Cần tư vấn về cây chuối sứ(chuối cúng miền trung)

làm nông dân72

Nhà nông nghiệp dư
#1
Cứ mỗi độ gần tết là thương lái đánh hàng từ trong nam ra miền trung để bán, loại chuối mà quê tôi (Quảng Bình)gọi là chuối sứ ở quê tôi vấn có loại chuối ấy nhưng ko được đẹp,không biết do gióng hay khí hậu thổ nhưỡng.Vậy anh em trên diễn đàn tư vấn về gióng chuối đó(theo mình nhận xét thì chuối nha trang khánh hòa có phần đẹp hơn)mua gióng ở đâu, nên mua cây con tách từ mẹ hay cấy mô.giá cả như thế nào.Xin cám ơn/
 

#2
về cây chuối sứ mình chỉ góp ý với bạn đó là đất trồng chuối tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7.
 

làm nông dân72

Nhà nông nghiệp dư
#3
về cây chuối sứ mình chỉ góp ý với bạn đó là đất trồng chuối tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều mùn, nhất là đất phù sa, bùn ao phơi ải, nơi không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước. Độ pH thích hợp trồng chuối là từ 5-7.
cám ơn bạn đã tư vấn, có bạn nào trông chuối ở khánh hòa ko nhỉ
 
M

motnua

Guest
#4
Chuối sứ ở huế là chuối hột , còn chuối cao thì họ gọi là chuối mật . tên gọi hơi khác một tí .
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#5
Chuối sứ ở huế là chuối hột , còn chuối cao thì họ gọi là chuối mật . tên gọi hơi khác một tí .
Chổ tôi chuối sứ là chuối sứ, còn ở Trà Vinh chuối sứ là chuối xiêm. Cuối cùng chuẩn nhất chuối sứ là chuối gì?
Chổ tôi chỉ có chuối sứ mới được cúng trên bàn thờ.
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#6
Chổ tôi chuối sứ là chuối sứ, còn ở Trà Vinh chuối sứ là chuối xiêm. Cuối cùng chuẩn nhất chuối sứ là chuối gì?
Chổ tôi chỉ có chuối sứ mới được cúng trên bàn thờ.
Khó nhất là tên không đúng...có nơi gọi chuối sứ là ...chuối hột!!
gần đúng thôi vì quả thật ăn trái chuối sứ thỉnh thoảng thấy có hột
Vậy cây chuối mà trái chỉ có 100% là hột ...gọi là chuối gì ?

Vì thế dẽ dàng nhất... xin cho tấm hình nải chuối mà bác thắc mắc

Đây xem xong mà phân vân..:

Chuối hột


Quả chuối hột (còn gọi là chuối chát) thường được dân gian dùng chữa bệnh sỏi thận bằng cách dùng hạt nấu nước uống trong vài tháng. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng chữa một số bệnh khác như cảm sốt, táo bón, hắc lào.

cùng danh mục
 
Last edited:

anhmytran

Nông dân @
#7
Chuối Cúng thì ở quanh Hà Nội gọi là Chuối Ngự,
có nghĩa là chuối dâng Vua.

Chuối Ngự ngày xưa nổi tiếng ở Nam Định. Nó nhỏ
bé trái nhất trong các giống chuối, nhưng đẹp
nhất, và thơm ngon nhất. Có giống Chuối Mắn thì
trái bự hơn, và màu vỏ vàng trơn, chứ không có
đốm đỏ nhỏ li ti và vết đỏ như lưới trên vỏ như
Chuối Ngự. Cây chuối Ngự cũng nhỏ bé nhất so với
các giống chuối khác.

Tôi không biết Chuối Sứ trong Nam có phải là
Chuối Ngự ngoài bắc không. Bao nhiêu năm đã trôi
qua, vật đổi sao dời, bãi biển nương dâu. Chẳng
hay giống Chuối Ngự Nam Định đã tuyệt giống hay
chưa?[DOUBLEPOST=1408800784][/DOUBLEPOST]Chuối Mắn là chuối được vào làng văn học Việt Nam.
Người nào lùn và mập thì có bàn tay "chuối Mắn"
và các ngón tay "chuối Mắn." Chuối Ngự thì ngắn
hơn chuối mắn, nhưng thân mình thon thả chứ không
mập thù lù như chuối Mắn.

Các tên chuối bác Mục Tử đưa lên thì không đúng với
tên gọi ngoài Bắc. Ví dụ, chuối Hột thì trái to nhất
và có góc cạnh nhất. Cùng vóc dáng với chuối Hột thì
có Chuối Lá. Gọi là Lá, vì khi bóc vỏ, có thể lột cái
da mỏng tang ngoài cùng, vẫn để lại lớp vỏ xơ như lớp
Lá thứ hai sau lớp Lá ngoài cùng, và ta cắn chuối ăn
cả ruột lẫn lớp lá thứ hai này. Chuối Hột thì mỗi trái
có vài nghìn hột, nhiều hột hơn cả chuối rừng nữa. Cây
Chuối Hột cũng to nhất trong các loại Chuối. Ví dụ Chuối
Lùn, cũng là Chuối Tiêu. Gọi là Chuối Tiêu, hay Chuối
Trứng Quốc, vì vỏ nó khi chín có nhiều chấm tròn nâu đen
như Hạt Tiêu, cũng như chấm trên trứng con chim Cuốc lủi.
Chuối Lùn khác với chuối Tiêu thường ở chỗ cây nó cũng
to như thân cây chuối tiêu, nhưng nó không mọc cao, mà
chỉ chừng mét rưỡi là trổ buồng, và buồng nó có thể chấm
đất. Chụp ảnh trái chuối Lùn, thì làm sao thấy được cây
nó Lùn? Ngoài ra, gọi là chuối Tiêu thì cũng không mấy
đúng, vì có loại không có chấm như hạt Tiêu. Tuy thế,
người ta thích chuối Tiêu hơn, cho rằng nó thơm ngon
hơn. Ở Mỹ, người ta không thích chấm đen trên vỏ chuối,
và họ thích chuối Trơn hơn. Họ cũng ăn chuối khi nó chưa
có chấm đen, hay các chấm đen còn nhỏ, ruột ăn còn sượng.[DOUBLEPOST=1408800991][/DOUBLEPOST]Cùng vóc và cùng dáng với Chuối Hột và Chuối Lá,
còn có Chuối Mật nữa. Chuối Mật thì ngọt đậm như
Mật, chín nhũn như Mật, và cũng hơi chua như Mật.
Mật ở đây là rỉ đường, còn gọi là Mật Mía, chứ
không phải Mật Ong ngọt sắc, không có vị chua.
Chuối Hột, Chuối Lá, và Chuối Mật có thể bị tuyệt
giống vì ngày xưa chúng cũng là chuối Hiếm.
 

Last edited:

làm nông dân72

Nhà nông nghiệp dư
#8
Khó nhất là tên không đúng...có nơi gọi chuối sứ là ...chuối hột!!
gần đúng thôi vì quả thật ăn trái chuối sứ thỉnh thoảng thấy có hột
Vậy cây chuối mà trái chỉ có 100% là hột ...gọi là chuối gì ?

Vì thế dẽ dàng nhất... xin cho tấm hình nải chuối mà bác thắc mắc

Đây xem xong mà phân vân..:

Chuối hột


Quả chuối hột (còn gọi là chuối chát) thường được dân gian dùng chữa bệnh sỏi thận bằng cách dùng hạt nấu nước uống trong vài tháng. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng chữa một số bệnh khác như cảm sốt, táo bón, hắc lào.

cùng danh mục
Theo các hình trên thì chuối cúng ở quê tôi là hình chuối lùn.
 

Xuan Vu

Nông dân @
#11
Chuối sứ và chuối xiêm là một giống chuối, chuối sứ có 2 loại , sứ trắng và sứ xanh, về thân thì cũng có 2 giống cao và giống lùn. Chuối sứ được gọi chuối xiêm là ngày xưa, vua Xiêm La triều cống phẩm cho nước ta, trong đó có chuối này, nên được gọi là chuối sứ hay chuối xiêm. Chuối sứ vẩn có giống trong trái có 1 vài hột, chứ không nhiều như chuối hột, vì thế gọi chuối sứ là chuối hột là không đúng lắm .
Chuối sứ khác với giống chuối khác, về đất trồng chuối sứ chịu đất sét và sét pha. Chuối này được trồng ven theo bờ kinh, nương, sông rạch...
. Chuối sứ trồng từ 8 tháng đến 1 năm mới cho trái ( quài, buồng) . Tùy theo cây con khi trồng nhỏ hay lớn, từ ngày trổ đến chín khoảng 100 ngày.
Chuối sứ ngoài ăn chín, còn ăn lúc trái xanh sống, dùng trong rau ghém, ăn kèm với mắm, lòng bò, hầm với nhiều thịt khác v v . Chuối sứ khi đã chín ngoài ăn tươi còn dùng làm kem chuối, chuối chiên, phụ gia trong các món ăn, chuối ép, phơi khô v v . Thịt trái chuối khi chín vẩn rắn chắc nên dùng làm nhiều thứ bánh, chè.... Ngoài trái thân chuối làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Là chuối sứ dùng làm lá gói bánh . Ngày xưa khi chưa có bao nylon lá chuối sẽ thay vào vị trí của bao nylon để gói , đùm thức ăn, rau quả....
Nói chung chuối sứ rất đa dụng và có nhiều dưỡng chất. Trên đất miền Nam , nhất là vùng thấp miền Tây Nam Bộ đi đâu cũng thấy cây chuối này. Và nó cũng gắng liền với đời sống người miền Nam. Là một cây ăn trái rất quen thuộc của người Việt Nam ta.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH