• Dismiss Notice

    cho em hỏi về quả bơ

    Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 8/7/14

    1. nong dan tuong lai Nhà nông nghiệp dư

      Theo em biết thì ở khu vực miền nam có trồng rất nhiều bơ trong khi miền bắc không trồng được, mọi người cho em hỏi về giá trị dinh dưỡng của quả bơ và cách chế biến loại quả này. Mọi người cho em xin luôn giá của 1kg quả bơ mua tận vườn với. Em xin cảm ơn mọi người.
       
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.806
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Cây trái bơ không sống tốt ở xứ lạnh. Miền Bắc
      chỉ vùng núi cao mới có sương muối, chứ vùng đồng
      bằng sông Hồng và Thanh Nghệ Tĩnh thì không có
      sương muối, có thể trồng được.

      Cách ăn trái bơ thì chỉ ăn sống, chứ không thấy
      có món chín. Dù sao, nấu chín hay làm bánh chín
      thì cũng vẫn ăn được. Bạn thử sáng kiến mấy món
      chín xem sao. Người Mỹ còn làm bánh nướng bằng
      trái Táo nữa kia. Tôi ăn thấy dở òm, mà họ vẫn cứ
      làm nhiều, ăn nhiều.

      Trái bơ gọt vỏ, bỏ hột, thái miếng, ăn với rau diếp
      làm món Xà Lát, người Mỹ vẫn hay ăn. Có thể xay ra
      nước đặc như cháo, cho đường, nước đá, ăn như kem
      cốc. Tôi chẳng thích ăn trái bơ, nhưng nhiều người
      thích.

      Giá bơ thì thay đổi tùy mùa, tùy nơi, làm sao biết
      chắc được giá nó ngày nay ngày mai thế nào? Chịu khó
      tìm Google thì có rất nhiều giá trái bơ. Rẻ nhất 10 nghìn
      1 ký. Đắt nhất tới 80 nghìn 1 ký. Chuyện này dễ thế mà
      bạn cũng đi hỏi?
       
      youtet thích bài này.
    3. chungdalat04

      chungdalat04 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      112
      Đã được thích:
      29
      Nghề nghiệp:
      kỹ sư nông nghiệp
      cây bơ ở miền nam chủ yếu chỉ được trồng ở các tỉnh tây nguyên mà thôi, giống thì nhiều loại vô kể nhưng được chia làm 2 nhóm chính đó là nhóm bơ sáp và nhóm bơ nước, chất lượng nhóm bơ sáp ngon hơn rất nhiều nhóm bơ nước và được người tiêu dùng ưa chuộng. trái bơ ở việt nam hiện nay chủ yếu là ăn tươi khi trái chín, làm kem, sinh tố, thời gian lưu trữ ngắn dễ hư thối. chưa có nhà máy chế biến công nghiệp nào chế biến loại quả này vì chất lượng nguyên liệu đầu vào nó không đồng đều. giá 1kg bơ tại vườn vào chính vụ của nó khoảng từ 5 ~ 15.000 đồng/kg, tùy từng loại bơ.nghịch mùa có giá từ 30 ~45000 đồng/kg.
       
    4. youtet

      youtet Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      59
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      Bizz
      không biết có phải do khí hậu ngày càng nóng lên hay sao, mà bjo theo thực tế kiểm nghiệm, cây bơ đã trồng ở Hưng Yên( trồng thử đã có trái), nghệ an có thấy trồng ở tương dương, mộc châu cũng tương đối nhiều rồi và quả mã rất đẹp. Em cũng qua Israel thấy bên đó ở miền Bắc, về mùa đông còn đông đá, cũng trồng rất nhiều bơ, và xuất khẩu đi khắp thế giới, trong một buổi hội thảo em thấy có cả ít nhất 30 giống bơ được trưng bày, cây này trồng ở Isarel năng suất rất cao, giá ở shop, siêu thị hay chợ cũng ngang mà có khi còn rẻ hơn giá ở việt nam lúc sốt. Em cũng từng buôn bán loại này, làm cũng rất hay, bán không kịp, ăn bơ thay cơm :D vừa bổ vừa rẻ
      --- @ 31/7/14, Original Post Date: 31/7/14 ---
      [​IMG]
      --- @ 31/7/14 ---
      http://cafebiz.vn/thi-truong/infogr...-trong-tuong-lai-2014072916124629310ca101.chn
       
    5. maymắn

      maymắn Học làm nông dân

      Bài viết:
      155
      Đã được thích:
      57
      ...........
       
      Last edited: 23/9/14
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.806
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Ý kiến bạn thật xuất chúng.

      Hàng tỷ người Mỹ, chẳng thằng nào nghĩ đến
      3 điều này. Bọn đó ăn Bơ, vứt vỏ và hạt vào
      thùng rác, vì mỗi lần ăn chỉ 2-3 trái thôi.
      Công đâu mà gom vỏ và hạt lại để chế biến?

      Cũng có thể chế biến, nếu bạn buôn Bơ mà bị
      ế hàng. Theo 3 cách của bạn, thì có thể gỡ
      gạc vài triệu mỗi lần bị ế hàng cả tấn Bơ.
      Nếu chỉ ế vài chục ký, thì khó gỡ gạc lắm.

      Nói về Bơ trồng ở miền Bắc, thì đó là các
      giống Bơ Mỹ, chịu được lạnh. Bơ Tây Nguyên
      có chịu được lạnh hay không, còn tùy nguồn
      gốc của chúng ở đâu. Nếu cụ tổ của nó là giống
      bơ xứ lạnh, thì trồng ngoài bắc còn năng suất
      hơn nữa. Nếu cụ tổ của nó là giống bơ xứ nóng,
      thì có thể ra vài trái, trong khi ở nơi đúng
      khí hậu, có thể ra 2 tạ trái.

      Ở Mỹ, giống Bơ hay trồng nhất là giống Hass,
      có trái từ đầu Hè đến cuối Thu, ngon nhất,
      đắt nhất tính theo ký. Tính theo trái, thì
      trung bình 1 đôla. Giống này có cái hay là
      những trái già vào giữa Thu, thì có thể cứ
      để trên cây, đợi đến cuối năm mới hái. Vì
      thế thời vụ của nó khá dài. Trái nó nhỏ, sần
      sùi vỏ như da ếch cốm, và màu xanh nâu gần
      như đen.

      Sau giống Hass là giống Fuerte, trái to, vỏ
      nhẵn, cân lên thì nặng gấp đôi trái Hass,
      nhưng giá tiền thường chỉ gấp rưỡi thôi, vì
      kém ngon hơn. Mùa của giống này thì từ cuối
      Thu cho đến giữa Hè. Vậy là chỉ cần 2 giống
      trồng nhiều, bán nhiều này, ở Mỹ quanh năm
      có Bơ ăn. Tôi chỉ ăn bơ Hass mà thôi. Nó có
      vẻ giống Bơ ở Việt Nam.

      Ngoài giống bơ ở Mỹ, còn giống bơ Mexico và
      Guatemala, kém chịu rét hơn, trồng ngoài bắc
      Việt Nam miền núi, đến mùa đông có sương muối
      thì chết chắc.

      Người Việt Nam không chú ý đến trái Bơ, nhưng
      nó có tiềm năng rất lớn. Trái này ở Mỹ bán
      không rộ, nhưng đều đều vẫn có bán, như ta ăn
      rau muống vậy. Thế thì nó tâm ngẩm tiêu thụ
      rất nhiều chứ đừng coi thường đâu. Nếu ta trồng
      khắp nơi, thay cho trồng khoai mì, thì có đủ
      sức xuất khẩu sang Nhật Hàn. Tôi nghe nói Nhật
      đề nghị hợp đồng mua bơ của ta, nhưng mấy đại
      gia buôn Bơ Việt Nam chỉ có thể để Bơ rẻ thối
      ở Đăk Lăk, chứ không đủ tài ký hợp đồng với
      Nhật được.

      Điều kiện muốn hợp đồng với nước ngoài, như Mỹ
      làm ăn, thì trái bơ phải cùng 1 giống, cùng 1 cỡ,
      cùng 1 độ chín, và số lượng phải đủ mấy tấn vào
      đúng ngày. Bơ của ta thì chẳng có giống, vì khi
      bán ở chợ, thì chẳng trái nào mùi vị giống trái
      nào cả, trong khi Bơ của Mỹ, đứng từ xa chục mét
      cũng đã biết trái Bơ tên là gì, mùi vị ra sao.
      --- @ 24/8/14 ---
      Đây là sơ đồ mấy giống bơ hay trồng ở Mỹ
      trong đó có ghi những tháng giống đó có
      trái bán. Các màu sắc chỉ để dễ nhìn các
      tháng có trái thôi. Sơ đồ này tôi vẽ ra.

      [​IMG]

      Trên cùng là sơ đồ các tháng trong năm,
      trong đó tháng 12 được vẽ làm tháng đầu
      ở bên trái, và tháng cuối ở bên phải, để
      cho người coi thấy sự nối tiếp tuần hoàn
      của các tháng.
       
      Last edited: 24/8/14
    7. maymắn

      maymắn Học làm nông dân

      Bài viết:
      155
      Đã được thích:
      57
      Tuyệt !
       
    8. Thái Hiếu

      Thái Hiếu Học làm nông dân

      Bài viết:
      312
      Đã được thích:
      10
      Hiện tại em thấy ở Hòa Bình và Mộc Châu cũng nhiều người trồng. Không biết hiệu quả tn?
       
    9. duyquang2979

      duyquang2979 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      14
      Đã được thích:
      6
      Nghề nghiệp:
      tu do
      người dân cũng muốn rồng nhiều để có tiền đầu tư các loại cây trồng khác, nhưng không có đầu ra thì đành bó tay. có ai biết ở đâu thu mua không thi cho moi người biết với
       
    10. thuydung445

      thuydung445 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      20
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      nong dan
      Chào bạn, Mình không biết bạn ở đâu, nhưng theo mình cây bơ cũng rất dễ trồng, quan trọng là chọn giống tốt, ông mình ở hải phòng, trồng bơ, cũng ra trái, năm nay bói, nên lượng trái không nhiều. Bơ trong miền nam thì giá tốt hơn miền Bắc, nói chung nếu bạn có nhu cầu mua bơ, thì alo mình, mình ờ lâm đồng, cũng là vùng bơ. dt 0949798849,
       
    11. t60k750i

      t60k750i Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      41
      Đã được thích:
      5
      Nghề nghiệp:
      Bán - nông dân
      Không biết bác chủ thớt có phải là nông dân không mà lại lên diễn đàn hỏi 1 câu bâng quơ về giá bơ như vậy !!??
      Cây bơ có nguồn gốc từ Nam Mỹ - nơi có khí hậu nhiệt đới. Về lý thuyết hoàn toàn có thể trồng ở mọi miền trên đất nước ta. Bản thân bơ có nhiều chủng loại (vì có lẽ vì Nam Mỹ nói chung cũng có nhiều vùng khí hậu ^^) và dễ sinh trưởng, ít sâu bệnh nguy hiểm nhưng năng suất hay không lại là chuyện khác. Nếu nghiêm túc đâu tư, người trồng nên xem xét vùng khí hậu và thổ nhưỡng nơi mình dự định trồng cho kỹ để rồi chọn giống cho phù hợp. Có như vậy thì mới có năng suất.
      Ở Bình Phước e có 1 anh đã từng chặt 8 ha cao su và thay bằng bơ nhưng sau 3 năm phải chặt bỏ đi trồng lại vì khi cây đến giai đoạn cho trái thì bị hỏng, quả cứ bị teo, đen rồi khô luôn. Theo e nghĩ không phải do giống bơ tào lao mà anh này chọn giống không phù hợp với đất.
      Em cung rất thích trồng bơ nhưng chỉ sợ không mua được giống đảm bảo, quả không ngon thì cũng chẳng ma nào mua.
      --- @ 9/10/14, Original Post Date: 9/10/14 ---
      Bác muốn biết đầu thu mua dễ lắm. Cứ ra chợ, hỏi mấy bà bán trái cây xem lấy lại hàng của ai.
      Thực ra nếu bác xác định trồng quy mô thì lái tự người ta "đánh hơi" thấy bác à. hihi. Bác ở tỉnh nào mà lại sợ đầu ra đến vậy?
       
      anhmytran thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...