BƠ HASS VÀ BƠ BOOTH7

anhmytran

Nông dân @
#12
Westfalia Technological Services là một công ty
kinh doanh ở châu Phi. Nó có ý đồ làm ăn lớn,
bao trùm cả thế giới. Nó đăng ký bản quyền giống
Gem để không ai qua mặt nó. Nó sẵn lòng đỡ đầu
hợp tác với những ai muốn làm ăn với nó trên
khắp trái đất, cụ thể là trồng bơ. Nói một cách
khác, nó muốn nắm đầu người khác làm nô lệ cho
nó.

Giống Gem vốn có từ lâu, chứ không phải thằng này
làm ra. Nó đang trồng và kinh doanh 2 giống là Gem
và Carmen. Hai giống này rất giống Hass về mọi mặt
nhưng sản lượng đều hơn. Sản lượng Hass thì năm
được mùa thì năm sau mất mùa, không bao giờ đều.

Bài báo ca ngợi công ty này. Có lẽ bài báo do
chính nó viết ra. Thực ra, các giống cây trồng
được đăng ký bản quyền chỉ ở chỗ bán cây giống
thôi, chứ không thể cấm người trồng cây. Nói thế
có nghĩa là pháp luật cấm người khác không được
bán cây giống, nhưng người mua cây giống về thì
đương nhiên được trồng. Những người lấy giống cây
này trồng, thì cũng không thể đến vườn người ta
mà chặt được, vì họ có bán giống đâu?

Nước Mỹ là nước ăn bơ khá nhiều. Vì nó có tiền.
Nó trồng bơ và bán khắp thế giới, nhưng nó chẳng
có đủ bơ mà ăn, nên nó lại đi mua bơ của người ta.
Giống bơ Hass bán ở Mỹ chủ yếu là nhập cảng từ
mấy nước ở châu Nam Mỹ, như Mexico, Chile, Braxin.
Cũng có thể đó là Carmen hay Gem, vì chúng rất
giống nhau. Nói chung, người trồng muốn trái bơ
có chất lượng tốt, và Hass là giống tốt về mọi
mặt (tỷ lệ thịt 72%, tỷ lệ dầu 19%, cỡ trái hơi
nhỏ, rất vừa 1 người ăn, vỏ cứng khó giập nát khi
vận chuyển, hạt gióc, lâu chín trong vận chuyển
và bày bán, để lâu trên cây được). Bơ của mấy
nước này thì không ngon bằng bơ California ở Mỹ
nên giá cũng thấp hơn ở cùng một cỡ trái. Bơ cỡ
trái lớn hơn của cùng một giống thì giá cũng cao
hơn.

Không phải bơ cùng một giống thì chất lương cùng
một hạng đâu. Còn tùy nơi trồng nữa. Ví dụ bơ
Hass ngon nhất là California trồng. Trồng ở Mexico
Chile và Braxin thì không ngon bằng. Trồng ở Ha
wai thì cũng không ngon. Vì thế, Hawaii không
trồng bơ Hass, mà trồng Sharwill, ngon hơn Hass.

Người Việt cứ cho rằng giống bơ thì trồng ở đâu
cũng ngon như nhau, và mùa hái bơ như nhau. Điều
đó hoàn toàn sai với Bơ. Ở Mỹ, bơ Hass trồng ở
nhiều nơi khác nhau, và nó chín có thể chênh
lệch vài tháng. Vì thế, mới có bơ Hass bán quanh
năm. Bơ Hass bây giờ chưa hẳn là ngon nhất, nhưng
nó có nhiều yếu tố khác làm người trồng thích
trồng nó hơn các giống bơ khác như thu hái, bảo
quản, và người mua để được lâu. Chỉ có bơ Sharwill
của Ha wai có thể hơn được Hass. Thế nhưng ở
châu Phi, thì lại là Gem. Không phải Ha wai và
California trồng Gem là có lợi nhất đâu.

Việc trồng bơ không dễ dàng cứ mua cây giống về
trồng, vì chất lượng và mùa hái sẽ khác tùy theo
nơi trồng. Người trồng bơ phải biết mua mỗi giống
vài cây về trồng thử, rồi chọn giống nào thích hợp
nhất với đất của mình mà trồng (về mọi mặt: chất
lượng trái ăn ngon, cỡ trái, mùa chín, vỏ tốt,
hái về lâu chín, để lâu trên cây được).
 

C

Cún Sún

Guest
#15
Chú
Có 1 tư liệu như thế này :
Giấy phép UC Riverside Công ty hàng đầu Nam Phi để 'GEM' Bơ Market
Nhiều bơ mới nhất của Đại học là một loại quả có chất lượng cao hấp dẫn; dự kiến sẽ cung cấp cho cạnh tranh gay gắt với các giống bơ khác.
RIVERSIDE, Calif -. The University of California, Riverside đã ký kết một thỏa thuận cấp phép độc quyền với Westfalia Fruit Estates ., một công ty Nam Phi, để thị trường 'GEM,' một loạt bơ phát triển bởi các nhà nghiên cứu UC Riverside Theo thỏa thuận ký kết hồi tháng trước, Westfalia sẽ được cấp phép chính UC Riverside cho 'GEM' trên toàn thế giới. Hiện nay, tại Hoa Kỳ, Brokaw Nursery trụ sở tại California có quyền không độc quyền để các 'GEM' bơ. "UC Riverside của Văn phòng Công nghệ Thương mại tiếp tục để tìm ra các quan hệ đối tác tốt nhất trên toàn thế giới cho việc thương mại hóa cây và giống nông nghiệp khác phát triển tại khuôn viên của chúng tôi, "Craig Sheward, trợ lý phó tướng để thương mại hóa công nghệ tại UCR nói. "Westfalia là một nhà cung cấp bơ đa quốc gia hàng đầu và một nhà lãnh đạo trên toàn thế giới trong nghiên cứu bơ, tiếp thị, chế biến, sản xuất và thương mại hóa. Nó sẽ được thông qua các nỗ lực thành công trong tương lai của Westfalia rằng giống bơ UCR sẽ có tác động vào thị trường bơ trên toàn thế giới. " Được đặt tên theo chữ cái đầu của nghiên cứu Xám E. Martin, người đã lựa chọn sự đa dạng, 'GEM' trái cây được sản xuất trên một semi-compact, bình hoa hình cây. Màu vỏ của trái cây chuyển từ màu xanh lá cây (khi trên cây) đến một màu đỏ tía sẫm / đen khi đã sẵn sàng để ăn. Các giọt nước có hình dạng quả được sinh thường nội thất trong cây, chủ yếu là trong các cụm, do đó bảo vệ các trái cây từ các yếu tố. Các cây cũng ít bị "mang alternate" nặng (nhiều trái cây một năm tiếp theo vài quả các năm tiếp theo) hơn 'Hass,' hiện sự đa dạng chiếm ưu thế trong việc buôn bán thương mại. Các loạt 'GEM' có thể phát triển bất cứ nơi nào trên thế giới nơi có điều kiện phát triển tương tự như (San Diego-San Luis Obispo Hạt) của miền Nam California. Tính mùa vụ của 'GEM' là muộn hơn so với của 'Hass,' cho phép cho một sự khởi đầu sau thu hoạch và sau đó một cửa sổ tiếp thị sau này. Ở California, trái cây sẽ treo trên cây rất tốt vào tháng Tám và đầu tháng Chín. Ở những nơi mát, như ven biển Santa Barbara, Calif., Nó có thể treo trên cây cho đến tháng Mười. "cái nhìn hấp dẫn nhiều bơ của The 'GEM' và chất lượng cao là những gì đã Westfalia quan tâm đến trái cây," Stefan Köhne, nghiên cứu và cho biết Giám đốc phát triển cho Westfalia. "Đây là một giống được, trong điều kiện của Nam Phi, thành thục một vài tuần sau đó hơn so với nhiều các 'Hass'. Westfalia đặc biệt khuyến khích bởi những kết quả tích cực của các tấm hương vị độc lập tiến hành tại Vương quốc Anh, nơi 'GEM' ghi bàn tốt hơn vào cuối mùa giải 'Hass' về ăn chất lượng. Cây 'GEM' cũng cho vay mình để được trồng với mật độ cao hơn, và chặt của cây sẽ cho phép quản lý dễ dàng hơn trong cây. Các 'GEM' loạt được bắt đầu để phân biệt bản thân không chỉ là một loại trái cây chất lượng cao vượt trội cho khách hàng mà còn là một loại cây trồng hấp dẫn đối với người trồng để sản xuất và quản lý ". UCR đã phát triển các giống bơ khác trước khi 'GEM': 'Gwen,' 'Whitsell' và 'Esther' đã được phát hành vào đầu năm 1980; 'SirPrize' và 'Lamb Hass' vào giữa những năm 1990; và "Harvest" trong những năm 2000. "Bơ luôn luôn là một thách thức vì tỷ lệ lựa chọn cho vật liệu đầy hứa hẹn là khoảng 1-2 lựa chọn trên 1000 hạt giống trồng," nói UCR của Mary Lu Arpaia , một phần mở rộng hợp tác horticulturalist cận nhiệt đới, người dẫn chương trình hiện hành tìm kiếm giống mới. "Giống Các 'GEM' nảy sinh từ một khối lượng trồng cây giống trồng trong những năm cuối thập niên 1980. Lựa chọn này là một cây con giống của Gwen. " Ở Nam Phi, Westfalia có kế hoạch tiếp thị 'GEM' vào cuối mùa thu hoạch bơ truyền thống. Công ty sẽ tiếp thị 'GEM' gần như độc quyền thông qua Woolworths, một cao cấp chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng đầu tại Nam Phi. Bên ngoài Nam Phi, công ty sẽ tiếp thị trái cây, như một bơ pre-chín về chất lượng ăn uống cao cấp, chủ yếu thông qua cao cấp chuỗi cửa hàng bán lẻ. Westfalia cũng có kế hoạch ký hợp đồng trồng và tiếp thị 'GEM' ở Australia, Brazil, Chile, Colombia, Liên minh châu Âu, Israel, Morocco, New Zealand, Peru, Tangier và các nước trong tiểu vùng Sahara châu Phi để đảm bảo tính sẵn hoa quả quanh năm.
















Phóng to

So sánh các 'Hass' và giống bơ 'GEM'. Photo credit: Sylvie Kremer-Köhne, Westfalia.

Phóng to
Bơ 'Hass' với 'GEM' bơ. Hình ảnh tín dụng: phòng thí nghiệm Arpaia, UC Riverside.

Phóng to
Mới cắt bơ 'GEM'. Photo credit: UCR Truyền thông chiến lược.

Phóng to
Nhà nghiên cứu UCR cắt một 'GEM' bơ từ cây. Photo credit: UCR Truyền thông chiến lược.

Phóng to
'GEM' bơ vào một cái cây. Photo credit: UCR Truyền thông chiến lược

VN đi sau nên sưu tầm tìm kiếm nguồn giống mới này GEM thay vì HASS
ơi. Cháu muốn đc chú tư vấn về bơ hass và Gem. Chú có thể kb vs cháu qua face Cún Thì đã Sao
Zalo. 0164-760-3138 k ạ. Hoặc chú cho cháu xin sdt ạ. Cháu ở daklak
 
#17
- chào a e agriviet hiện tôi đang có 4ha bơ booth 7
- tình hình là tôi thấy giá bơ hass cao, nên ý định muốn cắt 1 ha để ghép với gốc bơ booth 7
vậy anh em ai có kinh nghiệm thì nếu ghép bơ hass vào gốc bơ booth thì có thể sinh trưởng tốt không? bơ booth 7 tôi trồng đang cho thu trái năm thứ hai với giá thương lái từ Khu vực miền Bắc mua với giá là 70.000đ/kg
- nghe thông tin là giá bơ hass là 170.000đ/1kg như vậy giá trị rất cao, nếu anh em nào biết thông tin bơ Hass xin cho tôi hỏi chính thức là bơ hass có giá thương mại là bao nhiêu
- và tôi cũng đang trồng bơ hass 70 cây đang cho trái bói năm thứ 2, như vậy tôi tính lấy hết cành ghép vào gốc bơ booth 7 có được không?
Bác cho em hỏi bác mua giống bơ hass ở đâu vậy
 
P

phung duc nguyen

Guest
#18
cho minh số điện thoại mình sẽ tư vấn về ghép bơ lớn nhé
 

P

phung duc nguyen

Guest
#19
Bác cho em số điện thoại đi,em sẽ tư vấn cho vụ ghép cây em là chuyên gia ghép cây lớn cưa ngang.nha em daklak,dien thoại 01294573147.face book Nguyên Đức có hình đại diện là quả bơ hass.có gì alo em lên face nhé
 
#21
Có 1 tư liệu như thế này :
Giấy phép UC Riverside Công ty hàng đầu Nam Phi để 'GEM' Bơ Market
Nhiều bơ mới nhất của Đại học là một loại quả có chất lượng cao hấp dẫn; dự kiến sẽ cung cấp cho cạnh tranh gay gắt với các giống bơ khác.
RIVERSIDE, Calif -. The University of California, Riverside đã ký kết một thỏa thuận cấp phép độc quyền với Westfalia Fruit Estates ., một công ty Nam Phi, để thị trường 'GEM,' một loạt bơ phát triển bởi các nhà nghiên cứu UC Riverside Theo thỏa thuận ký kết hồi tháng trước, Westfalia sẽ được cấp phép chính UC Riverside cho 'GEM' trên toàn thế giới. Hiện nay, tại Hoa Kỳ, Brokaw Nursery trụ sở tại California có quyền không độc quyền để các 'GEM' bơ. "UC Riverside của Văn phòng Công nghệ Thương mại tiếp tục để tìm ra các quan hệ đối tác tốt nhất trên toàn thế giới cho việc thương mại hóa cây và giống nông nghiệp khác phát triển tại khuôn viên của chúng tôi, "Craig Sheward, trợ lý phó tướng để thương mại hóa công nghệ tại UCR nói. "Westfalia là một nhà cung cấp bơ đa quốc gia hàng đầu và một nhà lãnh đạo trên toàn thế giới trong nghiên cứu bơ, tiếp thị, chế biến, sản xuất và thương mại hóa. Nó sẽ được thông qua các nỗ lực thành công trong tương lai của Westfalia rằng giống bơ UCR sẽ có tác động vào thị trường bơ trên toàn thế giới. " Được đặt tên theo chữ cái đầu của nghiên cứu Xám E. Martin, người đã lựa chọn sự đa dạng, 'GEM' trái cây được sản xuất trên một semi-compact, bình hoa hình cây. Màu vỏ của trái cây chuyển từ màu xanh lá cây (khi trên cây) đến một màu đỏ tía sẫm / đen khi đã sẵn sàng để ăn. Các giọt nước có hình dạng quả được sinh thường nội thất trong cây, chủ yếu là trong các cụm, do đó bảo vệ các trái cây từ các yếu tố. Các cây cũng ít bị "mang alternate" nặng (nhiều trái cây một năm tiếp theo vài quả các năm tiếp theo) hơn 'Hass,' hiện sự đa dạng chiếm ưu thế trong việc buôn bán thương mại. Các loạt 'GEM' có thể phát triển bất cứ nơi nào trên thế giới nơi có điều kiện phát triển tương tự như (San Diego-San Luis Obispo Hạt) của miền Nam California. Tính mùa vụ của 'GEM' là muộn hơn so với của 'Hass,' cho phép cho một sự khởi đầu sau thu hoạch và sau đó một cửa sổ tiếp thị sau này. Ở California, trái cây sẽ treo trên cây rất tốt vào tháng Tám và đầu tháng Chín. Ở những nơi mát, như ven biển Santa Barbara, Calif., Nó có thể treo trên cây cho đến tháng Mười. "cái nhìn hấp dẫn nhiều bơ của The 'GEM' và chất lượng cao là những gì đã Westfalia quan tâm đến trái cây," Stefan Köhne, nghiên cứu và cho biết Giám đốc phát triển cho Westfalia. "Đây là một giống được, trong điều kiện của Nam Phi, thành thục một vài tuần sau đó hơn so với nhiều các 'Hass'. Westfalia đặc biệt khuyến khích bởi những kết quả tích cực của các tấm hương vị độc lập tiến hành tại Vương quốc Anh, nơi 'GEM' ghi bàn tốt hơn vào cuối mùa giải 'Hass' về ăn chất lượng. Cây 'GEM' cũng cho vay mình để được trồng với mật độ cao hơn, và chặt của cây sẽ cho phép quản lý dễ dàng hơn trong cây. Các 'GEM' loạt được bắt đầu để phân biệt bản thân không chỉ là một loại trái cây chất lượng cao vượt trội cho khách hàng mà còn là một loại cây trồng hấp dẫn đối với người trồng để sản xuất và quản lý ". UCR đã phát triển các giống bơ khác trước khi 'GEM': 'Gwen,' 'Whitsell' và 'Esther' đã được phát hành vào đầu năm 1980; 'SirPrize' và 'Lamb Hass' vào giữa những năm 1990; và "Harvest" trong những năm 2000. "Bơ luôn luôn là một thách thức vì tỷ lệ lựa chọn cho vật liệu đầy hứa hẹn là khoảng 1-2 lựa chọn trên 1000 hạt giống trồng," nói UCR của Mary Lu Arpaia , một phần mở rộng hợp tác horticulturalist cận nhiệt đới, người dẫn chương trình hiện hành tìm kiếm giống mới. "Giống Các 'GEM' nảy sinh từ một khối lượng trồng cây giống trồng trong những năm cuối thập niên 1980. Lựa chọn này là một cây con giống của Gwen. " Ở Nam Phi, Westfalia có kế hoạch tiếp thị 'GEM' vào cuối mùa thu hoạch bơ truyền thống. Công ty sẽ tiếp thị 'GEM' gần như độc quyền thông qua Woolworths, một cao cấp chuỗi cửa hàng bán lẻ hàng đầu tại Nam Phi. Bên ngoài Nam Phi, công ty sẽ tiếp thị trái cây, như một bơ pre-chín về chất lượng ăn uống cao cấp, chủ yếu thông qua cao cấp chuỗi cửa hàng bán lẻ. Westfalia cũng có kế hoạch ký hợp đồng trồng và tiếp thị 'GEM' ở Australia, Brazil, Chile, Colombia, Liên minh châu Âu, Israel, Morocco, New Zealand, Peru, Tangier và các nước trong tiểu vùng Sahara châu Phi để đảm bảo tính sẵn hoa quả quanh năm.
















Phóng to

So sánh các 'Hass' và giống bơ 'GEM'. Photo credit: Sylvie Kremer-Köhne, Westfalia.

Phóng to
Bơ 'Hass' với 'GEM' bơ. Hình ảnh tín dụng: phòng thí nghiệm Arpaia, UC Riverside.

Phóng to
Mới cắt bơ 'GEM'. Photo credit: UCR Truyền thông chiến lược.

Phóng to
Nhà nghiên cứu UCR cắt một 'GEM' bơ từ cây. Photo credit: UCR Truyền thông chiến lược.

Phóng to
'GEM' bơ vào một cái cây. Photo credit: UCR Truyền thông chiến lược

VN đi sau nên sưu tầm tìm kiếm nguồn giống mới này GEM thay vì HASS
Chú ơi. Cháu muốn đi sâu hơn về giống bơ gem này. Chú cho cháu thêm thông tin đc k ạ. Sdt của cháu. 01673224595
 
#22
Westfalia Technological Services là một công ty
kinh doanh ở châu Phi. Nó có ý đồ làm ăn lớn,
bao trùm cả thế giới. Nó đăng ký bản quyền giống
Gem để không ai qua mặt nó. Nó sẵn lòng đỡ đầu
hợp tác với những ai muốn làm ăn với nó trên
khắp trái đất, cụ thể là trồng bơ. Nói một cách
khác, nó muốn nắm đầu người khác làm nô lệ cho
nó.

Giống Gem vốn có từ lâu, chứ không phải thằng này
làm ra. Nó đang trồng và kinh doanh 2 giống là Gem
và Carmen. Hai giống này rất giống Hass về mọi mặt
nhưng sản lượng đều hơn. Sản lượng Hass thì năm
được mùa thì năm sau mất mùa, không bao giờ đều.

Bài báo ca ngợi công ty này. Có lẽ bài báo do
chính nó viết ra. Thực ra, các giống cây trồng
được đăng ký bản quyền chỉ ở chỗ bán cây giống
thôi, chứ không thể cấm người trồng cây. Nói thế
có nghĩa là pháp luật cấm người khác không được
bán cây giống, nhưng người mua cây giống về thì
đương nhiên được trồng. Những người lấy giống cây
này trồng, thì cũng không thể đến vườn người ta
mà chặt được, vì họ có bán giống đâu?

Nước Mỹ là nước ăn bơ khá nhiều. Vì nó có tiền.
Nó trồng bơ và bán khắp thế giới, nhưng nó chẳng
có đủ bơ mà ăn, nên nó lại đi mua bơ của người ta.
Giống bơ Hass bán ở Mỹ chủ yếu là nhập cảng từ
mấy nước ở châu Nam Mỹ, như Mexico, Chile, Braxin.
Cũng có thể đó là Carmen hay Gem, vì chúng rất
giống nhau. Nói chung, người trồng muốn trái bơ
có chất lượng tốt, và Hass là giống tốt về mọi
mặt (tỷ lệ thịt 72%, tỷ lệ dầu 19%, cỡ trái hơi
nhỏ, rất vừa 1 người ăn, vỏ cứng khó giập nát khi
vận chuyển, hạt gióc, lâu chín trong vận chuyển
và bày bán, để lâu trên cây được). Bơ của mấy
nước này thì không ngon bằng bơ California ở Mỹ
nên giá cũng thấp hơn ở cùng một cỡ trái. Bơ cỡ
trái lớn hơn của cùng một giống thì giá cũng cao
hơn.

Không phải bơ cùng một giống thì chất lương cùng
một hạng đâu. Còn tùy nơi trồng nữa. Ví dụ bơ
Hass ngon nhất là California trồng. Trồng ở Mexico
Chile và Braxin thì không ngon bằng. Trồng ở Ha
wai thì cũng không ngon. Vì thế, Hawaii không
trồng bơ Hass, mà trồng Sharwill, ngon hơn Hass.

Người Việt cứ cho rằng giống bơ thì trồng ở đâu
cũng ngon như nhau, và mùa hái bơ như nhau. Điều
đó hoàn toàn sai với Bơ. Ở Mỹ, bơ Hass trồng ở
nhiều nơi khác nhau, và nó chín có thể chênh
lệch vài tháng. Vì thế, mới có bơ Hass bán quanh
năm. Bơ Hass bây giờ chưa hẳn là ngon nhất, nhưng
nó có nhiều yếu tố khác làm người trồng thích
trồng nó hơn các giống bơ khác như thu hái, bảo
quản, và người mua để được lâu. Chỉ có bơ Sharwill
của Ha wai có thể hơn được Hass. Thế nhưng ở
châu Phi, thì lại là Gem. Không phải Ha wai và
California trồng Gem là có lợi nhất đâu.

Việc trồng bơ không dễ dàng cứ mua cây giống về
trồng, vì chất lượng và mùa hái sẽ khác tùy theo
nơi trồng. Người trồng bơ phải biết mua mỗi giống
vài cây về trồng thử, rồi chọn giống nào thích hợp
nhất với đất của mình mà trồng (về mọi mặt: chất
lượng trái ăn ngon, cỡ trái, mùa chín, vỏ tốt,
hái về lâu chín, để lâu trên cây được).
Chú có biết giống bơ gem này bán ở đâu k ạ
Hì. K biết vn có bán giống chưa chú nhỉ
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH