• Con rùa, giá cả bềnh bồng

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 2/6/15

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Giá bềnh bồng ? Là giá rùa không đoán được, trôi nổi theo dòng năm tháng .
   Mấy năm trước đây, giá rùa có khi đến mấy trăm triệu 1kg với rùa đẹp miền Trung, mấy chục triệu với rùa câm, vài triệu với rùa hộp tráng vàng , Nam, Trung , Bắc... Sau một thời gian rồi nó cũng lắng diệu dần theo tháng năm.
   Gần đây rùa đất lớn ( sen vàng) giá từ vài trăm ngàn, tăng vọt lên hơn 1 triệu 1kg , và rồi đến năm nay giá khựng lại
   Năm trước đây con rùa Pulkin có nơi còn gọi là rùa vàng tạp, rùa xấu, rùa vàng đất. Giá từ 2-3 trăm ngàn 1kg. Rồi đến nay 2014 tăng lên gần triệu 1kg ( 810k/kg). Sang năm 2015 giá lại hạ thấp hơn lúc cao trào (chỉ còn 700k/kg). Không biết đến 2016 giá thế nào?
   Thay đổi nhau để lên ngôi, rồi về hưu nghĩ dưỡng hay sao đó.
   Bổng năm 2015 rùa nắp có nơi con gọi là rùa hộp lưng đen, rùa mây... Giá từ 2-4 trăm ngàn 1 kg , lại tăng vọt lên đến 970k/kg. Không biết đến năm 2916 nó có khựng lại như con rùa pulkin không? và 2016 con rùa nào lên ngôi đây?
   Thế là rùa thay nhau lên ngôi. Rồi dẫm lên dấu chân với nhau, đứng im lặng. Thế thì giá cả rùa như thế khó mà lường được.
   Năm nay lại có cái lạ; Dù rùa nào đã lên ngôi hoặc chưa đi nữa, rùa con vẫn ở thời hoàng kim.
   Như con sen vàng giá rùa thịt có vấn đề nhưng rùa con giá lại cao, loại trên dưới 100gram/con giá có từ 1,5- 1,7 triệu/con, rùa nắp 450k/con, Pulkin 350k/con, gối 370k/con ... Thế thì tại sao giá rùa con loại nhỏ tăng cao như vậy. Mà giá rùa thương phẩm lại lên xuống như nước lớn ròng?
   Đây có phải là do nhân nuôi quá nhiều, do thao túng thị trường, hay thế nào......? Xin bà con góp ý ,
   Về nhân nuôi cũng có, như rùa câm hiện nay đã được nhân nuôi hơi nhiều. Còn rùa pulkin, rùa nắp, chưa thấy nhiều trong nhân nuôi. Thế thì sao chúng cũng chịu chung cái bềnh bồng giá cả?
   Rùa sen vàng cũng có nhân nuôi , nhưng số lượng chưa đáng kể.
   Nếu nhân nuôi chưa nhiều, ngoài thiên nhiên cạn kiệt , thì giá phải tăng dần. Chứ tại sao tăng lên rồi khựng lại hay hạ xuống thế thì sao????
    
   Đang tải...
  2. HungAG

   HungAG Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   146
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   Nông dân nghèo
   Chào Bác Vũ, theo con thì giá rùa lên xuống là theo giá Trung Quốc thu mua, và qua nhiều đợt như vậy, cộng với trao đổi trên diễn đàn thì rút ra được một số điều:

   1. Trung quốc mua rùa tự nhiên giá cao vì cho rằng rùa tự nhiên là dược liệu tốt hơn. Bên cạnh đó họ cũng nuôi sinh sản nhưng vẫn mua rùa tự nhiên của Việt Nam, mua đến lúc loại đó không còn rùa tự nhiên nữa thì rùa nhân tạo sẽ là lựa chọn duy nhất. Dược liệu như thế nào thì người TQ mới biết được, do đó loại nào họ nuôi sinh sản được rồi và rùa tự nhiên không còn nữa thì họ sẽ không thu mua nữa.

   2. Rùa hộp 3 vạch, rùa trung bộ, rùa câm, mới nhất là rùa cổ sọc, bên TQ mua ráo riết, mua săn lùng một thời gian rồi lặn mất tâm. Đây là một số loài mà chỉ VN và TQ mới có. Đặc biệt rùa cổ sọc và rùa trung bộ là loài đặc hữu của VN. Rõ ràng đây là họ mua về nuôi bên nước họ còn nước mình thì bị tận diệt.

   3. Rùa sen vàng (đất lớn, càng đước vàng), thì hiện tại bên TQ chưa nuôi ss được số lượng lớn, điều này là do khí hậu khác biệt. Cũng như rùa pulkin và rùa hlđ thì ở miền nam nuôi khá tốt nhưng miền Bắc chưa ai nuôi thành công. Rùa sen đen (rùa răng, càng đước đen) thì bên TQ nuôi sinh sản được nên giá không cao (năm nay có lúc mua baby giá 400k/con, lúc giảm còn 250k/con mà còn không thèm mua). Vậy họ đang mua những con mà họ đang cố gắng nuôi sinh sản. Điều này thấy rõ hiện họ chỉ mua rùa sen vàng cái. Con đực bây giờ họ không mua nữa. Điều này có thể do tỉ lệ nuôi sinh sản cần rùa đực ít hơn.

   4. Tại sao họ mua rùa baby giá trên dưới một ít so với rùa 1kg cùng loại. Điều này được một số đầu nậu mua rùa chia sẻ là họ mua về bên TQ hoặc các tỉnh phía bắc giáp biên giới để tổ chức nuôi thúc. Nghe nói họ có thể nuôi thúc rùa sen vàng 1 năm tăng 3-4kg (nghe nói). Nên mua giá con non cao như vậy về họ vẫn có lời cao.

   5. Giá rùa: giá rùa này TQ mua cũng tùy theo số lượng mà người bán có thể cung cấp cho họ. Có 1 ví dụ là khi giá rùa hộp lưng đen bán chủ yếu ở mức 400-500 nghìn/kg thì có 1 chỗ ở An Giang chuyên đóng hàng xuất đi TQ (phải làm được giấy) đã bán với giá 750 nghìn/kg. Hiện nay đã lên hơn 900 nghìn/kg.

   Với tình hình giá cả hiện nay, có thể nói rùa không phải là con vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Người nào đã từng nuôi trước khi sốt giá có thể thu lời rất nhiều. Nếu có thể làm giấy chứng minh không phải rùa bắt hoang dã thì làm dân buôn rùa có thể mang lại lợi nhuận rất khủng. Rùa khác với các loại khác vì chúng rất nhiều loại khác nhau, giá cả cũng rất chênh lệch. Nên người không có kinh nghiệm nhảy vào đầu tư thì chỉ chờ xem vận may đến với họ. Thêm 1 điều nữa là tỉ lệ ấp nở rùa là chưa cao. Do đó có thể vài năm nữa, TQ không mua rùa nữa thì rùa VN hết đường.
   Tại sao chúng ta chỉ bán cho TQ??? Vì TQ là quốc gia tiêu thụ rùa hàng đầu thế giới, họ ăn rùa, họ biết các dược liệu làm từ rùa để bào chế thuốc. Còn ở VN, đối với đa số người dân : rùa là xuôi xẻo, không nên ăn thịt rùa, rùa là linh thiên (99% là chỉ biết có con rùa màu đen đen ở dưới nước). Do vậy con đường tương lai của rùa ở VN rõ ràng chỉ dành cho 2 loại: 1. nuôi sưu tầm, 2. dân nuôi rùa or buôn rùa đã thu được lợi nhuận từ rùa nên vẫn còn đầu tư lại 1 ít. Nói là 1 ít vì số lượng vài trăm con rùa chã thấm đâu so với dân số và nhu cầu nếu có thể tìm được hướng đi cho các loại rùa.

   Nhà nước làm gì trong việc bảo tồn loài rùa??? Chã thấy, chã biết, chã nghe nói. Chỉ nghe phạt, chỉ nghe bắt, chỉ nghe đã thả lại rừng, chỉ nghe và đã nghe là chưa làm được gì do còn nhiều khó khăn.
    
  3. voanhngoc

   voanhngoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   66
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Nông Nghiệp
   em muốn mua vài con rùa về nuôi thử thì mua ở đâu các bác nhỉ. có khi em mua vài con rùa người ta bán đem về nuôi sao no không ăn mà sau thời gian gầy rồi chết đi
    
   HungAG thích bài này.
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Rùa hiện nay giá đều hạ, riêng rùa sen vàng đực giá chỉ bằng 1/2 sen vàng cái . Sen vàng cái chỉ có 800k/kg thôi .
    
   HungAG thích bài này.
  5. HungAG

   HungAG Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   146
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   Nông dân nghèo
   rùa bạn mua là rùa 3G bán ở ngoài chợ. Đây là một loại rùa khó nuôi. Bạn không nên mua từ những người bán ở chợ vì đa số bị bắt khá lâu và bị giữ trong những điều kiện bất lợi, làm dập mai, yếm, làm rùa bị thương bên trong. Rùa đem về sẽ nhịn ăn (hoặc ăn ít) được thời gian sẽ chết. Nên mua từ người đánh bắt được hoặc dặn ngta khi nào có cho mình hay lại lấy liền. Loại đó ăn ốc là chủ yếu và rất khó nuôi. Khuyên bạn không nên thử. Nên nuôi các loại dễ hơn như Đất lớn, rùa răng, pulkin, hộp lưng đen. Về rùa cạn thì có thể nuôi rùa núi vàng, tuy nhiên loài này lớn rất chậm
    
   voanhngoc thích bài này.
  6. Lamanh2268

   Lamanh2268 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Chào bác Vũ!
   Chào các bạn!
   Tôi ở miền bắc. Nhà tôi có cái ao rộng khoảng gần 400 mét vuông. Ao này không có nước ra nước vào. (Ở quê tôi thường gọi là "ao tù"). Ao hiện nay chỉ nuôi chơi chơi ít cá trê lai... Nay tôi xin hỏi các bác, các anh chị và các bạn: Tôi có thể dùng cái ao này để nuôi RÙA được không? Nếu nuôi được thì phải làm sao, nuôi rùa gì đem lại kinh tế cao. (Tôi rất thích nuôi rùa cổ sọc).
   Tôi mong bác Vũ cùng các bác, các anh chị và các bạn tư vấn cho tôi về kỹ thuật nuôi, con giống, thức ăn, phòng chống dịch bệnh... thị trường con giống...và đầu ra sản phẩm...
   Tôi xin trân trọng cám ơn bác Vũ cùng các bác, các anh chị và các bạn!
    
   Xuan Vu thích bài này.
  7. voanhngoc

   voanhngoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   66
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   Nông Nghiệp
   Cảm ơn bác HungAG vậy hèn gì em mua mấy con rùa về nuôi nó toàn chết không ah ý em muốn nuôi một con rùa trong nhà co nó phong thủy ấy mà ai có con nào ăn uông tốt để lại cho em một con nhé em cảm ơn
    
   HungAG thích bài này.
  8. HungAG

   HungAG Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   146
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   Nông dân nghèo
   Ở sài gòn có nhiều bạn bán lắm đó. Lên facebook vô hội rùa hỏi mua
    
   voanhngoc thích bài này.
  9. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Nếu ao bạn nuôi được cá thì nuôi được rùa. Con rùa không hẳn sống 100% thời gian dưới nước đâu, nó thường bò lên cạn chỗ râm mát trú ẩn. Trừ những giống mai mềm sông dưới nước nhiều hơn trên cạn
    
   khangcoi thích bài này.
  10. Lamanh2268

   Lamanh2268 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Trân trọng cám ơn bác Vũ!
   Mình sẽ cố gắng cải tạo ao để nuôi thử xem sao...
   Bây giờ chỉ còn lăn tăn giá cả con này không ổn định... Ở mình người bán giống đang đòi 1,5tr/1kg...
   Một lần nữa trân trọng cám ơn bác Vũ và tất cả anh chị em trên diễn đàn...
    
   Xuan Vu thích bài này.
  11. binh1977

   binh1977 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   1
   Chào bác Vũ!
   Chào các ae!
   e đọc thấy rất nhìu bài ae và các bậc tiền bối chia sẽ cách nuôi rùa các loại thanks các bác và ae đã chia sẽ
   nhưng e tìm tất cả các thông tin về mua con giống ở đâu???chỉ nghe các bác và ae báo giá từng loại mua ko có chút thông tin nào về nơi bán con giống???
   e và mấy b của e đang tim chổ mua rùa giống các loại mà ko biết mua con giống ở đâu???mong các bác và ae chỉ dùm thanks các bác và ae nhìu
    
   Xuan Vu thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...