• Hỏi về bệnh trên phôi nấm

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/11/13

    1. lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Chào các anh chị
      Tình hình là em trồng nấm mèo. Em vừa đóng xong trại nhưng mà trên các bịch nấm xuất hiện mốc đen, mốc xanh và mốc hồng. Em cũng k rõ vì nguyên nhân gì nữa, về trộn ủ nguyên liệu e làm rất kỹ và vệ sinh. Hấp ở nhiệt độ từ 100-105 độ, cấy meo ở phòng kín...
      Các anh chị có kinh nghiệm giúp e nhé
      p/s: có anh chị nào có kinh nghiệm đốt nồi áp suất không ạ (loại nồi này em mua ở Long Khánh, đường kính 1.4m ợ)
       
      Đang tải...
    2. doanhuynhky

      doanhuynhky Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      nông
      Mốc vậy là có thể do hấp khử trùng không đạt. Không nhưng hấp đủ nhiệt độ mà còn phải đủ thời gian.
       
    3. kvandiep

      kvandiep Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      133
      Đã được thích:
      47
      Nghề nghiệp:
      Thất nghiệp
      Cấy meo trong phòng kín. "Nhà chứa rác mà ko kín thì nó bốc mùi khắp nơi rồi...he he"

      Đùa vậy chứ." Vừa đóng xong mà bị thì là mầm bệnh trong nguyên liệu rồi.
      Theo mình biết thì bị nấm mốc là hết thuốc chữa. vứt nó đi tránh lây lan
       
    4. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Hỏi mấy chú cùng làm thì bảo là quá nhiệt, hqa mượn nhiệt kế về so sánh thấy lệch 5-6 độ. Giờ bịch hư chắc chuyển qua nấm bào ngư thôi
      P/s: mình đốt từ 100-105 độ mà bị sai 5 độ nữa, đau khổ ghê
       
    5. B2PCFFarm

      B2PCFFarm Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      68
      Đã được thích:
      34
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      Nguyên liệu bạn phải ủ kỹ.
      Khâu hấp bịch phôi có 2 cách:
      -nếu nâng áp suất lên 1atm thì nhiệt độ khoảng 121 được thì chỉ cần hấp 1 lần khoảng 45 - 60 phút khi đạt nhiệt độ trên.
      -nếu nhiệt độ chỉ đạt 100 - 105 thì bạn hấp lần 1 xong, để nguội khoảng 8 tiếng, bỏ vào hấp thêm 1 lần như vậy nữa thì toàn bộ bào tử nấm mốc lần 1 khi bịch phôi nguội mọc lên sẽ chết ở lần 2 và chưa khịp sinh bào tử, đảm bảo khủ trùng tốt.
      Và các loại bịch phôi nhiễm bạn nên bỏ vào hấp lại trước khi bỏ để đảm bảo diệt nguồn bệnh, hoặc cẩn thận đem đi xử lý, nếu làm vỡ những bịch này trong trại thì coi như xong đó bạn!
       
    6. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Nếu hấp đến 121 độ có gây ra mốc đen và mốc cam k ạ? E hấp có khi lên 110 độ trong 3 tiếng mà giờ bị mốc um sùm
      Giờ những bịch mốc đem ra hấp lại cấy nấm bào ngư vẫn ok phải k a?
       
    7. doanhuynhky

      doanhuynhky Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      55
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      nông
      Oh hô. Học trồng nấm rồi mà hỏi hấp 121oC có bị mốc đen không? Để đạt 121oC có có hấp trong nồi áp suất. Bạn hấp bằng hơi nước thì làm sao được 100-105oC. 100oC là nước sôi rồi làm sao được 105oC?
       
    8. B2PCFFarm

      B2PCFFarm Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      68
      Đã được thích:
      34
      Nghề nghiệp:
      Nông Dân
      Có 2 vấn đề bạn phải hiểu:
      Thứ nhất:
      -Nếu càng tăng được nhiệt độ thì càng tốt, bời vì nó diệt được tất cả các loại nấm mốc trong bịch phôi, nhưng cái đó chỉ là trong nồi áp suất chất lường mới đạt được.
      Những bịch đã nhiễm thì chất dinh dưỡng đã bị mất mát và còn nhiều bao tử nấm, tôi khuyên bạn đem hấp trước khi thải bỏ là để đảm bảo vệ sinh dịch tể cho trại nếu bạn xả thải những bịch nấm nhiễm đó gần trại, bởi vì bào tử của làoi này mà theo gió thì khổ cho trại nấm của bạn ah.
      Thứ 2:
      Nếu hấp 110 thì nên hấp 2 lần như tôi nói ở trên, điều đó đảm bảo cho bạn 99% không bị nấm mốc đen cam gì nữa.
       
      Last edited: 20/11/13
    9. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      E đốt lò áp suất mà bác
       
    10. lehiep9999

      lehiep9999 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      102
      Đã được thích:
      19
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi, Kinh doanh
      Nếu hấp 2 lần như bác nói thì tốn kém lắm, cách hấp 121độ trong 40-60 gì đó e chưa thử. E đang thử nghiệm hấp 2 nồi ở nhiệt độ 100 độ thì rất đạt, còn trước đây e đốt từ 110-115 độ(trong 3 tiếng)bịch phôi mốc hết. Mong sự chỉ giáo của bác
       
    11. hoangkhoi198

      hoangkhoi198 Guest

      .
       
      Last edited by a moderator: 17/3/16

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...