Hỏi về bệnh trên phôi nấm

lehiep9999

Nhà nông tập sự
#1
Chào các anh chị
Tình hình là em trồng nấm mèo. Em vừa đóng xong trại nhưng mà trên các bịch nấm xuất hiện mốc đen, mốc xanh và mốc hồng. Em cũng k rõ vì nguyên nhân gì nữa, về trộn ủ nguyên liệu e làm rất kỹ và vệ sinh. Hấp ở nhiệt độ từ 100-105 độ, cấy meo ở phòng kín...
Các anh chị có kinh nghiệm giúp e nhé
p/s: có anh chị nào có kinh nghiệm đốt nồi áp suất không ạ (loại nồi này em mua ở Long Khánh, đường kính 1.4m ợ)
 

kvandiep

Nhà nông tập sự
#3
Cấy meo trong phòng kín. "Nhà chứa rác mà ko kín thì nó bốc mùi khắp nơi rồi...he he"

Đùa vậy chứ." Vừa đóng xong mà bị thì là mầm bệnh trong nguyên liệu rồi.
Theo mình biết thì bị nấm mốc là hết thuốc chữa. vứt nó đi tránh lây lan
 

lehiep9999

Nhà nông tập sự
#4
Hỏi mấy chú cùng làm thì bảo là quá nhiệt, hqa mượn nhiệt kế về so sánh thấy lệch 5-6 độ. Giờ bịch hư chắc chuyển qua nấm bào ngư thôi
P/s: mình đốt từ 100-105 độ mà bị sai 5 độ nữa, đau khổ ghê
 

B2PCFFarm

Nhà nông tập sự
#5
Chào các anh chị
Tình hình là em trồng nấm mèo. Em vừa đóng xong trại nhưng mà trên các bịch nấm xuất hiện mốc đen, mốc xanh và mốc hồng. Em cũng k rõ vì nguyên nhân gì nữa, về trộn ủ nguyên liệu e làm rất kỹ và vệ sinh. Hấp ở nhiệt độ từ 100-105 độ, cấy meo ở phòng kín...
Các anh chị có kinh nghiệm giúp e nhé
p/s: có anh chị nào có kinh nghiệm đốt nồi áp suất không ạ (loại nồi này em mua ở Long Khánh, đường kính 1.4m ợ)
Nguyên liệu bạn phải ủ kỹ.
Khâu hấp bịch phôi có 2 cách:
-nếu nâng áp suất lên 1atm thì nhiệt độ khoảng 121 được thì chỉ cần hấp 1 lần khoảng 45 - 60 phút khi đạt nhiệt độ trên.
-nếu nhiệt độ chỉ đạt 100 - 105 thì bạn hấp lần 1 xong, để nguội khoảng 8 tiếng, bỏ vào hấp thêm 1 lần như vậy nữa thì toàn bộ bào tử nấm mốc lần 1 khi bịch phôi nguội mọc lên sẽ chết ở lần 2 và chưa khịp sinh bào tử, đảm bảo khủ trùng tốt.
Và các loại bịch phôi nhiễm bạn nên bỏ vào hấp lại trước khi bỏ để đảm bảo diệt nguồn bệnh, hoặc cẩn thận đem đi xử lý, nếu làm vỡ những bịch này trong trại thì coi như xong đó bạn!
 

lehiep9999

Nhà nông tập sự
#6
Nguyên liệu bạn phải ủ kỹ.
Khâu hấp bịch phôi có 2 cách:
-nếu nâng áp suất lên 1atm thì nhiệt độ khoảng 121 được thì chỉ cần hấp 1 lần khoảng 45 - 60 phút khi đạt nhiệt độ trên.
-nếu nhiệt độ chỉ đạt 100 - 105 thì bạn hấp lần 1 xong, để nguội khoảng 8 tiếng, bỏ vào hấp thêm 1 lần như vậy nữa thì toàn bộ bào tử nấm mốc lần 1 khi bịch phôi nguội mọc lên sẽ chết ở lần 2 và chưa khịp sinh bào tử, đảm bảo khủ trùng tốt.
Và các loại bịch phôi nhiễm bạn nên bỏ vào hấp lại trước khi bỏ để đảm bảo diệt nguồn bệnh, hoặc cẩn thận đem đi xử lý, nếu làm vỡ những bịch này trong trại thì coi như xong đó bạn!
Nếu hấp đến 121 độ có gây ra mốc đen và mốc cam k ạ? E hấp có khi lên 110 độ trong 3 tiếng mà giờ bị mốc um sùm
Giờ những bịch mốc đem ra hấp lại cấy nấm bào ngư vẫn ok phải k a?
 

doanhuynhky

Nhà nông tập sự
#7
Oh hô. Học trồng nấm rồi mà hỏi hấp 121oC có bị mốc đen không? Để đạt 121oC có có hấp trong nồi áp suất. Bạn hấp bằng hơi nước thì làm sao được 100-105oC. 100oC là nước sôi rồi làm sao được 105oC?
 

B2PCFFarm

Nhà nông tập sự
#8
Nếu hấp đến 121 độ có gây ra mốc đen và mốc cam k ạ? E hấp có khi lên 110 độ trong 3 tiếng mà giờ bị mốc um sùm
Giờ những bịch mốc đem ra hấp lại cấy nấm bào ngư vẫn ok phải k a?
Có 2 vấn đề bạn phải hiểu:
Thứ nhất:
-Nếu càng tăng được nhiệt độ thì càng tốt, bời vì nó diệt được tất cả các loại nấm mốc trong bịch phôi, nhưng cái đó chỉ là trong nồi áp suất chất lường mới đạt được.
Những bịch đã nhiễm thì chất dinh dưỡng đã bị mất mát và còn nhiều bao tử nấm, tôi khuyên bạn đem hấp trước khi thải bỏ là để đảm bảo vệ sinh dịch tể cho trại nếu bạn xả thải những bịch nấm nhiễm đó gần trại, bởi vì bào tử của làoi này mà theo gió thì khổ cho trại nấm của bạn ah.
Thứ 2:
Nếu hấp 110 thì nên hấp 2 lần như tôi nói ở trên, điều đó đảm bảo cho bạn 99% không bị nấm mốc đen cam gì nữa.
 
Last edited:

lehiep9999

Nhà nông tập sự
#9
Oh hô. Học trồng nấm rồi mà hỏi hấp 121oC có bị mốc đen không? Để đạt 121oC có có hấp trong nồi áp suất. Bạn hấp bằng hơi nước thì làm sao được 100-105oC. 100oC là nước sôi rồi làm sao được 105oC?
E đốt lò áp suất mà bác
 

lehiep9999

Nhà nông tập sự
#10
Có 2 vấn đề bạn phải hiểu:
Thứ nhất:
-Nếu càng tăng được nhiệt độ thì càng tốt, bời vì nó diệt được tất cả các loại nấm mốc trong bịch phôi, nhưng cái đó chỉ là trong nồi áp suất chất lường mới đạt được.
Những bịch đã nhiễm thì chất dinh dưỡng đã bị mất mát và còn nhiều bao tử nấm, tôi khuyên bạn đem hấp trước khi thải bỏ là để đảm bảo vệ sinh dịch tể cho trại nếu bạn xả thải những bịch nấm nhiễm đó gần trại, bởi vì bào tử của làoi này mà theo gió thì khổ cho trại nấm của bạn ah.
Thứ 2:
Nếu hấp 110 thì nên hấp 2 lần như tôi nói ở trên, điều đó đảm bảo cho bạn 99% không bị nấm mốc đen cam gì nữa.
Nếu hấp 2 lần như bác nói thì tốn kém lắm, cách hấp 121độ trong 40-60 gì đó e chưa thử. E đang thử nghiệm hấp 2 nồi ở nhiệt độ 100 độ thì rất đạt, còn trước đây e đốt từ 110-115 độ(trong 3 tiếng)bịch phôi mốc hết. Mong sự chỉ giáo của bác
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH