Thảo luận chia sẽ kinh nghiệm ấp trứng gà.

phong_gatremi_q6

Nhà nông tập sự
#1
sau nhiều lần ấp bị thất bại ( với tỉ lệ khoảng 60>70 % trứng gà nở gà thường bị sát khẻ mỏ rồi chết hoặc chết luôn trong trứng). mình rút ra đc 1 số kinh nghiệm có thể coi là xương máu và đã test thử cho những lần sau và kết quá thật bất ngờ với tỉ lệ 100% trứng có cổ là sẽ nở ra đc gà con k bị sát trong trứng. rất vui mừng với 3 lần kết quả như nhau nên hôm nay muốn chia sẽ cho ae mới chơi có chút kiến thức để làm vốn và có đc những mẻ trứng gà ấp thành công nhất. cách làm rất đơn giản nhưng phải nói là quyết định thành công 100%.

mình chỉ tập trung vào vấn đề chính thôi để xử lý làm sao gà nở 100% ( mà k bị sát dù chỉ 1 trứng ) còn những vần đề phụ thì các bạn cũng làm bình thường như trước giờ thôi.
nói sơ quá 1 tí : cài đặt máy ấp ở nhiệt độ trên 37> dưới 38 độ là ok (mình đang nói ấp gà tre nha ) từ ngày mới bỏ trứng vào máy ấp khi ấp đc 5 ngày lấy đèn soi trứng nào có cồ thì ấp tiếp trứng k cồ hoặc cồ yếu ( cồ yếu ấp thêm nhiều ngày nữa phôi có thể chết, cái này mình đã test ) lấy ra ngoài. tiếp tục ấp 5 ngày nữa lấy đèn soi phôi phát triển tốt k, trứng nào chết phôi thì lấy ra tiếp, tiếp tục ấp đến ngày 17 thì soi thêm 1 lần nữa để kiểm tra 1 lần nữa để xác định lại trứng có phát triển tốt k?

nói tóm lại từ ngày 5: soi 1 lần, ngày 10 soi 1 lần, 17 soi 1 lần nữa, xong k cần soi nữa vì lúc này trứng nếu phát triển tốt sẽ chắc chắn nở.mỗi ngày cách 2 tiếng đảo trứng 1 lần ngày khoảng 7>8 lần là ok. ai có máy đảo tự động thì khỏi lo vụ này....ở đây minh xử dụng thùng xốp 50x70 đảo tay vì tối đa thùng ấp đc 120 trứng, 3 ngày vào trứng 1 lần thì 4 kỳ là đầy máy ( có trứng mới cho vào máy có trứng ấp đc vài ngày có trứng ấp khoảng chục ngày có trứng trên chục ngày nên k thể xử dụng đảo tự động đc ).

bây giờ bắt đầu xử lí để trứng nở 100%.

ngày ấp thứ 17 : sáng sớm ngủ dậy đảo trứng 1 lần lúc 8h sáng tắt máy mở nắp xả nhiệt 15 phút xong đậy lại cho máy ấp chạy tiếp. đến 11h đảo trứng 1 lần nữa rồi lại mở xả nhiệt 15p lần này lấy 1 thau nước nhỏ cho trứng vào lội từ 1>2 phút rồi lấy ra sau đó cho vào máy đậy lại và cho máy chạy tiếp. đến 14h lại làm tiếp 1 lần nữa rồi 17h 1 lần nữa rồi 20h làm 1 lần tương tự như những lần trước.

nói tóm lại trong ngày 17 đảo trứng 5 lần sau mỗi lần đảo trứng mở nắp máy cho xả nhiệt 15p sau đó đậy lại và cho máy tiếp tục chạy. vào lần xả nhiệt lúc 11h thì sau khi xã 15p múc 1 thau nước sạch cho trứng vào lội khoảng 1>2 phút rồi lấy ra cho vào máy ấp tiếp nhé.

ngày ấp thứ 18 : tương tự như ngày 17 nhưng có 1 chút khác biệt là nhiều người nói nếu trứng ấp 18 ngày rồi k cần đảo nhưng theo riêng mình đã test và đã thành công nên ngày 18 vẫn đảo trứng nhưng khoảng 3 lần 1 ngày là ok ít hơn ngày 17 2 lần cụ thể là đảo lúc : 8h rồi 14h rồi 20h. cũng cho trứng lội nước 1 đến 2 phút lúc 11h nha.

ngày thứ 19: vào ngày này thì k cần đảo trứng nữa nhưng cần phải xả nhiệt 5 lần 1 ngày cụ thể là thay vì như ngày 17, 18 đảo trứng xong rồi tắt máy xả nhiệt thì ngày 19 ta chỉ tắt máy mở nắm xả nhiệt trong lò ấp mà k động gì tới trứng nhé. trưa khoảng 11h>12h thì cho trứng lội như 2 ngày trên nhưng hôm nay đôi khi có trứng đã khẻ mỏ thì k cho trứng đó lội có thể làm ngộp gà trong trứng, trứng nào chưa khẻ cho lội bình thường. 1>2 phút lấy ra cho vào máy và tiếp tục ấp nha. có thể trưa ngày 19 cho đến hết ngày 20 thì trứng bắt đầu khẻ mỏ và nở hết nên nếu ae làm đúng theo như mình đã nói như trên bảo đảm trứng nào cũng sẽ nở hết.

về độ ẩm nói chung k quan tâm nhiều. mình đang ấp bằng thùng xốp 50x70 chỉ cần bỏ vào đó 2 hủ nước ( hộp nhựa đựng cơm ) 1 hủ để dưới khai trứng 1 hủ để ngay cái quạt là ok.
về việc canh nhiệt sao cho trên 37 và dưới 38 độ thì ae nên ra tiệm thuốc tây mua cây đo nhiệt kế bằng thủy ngân tầm 10>12k thôi.đặt vào máy để đo sẽ rất chính xác rồi chỉnh bộ điều khiển ( ở đây mình xài fox1004 ) lại cho khớp là ok.

chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cho kết quả thật bất ngờ mình đã test và đã thành công nên chia sẽ cho ae. chúc ae thành công !!!

thân ái chào đoàn kết.

PS : xin close topic và no more comment vì có 1 số ae cho là k phù hợp.

thanks all !!!
 

Attachments

Last edited:

chicken85

Nhà nông tập sự
#7
Công phu quá, tôi có máy 100 trứng tự động mà còn lười mở máy để lấy trứng ngày 18 xuống, có khi nó nở trên khay rồi rớt xuống mà vẫn khoẻ như "trâu"
 

phong_gatremi_q6

Nhà nông tập sự
#8
Công phu quá, tôi có máy 100 trứng tự động mà còn lười mở máy để lấy trứng ngày 18 xuống, có khi nó nở trên khay rồi rớt xuống mà vẫn khoẻ như "trâu"

thanks ae, lúc trước cũng lười lắm nhưng tỉ lệ nở thấp gà con nở ra k đc rồi chết thấy tội và lãng phí quá nên cố gắng cho những lần sau tốt hơn, thà mình cực nhưng đc cái kết quả như ý thì cũng vui.
 

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
VIP
#9
nhìn máy ấp của bạn, nếu đám trứng gần bóng đèn mà đảo trứng ko đều, thì đám đó chết phôi hoặc gà bị sát là cái chắc, vì con cảm biến để nguợc đầu này, thì đầu đối diện gần bóng đèn nhiệt độ ít nhất chenh lệch 1 độ, càng gần thì càng nóng.
 
Last edited:

ngoctuan128

Nhà nông nghiệp dư
#10
Mình thì có chiêu khác: minh chi soi trung khi ap đc 4 ngay va lan 2 vao luc 17-18 ngay. Sau khi chuyen xuong khay no, mình dùng 1 khăn ướt phủ lên mặt trưng và xoa đều. Trung no it bi sat, ap dung cho ai ap nhieu, chu cho trung lội nuoc rat mat thoi gian. Minh online bang dt nen kho bo dau ae thong cam nhe.
 

PhuocAn1985

Nhà nông chuyên nghiệp
#11
mình thì thấy cách làm này chưa thực sự hiệu quả đâu. Có thể với sl trứng nhỏ thì ok, chứ với số trứng lớn thì những điều a nói bên trên chắc là ko được đúng cho lắm. Vài lời góp ý, bạn đừng giận!!!!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH