• gà chạ Tây Ninh

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 5/12/15

  1. Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ


   gà ta thả vườn - gà Chạ Tây Ninh :Bang::Bang:


   Lâu nay có nhiều anh em inbox hỏi mình về con gà chạ là gà gì , nên hôm nay rảnh rỗi mình xin viết đôi điều về con Gà Chạ Tây Ninh với các hình ảnh lấy thực tế từ đàn gà của mình để anh em biết về Gà Chạ Tây Ninh nhé .

   Chắc đã từ lâu anh em đã nghe đâu đó câu : “gà ta Tây Ninh hay còn gọi là Gà Chạ Tây Ninh rồi ! Nhưng ít có ai biết con gà chạ Tây Ninh là con gà gì ! Thậm chí khi bạn hỏi cả người dân ở đây con gà chạ là gà gì thì họ cũng “ chào thua “.

   “ Gà Chạ “- cái tên này được người dân địa phương gán cho 1 loại gà ở Tây Ninh . Loài này có mặt từ rất lâu đời ở địa phương Tây Ninh , nó được lai tạo từ các giống gà ta của nước mình để phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như môi trường sinh sống thả rông ở Tây Ninh , nên gà chạ này không có một tên khoa học nào cả , cái tên “ gà chạ “ này được người dân địa phương đặt mà thôi – chính vì thế anh em có hỏi bác Gu Gồ ( google ) thì bác ấy cũng trả lời mỗi 2 chữ : Pó Tay
   :Botay:

   [​IMG]

   Gà chạ Tây Ninh có ngoại hình rất giống với các gà khác ở nước ta , lông gồm có 3 màu cơ sở : màu tía đậm , màu vàng đỏ đậm và màu vàng nhạt( gà trống ) – gà mái đa phần là màu vàng , vàng đậm sọc bông , hay ngã đỏ sọc bông

   [​IMG]

   Loài gà chạ này rất khỏe mạnh , và ít dịch bệnh .

   Vì thế gà này rất phù hợp với người nuôi ít hoặc chưa có kinh nghiệm nuôi gà .

   Đặc biệt loại gà này khá khôn ngoan và lanh lẹ , có khả năng tự tìm sâu bọ và côn trùng làm nguồn thức ăn chính . Do đó rất thích hợp cho việc thả rông , đặc biệt là trong các lô cao su và bãi đất trống với các bãi cỏ non xanh thì “ hết sẩy” .:Cuamay:

   [​IMG]


   [​IMG]


   Chính vì loài gà chạ này rất thích ăn cỏ , điều này sẽ làm cho thịt ngon hơn mà các giống gà khác khó có được . Và loại này thịt săn chắc do thả rong và ăn ‘ thức ăn tự nhiên “ nên thịt thơm ngon , vừa dai lại vừa mềm vị ngọt , thịt gà chạ dùng để đãi khách là “ hết chổ chê “.

   và hơn hết nếu bạn nuôi thịt thì hãy bổ sung thêm cám và bắp để cho gà mập mạp hơn , chân vàng hơn , nhìn bắt mắt hơn ….:Huh:

   [​IMG]

   Bên cạnh đó , giồng gà này rất ăn tạp , nó “ quất “ luôn các đồ ăn dư thừa của mình như cơm, hủ tiếu , bún ,….. rất phù hợp cho gia đình nuôi để lượm cơm dư và đồ ăn thừa …..;)

   [​IMG]

   Với các đặc tính của giống gà này thì người dân Tây Ninh “ nuôi chơi “ mà “ ăn thật “ .Bởi sáng họ chỉ cho gà ăn vài hạt cơm thừa , sau đó gà sẽ tự đi tìm thức ăn , rồi họ thì sẽ đi làm , và chiều đi làm về thì họ cho gà ăn thêm lúa , bắp , cám ….tùy ý .

   [​IMG]

   Với phẩm chất thịt ngon thì gà chạ Tây Ninh luôn chiếm lĩnh thị trường Tây Ninh và TPHCM về “ gà ta thả vườn “ . Mức giá lúc nào cũng 80-90k/kg gà trống và 100-110k/kg gà mái , và 120-130k/kg gà mái dầu ! ( giá bán cho lái nhà vườn tại Tây Ninh )

   Nhưng bù lại giá đó thì thời gian nuôi tương đối lâu : gà trống 4,5-5 tháng đạt 2.2-2.5kg , gà mái 5,5- 6 tháng đạt 2-2.2kg !( loài này khác với các loài gà lai nhé , cho dù các bạn muốn rút thời gian nuôi ngắn bằng cách cho ăn thêm buổi tối hoặc sử dụng cám công nghiệp tăng trọng gì cũng khó , vì gà lai mới tý xíu mà đã “ lông lá đầy mình “ , còn loài gà chạ này 4 tháng mà vẫn “ chưa phủ kín lông đuôi “ nên không bán được , cho dù bạn cố “ thúc “ cho nó nhanh . việc làm này là điều vô nghĩa vì đây là đặc điểm của con gà chạ là thế ) :Dapdau:

   [​IMG]


   Tóm lại , loại gà chạ này sức đề kháng cao , ít dịch bệnh , ăn tạp , thịt săn chắc dai ngon , rất thích hợp cho việc thả rông làm kinh tế hộ gia đình hoặc nuôi vài con để làm đám tiệc hoặc đãi khách là " pá chấy "

   Khuyến cáo : anh em nếu có muốn nuôi gà chạ tây ninh - gà ta thả vườn thì hãy nhờ người thân quen ở xứ Tây Ninh để được mua các con giống đẹp nhé , chứ không được suy nghĩ “ cứ lên Tây Ninh mà mua “ thì có thể anh em mua đúng giống không tốt . ( giá gà mới nở khoảng 16 -17k/1em - tùy nơi bán – năm 2015 ).

   :Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello::Hello:
    
   Last edited: 10/12/15
   Đang tải...
  2. trungcr

   trungcr Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   59
   Đã được thích:
   18
   chẳng khác con gà ta ở chổ minh là mấy. lúc nhỏ tầm 2 tháng ai cung kêu tam hoành , lớn thì nó y như trong hình. chổ mình bán 80 hay 90k 1kg( tha vườn của hộ dân
   . con giống 12k 1 con.
    
  3. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.279
   Đã được thích:
   546
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   cái đó thì mình k biết , vì gà chạ là 1 giống thuộc gà ta , nên nó rất giống ngoại hình với các con gà ta khác của nước mình đấy bạn ak !!!!
    
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Gà Chạ là gà ta , ý nói là gà của nước Việt Nam ta. Gà nòi cũng là gà ta, tại sao có tên nòi và tên chạ.
   - Nòi là giống gà ta được giữ rặc nòi giống vì gà này đấu đá rất hay. Người nuôi cùng giữ rặc giống nòi. Không cho lai lan chạ với gà khác . Ví dụ như gà chạ.
   - Gà chạ là gà ta có nhiều giống , và lai chạ với nhau, nên được gọi là gà chạ.
   Nếu giữ được nguyên bản của 1 giống gà ta nào đó , như giống trên thì rất tốt.
   - Nhưng trong chăn và sở thích ăn thịt hiện nay. Người nuôi gà ta nên cho lai giữa gà ta lông màu với gà nòi. Để cho ra giống gà nòi lai, thịt ngon, chắc, nhiều thịt
   - Có những người không biết mà ra vẻ thông thái chê gà nòi lai. Thật ra là họ chã biết nhiều vì về giá trị của gà nòi lai.
    
   nuoide, cocongaĐỗ Minh Thiện thích bài này.
  5. nguyenhunghtra

   nguyenhunghtra mưa buồn

   Bài viết:
   866
   Đã được thích:
   407
   Nghề nghiệp:
   xây dưng
   Bửa ni ăn thịt gà luộc lên mà chẳng ngửi thấy mùi thịt gà chi hết, chỉ thấy cục thịt trắng trắng mà người ta gọi là thịt gà nên ăn thôi. Hihi
    
   ungnguyen thích bài này.
  6. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.279
   Đã được thích:
   546
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   Neu
   con cũng nghĩ như chú nên bài viết ở đoạn đầu tiên của bài viết con có ghi rằng " Gà Chạ “- cái tên này được người dân địa phương gán cho 1 loại gà ở Tây Ninh . Loài này có mặt từ rất lâu đời ở địa phương Tây Ninh , nó được lai tạo từ các giống gà ta của nước mình để phù hợp với điều kiện khí hậu cũng như môi trường sinh sống thả rông ở Tây Ninh , nên gà chạ này không có một tên khoa học nào cả , cái tên “ gà chạ “ này được người dân địa phương đặt mà thôi – chính vì thế anh em có hỏi bác Gu Gồ ( google ) thì bác ấy cũng trả lời mỗi 2 chữ : Pó Tay "

   Nếu đem con gà nòi đoàn trống đạp với con gà mái loại này sẽ cho ra con gà nòi lai ,thế hệ này có thịt rất dai ngon , Tuy nhiên ở chỗ con thì ngta chuộng gà chạ chính tông hơn loại lai nòi chú ak ! Ngta chê loại gà lai nòi - có thể gà lai nòi bến trên - loại gà k chuẩn - làm ảnh hưởng tiếng tâm gà lai nòi , chú đúng chuẩn thì gà lai nòi thịt rất dẻ và nặng ký !!!!
    
   nuoide thích bài này.
  7. Lênam

   Lênam Nông dân nghèo

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   Tập làm nhà nông
   Bầy gà nhìn suong her..chỉ có dân mê gà là nhìn mới thick thoi.phai k mí bạn
    
   Nông dân miền đông thích bài này.
  8. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.279
   Đã được thích:
   546
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   ở chỗ mình gọi cái này là " ăn bột " !!!! keke:Botay:
    
  9. Lênam

   Lênam Nông dân nghèo

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   Tập làm nhà nông
   Co giống này nhiều k..gui liền tay minh 206 con đi
    
   Đỗ Minh Thiện thích bài này.
  10. dudo92

   dudo92 Nông nghiệp bền vững và định hướng thị trường

   Bài viết:
   2.087
   Đã được thích:
   634
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Gửi e ít đi a, a thik ri vàng, lạc thủy, bt1, hmong e gửi lại cho
    
   Đỗ Minh Thiện thích bài này.
  11. Đỗ Minh Thiện

   Đỗ Minh Thiện Qui Ẩn Giang Hồ

   Bài viết:
   1.279
   Đã được thích:
   546
   Nghề nghiệp:
   Công Nhân ở KCN Trảng Bàng - Tây Ninh
   xl mình làm ăn nhỏ nên mỗi tuần chỉ ra được 100-150c gà con thôi bạn ak , và khách của mình order đến tết lận , nếu bạn muốn thì phải qua tết bạn ak . Tuy nhiên bạn có thể nhờ người quen ở Tây Ninh mua giùm ở chỗ khác cũng được , nhưng bảo họ lựa các nông hộ có con giống chuẩn và to con 1 tý xíu là ok , chứ bạn đợi mình thì tội nghiệp bạn !!!!
   --- @ 5/12/15, Original Post Date: 5/12/15 ---
   cảm ơn thành ý của e , nhưng a đâu quen biết ai đâu thì làm sao gữi cho e được !!!! Nếu có người quen ở SG thì tết này a gửi cho e 10c nuôi chơi thử xem loại này thời tiết ở ngoài bắc có nuôi nó được hay không ( loại này a úm dc 10 ngày nên rất khỏe ) - và k cần e gữi lại cho a các loại gà e đang có đâu - a chỉ nhận thành ý của e là được rồi !!!!:Huh:
    
   Kinh tế ổn định thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...