• Cần tư vấn làm trang trại

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 20/2/17

  1. huyvu Nhà nông tập sự

   Chào cả nhà! Chúc cả nhà một ngày mới tốt lành! Mình có vấn đề cần sự giúp đỡ của những anh em có kinh nghiệm để mở trang trại , mong được sự giúp đỡ chân thành của mọi người ạ.!:Hello::Kem:
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   Tình hình cụ thể thế này ạ :E luôn muốn làm nông nghiệp nên đợt này quyết tâm chuyển về làm nông dân ạ. E đang đàm phán để thuê được 2 ha đất đồi khá bằng phẳng ( có hình ảnh ạ) chắc chắn được vì của ông anh họ! Nhưng đang thống nhất giá thuê cho hợp lí thôi ạ. Em đã xem qua một số vấn đề như nước tưới : ở cách 50m có hồ điều hòa rất lớn và sạch nước quanh năm em kiểm tra độ PH bằng giấy quỳ thì trung tính PH=7. Điện thì cách 50m có trang traị đã kéo em sẽ thương lượng để đi cùng luôn .Còn đất thì PH chỉ gần 6, tầng đất tương đối dày ( trên 1m) nhưng đất ít mùn ( vì trước trồng cây vầu ) và giữ ẩm hơi kém. Chính vì vậy kế hoạch cụ thể của em là như thế này:
   1> Đầu tiên em tiến hành cải tạo đất: Em định cho cày lên sau đó rắc vôi bột, chờ có mưa em mua hạt đậu về rắc đều trên toàn bộ diện tích không xác định lấy quả mà chỉ để mọc um tùm để cải tạo tăng độ mùn và tơi của đất sau đó em cày lại để ủ thân đậu làm phân luôn. cắn cứ vào kết quả nếu chưa hiệu quả em làm 2 lần như thế để chất lượng đất tốt lên. em tính quá trình này khoảng 6-7 tháng.
   2> Sau khi cải tạo đất em tính phát triển như sau: 1 Ha em trồng cây ăn trái các loại( chắc tầm 3 loại thôi. ở dưới thì em trồng cỏ đậu phộng phủ xanh và ít cỏ để cho bò và dê ăn.
   khoảng 1Ha còn lại em trồng cây măng tây . trích ra 500m2 em nuôi tầm 15con dê và tầm 4 con bò + nhà ở trông coi.
   3> Phần tưới tiêu : e vẫn định khoan giếng và lắp hệ thống tưới phun mưa bán tự động ( khi nào bật thì nó tưới đường đi hệ thống thì học bác Võ Đình Tiến trên fouroom đã chia sẻ. Em đang áng chừng như thế vốn em định bỏ ra tầm 300 triệu mong các cao nhân vào góp í chỉ bảo thêm cho em với ạ! Xin chân thành cảm ơn !
    
   Đang tải...
  2. duycongartist

   duycongartist Học làm nông dân

   Bài viết:
   123
   Đã được thích:
   13
   Bỏ ra 300 là tổng tất. Vậy lợi nhuận thu về ra sao?
    
  3. huyvu

   huyvu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   2
   Thank anh đã hỏi Em chưa tính đến lợi nhuận thu về chấp nhận tầm 2 năm đủ sống đã anh ạ e xác định làm lâu dài cây ăn quả tầm 3 năm mới bắt đầu thu hoạch. còn măng tây thì khoảng 9 tháng mới bắt đầu có thu nên nguồn thu ổn định phải tính từ năm thứ 3 anh ạ.
    
  4. NLGPT

   NLGPT Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   33
   Đất này trông vậy nhưng cải tạo không đơn giản
   Đất mình vừa làm cũng như vậy
   Gieo hạt thì nếu không tưới nước nó không lên được chứ nói gì đến phủ xanh đất
   Tưới nước thì đất này ăn nhiều nước, giữ nước kém; một ngày thời tiết như hiện tại tưới 40m3 mà chỉ được 2 tiếng sau là nhìn vườn lại khô queo mặt
   Mình đang đau đầu đoạn cải tạo đất, gây mùn hữu cơ: Đã đổ xuống 40 tấn phân bò mà chẳng thấm vào đâu
   Bạn định làm thì tính kỹ, 300 triệu nếu vị trí như của bạn (xung quanh toàn đồi núi heo hút) thì mình khuyên nên mua đất khoảng 1 ha, thuộc chủ quyền mình rồi tính bài cải tạo dần dần
   Đánh du kích chậm mà chắc, không vội vàng được- cải tạo đất nói khơi khơi vậy nhưng khoai phết. Đất này nếu bạn làm thành công 1ha rồi thì mua mở rộng chắc không khó
   Bây giờ bạn thuê đất này đổ ồ ạt 300 triệu xuống mình e khó thành mà có thể đứt gánh giữa đường. 300 triệu cũng là tài sản lớn, cẩn thận vẫn hơn
    
   tuhaiquochuyvu thích bài này.
  5. huyvu

   huyvu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   2
   Cảm ơn anh đã góp ý chân thành. Đất này chỉ thuê ko mua đc anh ạ! EM đang thương lượng thuê khoảng 15 năm. bác đang cải tạo đất như nào vậy có gì cho em học hỏi kinh nghiệm với . Em tính tầm ấy nhưng cũng làm dần tầm 1 năm mới rải hết vốn anh ak. E tên Huy SDT 0988.394.470 anh cho em số dt có gì em liên lạc học hỏi thêm kinh nghiệm anh nhé ! thank anh.
   --- @ 20/2/17 ---
   Mà có ae nào ngoài bắc có mối mua phân bò không cho em xin địa chỉ với! E cần mua về Yên Thủy - Hòa BÌnh .Chia sẻ thật với các bác e đang làm việc ở Hà Nội . Thu nhập cũng ổn, nhưng sống ở đây nghe đến thức ăn thức uống cái gì cũng hóa chất em nản quá. Em muốn làm cái gì đấy nho nhỏ thôi nhưng thiết thực để góp phần thay đổi cái thực trạng ấy. Quê em đất còn nhiều nhưng làm manh mún quá, thanh niên thì toàn đi làm linh tinh không thiết tha vào nông nghiệp nhìn thế em buồn lắm! Mong mọi người qua lại tư vấn chân thành giúp em với !
    
  6. NLGPT

   NLGPT Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   33
   Đất này nhiều tiền mới cải tạo được
   mà đã đổ nhiều tiền thì không nên thuê
   Nếu đất mình chưa động tới thì mình cho bạn mượn chứ thuê gì đất này
   Cân nhắc cẩn thận- 300 triệu mình nghĩ chưa thấm vào đâu đối với trang trại 2 ha đất đồi
   300 triệu = thuê 1 nhân công trong 5 năm = thời gian kiến thiết cơ bản
    
  7. gaubu

   gaubu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   1
   Mình cũng có mong muốn như bạn, tiếc là mình ở trong Nam thôi. Ý kiến riêng của mình thì với 300 triệu, bạn nên mua 1ha trước rồi hãy cải tạo, làm thí điểm trước, sau đó hãy mở rộng ra. Mình đang đi làm ở Sài Gòn và cũng đã mua 2ha ở quê, cũng đất đồi như bạn, cải tạo từ từ thôi, mình cũng định trồng măng tây nhưng phải tính kỹ mới bắt đầu đầu tư vào, đất thì cứ để đấy, vì cải tạo đất đồi k hấp tấp được đâu bạn.
    
   huyvu thích bài này.
  8. huyvu

   huyvu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   2
   Cảm ơn bạn đã góp ý ! mình cũng định mua đứt nhưng mà chỗ này ko bán vì đất của công an ! mình định thuê lâu dài thôi. đang băn khoăn. Bạn cải tạo như thế nào vậy chia sẻ cho mình với !
   --- @ 20/2/17 ---
   Vâng! Ạnh đang cải tạo theo phương án nào vậy anh. e cũng muốn mua đứt làm cho nó chắc ăn ! Nhưng ko bán. Anh đang cải tạo như thế nào chia sẻ cho em học hỏi kịnh nghiệm với !
    
  9. NLGPT

   NLGPT Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   33
   Cứ nước với phân bò đổ vào thôi; trồng cây lên kín đất là ok
   Nhưng vấn đề ở đây là rất tốn nước và tốn phân = tốn tiền
   loại đất hiện nay và đất sau 5 năm cải tạo giá trị nó khác nhau
   Chi phí cải tạo có thể lớn hơn giá trị đất nên mình khuyên bạn mua luôn
   Nhiều chủ đất có mảnh đất hoang cứ tưởng to lắm
   Phần cải tạo để khai thác đất trồng cây có lợi nhuận mới là giá trị lớn
   (Chính về điều này nên đất bỏ hoang nhiều)
   --- @ 20/2/17, Original Post Date: 20/2/17 ---
   À mà trồng lạc đỗ để cải tạo đất là ý tưởng lãng mạn thôi
   Vì lạc đỗ không thể vãi ra trên đất đồi đó mà nó lên được
   Nếu trồng bài bản để lên được thì nhân công đủ tiền mua phân bò rồi
   khỏi cần trồng lạc đỗ
    
   huyvu thích bài này.
  10. huyvu

   huyvu Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   2
   Cảm ơn anh ! Tuy đất thế này nhưng giá khá cao anh ạ mà họ cũng không bán! chỗ này được cái thuận tiện nguồn nước nhưng em vẫn định khoan giếng bác cho e ý kiến với. Nếu cải tạo tổng thể ko được thì khu trồng cây ăn quả em sẽ đào hố to cải tạo từng vị trí dần anh thấy có ok ko anh?
   --- @ 20/2/17 ---
   Hịc Hịc ! Em lang thang các diễn đàn thấy các bác í bảo thế nên đang định làm theo hichic
    
  11. NLGPT

   NLGPT Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   93
   Đã được thích:
   33
   Tóm lại là bạn cân nhắc cẩn thận
   Tiền nhà tạm, hệ thống tưới, hàng rào bao tạm bợ, phân bón và ... đã hết 300 tr rồi (ngay năm đầu tiên)
    
   huyvu thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...