Từ 1/7, Việt Nam sẽ bỏ tù người sản xuất – kinh doanh chất cấm, thay vì chỉ phạt 10 triệu đồng

Từ 1/7/2016, bên cạnh việc phạt tiền cao gấp 10 lần, Việt Nam cũng sẽ bỏ tù người sản xuất – kinh doanh chất cấm từ 1 – 20 năm, tùy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

tu-1-7-viet-nam-se-bo-tu-nguoi-san-xuat-kinh-doanh-chat-cam-1459825833889-crop-1459825866226.jpg

Ảnh minh họa.​

Một tin vui với người dân là người có hành vi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụngchất cấm sẽ bị bỏ tù theo Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo đó, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

“Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người sẽ bị phạt 200 - 500 triệu đồng, phạt tù 3 - 7 năm. Chết 2 người phạt tù đến 15 năm, và làm chết 3 người trở lên phạt tù đến 20 năm”, ông Nguyễn Văn Việt – Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - cho biết tại Diễn đàn Khuyến nông – nông nghiệp diễn ra sáng 5/4.

“Tôi nghĩ sau 1/7, bất cứ tổ chức cá nhân nào khi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng chất cấm sẽ cân nhắc hơn, sẽ không đáng vì lợi nhuận để ngồi tù”, ông Việt bình luận.

Theo quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tiền ở mức rất dè dặt theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ.

Cụ thể, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 – 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 – 20 triệu đồng.

Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 – 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú ý.

Khoản phạt này còn ít hơn cả tiền lãi kinh doanh 1 kg chất tạo nạc giúp lợn “bung đùi, nở vai” Salbutamol - chất cấm gây ung thư đã được nhập tới 9 tấn vào Việt Nam.

Trong khi đó, dù thanh tra Bộ có phát hiện các lò mổ, hay trang trại chăn nuôi có sử dụng chất cấm, cũng không có chế tài để tiêu hủy số lợn đã ngậm chất cấm.

"Nhưng theo Thông tư mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 4 nếu phát hiện lò mổ giết mổ gia súc có sử dụng chất cấm, chúng tôi có thể tiêu hủy được. Nhưng với trang trại chăn nuôi thì hơi khó...", ông Việt nói.

Theo quy định hiện hành, với trang trại chăn nuôi vi phạm lần đầu, số gia súc ngậm chất cấm sẽ được để nuôi, đợi đến khi hết chất cấm sẽ đưa vào tiêu thụ.

Các cơ quan đều làm đúng quy định, vì sao 9 tấn chất cấm vẫn đường hoàng vào Việt Nam?
Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ
 
Tăng đi cho người ta mua rau :Haha::Haha:( đang bán rau nên sẽ là tin mừng)

26281542635_ccf59a3f6a_o.jpg
hoá ra chị loan buôn rau nữa nek.chị đảm đang quá đi
theo mình cứ làm chết 1nguoi trở lên nên xử bắn theo luât.cho mấy người nông dân xịt hoá chất họ biết sợ.làm ăn kiếm được mấy đồng mà giết biết bao mạng người,xem người như cỏ rác
 
Có đất thì trồng đi bạn, an tâm nhất, rau này mình tự trồng đó ^^ ko quá tệ với 1 người ko có chuyên môn :p:p hehe rau cũng xanh mơn mởn, có điều đang đặt dấu chấm ? cho hạt giống? Thắc mắc là cây dưa leo, cây khổ qua, nó lớn nhanh như thổi :eek::eek:
Vậy chắc là giống tốt rồi.
 
Trời, ra cho có để trấn an dư luận ấy mà. Quyết liệt mấy ngày đầu thôi, sau rồi sống chết mặc bay.
Hôm qua chở xe hàng bông lên nhà xe để gửi ra Đà nẵng, ngồi nói chuyện với mấy ông tài xế về cái vụ trạm cân thì ông nào cũng nói:
'' Nó làm gắt mấy ngày đầu luật ra thôi, sau này đâu lại vào đấy, xe 15 tấn mà cứ chất 25 tấn chạy qua trạm cân phà phà, thằng nào sống mà chẳng phải ăn. Qua trạm cho nó 50k là xong hết, khi nào có thanh tra kiểm tra thì nó báo cho chủ xe''
Hời ơi...ai sống mà không ăn.
nghe mà nản quá bác, haiz, rồi vận mệnh đất nước sẽ đi về đâu.
 
nghe mà nản quá bác, haiz, rồi vận mệnh đất nước sẽ đi về đâu.
Về nơi mà người ta thường gọi là bầu với bí . Chắc phải chờ qua đông xuân đến thì bí mới ra trái .
 
Thực phẩm "bẩn" làm suy kiệt, thoái hóa nòi giống, thiệt hại là khủng khiếp, vậy mà chả hiểu vì lý do gì mà bây giờ mới "mở mắt". Ai biết nguyên nhân là gì không ?
 
Phải làm mạnh tay mới ngăn chặn được nguy hiểm cho người tiêu dùng.
 
Back
Top