• Hệ số thức ăn và các loại thuốc thú y, cám chăn nuôi hiệu quả.

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 25/12/13

  1. namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Thực tế trong chăn nuôi nói chung và nuôi gà nói riêng có nhiều cách để đạt được hiệu quả và thành công với quy trình riêng của mỗi người, nhưng trong bản thân mỗi chúng ta vẫn thấy mình vẫn còn thiếu một cái gì đó mà chưa thể nhìn thẳng vào vấn đề đó được, mà hay tự an ủi bản thân là do sơ xuất, đen đủi. Nhưng cũng có nhiều người biết rằng cái khó khăn của mình lại được người khác hóa giải dễ dàng. Họ hay nói có bệnh thì vái tứ phương cũng phải. Nhưng đó là khi đã có bệnh rồi. Quay lại vấn đề chăn nuôi trên diễn đàn này hàng ngày có biết bao nhiêu là kinh nghiệm của anh em trao đổi mỗi ngày nhưng tôi thấy chưa ai đưa ra được một quy trình chuẩn về một mô hình hiệu quả để mọi người áp dụng. Mà vẫn chỉ cho nhau những kinh nghiệm chung chung. Vậy anh em cho tôi hỏi qua quá trình nuôi gà đã ai thống kê được.
   1: Phương pháp chọn con giống.
   2:Lịch phòng bệnh, vacxin.
   3: Loại thức ăn hiệu quả nhất.
   4: Thời điểm xuất chuồng tốt nhất (khi gà đã đủ lớn).
   5: Hệ số thức ăn để tăng trọng được một kg gà.
   Và có nhiều người nuôi đang kêu lỗ và nguyên nhân thì có nhiều, nhưng có nhiều phần theo tôi là do con giống thoái hóa nên sức đề kháng kém nên quá trình chăn nuôi không hiệu quả. Và còn nhiều vấn đề khác mong mọi người hãy mạnh dạn chia sẻ biết đâu có cơ hội gỡ được cái khó của mình.

    

   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Lão nông

   Bài viết:
   1.599
   Đã được thích:
   380
   Đọc từ trên xuống từ từ em cứ tưởng bài viết hấp dẫn lắm, ai dè làm 1cái st0p đưa ra 5 câu hỏi
    
  3. skaterboi

   skaterboi Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.070
   Đã được thích:
   679
   đâu ra ai mà mạnh dạn chia sẽ :lol:
   dễ ăn của các nẫu lắm :lol:
    
  4. vanthanh_dl

   vanthanh_dl Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   74
   Khi bạn nói điều này chắc rằng bạn cũng đang chăn nuôi và cũng đã có những bài học, kinh nghiệm quý giá. Vậy trước khi anh em trao đổi bạn hãy nêu ra từng mục một mà bạn đã làm để anh em học hỏi và cũng trao đổi những khó khăn. Chứ nói như bạn thì anh em chịu! "người ta sẽ cho bạn con cá chứ người ta không cho bạn cần câu!" còn bạn thì lại muốn lấy cần câu! hi.. để được điều này thì anh em ta cùng trao đổi nhé!
    
   1 person likes this.
  5. vu_tuan

   vu_tuan Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.186
   Đã được thích:
   517
   bác hỏi vậy. khó quá. đúng là câu hỏi thì ngắn nhưng câu trả lời sẽ rất dài vì mỗi người mỗi kiểu mỗi người mỗi ý. cũng như em nhìn hình tròn thấy toàn đường thẳng vậy . có phải hình tròn là như vậy không bác
    
   Last edited: 25/12/13
   1 person likes this.
  6. namnongdan

   namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   442
   Đã được thích:
   202
   Tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện có thật. Chả là quê tôi là đất trồng rau có hai ông là bạn của nhau nhưng chắc không thân lắm. Một hôm họ gặp nhau và hỏi han nhau về công việc làm ăn của nhau, một ông hỏi vụ rau tết này bạn trồng rau gì ông kia đáp nhà tôi bận nên giờ chưa trồng được, ông kia cũng thở dài bảo vừa rồi tôi gieo hạt giống bị hỏng chắc năm nay không có rau bán tết rồi. Thời gian qua đi giáp tết là lúc người dân quê tôi nhà nhà người người đi bán rau hai ông kia lại không hẹn mà gặp lúc đầu cũng hơi ngượng nhưng rồi cả hai cùng lảng. Và họ cũng đều hiểu cả hai chăng ai nói thật về lịch thời vụ của mình. Năm đó rau rất đắt cả hai ông đều có một vụ rau thu nhập cao, ăn tết vui vẻ. Nhưng cũng có lúc người dân quê tôi không đi bán rau mà để chúng ở ruộng làm phân xanh.....cũng vì cái lịch thời vụ mà ra. Bây giờ tôi thấy họ nhìn ruộng của nhau để trồng và như vậy họ ít đụng nhau ở chợ.
   Tôi cũng suy nghĩ có thể người dân Việt nam mình vất vả đi lên từ khó khăn nên việc chia sẻ với ai thành quả của mình thật là khó khăn. Tôi cũng tự hỏi người TQ sao lại có thể làm được nhiều sản phẩm giá rẻ vậy, tuy chất lượng kém cỏi nhưng Việt nam mình không làm được phải chăng họ làm được là do có sự chia sẻ cho nhau về công nghệ, kỹ thuật chứ nếu có cái gì cũng giữ khư khư như dân mình thì chắc cũng không tạo ra được nhiều thành quả như vậy.
   Đất nước mình là một nước nông nghiệp vậy các bạn cho tôi hỏi chúng ta phải làm gì để cho nền nông nghiệp này phát triển?? Khi mà trong tư duy của hai ông bạn trồng rau kia không thay đổi và khi họ thay đổi chưa khi nào họ phải làm phân xanh bằng rau cả.
   Tôi nghĩ vấn để chăn nuôi cũng vậy thôi.....cá basa,điêu hồng, tôm, baba, lợn rừng, gà, nhiều nhiều nữa. Quy hoạch và tư duy là vấn đề lớn nếu muốn nền nông nghiệp phát triển trong tương lai.
    
   2 thành viên thích bài này.
  7. ngoc_trieu2013

   ngoc_trieu2013 Học làm nông dân

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   7
   trên diễn đàng này mình chỉ thấy đa phần là hỏi đố với nhau ,chỉ vu vơ chứ ít có ai nói thật lòng , mình thấy phattheo viết bai viết rất hay nhưng không ai dám áp dụng , trên diễn đàng này chắc chỉ có 1 mình tui áp dụng cách cho ăn của PHATTHEO ( thành công trên cả tuyệt vời , thức ăn hôn hợp 5% đạm ) giá thức ăn rẻ bèo . 300 ngàn /1.100 con gà trung binh 1,3 kg / 1 ngày ăn
    
  8. namnongdan

   namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   442
   Đã được thích:
   202
   Bạn có thể thấy sự chia sẻ của tôi trong bài Cảnh báo mô hình nuôi cá Chạch trong mục Nuôi trồng thủy sản.
   Và bạn nghĩ như vậy cũng đúng với bản chất từ trước đến nay. Tôi nhớ mỗi khi các tỉnh đồng bằng sông Cửu long mùa lũ về người dân không có thu nhập nên đói cơm ( tôi nói nhiều năm trước nhé) nhà nước mình thường phải cứu trợ nhưng tôi thấy họ toàn cho lưới, dụng cụ bắt cá chứ không cho gạo, mỳ tôm.......Phải chăng nhà nước.muốn cho họ cái cần câu để kiếm tiền hàng ngày. Nếu cho họ đồ ăn....ăn hết rồi vẫn đói hoàn đói bạn ạ
    
   Last edited: 25/12/13
  9. vanthanh_dl

   vanthanh_dl Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   74
   Ở đây chúng ta không nên tranh luận về vấn đề gì, và bạn cũng không cần phải tốn nhiều thời gian để dẫn chứng! Vì chính bài viết của bạn đã làm người ta nghĩ như vậy!
   Còn chuyện cần câu và con cá chúng ta không thể đem so sánh ông nhà nước cứu trợ như vậy được!
    
   1 person likes this.
  10. connhen

   connhen Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   270
   Đã được thích:
   70
   Trong Batman nhân vật Joker đã có câu nói kinh điển sau: "Nếu mày giỏi việc gì, thì đừng bao giờ làm nó miễn phí."

   Mọi người cứ hâm mộ sao bọn phương tây nó sáng kiến ra cái gì là chia sẻ cho tất cả mọi người làm theo, mọi người lầm, trước khi nó chia sẻ thì nó đã đi đăng kí bản quyền rồi, và nó chia sẻ thì free nhưng ông nào muốn làm theo nó thì phải trả tiền tác quyền. Làm gì có bữa cơm nào miễn phí hả các bạn? Còn bạn bảo vẫn có cơm miễn phí đấy thôi, đúng, cơm đấy vẫn có, nhưng nó dở ẹc, bạn muốn ngon thì phải mang về chế biến xào nấu lại thì mới ngon được.

   Lại nói về 4rum của chúng ta, các bạn cứ bảo những người trên này sao giấu nghề, xin lỗi các bạn chứ, mình cảm thấy những anh em trên này mới đúng là những người chia sẻ một cách tích cực nhất đấy, bạn ra ngoài xem có ai tư vấn giống má, bệnh tật một cách nhiệt tình miễn phí như anh em trên này không, đã không cảm ơn thì chớ lại còn trách móc, ăn bám thì không được quyền đòi hỏi các bạn ạ.
   Trong cái box nuôi gà này, nếu các bạn chịu khó bỏ ra thời gian để đọc hết từ đầu tới cuối, mình tin rằng các bạn sẽ nắm gần như 99% kỹ thuật và những kỹ năng trong chăn nuôi, ngay cả số đt của thương lái, là vấn đề nhạy cảm nhất mà cũng có 1 topic chia sẻ thì các bạn còn đòi hỏi cái gì nữa. Đừng vội trách người khác trong khi chính bản thân bạn còn chưa nghiêm túc.

   Về cá nhân, mình nuôi gà hơn 1,5 năm nay, nhờ vào 4um mà mình chưa bao giờ hỏi mấy ông thú y ở xã 1 câu nào, đi mua thuốc cũng chưa bao giờ mua trật bệnh, tất cả đều là quá trình mình học hỏi trên này kết hợp với quan sát thực tế. Dù con đường chăn nuôi của mình hiện nay còn bấp bênh nhưng mình luôn biết ơn các anh chị ở trên này đã chia sẻ 1 cách nhiệt tình, và hiện nay, với những gì mình biết, mình cũng đang sẵn sàng chia sẻ với các bạn khác
    
   2 thành viên thích bài này.
  11. vu_tuan

   vu_tuan Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.186
   Đã được thích:
   517
   Thật sự mình thấy trên diễn đàn của ag hội tụ rất nhiều yếu tố. mỗi bài viết là 1 vài gạch thẳng nhưng nếu ai bỏ công ra đọc chích lược lại để bắt đầu công việc làm nông dân của mình. chắp nối lại những gạch thẳng đầu dòng đó bạn sẽ được 1 hình tròn không hoàn hảo nhưng người bình thường nhìn vào sẽ thấy 1 quả cầu kiến thức rộng lớn .
   hãy dành thời gian mỗi ngày để đọc và bắt đầu thực nghiệm như trường dạy nấu ăn vậy. việc nấu ăn tưởng chừng đơn giản mà ko đơn giản chút nào.
    
  12. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Lão nông

   Bài viết:
   1.599
   Đã được thích:
   380
   Bị ném đá lun rồi khakhakha
    
  13. Bakhia69

   Bakhia69 Thành Viên mới

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   2
   Rất hay, mình theo dõi diễn đàn này lâu lắm rồi, thật bổ ích cho những người đam mê nuôi gà như mình, nhiều khi gà bệnh mình tưởng bó tay rồi nhưng nhờ các bài viết mà mình áp dụng cho từng loại bệnh thấy hiệu quả đáng kể...rất cám ơn các ae
    
  14. vu_tuan

   vu_tuan Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.186
   Đã được thích:
   517
   thôi nói gì thì nói có thể chúng ta coi topic này là topic tổng hợp đi. để mọi người cùng nhau thảo luận thêm.
    
  15. skaterboi

   skaterboi Nhanong.Com

   Bài viết:
   2.070
   Đã được thích:
   679
   làm gì có công thức 5% đạm
   Bạn chả chịu tìm hiểu rồi lên phán đại có người bắt chước thì nguy :angry:
   (hôm bữa có bác nào cũng te te công thưc 5% đạm làm anh em tò mò
   Rốt cuộc cho gà ăn toàn đồ bổ, đồ xịn. Lại còn ngây thơ "mình tưởng mấy cái đó là hàng phế phẩm, ko có đạm:wacko:"
    
  16. namnongdan

   namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   442
   Đã được thích:
   202
   Cám ơn các bạn đã nói lên quan điểm của mình ề vấn đề này. Tôi cũng muốn nuôi gà và hiện giờ đang nuôi mấy con tết thịt nhưng tôi chọn mục hội nuôi gà này để viết bài vì hội này luôn đông vui và nó cũng là nơi mọi người trao đổi thông tin có lẽ tại tình hình dịch bệnh phức tạp. Nhưng cũng tại đây và trong các mục khác có nhiều bạn sau khi đăng đàn viết bài có để lại một chút thông tin bên dưới về lĩnh vực chính của mình như....trại nuôi con này con kia, bán này bán kia. Họ có mục đích thương mại là chính. Nhưng có ít người đưa ra được một bài viết như anh Lâm Tùng, minhhai122, topic hỏi gì đáp cũng đáp, lịch phòng bệnh, các bài của a nguyễn ngọc Chí vv chắc còn nhiều nhưng tôi chưa nêu hết được. Tôi nghĩ rằng cái tôi cần thì cũng có nhiều người khác cần và các bạn những người không muốn chia sẻ kinh nghiệm hãy vì nền nông nghiệp nước nhà và để xây dựng agriviêt.com thành ngôi nhà giàu mạnh. Những đóng góp của các bạn sẽ được ghi nhận như những người đã có nhiều cống hiến, xây dựng mà tôi đã nêu ở trên. Một điều tôi nhận thấy là họ nhận được nhiều hơn những thứ họ đã chia sẻ cho mọi người....là gì chắc các bạn đã hiểu.
    
  17. gakochet9x96

   gakochet9x96 Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.052
   Đã được thích:
   126
   lại là bác này, lên gg tìm hiểu lại đi bác, bữa trước vô topic của e nỗi loạn về vấn đề 5% đạm rồi,,,, xong nói ra toàn đậm đặc, bắp.......
    
  18. ngoc_trieu2013

   ngoc_trieu2013 Học làm nông dân

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   7
   kakkka , tuy là đồ víp nhưng khi pha ra no có 5% thoi . để tui nuôi hết bày này rồi viết công thức cho ông coi đúng 5% đạm hem nha . cái gì thì cũng có mặt trái mặt phải , có cái lợi thì cũng có cái hại nên tui chưa dám viết bài lên .

   --------

   từ từ đừng nóng , xong bày gà này tui sẻ đúc kết vì phía sau còn 1 ít khúc mắt , cẩn thận là vàng
    
   Last edited: 26/12/13
  19. tonhia

   tonhia Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   182
   Đã được thích:
   96
   Tôi xin nói cho bạn biết thế này , ở đây có rất nhiều đại gia nuôi gà đấy , đều thuộc hàng cao thủ đấy
   cái chuyện thức ăn 5% đạm mà gà lớn nhanh thì thật là thánh ...
   bạn vẫn còn hỏi gà phù đầu là gì , cách chữa ... thì còn phải học hỏi nhiều lắm đó
   - rất phải xin lỗi bạn , bởi khi viết những dòng này có thể làm cho bạn khó chịu
    
  20. vnhi

   vnhi Học làm nông dân

   Bài viết:
   87
   Đã được thích:
   11
   Ê, bác chỉ cho tớ cách nuôi 5% đạm đi..có vấn đề gì khó thì tớ vào tận nhà bác cũng được từ BP qua TN cũng gần mà...
   Bác "inbox" cho tớ nhá...Đừng la làng trên diễn đàn này,không khéo lại mất hết vàng đấy...