• hỏi về kỹ thuật trồng cây dừa!

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 20/8/10

  1. thanhpsv Thành Viên mới

   Nhà tôi ở Thống Nhất, Đồng Nai. đất đen thuộc dạng sỏi, nghiêng, gần suối.
   Tôi muốn trồng loại dừa nào nhanh thu hoạch lấy trái, thời gian từ 3-->4 năm là có thu. AE nào có giống và kỹ thuật thì vui lòng hướng dẫn và tham khảo dùm. cảm ơn.


   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. CAY GIONG TOT CAI MON

   CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   564
   Đã được thích:
   65

   Chào anh,

   Cây dừa thích nghi trên nghiều vùng đất. Riêng đất như anh nói là đất đen, dạng sỏi và gần suối thì việc trồng dừa không có gì trở ngại, trừ khi đất quá nhiều đá, sỏi dày đặt, tầng đất quá cạn thôi.
   Hiện các giống dừa mới có ưu thế năng suất cao, mau cho trái như:
   - Dừa Xiêm Lục, là giống dừa đặc biệt có hai mo nan, dạng dừa lùn. Là giống tuyển chọn từ Bến Tre, nước ngọt thanh. Đặt biệt thời gian cho trái cực sớm, được các nhà khoa học đánh giá là giống có trái sớm nhất Việt Nam hiện nay (từ 18 - 24 tháng trồng, với điều kiện chăm sóc tốt, cây giống ươm cao). Trung bình khoảng 2 - 2,5 năm.
   - Dừa Xiêm Lùn (Xiêm Xanh): Giống dừa lùn, trái sai, năng suất cao. Thời gian cho trái khoảng 3 - 3,5 năm
   - Dừa Xiêm Chùm: Dừa lùn, quày dừa sai 40 - 70 trái, năng suất cao. Thời gian cho trái khoảng 3 năm.
   - Dừa Xiêm thơm (Dừa dứa Thái Lan): Dạng dừa xiêm lùn, nước thơm mùi lá dứa, thời gian cho trái khaỏng 3 - 4 năm.

   Anh có thể vào Chuyên mục Mua bán - rao vặt của Diễn đàn này và tham khảo "GIỐNG CÂY ĂN TRÁI ĐẶC SẢN MIỀN TÂY" để xem ảnh.
   Tôi cung cấp giống và có hhướng dẫn kỹ thuật .

   THANH DUY BẾN TRE
   ĐT: 0753 872 915 - 0937 973 888
  3. nhatkhoa

   nhatkhoa Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   283
   Đã được thích:
   18
   dừa này trồng ở vùng đất đỏ Bình Phước được ko bạn
  4. thanhpsv

   thanhpsv Thành Viên mới

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   cảm ơn bạn Duy, các gống Dừa này thấy được đó, nếu được mình sẽ liên lạc lại với bạn.
   thanks.
  5. conchimxanh2008

   conchimxanh2008 Thành Viên mới

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   2
   cho hỏi kĩ thuật trồng dừa đất đỏ ( đất trồng cafe , sầu riêng) mà muốn trồng dừa có tốt hơn đất ở miền tây ko vậy , kỉ thuật trồng ra sao có cần đào đất làm bồn ko
  6. CAY GIONG TOT CAI MON

   CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   564
   Đã được thích:
   65

   Chào bạn,
   Trước khi trồng cây gì cần tìm hiểu kỹ đặc tính của cây và vùng đất trồng. Nói về cây dừa, đây là cây có phổ thích nghi rộng, tuy nhiên theo kinh nghiệm của các lão nông thì cây dừa phát triển rất tốt và sai trái ở vùng nước lợ. Ngay cả Mền Tây, nhiều vùng trồng dừa cũng không tốt lắm, ngược lại có những vùng Miền Trung cây dừa phát triển tốt. Một số khu du lịch Lâm Đồng trồng dừa thấy cũng tốt, trái không kém vùng khác.
   Không biết đất của bạn thuộc vùng nào, độ cao, dốc ra sao...Muốn trồng dừa, trước tiên bạn tìm hiểu hoặc có thể trồng thử nghiệm. Để tạo điều kiện cho cây dừa phát triển tốt thì nên chuẩn bị hố trồng thật tốt (trộn phân hữu cơ, lân...) và luôn tưới ẩm hàng ngày thì cây dừa phát triển rất nhanh.
   Cần thêm thông tin gì, bạn nhắn nhé!

   Thanh Duy BT
  7. Bomcon

   Bomcon Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   220
   Đã được thích:
   62
   Anh Duy hướng dẫn giúp chổ chuẩn bị hố trống giúp, liệu có thể trộn phân bò, hữu cơ và lân vào cùng lúc và khi nào thì đặt dừa con là thích hợp?
  8. anphuoc

   anphuoc Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   173
   Đã được thích:
   43
   xịn mạn phép anh Duy

   Lý thuyết là thế này:

   Ở vùng đất thấp nên trồng cây trên mô để tránh bị đọng nước cho cây. Mô hình chóp, có kích thước từ 60-80cm, cao từ 30-40cm. Dùng đất phù sa hay đất mặt trộn với 5-10kg phân hữu cơ, 0,5kg phân lân đấp mô 1-2 tuần trước khi trồng. Vùng đất cao nên trồng trong hố có kích thước 60x60x60 cm. Trộn đều đất mặt với phân hữu cơ hoai mục, phân lân cho vô hố như đấp mô

   cái hố này nên được làm trước khi đặt cây con tầm 3 tháng
  9. conchimxanh2008

   conchimxanh2008 Thành Viên mới

   Bài viết:
   17
   Đã được thích:
   2
   tôi ở đồng nai huyện cẩm mỹ đất của tui đất bằng ko dốc , có 1 khoảng trống đất nằm gần suối thì có dốc với đất đá , nếu dừa trồng đất đỏ thì ko biết có tốt = đất ở dưới miền tây ko nữa
  10. CAY GIONG TOT CAI MON

   CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   564
   Đã được thích:
   65
   CHÚ Ý KHI TRỒNG DỪA

   Chào bạn,
   Bạn bạn "anphuoc" hướng dẫn cho bạn đúng, tuy nhiên, còn phải tùy thực tế vùng đất nữa bạn à. Khâu chọn đất và làm đất rất quan trọng. Hố trồng dừa, sau khi chuẩn bị 1 tuần là có thể trồng được.

   Sau khi trồng nên duy trì tưới nước hàng ngày, tủ ẩm quanh gốc cây sẽ lớn nhanh, nhiều người trước đây trồng nhưng không mấy khi tưới dừa, có lẽ do quan niệm:
   Công đâu công uổng công thừa
   Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan!!??

   Tùy vùng đất mà bạn xử lý thêm thuốc sát trùng, tránh chúng phá hại rễ khi cây dừa còn tơ.

   Một số vùng Tây Ninh, trong đất có loài côn trùng (giống như con đuôn nhưng sống trong đất, gọi là đuôn đất), chúng cắn phá rễ dừa và có thể ăn thủng thân dừa làm rỗng bên trong. Vì vậy cần chú ý trước khi xuống giống.

   Thân chào các bạn,
   Thanh Duy BT
  11. hungcuong_sd_dt

   hungcuong_sd_dt Thành Viên mới

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Anh Duy có thể cho ae biết kỷ thuật trồng loại dừa dứa nầy không ạ.Vì em củng đang quan tâm đến loại dừa nầy,có thể trồng bao nhiêu cây/công đất.Giá của loại dừa nầy là bao nhiêu 1 cây
   Cho em hỏi thâm là em ở Sa Đéc - Đồng Tháp,thì từ đất lúa mình lên líp và đất vườn lâu năm cái nào trồng tốt hơn.cám ơn anh
  12. CAY GIONG TOT CAI MON

   CAY GIONG TOT CAI MON Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   564
   Đã được thích:
   65
   Chào bạn,
   Cây dừa nói chung rất dễ trồng bạn à, tuy nhiên để cây phát triển nhanh và cho trái sớm, bạn cần chuẩn bị mô đất thất tốt - ếu tố quan trọng giúp cây lớn nhanh. Nếu đât cao thì đào hố, đất thấp thì lên mô (canh mực nước cao nhất), mô/hố trung bình 60x60x60cm, mô hay hố trồng cần chuẩn bị trước, bón 10 - 20kg phân hữu cơ (phân bò, gà ủ hoai, rơm mục..) + 100 - 200g phân lân + 100g NPK 16-16-8, nếu đất phèn thì bón thêm 0,5 - 1kg vôi dưới đáy (bón vôi trước khi cho hỗn hợp phân vào hố khoảng 7 ngày). Cây dừa trồng xuống hố đất đã trộn phân (lấp 2/3 trái, không lấp mất trái), trồng lúc nắng gắt nên che nắng chiều. Cây sau khi trồng cần tưới nước hàng ngày (trừ mưa). Khoảng 1 - 2 tháng bón phân Ure, NPK (khoảng 50/gốc). Không nên bỏ cây dừa bị khô sẽ chậm lớn. Chuẩn bị hố/mô đất trồng như trên cây sẽ phát triển nhanh hơn so với trồng "chui" vào đất như ngày xưa.

   Vấn đề đất ruộng, đất vườn lâu năm không quan trọng. Vấn đề là chuẩn bị hố trồng và có quy trình chăm sóc tốt. Đất ruộng phải lên liếp hoặc vun mô cao, đảm bảo nước tưới, không để ngập cây trồng khi mưa hay bị lũ là được. Đất vườn lâu năm thì cải tạo phần đất chuẩn bị lên mô trồng (cuốc, xới bỏ gốc rễ cũ, gò mối...). Cây dừa dễ tính lắm!

   Tùy theo trồng chuyên chanh hay xen canh mà bố trí mật độ trồng, trung bình 20 - 25 cây/công, có người trồng chuyên đến 30 cây/công, đất tốt trồng thưa, đất xấu trồng dày. Giá dừa giống hiện nay từ 45 - 50.000 đồng/cây. Do thời điểm này cuối mùa, không còn dừa giống nên giá cao hơn khi vào mùa (khoảng tháng 12 - 5).

   Do không hiểu rõ đặc điểm cụ thể vùng đất nên chỉ có thể trao đổi cùng bạn như vậy, cần thêm chi tiết thì có thể liên lạc nhé. Sẵn sàng trao đổi với bạn.

   Thanh Duy BT