Hỏi về phân bánh dầu

nguyenminhhai

Ếch ngồi đáy giếng
#1
Theo truyền thống thì bánh dầu phộng (khô dầu) sau khi ép lấy dầu thì nông dân dùng ngâm hoặc ủ làm phân bón tưới bón cho cây rất tốt. Tôi chưa hiểu rõ lắm về loại phân này như thành phần của nó như thế nào? dùng theo cách nào thì hiệu quả tôt nhất? cũng như có cần lưu ý gì khi dùng hay không? khi dùng thì có cần bổ sung loại phân gì nữa không? Bởi có người cho rằng dùng nhiều phân bánh dầu dễ gây ngộ độc cho cây, dễ gây bệnh cho cây cũng như làm ô nhiễm đất.
Nói chung là tôi muốn tìm hiểu tất cả vấn đề xung quanh việc sử dụng phân bánh dầu, rất mong được sự đóng góp ý kiến của mọi người. Cho tôi gửi đến mọi người lời chúc sức khỏe và hanh phúc nhân dịp năm mới. Thân chào!
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#2
Bánh dầu là phế phẩm nông ngiệp…dùng làm phân bón rất tốt..trong bánh dầu phụng có tới hơn 40% làm đạm hữu cơ..
Đạm hữu cơ rất bền không bị bốc hơi…và cũng ít bị trôi đi..nếu trong đất có nhiều chất mùn…
Do đó bánh dầu dùng trong tháng nắng sẽ phát huy hiệu quả rất cao, vì tháng nắng mà dùng ure không có công dụng…do bốc hơi quá nhanh…và còn có thể làm chết cây

Bánh dầu phân hủy có công dụng rất cao để cây tạo sinh khối ( tàng lá) với lá bóng bảy xanh đậm lên
Bánh dầu bẻ thành miếng rồi chôn vào đất..tác dụng không cao…và còn có thể làm chết rễ nào gần miếng bánh dầu đó
Để dùng bánh dầu có hiệu quả …bánh dầu phải được ủ hoặc ngâm cả năm…nhưng vẫn bốc mùi rất …thúi
Nhưng hiện nay với các chế phẩm sinh học….quá trình sẽ nhanh hơn..và nếu làm đúng cách sẽ không có mùi…
Ngâm hoặc ủ bánh đầu với chế phẩm EM sẽ làm bớt mùi hôi thối đến 80%
Chế phẩm EM bán tại Viện Sinh Học, Số 12 đường Nguyễn Chí Thanh Q10 Hồ Chí Minh
Giá 350 ngàn đồng 1 thùng( 4 chai)

Nếu bác có đủ thì giờ và điều kiện thì chế biến theo công thức sau :
Phân hữu cơ vi sinh từ Bánh dầu :
Chuẩn bị:
Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều với đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp và mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan. 7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (dùng đường tán là OK) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
Acid phosphoric mua ở chợ hóa chất Kim Biên giá vài chục ngàn 1 lít
Tưới cây:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.

Nhớ cẩn thận phân biệt vì thị trường rất bát nháo kẻo dễ lầm bánh dầu hột cao su…không tốt mấy
 
Last edited:

nguyenminhhai

Ếch ngồi đáy giếng
#3
Rất cảm ơn bác mục-từ đã giúp đỡ xin hỏi thêm ta có thể ủ bánh dầu với các chế phẩm sinh học thông dụng trên thị trường hiện nay được không ví dụ như chế phẩm tricodecma
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#4
...... ta có thể ủ bánh dầu với các chế phẩm sinh học thông dụng trên thị trường hiện nay được không ví dụ như chế phẩm tricodecma
Không có chế phẩm Trichoderma mà chỉ có nấm Trichoderma

Trichoderma là nấm phân hủy nhanh các chất sơ..thí dụ như rơm, rạ, sơ dừa, v…v
Không cho thêm nấm này vào..các chất sơ khi ủ cũng tự phân hủy nhưng phải mất vài tháng
Nếu có cho thêm nấm này vào đống ủ thì chỉ mất 1 tháng là xong
Khi bón vào đất Trichoderma là có công dụng bảo vệ rễ cây không bị các nấm độc hại làm hư thúi
Nhất là khi vào các tháng mưa dầm…cây rất dễ bị thúi rễ. nếu nấm này có sẵn hoặc bổ xung thêm cho đất…thì nguy cơ bị thúi rễ sẽ không có
bịch 1kg Trichoderma bán ở Saigon là 50 ngàn đồng

Ở Bánh dầu quan trọng là các protein ( đạm) phải được lên men vi sinh để phân rã đạm thì cây mới xử dụng được
Do đó trong ngâm ủ bánh dầu phải có Enzim Proteaz là men để phân rã đạm, cộng thêm chế phẩm sinh học EM sau đó lại được bổ xung thêm “men thứ cấp” ( tự chế)…ngâm khoảng 50 ngày là xong
Nếu bác không có các phụ liệu trên khi ủ phân bánh dầu….thì bác ngâm bánh dầu trong nước khoảng 1 năm cũng dùng tốt

Nếu bác dùng Trichoderma để ủ khô ( ẩm) bánh dầu, thì theo tôi ngĩ sau 1 tháng bánh dầu sẽ tan ra như bột
Nhưng các protein chưa phân hủy…nếu bác bón vào đất cây không hấp thụ được ngay mà phải chờ 1 thời gian cho các vi sinh trong đất phân rã được đạm sau đó cây mới xử dụng được..
Và quá trình phân rã tự nhiên này sẽ làm….chết rễ cây

Công thức ủ phân bánh dầu viết ở bài trên là ghi được trong 1 lớp học về chăm sóc bonsai của trường đại học khoa học tự nhiên ( HCM)

Lão mỗ chỉ có kinh ngiệm dùng phân bánh dầu..nên chỉ có thực tế…và không có lí luận khoa học gì ở đây
Chuyện đó thuộc các nhà chuyên môn
 
Last edited:

Bình Nước

Nhà nông nghiệp dư
#5
nấm trichoderma dùng để phân giải xenlulozo mà bác

nếu em không nhầm thì đậu phộng (lạc) giàu chất béo (li pit) hơn là giàu đạm . vì thế người ta mới sản xuất dầu lạc. còn đậu tương giàu đạm thì người ta sản xuất sữa đậu nành. ở các làng hoa miền bắc thì người ta dùng đỗ tương thải loại được xay nhỏ, ngâm vào bể 1 tháng rồi tưới trực tiếp vào gốc hoa. dĩ nhiên là nó rất bốc mùi, giữa ruộng đầy hoa nở mà nông dân đeo khẩu trang.

chắc là bánh dầu ở trong đó bị ép hết chất béo rồi, còn mỗi chất đạm , hì
 
Last edited:

baby_plm

nông dân làm biếng
#6
chắc là bánh dầu ở trong đó bị ép hết chất béo rồi, còn mỗi chất đạm
Không phải chắc là mà chính xác là như vậy.
Phương pháp làm phân bánh dầu của bác Mục Tử là một kiểu thủy phân đạm động thực vật. Làm cách này cho ra phân bón rất tốt.

Chỉ có thắc mắc muốn hỏi bác Mục Tử:
- Bác đã từng sử dụng bánh dầu điều chưa? (nhân hạt điều)
- So sánh nó với bánh dầu phộng thì ntn?
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#7
........
Chỉ có thắc mắc muốn hỏi bác Mục Tử:
- Bác đã từng sử dụng bánh dầu điều chưa? (nhân hạt điều)
- So sánh nó với bánh dầu phộng thì ntn?
Chưa hề và cũng chưa thấy ai giới thiệu..
Của hàng mà tôi hay lui tới mua vật tư nông ngiệp chưa hề thấy giới thiệu loại này

Vả lại Lão mỗ cũng thấy rằng kết quả của phân bánh dầu đã đạt yêu cầu...nên không có ý lục lọi thêm

Nhưng thực ra lão dùng phân cá ngâm nhiều hơn bánh dầu
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#10
......
.Phân này ta có thể bón định kỳ bao nhiêu ngày một lần ?

.Acid phosphoric cũng phải có nồng độ nhất định chứ ạ?

Link : http://agriviet.com/home/threads/127207-Hoi-ve-phan-banh-dau#ixzz2IgQYTqQL
Nếu cây có tàng lá xum xuê thì 15 ngày tưới 1 lần
Nếu cây có tàng lá ít hơn thì tưới 1 tháng 1 lần
Nếu cây ít lá quá thì không nên bón hay tưới bất cứ phân gì…mà chỉ nên dùng chất kích rễ thôi

Acid phosphoric cho vào dường như dụng ý chỉ để bánh dầu nát nhanh ra…như vậy các men phân giải Protein dễ làm việc…rút ngắn được thời gian
Do đó acid phải cho vào bánh dầu ngay giai đoạn đầu…để bánh dầu nát ra…17 ngày sau mới cho men phân giải protein ( Enzim Proteaz)
Như vậy nồng độ không ngiêm trọng vì trong 25 lít chỉ có 100 cc thôi mà
Mà không cần acid cũng được…nhưng thời gian phân thật sự dùng được lâu hơn 1 chút

Công thức trên của 1 giảng viên trường Khoa Học Tự Nhiên… biết được do 1 chuyến tham quan Thái Lan
 

nguyenminhhai

Ếch ngồi đáy giếng
#11
Rất rất cảm ơn bác Mục-Từ và các bác đã giải thích cặn kẽ qua đây tôi hiểu thêm được nhiều vấn đề mà trước đây mình chưa nắm được. Cảm ơn diễn đàn một lần nữa xin chúc mọi người năm mới nhiều sức khỏe và hạnh phúc
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH