bài toán trồng 4ha chuối

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#1
ace cho ý kiến bài toán trồng chuối trên 4ha đất bãi giúp mình xem còn chỗ nào chưa ổn nhé.
tiền thuê đất 4ha/10 năm = 200.triệu
mật độ trồng 4m2/cây = 10.000 cây
cây giống : 10.000/ cây x 10.000 cây = 100 triệu.
làm đất,phân bón, nhân công trồng : 10.000/cây = 100 triệu.
nhân công chăm sóc thường xuyên 2 x 4 triệu/người x 20tháng = 160 triệu
chi phí phát sinh khác : 50. triệu.
tổng chi phí : 610.triệu.
sau 20 tháng thu hoạch đợt đầu : 8000 buồng x 100.000/buồng = 800.000.000(tám trăm triệu)
mình tính trồng theo kiểu gia đình mình đã trồng không phá đi trồng chu kỳ tiếp theo mà tái sinh sau khi thu hoạch đào bỏ hết gốc củ của cây chuối đã cho thu hoạch sau đó bón phân duy trì cây con với điều kiện mỗi khóm chỉ để tồn tại hai đến ba cây khác nhau về độ tuổi luân phiên( kiểu này gia đình mình đã làm thực tế hiệu quả.có điều hơi tốn nhân công đào bỏ gốc và hủy cây con nên phải duy trì hai lao động thường xuyên)
từ năm thứ ba trung bình mỗi năm thu 8.000. x 100.000 = 800.000.000
với chi phí cho mỗi năm : nhân công : 80.triệu
phân bón : 10.000đ x 1 khóm x 10.000 khóm = 100.000.000đ
chi phí phát sinh khác : 50 triệu/năm
từ năm thứ 3 trung bình sẽ cho thu nhập khoảng 500 - 700 triệu đồng
anh em ai có kinh nghiệm trồng chuối xin cho ý kiến xem mình tính như thế có cua trong lỗ quá không.
thank!
 

tranthai222

Tôi yêu nông nghiệp
#2
Mình góp ý tí:
-tiền thuê đất 4ha/10 năm = 200.triệu
-mật độ trồng 4m2/cây = 10.000 cây trừ đường xe máy cày chạy, đường đi=8.000 cây
-cây giống : 10.000/ cây x 8.000 cây = 80 triệu+ trồng dặm cây chết+ xấu=100 triệu
-làm đất,phân bón, nhân công trồng : 10.000/cây = 100 triệu. trong đó
+làm đất: khoan lỗ 3.000/ lỗ x 8000 lỗ+ cày đất =30 triệu
+phân bón lót 5.000x8.000 cây= 40 triệu,
+nhân công bón lót: 2.000/ cây x8.000 cây=16 triệu
+nhân công trồng : 1.000/cây x 8.000 cây = 8 triệu.
+ phát sinh...

-nhân công chăm sóc thường xuyên 2 x 4 triệu/người x 20tháng = 160 triệu
chi phí phát sinh khác : 50. triệu.
tổng chi phí : 610.triệu.
=> Bạn tính khá chính xác nhưng còn thiếu:
1. Phân hóa học, phân hữu cơ bón thúc
2. Tiền mua máy bơm tưới nước
3. Tiền điện hoặc dầu để tưới
4. Tiền hệ thống tưới tự động hoặc ít ra cũng mua ống tưới dí , tưới rãnh
6. Tiền đào rãnh thoát nước
7. Tiền thuốc phòng bệnh + công phun.
8. Tiền bảo vệ vườn ( chỗ bạn có cần không ?)
* Về thu hoạch:
- sau 20 tháng thu hoạch đợt đầu : (8.000 buồng x 80%)
6.400 buồng x 100.000/buồng = 640.000.000(sáu trăm triệu) theo mình là khả thi nếu vườn không bệnh.
- Từ năm thứ 3 trở đi không thể thấp hơn số này. Với điều kiện tăng cường phân hữu cơ và hóa học- 10.000/ bụi là quá ít- đã trồng được đến đây thì đầu tư cho tới luôn.

Góp ý thêm: Không đào bỏ cây mẹ. Chỉ chặt ngang thân cây mẹ sau thu hoạch. Có những lợi ích sau:
- Ít tốn công đào.
- Nấm bệnh, vi khuẩn khó xâm nhập vì vết cắt trên cao.
- Cây mẹ sau đó vẫn cung cấp dinh dưỡng cho cây con nên cây con phát triển liên tục, không mất sức vì bị đào gốc và mất nguồn dinh dưỡng đột ngột.
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#6
cảm ơn các bác !
vấn đề đầu ra thì quê nhà em bây giờ có người đặt cọc một phần tiền từ lúc trồng để sau này thu mua. khu nhà mình mấy ông buôn phải đi các tỉnh xa mua mới đủ bán. các bác thử tính một nhà máy 30.000.công nhân ăn một bữa mỗi người một quả thì hết bao nhiêu buồng...
về vấn đề bạn trần thái nhắc kỹ thuật chặt chuối ngang cây để nuôi cây con thì mình thấy không hợp lý vì cây mẹ già không có khả năng nuôi con mà còn là nơi khu trú chính của sâu thân chuối. nếu là chuối tiêu trồng khóm mà không đào hết củ cây mẹ thì cây con khả năng bị bệnh "dạ" rất cao.
cảm ơn mọi người.
 

tranthai222

Tôi yêu nông nghiệp
#7
cảm ơn các bác !
vấn đề đầu ra thì quê nhà em bây giờ có người đặt cọc một phần tiền từ lúc trồng để sau này thu mua. khu nhà mình mấy ông buôn phải đi các tỉnh xa mua mới đủ bán. các bác thử tính một nhà máy 30.000.công nhân ăn một bữa mỗi người một quả thì hết bao nhiêu buồng...
về vấn đề bạn trần thái nhắc kỹ thuật chặt chuối ngang cây để nuôi cây con thì mình thấy không hợp lý vì cây mẹ già không có khả năng nuôi con mà còn là nơi khu trú chính của sâu thân chuối. nếu là chuối tiêu trồng khóm mà không đào hết củ cây mẹ thì cây con khả năng bị bệnh "dạ" rất cao.
cảm ơn mọi người.
Bạn cứ thử làm như mình nói 2 bụi xem nhé.
Bệnh "dạ" là bệnh gì vậy bạn?
 

tieudien

Chuyên nghiệp
#8
con toán bác tính thì đúng nhưng thiếu nhiều cái.
có lẽ khâu dịch bệnh và sâu hại chưa tính hết. ngoài ra khâu thu hoạch, bảo quản chưa tính hết, khâu thiệt hại do nhiều cái (trộm cắp, vận chuyển, công nợ ...) cũng chưa tính
thực ra trồng chuối cũng là việc có lãi, nhưng phải có khoa học kỹ thuật cao. mình đã xem quay cảnh nông trường chuối ở nước ngoài. họ có khoa học rất cao trong việc này. thí dụ khâu thu hoạch, họ chăng dây cáp trong vườn dọc theo từng hàng cây, rồi chặt buồng chuối móc lên cáp, và cáp sẽ kéo các buồng chuối ra ngoài chỗ tập trung. việc thu hái như vậy nâng cao chất lượng và giảm hư hao rất nhiều. chuối như thế sẽ xuất khẩu tốt với giá cao. lãi chính là do khoa học như vậy. chứ nếu cứ trồng cổ truyền như ta thì chỉ để bán chuối giá thấp thôi, khó có lãi lắm.
bạn muốn làm quy mô lớn, nên áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật, chứ làm kiểu thủ công thô sơ sẽ có lúc hối tiếc đấy.
 

huybm

Tập sự
#9
Mình thấy chặt chuối ngang theo anh Thái góp ý rất là đúng, nhà mình trồng và chỉ toàn chặt ngang thôi mà cũng ít sâu bệnh lắm bạn.
Quan trọng là nắm được đầu ra, mình thấy hình như bạn đã có đầu ra ổn định rồi thì phải, nếu thế thì khỏi lo.
Chứ như nhà mình đây, đôi khi gặp mùa dội bán giá rẻ lắm với lại...để cho gà ăn cho mau béo hjhj
Ah quên nữa, đến thời gian thu hoạch thì Lợi Nhuận L bằng:
L = Tổng thu - [(610tr + Phát sinh)*%Lãi gửi ngân hàng + (610tr + Phát sinh)]
Mới là hợp lý
 
Last edited:

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#10
giá chuối rẻ theo mùa là đúng. ở miền bắc mùa hè thì chuối tây giá cao, mùa đông thì chuối tiêu giá cao và ngược lại. nhưng miền bắc hiện nay mùa hè thì chuối tiêu ta khó bán nhưng tiêu hồng vẫn có giá vì tiêu hồng khi chín vỏ dày không bị nát nên phù hợp với các bếp ăn công nghiệp. chuối tây thì mùa hè giá quá cao nên các bếp ăn không dám cho vào thực đơn. mà chuối tây mùa đông rất ít cho buồng. với giá 100.000/buồng trung bình hiện nay là thấp hơn giá thị trường rồi. như mấy năm vừa rồi một buồng chuối tây trung bình có giá từ 150-200.000đ nếu vườn được chăm sóc tốt buồng còn được giá 250- 300.000đ.
bệnh dạ ở chuối tiêu ta là bệnh cây vẫn phát triển bình thường thậm chí rất tốt nhưng khi trổ hoa rất nhỏ, buồng quả cũng vậy.
[DOUBLEPOST=1417273683,1417268274][/DOUBLEPOST]nếu có điều kiện thì trồng gừng trong bao dưới gốc chuối liệu có ổn không các bác nhỉ vấn đề là đầu ra thì hơi nguy hiểm ...
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH