• Kinh nghiệm trồng chuối

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 26/3/17

  1. vodinhtien Lão nông

   [​IMG]
   Trong nghề trồng trọt, có hiện tượng“được mùa không bằng được giá”.

   Vì vậy, nếu ta chọn đúng thời điểm thu hoạch để bán sản phẩm ra thị trường với giá cao nhất thì ta sẽ chiến thắng!


   Lúc nào thị trường có giá cao?
   Đó là những dịp mà nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng đột biến như dịp tết nguyên đán, tết dương lịch, lễ giỗ tổ Hùng Vương, lễ quốc khánh (2/9); ngày QĐND (22/12); các ngày rằm trong năm vv…

   Ngoài các ngày lể, tết, dịp…thì nhu cầu sản phẩm nông nghiệp còn phụ thuộc còn phụ thuộc vào mùa (mưa, nắng). Ví dụ, mùa mưa, có một số rau củ quả nhu cầu thị trường tăng cao ->giá cao, do loại rau quả đó khó trồng trong mùa mưa


   Các bạn có thể điều tra tìm hiểu tại địa phương mình để tìm hiểu quy luật cung cầu của thị trường tiêu thụ nông sản trong năm với từng loại cây trồng, vật nuôi và bàn thêm để bà con nông dân rút kinh nghiệm và áp dụng theo thực tế tại địa phương mình.


   Xin mở đầu với kinh nghiệm trồng cây chuối.

   Cây chuối nói chung có chu kỳ sinh trưởng – phát triển là một năm.

   Các nghiên cứu khoa học cho thấy chu kỳ phát triển của cây chuối không phụ thuộc ánh sáng (chong đèn); thời tiết (dùng nước nóng kích thích vv…) nên không thể dung các biện pháp vật lý, cơ học hoặc hóa học để kích thích cây ra hoa và cho thu hoạch đúng hẹn. Chỉ có thể “canh” cho chuối phát hoa đúng dịp bằng cách chọn đúng thời điểm trồng và tuổi cây con đem trồng.

   Trồng chuối, nhất là chuối cúng (tên gọi khác: chuối sứ, chuối mốc, chuối xiêm, chuối tây, chuối Đồng Nai…) nếu ta điều chỉnh sao cho thu hoạch đúng vào dịp tết nguyên đán là thắng lớn. Vào dịp tết, mốt quày chuối cúng đẹp được thương lái tranh nhau mua với giá 500 ngàn/buồng, trong khi các dịp khác trong năm giá chỉ được 1/3-1/5 theo từng thời điểm.

   Để chuối có điểm rơi thu hoạch đúng dịp tết, xin trao đổi mấy kinh nghiệm sau.

   1 - Chuối nuôi cấy mô:

   Chuối cấy mô ngoài ưu điểm giống tốt (người ta chọn cây chuối có ưu thế nhất vườn để làm phôi giống); sạch bệnh (quá trình tách tế bào, phân bào đã sử dụng các loại thuốc diệt tất cả mầm bệnh) và nhất là độ đồng đều cao, ra hoa đồng loạt.

   Nếu bạn muốn chuối nuôi cấy mô cho thu hoạch đúng dịp tết: Đặt hàng sao cho người ta “ra ngôi”, vô bầu, bắt đầu nuôi dưỡng trong vườn ươm vào cuối tháng 7 âm lịch. Sau 3 tháng nuôi dưỡng trong vườn ươm, đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch đưa cây ra trồng. Đến tháng 9 âm lịch năm sau chuối sẽ trổ buồng và sẽ cho thu hoạch đúng dịp tết.

   2 - Với những cây chuối tách ra từ cây mẹ trồng mới thì nên chọn những cây có lá đuôi chiên cao 45 – 60cm có lá thật đầu tiên và trồng vào khoảng tháng 10 âm lịch. Nếu chưa có điều kiện trồng, bạn đánh dấu những cây chuối có chiều cao 45-50 cm vào tháng 10 âm lịch để giữ lại làm giống,sau đó trồng cũng được; còn những cây sinh ra ở thời điểm khác cho phá hết để bụi chuối sinh trưởng tốt.

   3 - Nếu không dùng chuối nuôi cấy mô hoặc tách cây con từ cây mẹ, bạn có thể tạo cây con từ củ chuối (chiêu này áp dụng cho ai không đủ tiền mua cây giống) : Vào tháng 7 âm lịch, bạn đến các vườn chuối trong vùng xin đào củ chuối của những cây chuối đã cho buồng. Chủ vườn dễ dàng cho bạn đào để rộng chổ cho chuối con sinh trưởng.

   Củ chuối mang về cắt làm đôi hoặc làm tư (tùy lớn nhỏ); dùng tro bếp phủ lên bề mặt vết cắt, để vài ngày ráo mủ rồi đem vùi vào hố đào sẵn. Cách này cũng làm chuối ra hoa đồng loạt nếu bạn vùi củ chuối vào khoảng cuối tháng 7 âm lịch.

   Trên đây là lý thuyết chung và gần đúng với các giống chuối. Tuy nhiên, để chuôi cho thu hoạch đúng dịp tết, còn phụ thuộc đất đai, khí hậu từng địa phương; và trong một mãnh đất cũng có những chổ tốt, xấu khác nhau nên không thể đảm bảo cả vườn chuối ra hoa đồng loạt như ý muốn. Tuy nhiên, cần lưu ý là theo quy luật chung; cây chuối sẽ phát hoa khu có từ 30-35 lá.Vào tháng 6 âm lịch, những cây chuối có đủ 30-35 lá là yên tâm sẽ phát hoa vào tháng 9 âm lịch, cho thu hoạch đúng tết. Do đó, vào tháng tư, tháng 5 âm lịch, quan sát trong vườn, nhưng cây chuối nào chưa đủ lá (ít lá so với những cây khác trong vườn) thì ta tống phân NPK gấp đôi cho nó. Những cây nào tốt quá, có nhiều lá thì phải kìm hãm bằng cách siết nước, không bón thêm phân.

   Ông bà dạy: “Giêng trúc, lục tiêu”, tức là tháng giêng âm lịch trồng tre, tháng 6 âm lịch trồng chuối. Tuy nhiên không nói rõ cây chuối con đem trồng cở nào. Ở đây tôi điều chỉnh một tí là tháng 7 âm lịch trồng chuối con; còn nếu cây chuôi con lớn hơn, thì tùy vào chiều cao cây con mà chọn thời điểm trồng cho phù hợp.

   Mời các bạn có kinh nghiệm trồng chuối tham gia chỉ dạy thêm; các bạn nào không trồng chuối mà nuôi trồng các loại cây, con khác thì xin truyền đạt kinh nghiệm về “điểm rơi thu hoạch” của loại cây,con đó để trúng giá cao.


   Chúc bà con nông dân cùng thắng!
    
   Đang tải...
  2. thaoam

   thaoam Đèn Dừa Thảo Am https://thaoam.com

   Bài viết:
   92
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Lamp Maker
   Nhà em trồng chuối, nhưng cây chuối sống được lại là chuối hột, giờ thì 50m2 toàn là chuối, ra trái mà toàn để ngâm rượu, còn thân thì cứ chặt để xắc nhỏ cho gà, vịt ăn. Sau 1 tuần là lại mọc. Rất ít tưới tiêu ạ.
    
   hien1999 thích bài này.
  3. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Hình như thời gian bạn kể ra bị ngắn quá rồi, không kịp có chuối chín dịp Tết đâu.
    
  4. tu4nanh

   tu4nanh Nông dân 9x

   Bài viết:
   27
   Đã được thích:
   0
   Sao không có ai vào thảo luận nhỉ ?
    
  5. Loan Nguyen

   Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Bài viết:
   1.690
   Đã được thích:
   2.021
   Vì chuối Đồng Nai mới 'được giải cứu"
    
   coconga thích bài này.
  6. Phamtung_vm

   Phamtung_vm Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Sinh viên nghèo
   nhà e trồng chuối nhưng mà có đợt nước lên nó bị sâu hết. có cách nào để cải tạo lại không bác nhỉ
    
  7. t79

   t79 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   110
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   công nhân
   bị gì mà qc ở trang kt trồng chuối.
    
  8. Tuanfodacon

   Tuanfodacon Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.104
   Đã được thích:
   293
   Nghề nghiệp:
   Thạc sỹ kinh tế, Kỹ sư xây dựng
   Qc Kiểu này rất phản cảm và phản tác dụng
    
  9. huongthr

   huongthr Học làm nông dân

   Bài viết:
   54
   Đã được thích:
   16
   Nghề nghiệp:
   Farmer
   Em thấy cây chuối ngự (chuối tây) nhà em trỗ hoa cho tới nay được 5 tháng rồi mà vẫn chưa chín, vậy có nên trồng chuối ngự sớm hơn các giống khác không ạ?
    
  10. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   137
   Đã được thích:
   49
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Bài viết hay, cung cấp nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có kinh nghiệm trồng chuối nhiều thì viết thêm một bài so sánh giữa trồng chuối nuôi cấy mô và chuối nhân giống tự nhiên.
    
   Loan Nguyenvodinhtien thích bài này.
  11. vodinhtien

   vodinhtien Lão nông

   Bài viết:
   550
   Đã được thích:
   1.375
   Chuối nuôi cấy mô sạch bệnh hoàn toàn và đồng đều hơn, cho quả đồng loạt nên dễ canh tết hơn.Tuy nhiên nếu ko có kinh nghiệm thì chuối nuôi cấy mô cũng phát hoa không đều.Kinh nghiệm là canh tết theo lá, khoảng tháng tư âm lịch mà cây nào có 30-32 là thì sẽ cho thu hoạch đúng tết, cây nào chưa đủ lá thì tăng cường phhân NPK cho ra đủ lá, cây nào ra đủ lá sớm thì siết nước, ko bón thêm phân...
   Nhược điểm của chuối cấy mô là lâu cho thu họch, tiền mua giống cao
    
   anhmytrant79 thích bài này.
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...