• Thảo luận Cùng chia sẽ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn!

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 13/5/14

  1. luon_bh Nhà nông chuyên nghiệp

   Thân chào ACE trên diễn đàn,
   Như mọi người cũng biết hiện nay nền nông nghiệp của chúng ta vẫn còn đang khá...lạc hậu so với những nước khác trên thế giới, chính vì vậy mà cuộc sống của nông dân VN khá bấp bênh. Bà con mình vốn quen với phương pháp làm nông nghiệp truyền thống, kiến thức và việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn rất hạn chế vì vậy hiệu quả chưa cao.
   Việc trồng cây gì? nuôi con gì? để đạt hiệu quả kinh tế cao vẫn là một trong những vấn đề nan giải mà vẫn chưa có đáp án! Chính vì vậy tôi mong rằng ACE trên diễn đàn cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm cho nhau để giúp nhau cùng phát triển kinh tế bằng con đường nông nghiệp.
   Chủ đề mà hôm nay tôi muốn cùng với ACE chia sẻ đó là KỸ THUẬT NUÔI LƯƠN KHÔNG BÙN. Việc phát triển nuôi lươn không bùn hiện nay được cho là mô hình khá hiệu quả cho những vùng có diện tích nhỏ hẹp như thành thị, với một diện tích khoảng vài chục m2 vẫn có thể phát triển kinh tế được. Tuy nhiên để việc nuôi đạt được hiệu quả như mong đợi lại là một chuyện không hề đơn giản, nó đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi cũng như phải có quyết tâm cao mới thành công. Quyết tâm thì tôi tin chắc là ai trong số ACE trên diễn đàn đều có thừa, nhưng kiến thức và kinh nghiệm thì chắc chắn là còn thiếu rất nhiều. Chính vì vậy tôi rất mong ACE nào trên diễn đàn nếu nắm vững về kỹ thuật nuôi thì có thể chia sẻ cho mọi người cùng giúp nhau phát triển.
   Về nuôi lươn không bùn thì tôi tạm chia làm 2 chủ đề chính đó là NGUỒN GIỐNG và KỸ THUẬT NUÔI.
   1. NGUỒN GIỐNG: Hiện nay đa phần bà con khi nuôi lươn đều đi mua nguồn giống từ các trại lươn giống, tuy nhiên thực tế cho thấy nguồn giống họ cung cấp cho bà con không được tốt, họ thường trà trộn lươn còi đẹt vào bán giống nên khi mang về bà con nuôi thường không lớn dẫn đến thua lỗ(trại SC). Vì vậy việc tự tạo con giống cho chính mình là điều rất quan trọng, vùa có được con giống tốt, giá thành lại giảm thì chắc chắn là bà con mình sẽ nuôi có lời. Kỹ thuật thuần dưỡng lươn tự nhiên là một kỹ thuật không dễ, chính vì vậy rất mong ACE trên diễn đàn nếu ai có kinh nghiệm thuần lươn thực tế đạt hiệu quả cao thì giúp tôi cũng như mọi người kỹ thuật này được không( thời điểm nào trong năm là thuần lươn đồng đạt hiệu quả nhất?,....).
   2. KỸ THUẬT NUÔI: Bên cạnh nguồn giống tốt thì kỹ thuật nuôi cũng là một yếu tố rất quan trọng, để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất thì yêu cầu nuôi làm sao cho lươn lớn nhanh nhất để giảm thời gian nuôi. Về kỹ thuật nuôi thì tôi cũng có một số kinh nghiệm thực tế tôi đã làm thấy đạt hiệu quả và đã take note lại. ACE nào cần tài liệu thì có thể inbox tôi sẽ chia sẻ, tuy nhiên tôi cũng rất mong ACE trên diễn đàn đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm để cung nhau phát triển.
   P/S: Tôi biết rằng để có được những đúc kết kinh nghiệm THUẦN LƯƠN và KỸ THUẬT NUÔI, ACE cũng đã bỏ ra không ít thời gian, công sức. Trong đó cũng không ít lần thất bại để có được những kinh nghiệm này. Bây giờ mà chia sẻ...suông như vậy cũng thật "bất công" cho ACE, tuy nhiên nếu ACE nào có lòng tốt và tâm thì xin ACE hãy giúp mọi người. Những tấm lòng đó sẽ luôn được mọi người ghi tạc!
   Chân thành cảm ơn ACE đã bỏ chút thời gian để đọc những tâm sự của tôi. Cầu chúc ACE luôn có sức khỏe và thành công, chúc cho Agriviet ngày càng phát triển và đồng hành với bà con nông dân.
   Chào thân ái,
    
   Đang tải...
  2. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Thấy avata của bác là biết bác đã nuôi lươn thành công rồi, mà tui thấy bác cũng đã chia sẻ nhiều ở các topic về lươn khác.
   Vậy mong bác hãy đút rút lại những kinh nghiệm thực tiễn của mình, rồi chia sẻ cùng mọi người, rồi mọi người cùng chia sẽ trao đổi với nhau.
   Trên diễn đàn có rất nhiều bác có kinh nghiệm hay về con lươn lắm.
   Theo tui, thời điểm mà con lươn đồng ở tại vùng đó có nhiều nhất là thời điểm thuần đạt hiệu quả nhất nhất
    
   Xuan Vu, luon_bhnhoangcr thích bài này.
  3. luon_bh

   luon_bh Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   110
   Đã được thích:
   91
   HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CHĂM SÓC LƯƠN
   1. Povidine(mua ở nhà thuốc Tây): sử dụng 3ml/m³.
   a. Hòa với nước tưới đều trên mặt hồ(sau khi đã thay nước sạch)trong liên tục 6 ngày đầu kể từ ngày thả lươn giống.
   b. Sau đó khử trùng định kỳ cứ 10 ngày 1 lần(trong 1 ngày).

   2. Thuốc tăng trọng bổ sung:
   a. Vitamin C(mua ở thuốc thủy sản): 2 muỗng café/1kg thức ăn.
   b. Men tiêu hóa(mua ở thuốc thủy sản): 2 muỗng café/1kg thức ăn.
   c. Rovimix 2030(thuốc tăng trọng): 4muỗng café/1kg thức ăn.
   d. Bột tạo màu cho lươn: 1muỗng café/1kg thức ăn.
   e. Bột sữa heo con(mua ở thuốc thú y): 5 muỗng café/1kg thức ăn.
   f. Bột đạm(mua ở thuốc thú y): 2 muỗng café/1kg thức ăn.

   3. Qui trình thả giống và chăm sóc ban đầu:
   a. Khi mang lươn từ trại giống về xả bớt nước trong thùng đựng lươn giống ra (khoảng 50%), sau đó lấy nước của hồ nuôi lươn bù vào lượng nước đã xả bỏ trong thùng. Tiếp đó để trong khoảng 15 phút rồi mới thả lươn vào hồ nuôi để tránh trường hợp lươn bị thay đổi môi trường nước đột ngột→lươn bị sốc→chết.
   · Lưu ý: Khi thả lươn vào hồ nên mang nguyên cả bội đựng lươn bỏ vào trong hồ và đổ lươn ra, tránh trường hợp bắt từng con bằng tay thả vào→lươn có thể trầy xước, mất nhớt→chết.
   b. Trong 3 ngày đầu không cho ăn vì lươn mới thả chưa quen với môi trường nên lươn hầu như không ăn, nếu cho thức ăn vào rất dễ làm ô nhiễm nguồn nước→làm cho những vết trầy xước trong quá trình vận chuyển bị nhiễm trùng, lở loét→chết.
   c. Thay nước và sát trùng bằng dd Povidine trong 6 ngày liên tục.
   d. Đến ngày thứ 4 sẽ cho lươn ăn 100% trùn quế để bổ sung chất dinh dưỡng cho lươn. Lượng trùn cho ăn bằng 1% tổng trọng lượng lươn và cho ăn trùn quế trong 5 ngày liên tục.
   e. Từ ngày thứ 6 trở đi cho lươn ăn cá tạp, ruột cá, đầu cá, phế phẩm động vật,….+trùn quế(càng nhiều càng tốt vì trùn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng→lươn lớn nhanh).
   f. Sau khi nuôi 1 tháng thì tiến hành tách lươn lớn và lươn nhỏ riêng để dễ chăm sóc. Đồng thời cũng tránh trường hợp lươn lớn sẽ ăn lươn nhỏ.

   4. Chế độ và liều lượng ăn:
   a. Trong 1 tháng đầu ăn theo mục 2a,2b,2c,2d.
   b. Từ 1 tháng tới 3.5 tháng ăn theo mục 2a,2b,2c,2e,2d,2f.
   c. Sau 3.5 tháng cho ăn theo mục 2a,2b,2c,2d cho toàn bộ.
   d. Cho ăn ngày 2 lần:
   · Sáng ăn 06h→ 08h thay nước.
   · Chiều ăn 18h→20h thay nước.
   · Lượng thức ăn tùy thuộc vào tình hình thực tế(khoảng 2%→4% tổng trọng lượng lươn), cho ăn và theo dõi nếu thừa thức ăn thì bữa sau giảm, còn thiếu thì bữa sau tăng.
   · Lưu ý: Khi thay nước xả khoảng 70%→80% lượng nước trong hồ, sau đó bơm nước mới vào, vừa bơm vửa xả cho nước hồ sạch. Tuyệt đối không xả cạn nước trong hồ→lươn khô da→tụt nhớt→chết.

   5. Cách sổ giun sán cho lươn: sau khi thả giống được 10 ngày thì tiến hành sổ giun sán cho lươn theo các bước sau:
   a. Bước 1: sử dụng 1 viên Fugacar(cà nhuyễn-pha nước) trộn vào 2kg thức ăn cho ăn liên tục 3 ngày.
   b. Bước 2: sau 3 ngày sổ giun sán thì sử dụng 4 muỗng café men tiêu hóa em bé(Biobaby) trộn với 1kg thức ăn cho ăn liên tục 3 ngày.
   c. 7 ngày sau tiếp tục sổ giun sán lần 2(làm lại bước 1+bước 2).

   Trên đây là phương pháp nuôi của tôi, xin chia sẻ để mọi người tham khảo và góp ý. Trên diễn đàn ACE nào nắm vững về kỹ thuật thuần dưỡng lươn xin chia sẻ để mọi người cùng học hỏi. Thanks all!
    
   Tuyetaz, kskun, HữuTâm2 thành viên thích bài này.
  4. little star

   little star Học làm nông dân

   Bài viết:
   26
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   công nhân
   em nói thật với bác, những gì bác chia sẻ trùng hợp 99,99% của trại Sơn Ca. Ko biết bác có từng đến đây tham quan chưa
    
   Xuan Vu thích bài này.
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Cái bảng là cái bảng chung.
   Đã có viết rồi, sao lại không bôi
    
   little star thích bài này.
  6. luon_bh

   luon_bh Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   110
   Đã được thích:
   91
   Mình cũng đã lên trại CS,Tâm Long,...thấy cái j hay thì mình học hỏi thôi. Kỹ thuật nuôi thì nói chung trại nào cũng "the same" với nhau thôi. Tuy nhiên khi mình áp dụng thì có thể thêm bớt tí xíu cho hiệu quả hơn thôi, như: mình cho ăn 100% cá chứ không pha trộn thêm cám vì thấy cám hầu như không có tác dụng nhiều, nếu muốn kết dính thì mình có thể sử dụng bột gòn, còn về thành phần vitamin,chất khoáng,....có trong cám thực sự tỉ lệ rất nhỏ và hằng ngày mình đã bổ sung trực tiếp nên không cần thiết cho ăn cám. Thật ra cám bây giờ toàn bột mì,bột bắp là nhiều, hơn nữa 1kg cám giá bằng 2,3 kg cá thì mua cá ăn sẽ hiệu quả hơn. Và trong quá trình nuôi mình có thể điều chỉnh thêm một số cách khác cho hiệu quả hơn. Trên đây là hướng dẫn cơ bản dành cho những người mới nuôi. Mình cũng dựa vào...sườn này và thay đổi một số mục trong quá trình nuôi thấy lươn phát triển khá tốt. ACE nào có cách nuôi nào hay thì chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và học hỏi nha!
    
  7. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Nói về thức ăn thì có công thức chung là;
   Đạm, khoáng, vitamine..... Những thành phần không thể thiếu. Thức từ cá, cua, tôm, ốc.... Theo tôi thì đã có cả 3 thành phần trên . Vì thế nếu bổ sung thêm coi chừng thừa, sinh ra lãng phí, và cũng có khi làm hại sức khỏe con vật.
   Ta nên tìm hiểu 1 tí về thành phần dinh dưỡng có trong cá xem sao. Nếu cái gì thiếu thì bổ sung không muộn đâu. Nhưng thật chất với con cá làm thức ăn cho lươn, theo tôi không thiếu gì nửa đâu
   Có thể bổ sung thêm mem tiêu hóa, giúp cho con lươn hấp thu nhanh chất dinh dưỡng trong thức ăn. Hoặc thêm 1 phần nhỏ kháng sinh để đề phòng bệnh là tốt nhất.
   Thấy lươn ăn yếu chưa hẳn nghĩ đến lươn bệnh, cũng nên nghĩ đến thức ăn có nhàm chán không? Có thể thay cá , bằng cua ốc, trộn thêm rau xanh như bèo ... Thay cho 1 bữa hoặc 1 vài bữa, rồi cho ăn cá lại. Hoặc có thể cho lươn nhìn đói 1 ngày trong tuần có thể hơn 1 ngày cũng không sao.
   --- @ 13/5/14 ---
   Con lươn nằm tại chỗ có cá đầy đủ, há miệng là có ăn ngay. Tình trạng này tôi không nghĩ lươn bệnh tật, suy yếu => Chết, là do thiếu chất dinh dưỡng , mà ta nghĩ ngược lại
    
   luon_bh thích bài này.
  8. luon_bh

   luon_bh Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   110
   Đã được thích:
   91
   Nếu nuôi mà đảm bảo nguồn nước luôn sạch thì gần như không bị bệnh tật j hết. Nguồn giống là quan trong nhất, nguồn giống mà không tốt (trại SC)thì nuôi cách j cũng lỗ.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  9. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn ...............
    
   huyhoang89luon_bh thích bài này.
  10. Sharpen

   Sharpen Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   61
   Đã được thích:
   55
   Bài viết hay, rất mong nhận dc sự jup đỡ chân tình của ace trên diễn đàn
    
   luon_bh thích bài này.
  11. vantrung1988t

   vantrung1988t Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   111
   Đã được thích:
   44
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư điện
   NUÔI LƯƠN KHÔNG BÙN Ở NGHỆ AN 01257411328!!!

   theo bạn nước như thế nào là nước sạch???nước giếng,nước khoan,nước sông,nước ao hay nước máy??tôi nghĩ mọi thứ đều có tính tương đối thôi.mỗi thầy 1cách.còn phương pháp nuôi của bạn thì quá chuẩn mực,nhưng tôi nghĩ đã mua giống ở trại giống rồi thì về 2-3ngày là cho ăn cá vô tư rồi và ăn phải 5%trọng lượng lươn và cũng không cần lựa lươn sau 1tháng.vì lươn giống thì phải chất lượng tốt,ăn khỏe,và tương đối đều.còn nuôi lươn thì theo tôi nếu giống tốt giá vừa phải,điều kiện phù hợp (nước nhiều, thức ăn rẻ)thì nuôi tốt,lợi nhuận cao.còn không thì đừng nên nuôi lươn.vì lươn không phải đẻ ra vàng đâu.Máu quá sạt nghiệp đó. Thí điểm và từ từ thôi
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...