Cho gà ăn mầm lúa và giá đậu

mr_dangnguyen

Danh Dự và Trách Nhiệm
#1
Chào cả nhà
Hiện em đang tự ủ mầm lúa và giá cho gà ăn.Không biết em đã cho ăn như vậy mình có cần bổ xung rau xanh cho nó nữa hay không cả nhà ha.Mong cả nhà giúp đở.Thân chào
 

#2
Mầm lúa và giá có hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, nếu bác bổ sung như thế thì quá tốt rồi.Khi cho ăn bác nên bổ sung thêm rau lục bình+rau xanh để tăng chất xơ, thịt gà sẽ ngon hơn và ít mỡ.
Với lại gà thì hay mổ nên phải có cái gì đó cho chúng nó mổ bác ạ.hehe
 

khanhhungdaklak

nông dân daklak
#3
like mạnh ý kiến này...^^!mà mình ngâm lúa bao nhiu ngày thỳ có mầm vậy ạh..?mình cho ăn mỗi lúa mầm và giá ko dk chứ ạh...
 

mr_dangnguyen

Danh Dự và Trách Nhiệm
#4
Khoảng 5 ngày là có mầm (nhớ mầm lúa và rể lúa khác nhau nha). Để không bị gián đoạn cứ 24 tiếng mình ngâm 1 nồi

Ở giai đoạn mầm dài 0,5-1cm hàm lượng vitamin E cao nhất .
Mầm dài 2-3cm thì hàm lượng vitamin B cao
Khi mầm dài 8-10 cm hàm lượng vitamin A chiếm tỉ lệ cao ( nằm ở dạng caroten )
 

anthai

Lữ khách
#5
Khoảng 5 ngày là có mầm (nhớ mầm lúa và rể lúa khác nhau nha). Để không bị gián đoạn cứ 24 tiếng mình ngâm 1 nồi

Ở giai đoạn mầm dài 0,5-1cm hàm lượng vitamin E cao nhất .
Mầm dài 2-3cm thì hàm lượng vitamin B cao
Khi mầm dài 8-10 cm hàm lượng vitamin A chiếm tỉ lệ cao ( nằm ở dạng caroten )
anh có tài liệu nào nói về thành phần dinh dưỡng có trong cây lúa mầm ko, cho em xin với.
loại mầm dài 8-10 cm ấy.
có thể gửi trên topic hoặc mail anhthai.cp@gmail.com
thanks nhiều
 

thanhkiempham

Thành viên mới
#7
Chỉ là chung chung thôi,cái này bên nuôi cá, minh áp dụng bên gà
http://agriviet.com/nd/318-cho-ca-an-mam-lua-nhieu-ich-loi/
Nói chung cho gà ăn giá và lúa mầm chỉ có tác dụng làm gà phát dục sớm thôi, nếu bạn nuôi gà đẻ là cần thiết. Còn nếu bạn nuôi gà thịt thì không cần thiết lắm, tốn công. Nông dân nuôi chẳng ai cho ăn lúa mầm cả.
 

#8
Nói chung cho gà ăn giá và lúa mầm chỉ có tác dụng làm gà phát dục sớm thôi, nếu bạn nuôi gà đẻ là cần thiết. Còn nếu bạn nuôi gà thịt thì không cần thiết lắm, tốn công. Nông dân nuôi chẳng ai cho ăn lúa mầm cả.
Nông dân không cho ăn không nhất thiết mình phải theo.Mình có kiến thức, có khoa học tại sao cứ nhìn người khác làm rồi làm theo.Chọn lọc cái hay,và bỏ đi cái dở thành cái của mình.
Cái dòng đỏ đỏ bạn có trích từ nguồn nào hay chỉ là kinh nghiệm của bạn.Bạn vui lòng nói rõ thêm để anh em rút kinh nghiệm nhen
 

mr_dangnguyen

Danh Dự và Trách Nhiệm
#9
Nói chung cho gà ăn giá và lúa mầm chỉ có tác dụng làm gà phát dục sớm thôi, nếu bạn nuôi gà đẻ là cần thiết. Còn nếu bạn nuôi gà thịt thì không cần thiết lắm, tốn công. Nông dân nuôi chẳng ai cho ăn lúa mầm cả.
. Ở giai đoạn mầm dài 0,5-1cm hàm lượng vitamin E cao nhất . Dùng mầm lúa lúc này để nuôi vỗ béo cá bố mẹ trước khi cho cá đẻ sẽ rất tốt . Mầm dài 2-3cm thì hàm lượng vitamin B cao có tác dụng giúp cá ăn nhiều , thèm ăn và tiêu hoá tốt , thích hợp với nuôi cá thịt . Khi mầm dài 8-10 cm hàm lượng vitamin A chiếm tỉ lệ cao ( nằm ở dạng caroten ) có tác dụng giúp cá sinh trưởng , đề kháng bệnh tật, thích hợp nuôi cá thịt , nuôi vỗ cá bố mẹ và nuôi cá hậu bị
Theo như em đọc và thấy thì nó rất thích hợp cho gà thịt mà,mong anh nói rỏ thêm
 

hoangtucantho

Nông dân ¾
Nông dân @
#11
Chủ đề hay nhỉ!.Theo thiển ý của tôi thì Bác cho ăn mầm lúa có ý nghĩa sau:Khi lúa nảy mầm thì thành phần quan trọng nhất là alphatocopherol (tiền vitamin E). Chất này cũng có tác dụng phát dục sớm hay còn gọi là thành thục sinh dục.
Chính vì điều đó nên gà mái sẽ hoàn chỉnh hơn về cơ quan sinh sản.
Gà trống hoàn chỉnh bộ lông.
Vì vậy, thời gian xuất chuồng sẽ ảnh hưởng bởi cách này.
--------------------------------------
Chúng ta đồng ý rằng : trong sinh học nếu phát triển theo hướng thịt thì hướng sinh sản sẽ bị hạn chế ( điều này thấy rõ trong việc sử dụng thức ăn công nghiệp gà sẽ dễ thiếu lông hơn!!).
Gà nuôi bằng lúa từ lúc nhỏ sẽ có thời gian xuất chuồng dài hơn, mặc dù lông đủ nhưng không đạt trọng lượng.
-------------------------------------

Một điều nữa ...con gà người ta thường ví von theo cách " ăn vì calo". .Điều đó minh chứng cho việc lựa chọn thức ăn trong điều kiện tự nhiên (thích ăn thức ăn hạt,....gọi chung là nhóm năng lượng).
Nên nếu sử dụng cách này thì cũng giống như chúng ta uống ly nước đường trước khi đói....
Nên thành phần cho tăng trưởng cần phải có đạm --> ít được lựa chọn hơn trong cách nuôi tự nhiên?!!!!
----------------------------------------------------

Vấn đề nữa là dinh dưỡng. Dinh dưỡng giai đoạn 2 tuần đầu ảnh hưởng đến mức tăng trưởng trong suốt thời gian nuôi thịt.
Vậy nên khi cho ăn thức ăn (thường 20-21 độ đạm) nhu cầu lúc này cần 19% đạm cho tăng trưởng nên đáp ứng rất tốt.
Đến giai đoạn qua 45 ngày tuổi gà cần 16%CP cho tăng trưởng.
Nên chúng ta can thiệp trộn nguyên liệu khác vào thức ăn thì sẽ làm giảm độ đạm ....nghĩa là chúng ta không chọn cách nào cả trong quy trình chăn nuôi.
Nếu sử dụng hoàn toàn thức ăn thì gà chúng ta mong muốn theo hướng tăng trưởng nhanh. Ngược lại cho chất lượng thịt và ngoại hình đẹp mắt và bán giá cao.
----------------------------------------------------
Một số ý để các Bác tham khảo và cùng tranh luận.
 
Last edited:

mr_dangnguyen

Danh Dự và Trách Nhiệm
#12
Chủ đề hay nhỉ!.Theo thiển ý của tôi thì Bác cho ăn mầm lúa có ý nghĩa sau:Khi lúa nảy mầm thì thành phần quan trọng nhất là alphatocopherol (tiền vitamin E). Chất này cũng có tác dụng phát dục sớm hay còn gọi là thành thục sinh dục.
Chính vì điều đó nên gà mái sẽ hoàn chỉnh hơn về cơ quan sinh sản.
Gà trống hoàn chỉnh bộ lông.
Vì vậy, thời gian xuất chuồng sẽ ảnh hưởng bởi cách này.
--------------------------------------
Chúng ta đồng ý rằng : trong sinh học nếu phát triển theo hướng thịt thì hướng sinh sản sẽ bị hạn chế ( điều này thấy rõ trong việc sử dụng thức ăn công nghiệp gà sẽ dễ thiếu lông hơn!!).
Gà nuôi bằng lúa từ lúc nhỏ sẽ có thời gian xuất chuồng dài hơn, mặc dù lông đủ nhưng không đạt trọng lượng.
-------------------------------------

Một điều nữa ...con gà người ta thường ví von theo cách " ăn vì calo". .Điều đó minh chứng cho việc lựa chọn thức ăn trong điều kiện tự nhiên (thích ăn thức ăn hạt,....gọi chung là nhóm năng lượng).
Nên nếu sử dụng cách này thì cũng giống như chúng ta uống ly nước đường trước khi đói....
Nên thành phần cho tăng trưởng cần phải có đạm --> ít được lựa chọn hơn trong cách nuôi tự nhiên?!!!!
----------------------------------------------------

Vấn đề nữa là dinh dưỡng. Dinh dưỡng giai đoạn 2 tuần đầu ảnh hưởng đến mức tăng trưởng trong suốt thời gian nuôi thịt.
Vậy nên khi cho ăn thức ăn (thường 20-21 độ đạm) nhu cầu lúc này cần 19% đạm cho tăng trưởng nên đáp ứng rất tốt.
Đến giai đoạn qua 45 ngày tuổi gà cần 16%CP cho tăng trưởng.
Nên chúng ta can thiệp trộn nguyên liệu khác vào thức ăn thì sẽ làm giảm độ đạm ....nghĩa là chúng ta không chọn cách nào cả trong quy trình chăn nuôi.
Nếu sử dụng hoàn toàn thức ăn thì gà chúng ta mong muốn theo hướng tăng trưởng nhanh. Ngược lại cho chất lượng thịt và ngoại hình đẹp mắt và bán giá cao.
----------------------------------------------------
Một số ý để các Bác tham khảo và cùng tranh luận.
Bác thông cảm nói rỏ hơn để em hiểu thêm,ai cũng nói em thiếu iot nên chậm hiểu...........
 

thanhkiempham

Thành viên mới
#13
Bác hoangtucantho nhớ rỏ quá nhỉ , em thì lâu quá rồi nên chỉ nhớ như bác được , chỉ nhớ được ý chính thôi. Còn 1 vấn đề nữa là protein không có khả năng tổng hợp từ các chất khác, chỉ tổng hợp được từ nguồn protein bên ngoài mà thôi , khi dư thừa thì protein sẽ chuyển thành chất đường bột ( gluxit ) và chất béo ( lipit ) , hai chất này có thể chuyển hoá cho nhau.
Vì vậy khi chăn nuôi chúng ta phải đảm bảo đủ lượn protein cung cấp cho vật nuôi để vật nuôi phát triển. Khi vật nuôi đã lớn thì chuyễn sang thời kì vỗ béo thì giảm lượng protein lại.

--------

Bác thông cảm nói rỏ hơn để em hiểu thêm,ai cũng nói em thiếu iot nên chậm hiểu...........
Hồi xưa khi học lớp 10 em cũng tập tành nuôi , cũng nghe thầy dạy môn nông nghiệp dụ về nuôi , cũng ủ lúa mọc mầm cho ăn , thấy nó đẻ sớm hơn mà thôi. Còn làm giá thì chi phí hơi cao nha bác , chưa kể thất bại vì làm giá mà k bỏ hoá chất khó làm lắm. Không tin bác làm thử đi , hi hi.
Ý bác hoantucantho thì bác cho ăn thêm lúa mầm tức bác đã tăng thêm gluxit và vitamin E vào khẩu phần ăn của gà, như vậy , thì tỉ lệ protein trong thức ăn của gà giảm , bác phải tăng lượng protein lên cho cân bằng.
Lấy vd , bác cho ăn cám 1 kg cám hỗn hợp , protein 19-20% .Tức 200g Protein thô. Bây giờ bác cho ăn nữa kg cám hổn hợp và nửa kg lúa mầm thêm .
Lúa có lượng protein 7% .tức 7g protein thô.
Vậy hàm lượng protein của hỗn hợp cám + lúa mới là 13.5 % => quá thấp ( thua cả cám gạo 14 % ) . Vậy bạn cần bổ xung thêm bột cá hay đầu cá hay bất cứ thứ gì có protein cao để đảm bảo hỗn hợp mới mà bạn cho ăn protein không dưới 20%.
NHân đây xin tang ban bản thành phần thức ăn chụp trong cuốn sách 100 cách trộn thức ăn cho gà.
 
Last edited:

mr_dangnguyen

Danh Dự và Trách Nhiệm
#14
Công nhận mấy bác giỏi quá tính kỷ ghê,em thì nuôi chỉ biết cho ăn thôi
Nhưng theo bác nói thì em đở lo. Vì mầm lúa hiện giờ em chỉ cho ăn thế rau xanh thôi.Sáng 6h em cho gà ăn lúa mầm tới 8h thì em cho ăn thức ăn trộn còn lượng thức ăn cho ăn hằng ngày trước và sau khi cho ăn mầm lúa vẫn y củ không giảm đi.Thanks bác nhiều
 

connhen

Nhanong.Com
#15
Em giải thích thế này cho gọn:
Khi bạn ủ lúa thì bạn chỉ bổ sung thêm nước vào hạt lúa nên về tổng lượng dinh dưỡng của hạt lúa sẽ không tăng lên, mà nó chỉ chuyển từ chất này thành chất khác. Ở đây là một số chất khác sẽ phân giải và tổng hợp thành vitamin, và điều đó không giúp ích gì cho việc nuôi gà thịt, vì gà thịt chủ yếu cần tinh bột, lipit và protein để tăng trọng.