Mọi người cho nhận định xem, thời gian tới giá bê giống có giảm không, đà giảm như thế nào.
theo mình với thuế 5% được miễn về 0%
thì mỗi con bò 500kg với giá 50k hơi giá 2500000 sẽ giảm được 1tr250k còn 23tr750k .
vậy bò việt nam sẽ phải giảm như thế nào.
ta tính bò úc 300kg và bò ta 300kg
với bò úc : 300* 50k = 15tr trừ 5% thuế = 15tr -750k = 14tr250k (50k/1kg là đã tính thuế + chi phí )
với bò việt : 300*70k = 21tr
vậy để cạnh tranh với bò úc thì mỗi con bò trị giá 21tr sẽ giảm đi 7tr một con thì mới cạnh tranh được đúng không ah.
ở đây em tính mức giảm cao nhất có thể . nên em để bò hơi úc là 50 còn bò ta là 70
vậy với bò 300kg giá 14tr bà con ta có lãi không.
em chỉ ngồi tính vu vơ vậy ah, không có theo sách vở hay cái gì hết. nếu 14tr vẫn có lãi thì bò việt chấp hết bò úc. bà con mình sẽ lại có một vụ gà ta với gà công nghiệp luôn.
để 14tr có lãi thì em đang tính với quy mô truồng trại từ 50 con trở lên nhé.
giống bò là bò lai chất lương như sin, 3bb, barma... không tính bò cỏ.
có gì ngu muội mong bà con bỏ qua
Bài toán này có nhiều trăn trở lắm bạn ah...!
Ta phải nhìn thật sâu & vào bên trong "cuộc chiến" khoa học + kinh tế mới thấy được chiến lược các "ông Trùm" tư bản.
* Về chất lượng thịt, nếu bò giống ngoại nuôi theo công nghệ cao đúng quy trình thì độ ngon & anh toàn thực thẩm phải hơn bò ta nuôi thả rông.
Vì thịt bò chúng ta có độ dai hơn, nhưng độ ngọt "độ đạm" kém hơn, gân nhiều hơn...
Mặc khác về vệ sinh an toàn thực phẩm "kiểm soát dịch bệnh & các chất dư thừa" chưa tốt...kí sinh trùng, ấu trùng có trong thịt...
...Chúng phải làm tốt về nhiều mặc khác nữa mới mong cạnh tranh...
Ví dụ các bạn thấy như thế này, con heo siêu nạc nó chiếm thị phần 98% đối với heo nhà giống cũ. Tại vì chúng ta chuộng cái ít & lạ, chứ khi có nhiều mà chất lượng mỡ nhiều, nuôi lâu lớn...& so sánh với giá cã là chết chắc...lúc đó có khi ko dám ai còn chuộng nữa...vì ăn nhiều mỡ là ko tốt...!
* Còn con bò, chúng ta còn chăn nuôi thủ công, tất nhiên giá thành đội lên quá cao, khó lòng cạnh tranh...dù cho chất lượng thịt có ngon hơn. Nhưng chúng ta phải lai tạo sao có có trọng lượng & chất lượng phải khác & "độc" hơn...mới mong cạnh tranh được.
Vid dụ như bò Cu-be.
Theo tôi nghĩ, sao mấy ông Việt ăn lương cao gọi là "các viện"...sao không lấy giống "tinh" con bò rừng nặng trên tấn để phối cho bò giống ngoại như Angus, Brahman, hay con Bos Indicus (Ấn Độ)..để lai ra con giông mang Made in Việt Nam, từ đó ta mới làm nên thương hiệu....
Tôi nghĩ có trách, là trách các ông ở Bộ & các Viện, "cắp ô đi...& nhận lương"...để dân giờ đây mới biết được bài toán kinh tế hội nhập...
***
....nhưng nông dân chúng ta ko thể ngồi im ngồi chờ, mọi người hãy hành động theo chiều hướng mở...là tìm hướng đi cho mình sao cho có tính chiến lược lâu dai..
Riêng nông dân ít vốn, cứ làm & có câu: Lấy công làm lời, chúng ta chung tay cùng làm, sẽ có ngày thay đổi cục diện thôi..