẩu vị mà, không có một phương tiện nào để đo lường rằng trứng xanh ngon hơn trứng trắng cả, TP dinh dưỡng thì cũng toàn là võ đoán, thậm chí 1 con gà đẻ 10 cái trứng thì TP dd các trứng còn chưa giống nhau mà, dd tùy thuộc vào mùa và thức ăn, nước uống nữa chứ.
Cứ theo ý mình là ngon thì tùy vào khẩu vị vùng miền, dân tộc, tập quán ăn uống của ng dân đó, như là dân miền cao nguyên thích ăn lợn rừng nhưng mà đồng bằng thì bà con lại thích thịt heo, nhưng mà mình nghĩ là cứ con nào mà ông bà ngày xưa chọn lọc, thuần hóa để nuôi đến ngày nay là thịt con đó ngon, vì có ngon họ mới thuần dưỡng, và những con không ngon, không phù hợp thì ông bà đã loại từ ngày xưa, phần khác là tùy vào vùng địa lý mà động vật nơi đó sống nhiều hay ít, chúng thích nghi ra sao để con người có thể chung sống và chọn lọc làm thức ăn hàng ngày, còn những thức ăn lạ hay con vật là thì chỉ là đổi khẩu vị trong 1 tg ngắn.
Ví dụ dân đồng bằng SCL của mình thì thích ăn thịt heo kho riệu với hột vịt, có thể ăn suốt 1 tuần cũng được. Nhưng thịt heo rừng để kho ăn suốt 1 tuần thì không chịu được, ăn 1 ngày đã ngán lắm rồi. Mình cũng thấy người Chăm rất thích ăn thịt bò, có thể ăn suốt nhiều tháng trong năm, có thể do khẩu vị đã quen thuộc, nhưng nếu bạn nào không quen, ăn thịt bò vài ngày đã thấy ko thể nuốt trôi nữa.
Tóm lại các ông ấy cứ nhập vào, cứ nuôi và cứ bán bình thường như người ta đi, rồi thị trường tự chọn lọc, người ta ăn vào thấy ngon thấy hợp thì ngta tiếp tục mua, tiếp tục nuôi. Còn không thì cũng bị thải loại bởi thị trường.
 
Back
Top