Có hay không có chất bảo quản ?

#12
khiếp thật, mình hôm trước xem thấy có quả dưa hấu thờ tết để 9 tháng rồi mà vẫn tươi nguyên sợ thật, tốt nhất là mọi người nên mua của người quen để đỡ bị mua phải những hàng tẩm thuốc vậy.giờ ăn j cũng sợ cơ ý, mà độc nhất là táo thì phải
[DOUBLEPOST=1473676235][/DOUBLEPOST]
Phủ chất bảo quản lên trái cây ở Mỹ người ta gọi là waxing (phủ sáp), cho dù chất bảo quản có là sáp hay không. Chất bảo quản nếu được làm từ sáp ong, sáp cọ (carnauba) và các chất diệt khuẩn, chất nhũ hoá là hoá chất thực phẩm thì an toàn. Kỹ thuật phủ sáp thường được ứng dụng lên quả có múi (citrus), quả vỏ láng (stone fruit). Mất nước làm quả chín héo. Lớp sáp này ngăn chặn hoàn toàn việc mất nước. Hô hấp trao đổi chất : quả thải ra CO2, lấy O2 vào, được lớp sáp này ngăn cản 80-90%, khiến cho quá trình trao đổi chất chậm lại, quả chín chậm lại. Ngày xưa, khi kỹ thuật nhũ hoá chưa có, người ta nhúng quả vào sáp nóng. Waxing kiểu này thì quá trình trao đổi khí bị dừng hẳn lại, quả sẽ chết và mục ruỗng từ bên trong. Ngày nay, kỹ thuật nhũ hoá làm tan những giọt sáp vào nước. Khi ta nhúng quả vào sữa sáp, quả sẽ được phủ một lớp sáp dày khoảng 20-30 micron, vửa đủ dày để không cho nước đi qua, nhưng vẫn đủ mỏng để không khí có thể qua được. Áp dụng phủ sáp ta có thể kép dài thời gian chín của quả lên 3-4 lần.
>>> xem thêm: mua thẻ điện thoại
Trong quá trình chín, quả sản sinh ra khí ethylene, các thụ thể ethylene sẽ hấp thụ và biến đổi tinh bột thành đường. Để làm chậm chín người ta dùng 2 phương thức, thứ nhất là ngăn cản chất ethylene được sinh ra, hoặc thứ hai ngăn cản không cho quả hấp thụ ethylene. Cách thứ nhất đắt đỏ hơn, phải áp dụng khi quả còn trên cây. Cách thứ hai cũng đắt nhưng rẻ hơn cách thứ nhất, cho quả thở một loại khí có cấu trúc tương tự ethylene, khiến các thụ thể bị bất hoạt, không còn khả năng hấp thụ ethylene. Với cách này ta có thể kéo dài thời gian chín của quả lên hàng chục lần mà vấn đề nhiệt độ trữ lạnh để bảo quản không còn quan trọng hàng đầu nữa.
KInh hoàng thật mình cũng không ngờ nó lại độc và kinh khủng đến vậy, có lẽ từ giờ nhịn ăn, thấy có bà còn bị chết vì ngã vào vại ngâm táo ấy
 

#13
Không chất bảo quản thì làm sao bảo quản được. Việc sử dụng chất bảo quản trong quy định của pháp luật thì oke nhưng sử dụng những thứ ngoài danh sách thì sợ lắm. Hại sức khỏe lúc về già. Làm ăn thì lợi nhuận đặt nên hàng đầu nhưng đạo đức nghề cũng quan trọng lắm :). Làm tốt tích đức về sau nữa
 
#14
Hé hé. Bằng mình ko. Mua trái táo hàng Đà Lạt về, cắn một miếng xong quẳng 1 xó, nửa tháng sau chỗ cắn ko thối ko hỏng, chỉ hơi khô lại. Ăn táo bị đau bụng mấy lần thì thôi chia tay lun, ko bao jo ăn nữa. Còn như dưa hấu vỏ quả dày nên lâu hỏng chứ dưa hấu ngâm thuốc làm j. cà chua mua ở siêu thị để ngoài vài ngày bị thối, cà chua ở chợ để nửa tháng còn nguyên như ngày mới mua. Nói chung ai kĩ có thèm thì tới nhà vườn mua. Còn ai có suy nghĩ "ăn cũng chết, ko ăn cũng chết" thì cứ xả láng, thèm thì ăn thôi. Ông bà ta có câu " người ko vì mình trời tru đất diệt". Ai cũng sống vì tiền thôi, thằng khờ còn biết ra chợ xin tiền kìa. Lương tâm có đổi ra thành vật chất được ko?
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH