• Hỏi thêm về kỹ thuật trồng nấm mèo

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 25/6/13

    1. lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Chào ACE Agriviet
      Em vừa về Suối Nho - Đồng Nai học cách trồng nấm mèo
      ACE ai có kinh nghiệm trồng nấm mèo share em với
      Em học rồi nhưng chưa tự tin lắm
      Em đang còn khúc mắc ở khâu trộn- ủ nguyên liệu, chổ em học thì k thêm phân bón nhưng tài liệu trên mạng thì có, cách chăm nấm hiệu quả nhất...
      - em bổ sug thêm:
      + Cách hấp thanh trùng
      + giảm các bịch nấm bị mốc, chai, chết meo

      Em post nếu sai mục mong Admin bỏ qua nhé :(

      Email:lehiep9999@gmail.com
       
      Last edited: 26/6/13
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Theo hiểu biết của tôi, thì không nên bón phân cho nấm.
      Nấm là giống ăn thức ăn hữu cơ, không thể ăn phân vô cơ.
      Mặt khác, bón phân vô cơ cho nấm làm nấm độc thêm.
      *
      Trước đây trong diễn đàn trồng nấm rơm trên bông thải,
      tôi cũng có ý kiến không bón phân đạm vô cơ cho nấm,
      nhưng có người nói tôi lý thuyết suông, nên tôi không
      nói nữa. Ở đây tôi vẫn giữ lý thuyết này, và cho rằng
      tài liệu bạn học là đúng, tài liệu trên Internet bón
      phân hoá học cho nấm là sai.
      *
       
      Về Vườn thích bài này.
    3. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Chổ cháu học họ chỉ trộn vôi để tạo độ ẩm cao cho mạt cưa thôi
       
    4. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      [​IMG]

      [​IMG]

      So sánh quy trình sản xuất và canh tác nấm mèo của Việt Nam ( VN ) và Trung Quốc ( TQ )
      - Nguyên liệu :
      VN : chủ yếu bằng mùn cưa gổ cao su
      TQ : Mùn cưa , thân vỏ hạt bông vải , thân lõi Ngô , Rơm rạ ( lúa nước , lúa mì , lúa miến )
      - Phụ liệu :
      VN : vôi , bột nhẹ
      TQ : Cám gạo , Cám mì , bột Ngô , bột Yến mạch , vôi , bột nhẹ , Thạch cao , đường Succrose , super lân , Ure( tỷ lệ % tùy thuộc vào công thức phối trộn với nguyên liệu chính )
      - Túi trồng :
      VN : Túi nilon ( polyethylene )
      TQ : polyethylene áp suất thấp 90 - 100 độ C ( hấp trong 10 - 12 giờ ), túi polypropylene áp suất cao đến 120 độ C ( hấp trong 4 - 5 giờ ) . Ngành Nấm ăn của TQ phát triển rất mạnh nên các loại túi này là loại chuyên dụng cho ngành Nấm từ kích cở cho đến độ dày rất chuẩn ( 4g/túi , 1kg = 250 túi )
      - Phối trộn nguyên liệu
      VN : do không thêm nhiều phụ gia nên đa số ít sử dụng máy trộn mà thông thường phối trộn thủ công trên sân xi măng .
      TQ : Máy trộn bồn trục đảo , máy trộn trực tiếp trên nền xi măng , máy trộn đa năng kết hợp đóng bao ( mổi loại có nhiều kiểu dáng tiện dụng khác nhau )
      - Đóng bao
      VN : đa số sử dụng thủ công , một số ít cơ sở sản xuất lớn dùng máy đóng bao dạng đơn
      TQ : hầu hết đều sử dụng máy đóng bao ( loại đóng bao đơn , loại đóng bao liên hoàn , ..)
      - Hấp túi trồng :
      VN : đa số sử dụng nồi hấp trực tiếp thể tích nhỏ dưới 1000 túi/lần , và nhiệt độ từ 85 - 100 độ C
      TQ : Hầu hết sử dụng nồi hơi áp suất gián tiếp loại nhỏ 150 - 250 lit đưa hơi nóng vào nhà hấp từ 2000 - 5000 túi/lần , nhiệt độ đạt từ 100 - 120 độ C , đưa hơi vào Ụ phủ bạt chèn cột kín nhiệt độ đạt từ 90 - 100 độ C .
      - Khử trùng nhà trồng nấm ( nuôi meo và nuôi quả thể )
      VN : thường áp dụng các thuốc phun xịt để khử trùng
      TQ : Áp dụng 2 phương thức đồng bộ vừa phun xịt và xông hơi ( fomandehit + thuốc tím )
      - Phương thức canh tác
      VN : thường áp dụng phương thức canh tác trong nhà mái che và treo túi nấm nhưng chế độ kiểm soát ít được quan tâm ( quá lệ thuộc vào thời tiết )
      TQ : Trồng mở ít kiểm soát , lệ thuộc vào mùa trồng ( trồng ngoài ruộng lót màn phủ , trồng xen trong rẫy bắp , trồng dưới tán rừng ...) , trồng nhà mái che ( treo túi , nằm trên giàn tre )có kiểm soát ( ánh sáng , độ ẩm , nồng độ CO2 , nhiệt độ ...)
      - Meo nấm mèo
      VN : đa số áp dụng thanh meo làm từ thân cây mì
      TQ : Meo được sản xuất từ hạt Ngô , Hạt lúa mì
      - Giống nấm mèo
      VN : ít giống ( 2 - 3 giống )
      TQ : Theo Bộ Nông Nghiệp và các Viện Nấm ăn , TQ hiện đã công nhận 29 giống Quốc gia phù hợp cho từng vùng miền .
      - Thị trường giống Nấm mèo
      VN : meo giống ( thanh mì )và túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi )
      TQ : Loài vi khuẩn bố mẹ ( bào tử nấm trong ống nghiệm ) do các Viện Nấm cung cấp , Túi hạt meo nấm ( hạt Ngô , Hạt Lúa mì đã cấy bào tử nấm ) . tuyệt đối không có mua bán túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi ) như ở VN .
      - Công tác phòng trừ dịch hại
      VN : hầu hết thiên về trị bệnh , và ngành Nấm ăn VN chưa phát triển mạnh nên hầu như chưa có thuốc BVTV , hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành
      TQ : Khuynh hướng thiên về phòng bệnh , thuốc BVTV và hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành nấm ăn phát triển rất cao .

      Và còn rất nhiều những kỷ thuật canh tác mới mẽ mà chúng ta cần nghiên cứu để ứng dụng cho ngành sản xuất Nấm mèo nói riêng và ngành Nấm ăn VN nói chung .
       
      Anh duc777 thích bài này.
    5. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      [​IMG]

      [​IMG]


      So sánh quy trình sản xuất và canh tác nấm mèo của Việt Nam ( VN ) và Trung Quốc ( TQ )
      - Nguyên liệu :
      VN : chủ yếu bằng mùn cưa gổ cao su
      TQ : Mùn cưa , thân vỏ hạt bông vải , thân lõi Ngô , Rơm rạ ( lúa nước , lúa mì , lúa miến )
      - Phụ liệu :
      VN : vôi , bột nhẹ
      TQ : Cám gạo , Cám mì , bột Ngô , bột Yến mạch , vôi , bột nhẹ , Thạch cao , đường Succrose , super lân , Ure( tỷ lệ % tùy thuộc vào công thức phối trộn với nguyên liệu chính )
      - Túi trồng :
      VN : Túi nilon ( polyethylene )
      TQ : polyethylene áp suất thấp 90 - 100 độ C ( hấp trong 10 - 12 giờ ), túi polypropylene áp suất cao đến 120 độ C ( hấp trong 4 - 5 giờ ) . Ngành Nấm ăn của TQ phát triển rất mạnh nên các loại túi này là loại chuyên dụng cho ngành Nấm từ kích cở cho đến độ dày rất chuẩn ( 4g/túi , 1kg = 250 túi )
      - Phối trộn nguyên liệu
      VN : do không thêm nhiều phụ gia nên đa số ít sử dụng máy trộn mà thông thường phối trộn thủ công trên sân xi măng .
      TQ : Máy trộn bồn trục đảo , máy trộn trực tiếp trên nền xi măng , máy trộn đa năng kết hợp đóng bao ( mổi loại có nhiều kiểu dáng tiện dụng khác nhau )
      - Đóng bao
      VN : đa số sử dụng thủ công , một số ít cơ sở sản xuất lớn dùng máy đóng bao dạng đơn
      TQ : hầu hết đều sử dụng máy đóng bao ( loại đóng bao đơn , loại đóng bao liên hoàn , ..)
      - Hấp túi trồng :
      VN : đa số sử dụng nồi hấp trực tiếp thể tích nhỏ dưới 1000 túi/lần , và nhiệt độ từ 85 - 100 độ C
      TQ : Hầu hết sử dụng nồi hơi áp suất gián tiếp loại nhỏ 150 - 250 lit đưa hơi nóng vào nhà hấp từ 2000 - 5000 túi/lần , nhiệt độ đạt từ 100 - 120 độ C , đưa hơi vào Ụ phủ bạt chèn cột kín nhiệt độ đạt từ 90 - 100 độ C .
      - Khử trùng nhà trồng nấm ( nuôi meo và nuôi quả thể )
      VN : thường áp dụng các thuốc phun xịt để khử trùng
      TQ : Áp dụng 2 phương thức đồng bộ vừa phun xịt và xông hơi ( fomandehit + thuốc tím )
      - Phương thức canh tác
      VN : thường áp dụng phương thức canh tác trong nhà mái che và treo túi nấm nhưng chế độ kiểm soát ít được quan tâm ( quá lệ thuộc vào thời tiết )
      TQ : Trồng mở ít kiểm soát , lệ thuộc vào mùa trồng ( trồng ngoài ruộng lót màn phủ , trồng xen trong rẫy bắp , trồng dưới tán rừng ...) , trồng nhà mái che ( treo túi , nằm trên giàn tre )có kiểm soát ( ánh sáng , độ ẩm , nồng độ CO2 , nhiệt độ ...)
      - Meo nấm mèo
      VN : đa số áp dụng thanh meo làm từ thân cây mì
      TQ : Meo được sản xuất từ hạt Ngô , Hạt lúa mì
      - Giống nấm mèo
      VN : ít giống ( 2 - 3 giống )
      TQ : Theo Bộ Nông Nghiệp và các Viện Nấm ăn , TQ hiện đã công nhận 29 giống Quốc gia phù hợp cho từng vùng miền .
      - Thị trường giống Nấm mèo
      VN : meo giống ( thanh mì )và túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi )
      TQ : Loài vi khuẩn bố mẹ ( bào tử nấm trong ống nghiệm ) do các Viện Nấm cung cấp , Túi hạt meo nấm ( hạt Ngô , Hạt Lúa mì đã cấy bào tử nấm ) . tuyệt đối không có mua bán túi trồng đã cấy meo ( chạy sợi ) như ở VN .
      - Công tác phòng trừ dịch hại
      VN : hầu hết thiên về trị bệnh , và ngành Nấm ăn VN chưa phát triển mạnh nên hầu như chưa có thuốc BVTV , hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành
      TQ : Khuynh hướng thiên về phòng bệnh , thuốc BVTV và hóa chất điều tiết tăng trưởng chuyên dụng cho riêng ngành nấm ăn phát triển rất cao .

      Và còn rất nhiều những kỷ thuật canh tác mới mẽ mà chúng ta cần nghiên cứu để ứng dụng cho ngành sản xuất Nấm mèo nói riêng và ngành Nấm ăn VN nói chung .
       
      1 person likes this.
    6. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Theo như Bác Dfruit nói trên thì em thấy thực tế ở chổ em học như sau
      - Nguyên liệu là mạt cưa cao su là chủ yếu, mà mạt cưa này dinh dưỡng cũng khá nhiều rồi nên họ bảo có hoặc không thêm các phụ liệu vẫn được (Vôi thì phải có)
      - Khâu hấp khử trùng
      Ở chổ em học có loại nồi nhỏ thì tầm dưới 1000 bịch, còn có cả nồi lớn đàng hoàng và số lượng lớn khoảng 2000 bịch
      Nhiệt độ hấp ở đây thường là 100 độ, hoặc hơn 1 xíu. Nếu hấp yếu độ hoặc già độ thì sẽ sinh ra nhiều bệnh sau này...
      -----------------
      Theo em được biết khâu ủ nguyên liệu cũng rất quan trọng, nhưng em lúng túng chổ này, vì mình làm không kỹ sau này dể bị nấm mốc khi sau khi cấy meo và treo bịch
      Trước khi chuẩn bị rạch bịch thì em thấy họ bỏ bịch hư rất nhiều, các Bác có kinh nghiệm chia sẻ cho em với
       
    7. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      Bạn Hiệp thân !

      Tỷ lệ thất thoát do lỗi kỷ thuật thường thì cũng không cao lắm với các lỗi như sau :
      - Bịch bị thủng , rách trong quá trình vô túi , vận chuyển
      - Thời gian hấp không đủ để thanh trùng túi ( khi nhiệt độ phòng hấp đạt đến 90 độ C trở lên , bắt đầu tính từ thời điểm đó cần thêm tối thiểu là 6 - 9 tiếng nữa . Trong quá trình hấp cần theo dõi mực nước , khi cấp thêm nước vào nồi hấp cần thận trọng sau cho nhiệt độ phòng không bị giảm đột ngột ( thường thì hấp qua đêm nên rất dễ lơ là trong khâu này ) .
      - Tất cả khối lượng phối trộn trong ngày cần xử lý hết không để lại cho ngày hôm sau .
      - Khi phòng hấp giảm nhiệt độ xuống còn 25 - 30 độ C , di chuyển túi trồng vào phòng cấy và toàn bộ số lượng túi phải được cấy liên tục tối đa là 8 tiêng , những túi quá thời gian trên thường dễ bị nhiễm khuẩn .
      - Các túi giá thể trước khi cấy được nhún sơ qua dung dịch thuốc tím pha loãng ( không nhún ngập ) . động tác này được thực hiện trong phòng cấy .
      - Phòng cấy phải được xông hơi bằng hổn hợp fomandehit + thuốc tím trước đó 2 giờ và được hút hết lượng hơi khử trùng ( phòng không còn nghe mùi )
      - Người Lao động trước khi vào phòng cấy được phun nhẹ lượng cồn , hoặc rượu 45 độ trên quần áo và tay
      - Phòng cấy nên kín và có lắp quạt hút : bố trí 2 cửa : cửa tò vò dùng để chuyển túi trồng vào phòng ( kích thước nhỏ vừa đủ cho giỏ hoặc khay túi lọt qua có màn nhựa treo ) , cửa đi dùng cho nhân viên ra vào ( tự động đóng là tốt nhất ) . Nhân viên nên đeo khẩu trang và nón vải chụp đầu tóc .

      Các lỗi lớn hơn từ nguyên nhân khách quan rất khó khắc phục
      - Mùn cưa bị lai tạp ( nhà cung cấp vào những thời điểm hút hàng thường pha tạp thêm với những loại mùn khác khiến giá thể không đồng nhất , nặng nhất là có pha các loại mùn có chứa tinh dầu như Thông , Tràm bông vàng , bạch đàn ..)
      - Mùn cưa bị nhiễm hóa chất diệt nấm : các xưởng cưa xẽ gổ cao su thường nhún các thanh gổ thô vào hóa chất bảo quản chống nấm , mối mọt giữ cho mặt gổ đẹp , trong công đoạn cưa họ thường dùng xà phòng , dầu nhớt bôi trơn lưỡi cưa ...
      - Mùn cưa cũ : nhà cung cấp thường có kho bãi lớn chứa và lưu trữ mùn vào mùa nghịch khá lâu ( giá rẻ ) . đến mùa trồng mới đem cung cấp cho nhà sản xuất
      - Các phụ gia ( cám , gạo , bắp ..)bị nhiễm nấm bệnh do lưu trữ lâu không còn tươi mới .
      - Xe vận chuyển nguyên liệu mùn từ các xưởng ô nhiễm sang các xưởng khác cũng khiến khả năng lây lan dịch bệnh trên diện rộng hơn .


      Dfruit : 0919897448
       
    8. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Em cảm ơn Bác Dfruit đã chỉ dẫn rất nhiệt tình ạ

      Em xin trình bày cách hấp thanh trùng của e học được Bác xem có ổn không nhé

      Đầu tiên cho các bịch vào nồi hấp (nồi hấp kín, có ốc vặn các nắp, có đồng hồ nhiệt và áp, có 1 van xả hơi)
      Sau đó đun khoảng 20 phút, ngta bảo khi áp lên 0.2atmosphere thì xả hết hơi trong nồi, sau đó đóng van xả. Và đốt trong vòng 1 tiếng, nhiệt lúc này phải luôn giữ ở 100, áp thì 0.5-0.7 atm, sau đó chỉ đun nhẹ nhưng phải giữ nhiệt 100 độ và áp đạt 1.1-1.2 atm, quá trình này kéo dài 4 tiếng. Sau đó thì xả hết hơi trong nồi, 4tiếng rưỡi thì cấy meo được

      À Bác Dfruit cho em hỏi thêm là khi mình trộn vôi và mạt cưa thì theo tỉ lệ thế nào, ở chổ em thì ngta trộn theo kiểu kinh nghiệm, là 5 xe thì cho 2 xô vôi 18kg (1xe tầm 1 mét khối), còn tài liệu thì tỉ lệ 1% so với trọng lượng mạt cưa. Mà có ai đi cân trọng lượng mạt cưa đâu :D

      P/s: cho em hỏi ngoài lề tí, Bác làm bên sở nông nghiệp phải k ạ, Bác có vẻ nắm kỷ thuật rất vững
       
    9. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Hóng thêm cao nhân vào giúp em với
       
    10. Dfruit

      Dfruit Lão nông

      Bài viết:
      704
      Đã được thích:
      723
      Nghề nghiệp:
      Nghiên cứu nông nghiệp ( cây ăn trái cậ
      - Nấm mèo thích hợp tăng trưởng trong môi trường acid nhẹ 5 - 6,5 . Lượng vôi , thạch cao thêm vào trong giá thể của Bạn theo truyền thống , thì khi túi đã cấy meo khoảng 1 tuần , Bạn lấy 1 , 2 bịch ra đo lại PH xem , nếu chúng trên 7 thì lần sau gia giảm các phụ gia lại .
      - Còn công thức 1% là công thức phối trộn với nhiều nhóm phụ gia thêm vào như :
      - mùn gổ 80% , cám ngô ( cám gạo ) 18% , đường Succrose 1% , Vôi 1% , Ure 0,05% .
      - Phế phẩm Bông vải ( thân vỏ hạt ) 85% , cám ngô ( cám gạo ) 12% , đường Succrose 1% , Vôi 1% . Super lân 1%
      - Thân lõi Ngô : 82% , cám ngô ( cám gạo ) 14% , đường Succrose 1% , Vôi 1% , Super lân 2% .
      Còn 1 điều này nữa , như Bạn nói kinh nghiệm truyền thống quá trình hấp chỉ khoảng 4 tiếng như vậy có thể là chưa đủ cho các quá trình thanh trùng , khi nhiệt độ trong buồng hấp đạt 90 - 100 độ C , tính từ thời điểm này cần ít nhất là 8 tiếng hấp nữa . Còn nếu bạn xử dụng nồi áp suất thì nên xử dụng túi Polypropylene thay cho túi polyethylene , túi Polypropylene có thể chịu được nhiệt 120 độ C mà không bị biến dạng và thời gian hấp chỉ cần 4 tiếng .
      - Sau thời gia hấp , xã hơi nhưng không mở buồng ( tránh giảm nhiệt đột ngột ) chờ cho nhiệt độ buồng giảm xuống còn 25 - 30 độ thì mới chuyển túi ra ngoài đưa vào phòng cấy.
      - Nhiệt độ phòng cấy tốt nhất là từ 25 - 28 độ C , không nên quá 32 độ C
      - Nhiệt độ tối ưu cho nhà nuôi sợi từ 22 - 28 độ C , lớn hơn 30 độ C sẽ bị ức chế quá trình tăng trưởng sợi nấm . độ ẩm 75 - 85%
      - Nhiệt độ tối ưu nhà canh tác quả thể từ 18 - 25 độ C , độ ẩm 80 - 90%

      Chú ý : Meo giống nên đặt hàng ( với những cơ sở uy tín ) chuẩn bị trước , tránh tình trạng meo bị lão hóa ( để quá lâu ) . Đây cũng chỉ là giải pháp tình thế để tránh tổn thất . Ngành sản xuất Nấm mèo rất cần những nhà cung cấp giống có chứng nhận tế bào gốc ( gien mẹ ) cấp quốc gia .
      [​IMG]

      [​IMG]
       
    11. anuong689

      anuong689 Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      327
      Đã được thích:
      15
      Nghề nghiệp:
      nong
      quá hay bổ ý:9^:
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...