Không biết xấu hổ thì... gay!

  • Thread starter ngoinhanhotrenthaonguyen
  • Ngày gửi
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#1
(Petrotimes) - Không biết xấu hổ thì có nghĩa là không bao giờ có thể tự mình tu tỉnh, rèn luyện, khắc phục những yếu kém, sai lầm của mình. Và cứ như vậy, họ như đôi giày đã giẫm bùn… Không cần gìn giữ nữa, cứ thế mà giẫm bạt mạng, bất kể là vào đâu.


1. Cách đây mấy năm, tôi sang Hàn Quốc. Trong một buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Thông tin Hàn Quốc, chúng tôi có đặt câu hỏi rằng, tại sao Hàn Quốc lại có sự phát triển về kinh tế thần kỳ đến như vậy? Không cần suy nghĩ lâu, ngài Bộ trưởng nói: “Chúng tôi có được như ngày hôm nay chính là vì dân tộc chúng tôi cảm thấy rất nhục nhã, xấu hổ khi phải thua kém các nước khác, đặc biệt là với nước Nhật”.

Rồi ông kể cho chúng tôi nghe rằng, vào những năm 60, 70 thế kỷ trước khi người Nhật đã chế tạo ra được những chiếc đài bán dẫn chỉ to hơn bàn tay thì người Hàn Quốc mới làm ra chiếc đài bán dẫn nặng gần 2kg. Mặc dù hàng hóa mẫu mã xấu xí, chất lượng thua rất xa hàng Nhật, hàng Mỹ nhưng người Hàn Quốc vẫn dùng và kiên quyết không dùng hàng Nhật, hàng Mỹ. Họ coi việc sử dụng hàng nội địa là yêu nước. Và cho đến bây giờ, hàng điện tử của Hàn Quốc đã “đánh” cho hàng điện tử của Mỹ, Nhật và nhiều quốc gia khác “xất bất xang bang”.

Ở Hàn Quốc, rất hiếm thấy hàng Nhật, hàng Mỹ. Ôtô chạy trên đường có đến 99% là xe Hàn, còn hàng điện tử và hàng tiêu dùng thì khỏi phải nói đất Hàn không có chỗ đứng cho hàng Nhật. Đúng là sự “cảm thấy xấu hổ” khi thua kém bạn bè đã tạo động lực tinh thần cho người Hàn Quốc. Văn hóa Hàn Quốc đang xâm nhập một cách sâu rộng vào Nhật Bản, Trung Quốc. Còn ở Việt Nam này, người ta mê văn hóa Hàn Quốc đến mức độ đặt tên con cái theo các ngôi sao Hàn, rồi những fan hâm mộ đến hôn cả ghế mà ngôi sao Hàn Quốc vừa ngồi. Chỗ nào cũng thấy sự hiện diện của người Hàn Quốc, từ đồ điện tử, chăn ga gối đệm và đến cái món kim chi vốn khó ăn với người Việt, nay cũng ngự trị trên menu của rất nhiều nhà hàng.2. Nhìn về nước Việt ta, bấy lâu nay cái dây thần kinh “xấu hổ” đã bị đứt ở rất nhiều người và thực sự đã phần nào làm triệt tiêu tinh thần sáng tạo và vươn lên trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa của người Việt.

Không ít cán bộ Việt Nam khi đi sang Cuba đã chê bai, dè bỉu rằng, Cuba nghèo quá, người dân sống khốn khổ quá, thiếu thốn quá và nhiều người đã thẳng thừng tuyên bố, một xã hội như Cuba thì không thể chấp nhận được. Nhưng họ lại không biết rằng, không một trẻ em nào ở Cuba dưới 6 tuổi thiếu sữa uống. Họ không biết rằng, Cuba không có một trẻ em nào thất học và họ càng không biết rằng, ở đất nước này trẻ em đi học không những không phải đóng học phí, mà còn được cấp sách vở, quần áo và một bữa ăn ở trường. Còn khám chữa bệnh cho người dân thì khỏi phải nói, chúng ta đừng bao giờ mơ thấy được như vậy.

Thế vận hội Olympic London vừa rồi, Cuba xếp hạng 15 về thành tích thể thao. Trong khi đó, Việt Nam tự hào vỗ ngực với đủ mọi thứ thành tựu thì đứng ở hàng 86, cùng với 20 quốc gia khác “đem quân” đi thi đấu mà trắng tay không được một mảnh huy chương nào. Ấy thế mà cấm thấy có một ai ở ngành thể dục thể thao có lời xin lỗi. Cũng rất nhiều người nghĩ rằng, CHDCND Triều Tiên đang kiệt quệ. Ấy vậy mà họ xếp thứ 20 về thành tích thể thao trên thế giới đấy.

Bao nhiêu năm nay, chúng ta tự vẽ ra một vòng hào quang cho mình và người ta lầm tưởng rằng, một quốc gia có thể đánh thắng các đế quốc sừng sỏ nhất trên thế giới thì có thể làm gì cũng được, kể cả trong xây dựng và phát triển kinh tế. Nhưng tất cả đều nhầm. Và thực tế cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang “đứng ở đâu”.Việt Nam tự hào là nước xuất khẩu nhiều nông sản, nhưng người làm ra nông sản vẫn nghèo khó

Chúng ta có rất nhiều đại gia mà về thói ăn chơi của họ thì có lẽ các tỷ phú trên thế giới cũng còn phải chào thua. Nhưng thử hỏi đã có bao nhiêu doanh nghiệp tư nhân vươn ra được thị trường thế giới? Hay là loanh quanh chỉ có vài ba doanh nghiệp cò con…

Bao nhiêu năm chúng ta đã sống trong những vầng hào quang giả tạo và không dám thừa nhận một thực tế rằng, trí tuệ Việt Nam ngày càng thấp đi trên bảng xếp hạng toàn cầu. Người Việt Nam ngày càng kém đi về sức lực (mặc dù tuổi thọ cao hơn); môi trường sống ngày càng bị tàn phá nặng nề; trật tự an toàn xã hội ngày một lộn xộn… Còn trong phát triển kinh tế thì khỏi phải bàn. Chúng ta chẳng có gì đáng tự hào ngoài việc là nước xuất khẩu nhiều gạo, nông sản nhiệt đới... Nhưng xuất khẩu lắm gạo, đứng vị trí cao mà giá thấp, khiến người nông dân vẫn cứ nghèo khó?

Tôi đã tiếp xúc với không ít doanh nhân Việt. Điều mà tôi nhận thấy nhất ở nhiều người đó là thói huênh hoang, vỗ ngực, nhìn thiên hạ bằng con mắt “mục hạ vô nhân” và nặng về thói làm ăn chộp giật. Rất hiếm người có những khát khao, trăn trở và có suy nghĩ xấu hổ rằng, tại sao chúng ta lại không vươn được ra thế giới?

3.
Một sự không biết xấu hổ nữa, đó là người ta đã coi những kẻ tham nhũng, những kẻ phạm tội là… “rất bình thường”. Đã có không ít những trường hợp khi giám đốc bị bắt vì tội tham nhũng thì công đoàn, cấp ủy đơn vị vào tận trại giam tiếp tế thăm nuôi, động viên. Đã có không ít những kẻ khi được mãn hạn tù trở về được người ta tổ chức đón tiếp, thậm chí mang cả hoa đến cổng trại giam để tặng. Chao ôi! Thời bao cấp nhà nào có con hư đốn bị công an bắt; có người đảo ngũ, có người mắc vòng lao lý thì người thân trong gia đình khi ra đường chỉ cúi mặt, không muốn để thiên hạ nhìn thấy. Nhưng bây giờ, khái niệm “xấu hổ” trong rất nhiều, rất nhiều người khi mắc sai phạm hầu như không còn nữa. Một người không biết xấu hổ thì cũng có nghĩa rằng họ không còn liêm sỉ. Mà với kẻ không có liêm sỉ thì có thể làm bất cứ điều gì để đạt được mục đích cá nhân.

Cách đây ít hôm, tôi có dịp được trò chuyện với một Bí thư Tỉnh ủy. Ông đã cay đắng thốt lên rằng, cán bộ, đảng viên bây giờ nhiều người không còn biết xấu hổ nữa. Họ không biết xấu hổ khi đã không làm tròn chức trách được Đảng, nhân dân giao phó. Và vì không biết xấu hổ cho nên họ trở nên vô cảm đối với dân. Cái họa cũng chính từ đây mà ra. Tôi có hỏi ông rằng: Vậy tình hình như thế này thì phải làm thế nào? Ông cười như mếu và nói: Nghị quyết Trung ương IV có rồi, vấn đề bây giờ là làm thế nào để cho cán bộ thấy rằng cần phải biết xấu hổ với những việc làm của mình. Có xấu hổ thì mới biết tu tỉnh. Nhân dân ta vốn là một dân tộc rất rộng lòng tha thứ. Người dân cũng sẽ sẵn sàng bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác nhưng vấn đề ở chỗ là người ấy phải biết xấu hổ và còn phải biết giữ liêm sỉ cho mình.

Không biết xấu hổ thì có nghĩa là không bao giờ có thể tự mình tu tỉnh, rèn luyện, khắc phục những yếu kém, sai lầm của mình. Và cứ như vậy, họ như đôi giày đã giẫm bùn… Không cần gìn giữ nữa, cứ thế mà giẫm bạt mạng, bất kể là vào đâu.


Như Thổ

(Năng lượng Mới số 149, ra thứ Sáu ngày 24/8/2012)
 

Thuy-canh

Nông dân @
#3
Cám ơn ngoinhanho rất nhiều, đã cho đọc một bài hết sức súc-tích, gây cho tui những cảm-giác, những ý nghĩ dâng tràn: vừa buồn giận xấu hổ mà cũng vừa hy-vọng ngút ngàn. Bởi có người đã nghĩ và viết như trên (Như Thỏ); bởi đã có người đọc, đồng-cảm và chuyển lại cho đọc (ngoinhanho).

Là người đọc, xin cho tui được cùng ý với người viết và người chuyển bài. Nhân đây, cũng xin gởi lời cám ơn và xin được góp vào đó "niềm hy-vọng".
 

binh_dan

Nhà nông chuyên nghiệp
#4
Ở 1 số nước , chỉ cần 1 món hàng nào đó xuất khẩu đứng đầu thế giới là chắc chắn đời sống người dân nước đó sẽ có đời sống thoải mái , trong khi VN ta xuất khẩu : gạo , tiêu , hạt điều , cà phê , hải sản thuộc hạng nhất nhì thế giới , vậy mà nông dân ta thuộc vào hàng nghèo nhất thế giới thì thật là vô lý quá .
Cảm ơn nnn chia sẽ bài viết .
 

Mây Trắng

Nhà nông chính hiệu
#7
Chai lì chỉ biết Gay chứ không biết xấu hổ
@ Bác Xuân Vũ thật là tinh ý à nhe ! Tựa đề viết sao không viết liền luôn mà tự dưng để ... làm chi dễ gây hiểu nhầm .

@ Nói vui thôi chứ hồi trưa Mây Trắng tính viết thêm , nhưng lại chưa có chức năng sửa bài . Giờ Mây Trắng nói thêm vậy :

* Khi đọc một bài viết đừng nên nhìn theo một chiều , cũng như đừng để Tác giả kéo ta theo cái nhìn một chiều . Bởi vì : Cuộc Đời là đa chiều . Có thể đúng lúc này nhưng sai lúc khác . Có thể đúng nơi này nhưng sai nơi khác .

* Trở lại VD về nước Hàn Quốc . Có thể lấy ví dụ của nước người để đem áp dụng ở VN sao ? Thật là khó !

- Người ta thành công vì người ta biết rõ đâu là đầu , đâu là cuối .

Các nhà sản xuất nổ lực hết mình để sản xuất ra những thứ mà xã hội cần với tiêu chí là ;TỐT và GIÁ THÀNH HỢP LÝ để người dân dùng . Người dân thấy hàng trong nước không thua kém hàng nước ngoài và giá thành chấp nhận được thì không cần phải hô hào họ cũng sẽ dùng .

* Nước ta thì sao ?

Các nhà sản xuất thì hô hào dùng hàng Việt . Khổ nỗi nhìn quanh chẳng thấy mấy thứ đạt chất lượng , giá bán thì cũng chẳng rẻ gì . Thậm chí ngay cả những sản phẩm gọi là Liên Doanh với nước ngoài khi so sánh với những sản phẩm nội địa của họ cũng có sự khác biệt .

Nói chi tới sản xuất , ngay cả một số mặt hàng thực phẩm tiêu dùng cũng vậy . Các nhà nhập khẩu cũng phải trải qua bao nhiêu cửa khẩu , bao nhiêu lớp thuế . Vậy mà về tới VN giá bán ra vẫn rẻ hơn hàng trong nước .

@ Vậy ai phải xấu hổ ???

Người sản xuất thì nói : Người dân không biết ủng hộ hàng trong nước , chỉ lo sính ngoại , tui đem hết sức mình phục vụ bà con mà bà con chẳng ủng hộ tui , không có tinh thần dân tộc thiệt là xấu hổ !

Người dân thì nói : Các Bác sản xuất không biết thấy xấu hổ , hàng sản xuất chất lượng kém mà giá thì gần bằng nước ngoài . Đem về dùng chưa được bao lâu đã hư . Ai có thì giờ đeo đuổi khiếu nại hoặc nhờ báo chí , truyền hình can thiệp thì được giải quyết êm xuôi , còn lại thì ... Xem như học được một bài học vậy .

@ Ôi ! Nói ra thật là xấu hổ !
 

#8
cái bác Mây trắng này viết hay quá...mà cái cách phân tích này thấy nó quen quen nhỉ....hihihi
 
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#9
cái bác Mây trắng này viết hay quá...mà cái cách phân tích này thấy nó quen quen nhỉ....hihihi
Hihi, Bác Mây Trắng là thành viên mới nhưng chắc "không mới" đâu nè! -_-

Theo ngoinhanho nghĩ thì cách phân tích của bác Mây Trắng hay nhưng thực ra "không hay"!

Tại sao chúng ta lại không thể lấy ví dụ ở đất nước Hàn Quốc để đem áp dụng vào đất nước Việt Nam? (Có phải là tại vì bác quá xấu hổ nên cảm thấy tự ti về đất nước của chúng ta không?)

Nếu cảm thấy xấu hổ thì tại sao bác lại phân tích bài viết bằng cách phân chia ra 2 phe đối nghịch: Một bên là nhà sản xuất và một bên là người tiêu dùng? Tại sao dân tộc Việt Nam không đoàn kết như dân tộc Hàn Quốc (người tiêu dùng dùng hàng nội địa dù chất lượng có kém hơn hàng nước ngoài, nhà sản xuất cố gắng phát huy vai trò của mình để đúng với câu "vì lợi ích người tiêu dùng") mà người này lại đổ lỗi cho người kia, người kia lại đỗ lỗi cho người nọ. Đó không phải là biểu hiện của sự "không biết xấu hổ" sao? Mà một dân tộc đã không biết xấu hổ thì đúng là... "Gay" thiệt rồi! Hihi... :lol:
 

Mây Trắng

Nhà nông chính hiệu
#10
Hì hì ... nhà nhỏ đã không đọc kỹ những gì Mây Trắng viết

Bài viết trên hoàn toàn là cái nhìn một chiều . Hay nói cách khác là chỉ nói về những khía cạnh chưa được tốt đẹp trong xã hội và cố tình không viết ra cho người ta thấy những mặt tốt đẹp . Vấn đề này Mây Trắng không muốn bàn . Các Bạn tự tìm hiểu .

- Đất nước Hàn Quốc cũng trải qua bao nhiêu năm tháng chiến tranh như ta sao ? Đất nước Hàn Quốc cũng bị bom đạn , chất độc hóa học khốc liệt như ta sao ? Xây một căn nhà thì lâu , đập bỏ thì mau lắm . Muốn xây dựng một Đất nước sau chiến tranh thì càng lâu hơn nữa .

- Con người Hàn Quốc và Việt Nam giống nhau sao ?

Người Hàn Quốc và Nhật bản có tính kỷ luật rất cao . Họ rất ý thức về việc mình làm , những mặt hàng họ sản xuất đều có tiêu chí rõ ràng : sản xuất để phục vụ cộng đồng . Do ý thức về tánh cộng đồng cao vì vậy họ mới có được tiếng nói chung

Người Việt ta có tính xuề xòa , dễ dãi . Mua một mặt hàng nào đó tốt thì lần sau mua nữa , hổng tốt thì lần sau khỏi mua . Thưa kiện mà làm gì , đeo đuổi thưa kiện thì còn thời gian đâu mà làm việc khác ? Xem ra lỗ hơn là lời . Cũng chẳng có gì gọi là xấu hổ hay không xấu hổ . Đơn giản là vì những gì không tốt đẹp , không hoàn thiện , không vì lợi ích của cộng đồng thì qua thời gian nó cũng bị đào thải thôi .

Áp dụng Hàn Quốc vào Việt Nam ??? Nếu áp dụng được thì người ta đã áp dụng lâu rồi
 

Thuy-canh

Nông dân @
#11
Làng tui thời-gian gần đây yên-ắng quá, nhứt là khi màn đêm xuống. Người người cửa đóng then cài, cần lắm mới ra ngoài, nhứt là phái nữ.

Đêm qua lại có chuyện. Mà lần nầy tệ hơn các lần trước. Bởi không chỉ bốc hốt đàn bà con gái, mà là lôi một em gái vào bụi, bề hội-đồng! Nạn-nhân được đưa đến bệnh-viện cấp-cứu. Cả Xã bu vào Bệnh-xá. Tiếng người xôn-xao:
- May quá! Con bé không phải trong gia-đình tui! Tạ ơn Trời Phật!

Như vậy là quá thể, một số người không chấp-nhận tệ-trạng nầy, đã hô-hào gom dân cả Xã họp. Nhưng có một ngưới nhứt-định không dự.
- Sao anh không đến góp ý với bà con?
- Chi vậy?
- Để tìm biện-pháp chấm dứt tệ-nạn.
- Chi vậy?
- Bảo-vệ con em gái Xã mình.
- À, vợ chồng tui có nhiều con, nhưng không có đứa nào là gái. Tạ ơn Trời Phật.
- Nhưng còn anh chị em anh. Chắc cũng có con gái chứ!
- À phải, có, có!
- Đó, anh thấy hôn?
- Đâu có sao. Tất cả anh chị em tui đều ở thành-phố. Tạ ơn Trời Phật.
- Nhưng nếu chúng ta không lo cho việc chung thì ai lo. Anh không muốn Xã mình được như các Xã chung-quanh sao?
- À, mấy vụ nầy có người khác lo. Xin lỗi nghen!
*
"Ngọc bất trác, bất thành khí"
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH