Về chiết cây trám: Tôi đã từng cộng tác viên cho đề tài cây Trám nên rất rõ về cây này. Cách tốt nhất để trồng Trám là trồng Trám ghép, còn nếu chiết thì không khác gì cây từ hạt (Chiết chỉ lưu giữ lại được tính chất của cây mẹ, không làm tăng về mặt sinh trưởng hay cho quả nhiều).
Bạn nhầm rồi.
Theo báo chí Việt Nam, thì Trám trồng hạt có thể ra Trám Đực.
Có nghĩa là cây Trám không có một trái nào.
Thử nghĩ trồng Trám mấy năm mới biết phải chặt bỏ, làm một
chỗ trống trong vườn hay trong rừng Trám của mình?
Trám Chiết thì đảm bảo chắc chắn 100 phần trăm là Trám Cái.
Đó là sự khác nhau giữa Trám Chiết và Trám Hạt.
*
Ở châu Âu và ở nước Mỹ, có cây Trái Ôliu (Olive) rất giống
Trám về mọi mặt: kích thưóc, hình dáng, mùi vị, và bán khá
chạy hàng. Trong sách cổ còn ghi chép cây Oliu có đường kính
gốc cả mét (gỗ Trám cũng lớn như vậy) nhưng bây giờ họ chỉ
trồng Olive chiết, tán lá chỉ cao và to bằng cái giường,
rất tiện chăm sóc và hái trái, dễ trồng lại và thay thế.
*
Đã từ lâu, có lẽ gần chục năm, tôi liên tiếp tìm kiếm ngưòi
có chí hướng trồng Trám xuất khẩu sang Âu Mỹ, cạnh tranh với
Olive địa phương, khỏi phải lo bị Trung Quốc dìm giá.
*