• Đua nhau bán trại heo vì đổ nợ

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 31/3/17

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Hơn nửa năm qua, giá heo hơi liên tục đứng ở mức thấp. Nhiều chủ trại, hộ chăn nuôi buộc phải treo chuồng, bán đổ bán tháo trại chăn nuôi vì đổ nợ. Trước đây nuôi heo cho lợi nhuận “khủng” thì nay con heo đang “ăn” dần vào đất đai, nhà cửa của nhiều hộ gia đình.
   [​IMG]
   Dù thua lỗ hàng trăm triệu đồng nhưng ông Nguyễn Văn Bàng (ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn, TX.Long Khánh) vẫn phải tái đàn vì heo con bán không ai mua.

   Theo những chuyên gia trong ngành chăn nuôi, giá heo hơi sẽ khó phục hồi trong thời gian tới. Người chăn nuôi phải mạnh tay giảm đàn, đầu tư chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, tăng năng suất, chất lượng chăn nuôi. Những người đầu tư nuôi heo chạy theo phong trào hoặc chăn nuôi nhỏ lẻ không đủ sức chuyển đổi thì nên tính đến việc ngưng chăn nuôi để giảm lỗ.

   Mất sổ đỏ vì heo

   Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Người chăn nuôi đang đứng trên bờ vực phá sản. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng vì không còn sức giữ đàn. Không ít chủ trại heo quy mô lớn “cắn răng” đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thế chấp cho ngân hàng, sổ đỏ trại thì thế chấp cho đại lý cám. Dự đoán giá heo khó khởi sắc trong vài tháng tới càng khiến người chăn nuôi khốn đốn”.

   Hiện nay người có nhu cầu mua trại chăn nuôi, đất vườn tại Đồng Nai chỉ cần lên mạng tìm kiếm là có hàng loạt các trại chăn nuôi đang rao bán. Có trại do chính chủ bán, nhưng không ít người bán là các chủ đại lý cám siết nợ từ người chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Bàng, chủ trại nuôi heo tại ấp Đồi Rìu (xã Hàng Gòn, TX. Long Khánh), than thở: “Nửa năm qua, gia đình tôi lỗ hàng trăm triệu đồng do giá heo thấp, buộc phải cầm sổ đỏ vay vốn ngân hàng duy trì đàn. Nhưng đợt nào xuất heo cũng phải đi vay nợ thêm để bù vào do lỗ”. Theo ông Bàng, rất nhiều trại trong khu vực này phải treo chuồng vì không còn vốn để duy trì đàn. Nhiều hộ chăn nuôi bị đại lý cám siết heo, siết sổ đỏ trại nuôi vì không đủ sức trả nợ. Hiện tại, nhiều nơi rao bán trại heo nhưng tìm không ra người mua.

   Ông Nguyễn Hoàng Yên, chủ trại heo ấp Tân Phong (xã Hàng Gòn, TX. Long Khánh), lo lắng: “Mấy tháng nay, gia đình tôi rao bán trại heo quy mô nuôi khoảng 500 con heo thịt mà vẫn chưa tìm được người mua. Trại heo này gia đình tôi mới xây vào cuối năm 2016, cả tiền đất và đầu tư trại khoảng 1,5 tỷ đồng. Trại chưa nuôi lứa heo nào vì xây xong, heo liên tục rớt giá nên tôi quyết định bán trại”. Để giảm lỗ, gia đình ông Yên cũng đã giảm 50% sản lượng đàn heo thịt đang nuôi tại trại cũ. Gia đình ông hiện như “ngồi trên đống lửa” vì phải vay vốn ngân hàng đầu tư, giờ rơi vào cảnh treo chuồng mà chưa biết xoay xở ra sao.​
   Mạnh tay giảm đàn


   Ông Phạm Nhất Huy, Giám đốc thương mại Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc), cảnh báo: “Thời gian qua, nhiều trại nuôi có giảm đàn heo thịt nhưng vẫn cố gắng giữ đàn nái với hy vọng qua giai đoạn khó khăn gầy dựng lại đàn. Như vậy, việc giảm tổng đàn để cân bằng cán cân cung cầu của thị trường heo vẫn chưa giải quyết được phần gốc”. Theo ông Huy, tình trạng thua lỗ, heo tồn khó bán ra khiến nhiều người nuôi heo cắt giảm khẩu phần ăn của đàn nái nhằm giảm bớt chi phí. Nhưng đây là cách làm sai lầm vì sẽ làm suy con nái, đồng thời gây ảnh hưởng đến chất lượng đàn heo giống. Đây là giai đoạn người chăn nuôi nên mạnh tay loại bỏ đàn nái kém chất lượng vì trong giai đoạn khó khăn hiện nay, chăn nuôi kém năng suất thì càng nuôi càng lỗ.

   Cùng quan điểm trên, bà Phan Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Kim Ngọc Phan (TX.Long Khánh), so sánh: “Thời heo “sốt” giá, heo nái già vẫn có thể bán được 6-7 triệu đồng, giờ chỉ còn bằng 1/3 thôi. Giá heo giống cũng giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn không bán được. Trong khi đó, tôi đặt con giống ở công ty sản xuất giống có thương hiệu nhờ chất lượng nổi bật phải chờ hàng tháng mới có, giá vẫn không hạ”. Bà Hồng chia sẻ thêm, để tồn tại trong khó khăn, người nuôi heo phải đi theo hướng năng suất, chất lượng bằng cách chọn con giống tốt, đầu tư mạnh về dinh dưỡng. Ai không đủ sức nên chuyển sang nghề khác để tránh đổ nợ. Đây là thời điểm rất cần Nhà nước đưa ra những chính sách hỗ trợ thiết thực, nhất là về vốn tín dụng để người chăn nuôi tái đầu tư lại đàn theo hướng chuyên nghiệp, đạt năng suất cao.
   Bình Nguyên
   Báo Đồng Nai​
    
   Đang tải...
  2. Hai Phuoc

   Hai Phuoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   344
   Đã được thích:
   75
   Nghề nghiệp:
   Cơ Khí
   Giá heo hơi liên tục giảm nhưng thịt heo ở chợ và siêu thị thì chẳng thấy giảm đồng nào. Người chăn nuôi và người tiêu dùng bị thiệt. Ai được lợi nhỉ?
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  3. hoangluanls

   hoangluanls Lamborghini

   Bài viết:
   497
   Đã được thích:
   130
   Nghề nghiệp:
   lam ruong
   Bọn thịt lợn
    
  4. lehatrang

   lehatrang Học làm nông dân

   Bài viết:
   65
   Đã được thích:
   29
   "Giau nuoi ca, kha nuoi heo" gio tinh the thay doi biet lam gi. Nhu cau thuc pham van rat lon, bo lam nong nghiep se co ngay bi phu thuoc. Nguoi da chon nghe va dam me no tat se co ngay no du, vuot duoc kho khan luc nay se co nhieu hy vong trong tuong lai.
    
   Loan Nguyen, Xgaugauvnndd thích bài này.
  5. Phamtung_vm

   Phamtung_vm Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Sinh viên nghèo
   heo nhà nuôi thì chẳng thấy đâu. toàn heo của bọn nào tuồn về
    
  6. Năm nay là năm con gà mà . Nông dân chết , chăn nuôi chết , kéo theo nền kinh tế nước nhà đi xuống. haiza.
    
  7. quynhhv

   quynhhv Nông dân nghèo

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   dân mình vẫn làm theo phong chào không có quy hoạch cụ thể nên mãi khổ vậy
    
  8. taplamnongdan86

   taplamnongdan86 Kiến thức là vô tận, sự học là suốt đời

   Bài viết:
   163
   Đã được thích:
   59
   Nghề nghiệp:
   Kinh doanh
   --- @ 5/4/17 ---
   O đâu mà chẳng vậy, cứ cái gì có lợi nhuận cao là làm, nhưng do nhà nước ko có khả năng điều chỉnh dc thị trường nên để dân sống chết mặc bay
    
   cuong.hv thích bài này.
  9. ramborong20

   ramborong20 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   90
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   Trồng cây
   Nhà quê tôi có 1000 con hiện đang được 30 kg. Không biết có xuất đi nổi không ?
    
  10. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   296
   Đã được thích:
   115
   Nếu muốn phát triển phải theo hướng chăn nuôi tập trung quy mô lớn, chủ động nguyên liệu đầu vào nhằm giảm giá thành, có quy hoạch định hướng đầu ra rõ ràng... Ở mình chủ yếu hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát theo phong trào, giá thành đầu vào vẫn cao. Hiện tại nếu giá lợn hơi 30k/kg đã là lỗ, vậy mà theo thông tin là hiện giá thịt lợn đông lạnh của nhiều nước khi nhập về VN mình giá có 27k/kg, giá thịt gà nhập có 20k/kg. Như vậy cạnh tranh ngay trong nước đã rất khó khăn
   http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-...g-thit-lon-nhap-khau-ve-viet-nam-3568661.html
    
  11. vubinhdinh

   vubinhdinh Uy Tín Mới Tồn Tại

   Bài viết:
   198
   Đã được thích:
   41
   Nghề nghiệp:
   trang trại
   Cứ làm theo cái nghề truyền thống nhưng ko có cái đầu ra và giá cả ổn định thì nông dân chỉ có chết. hết heo rùi sẽ tới bò giá mỗi ngày mỗi rẽ
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...