Trứng gà vỏ xanh sẽ giết chết ngành nuôi gà VN?

Nong-trai-cua-deng

Thành viên mới
#20
Hiện nay trên thị trường quảng cáo rất mạnh dòng trứng gà có vỏ màu xanh với giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà thường, rất tốt cho sức khỏe. PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) về vấn đề này.Trứng gà "vỏ xanh" đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường (Ảnh: Thanh Hoa).
- Thưa ông, hiện nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện loại trứng có vỏ màu xanh rất lạ. Nhiều người thường gọi là trứng gà “vỏ xanh”. Vậy màu xanh này do đâu mà có thưa ông?

Loại trứng gà vỏ xanh này xuất phát từ 1 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nhập cách đây khoảng 4 năm đã nhập giống gà từ nước ngoài về Việt Nam và được thuần chủng. Nó là giống gà địa phương của nước ngoài, giống như “gà ta” của Việt Nam.

- Vậy trứng gà “vỏ xanh” có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn trứng gà như quảng cáo không?

Như trên tôi nói, giống gà đẻ trứng vỏ xanh của nước ngoài cũng giống như “gà ta” của Việt Nam, hơn nữa nó đã được chọn lọc cẩn thận và được nuôi thuần chủng nên chất lượng trứng rất tốt.

Bằng mắt thường khi đập trứng gà “vỏ xanh” ra nhìn cũng đẹp hơn trứng thường, lòng đỏ đỏ hơn; độ cao của của lòng đỏ cũng cao hơn trứng gà thường, nghĩa là khi đập trứng thì nhìn thấy lòng đỏ nó gọn, không bị xẹp xuống nhanh, trứng gà thường nhất là gà công nghiệp khi đập ra rất loãng, lòng đỏ "nằm bẹp" ngay.

Ngoài ra, trứng gà “vỏ xanh” có vỏ dày hơn trứng thường, hàm lượng dinh dưỡng vitamin cũng khá hơn trứng thường.

Gà này đẻ trứng nhiều hơn giống gà Ri của Việt Nam, khoảng 170 - 180 quả/năm, trong khi đó gà Ri chỉ đẻ được 130 quả/năm. Nhưng nếu so sánh với gà công nghiệp thì gà đẻ trứng “vỏ xanh” vẫn thua xa, gà công nghiệp đẻ 270 quả trứng/năm.

- Vậy có cách nào để kiểm định chất lượng trứng vỏ xanh như lời người bán quảng cáo không thưa ông? Cục Chăn nuôi đã đem loại trứng này đi kiểm định chất lượng chưa?

- Vì đó là giống gà hết sức thông thường, giống như “gà ta” của Việt Nam, gà đẻ trứng thì bình thường nên Cục không phải đi kiểm nghiệm chất lượng. Còn đơn vị phân phối loại trứng này mà họ công bố các hàm lượng dinh dưỡng có trong quả trứng gà “vỏ xanh” thì họ tự phải đi kiểm định. Nếu các công bố của nhà phân phối mà không đúng với thực tế, bị người tiêu dùng phản hồi thì Cục mới vào cuộc điều tra.

Mặt khác, nếu loại gà này là giống gà biến đổi gen, cho ra một dòng gà khác thì Cục Chăn nuôi mới phải đưa đi kiểm nghiệm chất lượng. Chứ đây là giống gà đẻ trứng hết sức bình thường nên không có gì phải lo ngại, người tiêu dùng cứ yên tâm sử dụng.

- Xin cảm ơn ông!

{- Nguồn Báo Dân trí}
http://dantri.com.vn/suc-khoe/trung...-duong-hon-trung-thuong-20161116151117123.htm


-------------------
Nghe phông phanh anh DABACO nhập về. Hết gà vỏ đen rồi vỏ xanh, màu sắc thì có ảnh hưởng gì đến hàm lượng dinh dưỡng?
Chẳng lẻ người da trắng, da đen, da vàng thì ...... khác nhau sao?
Anh em có thông tin gì về loại này chia sẽ với nhé!
Theo mình thấy thì trứng này đặc biệt thật bắt mắt . Nhưng đừng dại mà bu vào hoặc triển khai nuôi sớm . Đặc biệt trong thời gian này vấn đề an toàn thực phẩm làm người tiêu dùng hoang mang . Nếu có chọn mình cũng chỉ mua trứng gà bình thường thôi .
 

thanhbinh_013

Thành viên mới
#21
Trứng gà nào bổ hơn kệ nó chứ, còn việc ông này trả lời thấy buồn cười. Khi người dân phản ánh thông số không đúng với công bố của nhà sản xuất thì mới vào cuộc, thử hỏi người dân lấy gì để biết thông số có đúng không. Cha này từ chức xã hội mới có thực phẩm sạch để ăn
 

lehatrang

Nhanong.Com
#25
Người ta gọi đó là "gen liên kết", có thể gen quy định tính trạng vỏ trứng màu xanh này liên kết với gen quy định hàm lượng vitamin, và gen này ở gà vỏ xanh nó khả năng tổng hợp lớn hơn gà bình thường chẳng hạn. Ví dụ như người ta quan niệm con bò mà đầu nhỏ thì sữa tốt đấy. Còn chất lượng nó có vượt trội hơn gà thường hay là doanh nghiệp chém gió vậy thì thực ra chuyện này quá bình thường. Ngoài thị trường có vô vàn nhà sản xuất họ nói quá lên về hàm lượng dinh dưỡng, công dụng của sản phẩm. Và việc công bố sai tính chất sản phẩm mà ít bị phạt thì lại liên quan đến quản lý của các cơ quan chức năng. Tóm cái váy lại là thớt giật cái title giật hết cả cửa mình.
Học thức làm con người ta sai một cách có bài bản.