Kinh nghiệm về việc lựa chọn thức ăn cho gà tằng giai đoạn.

Các bác có thể chia sẽ ít kinh nghiệm về lựa chọn thức ăn công nghiệp cho gà từng giai đoạn đc hok ạ.
Em có một số thắc mắt sao cần ace giúp.
Nếu em cho ăn theo, 1 tháng tuổi(21% đạm),2tháng tuổi(19%đạm),3tha(17%đạm) thì có phải 3 tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng khoảng 1,5 kg đối với GÀ TA CHỌN LỌC GIỐNG MỚI Minh Dư,còn với gà ta quê thường thì sao ạ?
Nếu nuôi gà thịt thì chòn giống gà nào là tốt nhất,mình không biết sự khác biệt về GÀ TA CHỌN LỌC GIỐNG MỚI và gà ta quê ạ, bác nào nuôi rồi cho em xíu kinh nghiệm về giống nuôi thịt?
Về thức ăn CN, Mình nghe nói gà 1 tháng tuổi mới đc cho ăn đ đ và có người nói nên cho ăn đ đ ở tháng cuối xuất chuồng vì nếu cho ăn như thế gà sẻ ko nở nan gà, theo mình thì nên cho ăn đ đ trong suốt quá trình nuôi luôn thì có sao hok ạ.?
 


mà sao trộn đ đ cần chi phải lúa nấu hay là gạo ngâm hè, e thì trộn lúa vs bắp mấy cho nó ăn thôi, khoảng 7lua,3bap.. cứ tính % đạm của 2 thứ đó ra rồi thêm đ đ, ít khoáng nữa, là lớn vèo vèo ah, thêm tí trùn nữa thì ok
 


- Cũng có thể là em mua bắp nhuyễn + mua ít ( 1 lần 5kg 10kg ) nên đắt. để em coi lại xem bao 50Kg giá ntn. nếu 7K thì quá tốt.
- Thực ra trộn thêm 1 chút bắp vào hỗn hợp ( khoảng 30% ) thì em theo dõi thấy gà ăn ngon miệng hơn .
- Sáng nay áp dụng công thức ( 3 cơm : 2 cám : 1 bắp . tất cả là đã được ngâm nước cho nở ra ) . nó ăn tốc độ gấp 1,5 lần bình thường luôn . Cơm là cơm khô em ngâm nước cho nở ra . Tỉ lệ 3 là tỉ lệ cơm ướt . nếu khô thì khoảng 1 thôi
=> nó ăn như vậy mà tính nhẩm tiền ra là :
1kg cơm khô = 5K , 1kg cám = 19K , 0.5kg bắp xay = 4K .
Tổng cộng khoảng 28K cho 6kg. => 1kg thức ăn trộn =4K7
1 bữa ăn khoảng 3kg thức ăn = 14K

Trong khi ăn cám viên bình thường 1 bữa hết khoảng 1k5 thức ăn .
Giá 1kg 11K5 => 1,5 x 11K5 = 17K.

Như vậy là tiết kiệm được khoảng 3K / 1 bữa. Nhưng độ dinh dưỡng và trao đổi chất thì em chiu thua. ko biết có ngang với cám viên ko nữa. chỉ cần ngang hoặc thấp hơn 1 chút là OK .

Cơm khô thì không biết độ đạm bao nhiêu, cho rằng nó khoảng 12% đi (chắc là cao hơn, chả lẽ không bằng cám :D)

Vậy thì độ đạm trong thức ăn của em là: (12+2*45+10)/6=18,7%, như vậy về độ đạm là chấp nhận được. Năng lượng cũng đủ.

Tất nhiên sẽ chuẩn xác hơn nếu biết độ đạm trong cơm khô. Độ đạm này đã mất đi 1 số trong quá trình nấu gạo thành cơm.
 
anh gagiongdaclack có biết độ đạm tron lúa(máy thành cám rồi nhiêu % ko
Có một số thông tin đây:
Lúa: Đạm 7,6%, Năng lượng 2700 Kcal, mỡ 2,24, xơ 10,7 %
Cám gạo loại 1: (tương ứng): Đạm 13%, Nl 2527 Kcal ,mỡ 12,03%, xơ 7,77%
Tấm gạo: Đạm 9,5%, Nl 2865 Kcal, mỡ 1,9%, xơ 0,8%
(theo Giáo sư Lê Hồng Mận)
Cũng theo Gs này thì Bắp (ngô vàng) chỉ có 8,9% đạm, Nl 3321Kcal, mỡ 4,4% và xơ 2,7%
 
Last edited by a moderator:
Thế thì cơm phơi khô mình ngâm nước cho mềm thì được 5% ko anh Hùng nhỉ . cái này em cũng đang phân vân để phối trộn cho gà . hiện tại công thức của em nếu cơm được 5% thì độ đạm của hỗn hợp chưa tới 13% nữa
 
Anh chưa biết được trong cơm khô hàm lượng đạm bao nhiêu nữa nên cũng đành chịu. Hay em là người đầu tiên gửi cơm khô đi phân tích cho mọi người tham khảo với :D

Sang đây tải chương trình này về phối trộn nhé, hay lắm đấy: http://agriviet.com/home/threads/15...uc-an-chan-nuoi-Gia-suc-Gia-cam#axzz2jsnuBF9M
anh có biết ở bã đậu nành nhiêu % đạm ko
 

theo mình biết thì là khá cao, bã có nhiều loại. 1 loại là họ ép lấy dầu đậu nành, 1 loại là lấy từ bã làm đậu...
 
anh có biết ở bã đậu nành nhiêu % đạm ko

bã đậu nành ướt (phế phẩm của quá trình làm đậu phụ) thì độ đạm chỉ ~ 4% thôi.
Anh đã từng thử nghiệm cho ăn bã đậu, tất nhiên là phải trộn với các thức ăn khác, kết quả là chất lượng thịt không ra gì.
Nếu trộn số ít thì được, nhưng cũng mất công.
So với chi phí, thì cũng không lời hơn bắp hay thóc bao nhiêu. Tất nhiên là ở trên anh bắp rẻ.
 
Em trộn 1 Đ Đ : 3 cơm ướt ( cơm khô ngâm nở ra )
thì tỉ lệ đạm có vẻ ko được 15% . mà thêm đ đ thì tỉ lệ đ đ quá cao.
- có nên theo công thức 1 Đ Đ : 2 cơm : 1 bắp ko anh . em ko thích bắp lắm . vì 8K / 1kg ( mắc ) và có mỡ bụng
 
1 bắp thì có ăn thua gì mà mỡ bụng.
Em nên nhớ là bắp là thành phần chính của tất cả thức ăn hỗn hợp. Trong công thức của họ đôi khi bắp chiếm trên 50%.
Trong đậm đặc thì có ít bắp, bởi vì để tăng hàm lượng đạm lên, ngưòi ta phải dùng bột cá và khô đậu nành.
Chỉ có bắp mới làm thịt gà ngon, ngọt và săn chắc.
 
Gà em 45 ngày tuổi em trộn cagril 5101 hoặc 5102 với thêm 30% bắp được không
ăn tới lúc xuất bán được không mấy anh
 
Gà em 45 ngày tuổi em trộn cagril 5101 hoặc 5102 với thêm 30% bắp được không
ăn tới lúc xuất bán được không mấy anh

nếu trộn như thế với 5101 thì được khoảng gần 17% đạm, gà ta thì chấp nhận được.
 
vậy thì phải chơi bắp rồi . mắc cũng chịu ^^ . 1 Đ Đ 2 cơm 2 bắp
 
có đâu Nho. tính ra theo công thức đó chỉ ~ 10 % thôi . nên phân vân có nên cho bắp = cơm ko. giờ thì quyết định đi bắp = cơm rồi .
 
ăn cám nupak

Các bác có thể chia sẽ ít kinh nghiệm về lựa chọn thức ăn công nghiệp cho gà từng giai đoạn đc hok ạ.
Em có một số thắc mắt sao cần ace giúp.
Nếu em cho ăn theo, 1 tháng tuổi(21% đạm),2tháng tuổi(19%đạm),3tha(17%đạm) thì có phải 3 tháng có thể xuất chuồng với trọng lượng khoảng 1,5 kg đối với GÀ TA CHỌN LỌC GIỐNG MỚI Minh Dư,còn với gà ta quê thường thì sao ạ?
Nếu nuôi gà thịt thì chòn giống gà nào là tốt nhất,mình không biết sự khác biệt về GÀ TA CHỌN LỌC GIỐNG MỚI và gà ta quê ạ, bác nào nuôi rồi cho em xíu kinh nghiệm về giống nuôi thịt?
Về thức ăn CN, Mình nghe nói gà 1 tháng tuổi mới đc cho ăn đ đ và có người nói nên cho ăn đ đ ở tháng cuối xuất chuồng vì nếu cho ăn như thế gà sẻ ko nở nan gà, theo mình thì nên cho ăn đ đ trong suốt quá trình nuôi luôn thì có sao hok ạ.?
ok bạn,,, mình cũng cho ăn như bạn,, cám nupak 3 giai doạn 21, 19,17 lớn nhanh mà lông ui cha la đẹp
 
đậm đặc người ta dùng nhiều chứ, đặc biệt là các trại họ toàn dùng đậm đặc phối trộn để giảm chi phí. Khi mà lúa, cám và đặc biệt là bắp rẻ thì càng dùng đậm đặc càng có lợi.
Tính sơ sơ nhé (thời điểm này):
Đậm đặc: ~ 18k/kg
Cám: ~3k/kg
Bắp: ~ 6k/kg
=> 100kg gồm 57kg bắp + 15kg cám + 28kg đậm đặc = 57*6+15*3+28*18 = 891(k)
=> một kg thức ăn tự phối trộn chỉ ~ 9k, độ đạm ~ 19,8%, quy ra 1 bao cám 25k là 225k chất lượng tuy thấp hơn cám hỗn hợp cùng loại nhưng tiết kiệm được đáng kể. (tiết kiệm được so với cám hỗn hợp khoảng 70k/bao). (rẻ hơn 25%)

Vào thời điểm giá bắp lên cao, vd: bắp 8k/kg, cám 5k/kg thì:
100kg gồm 57kg bắp + 15kg cám + 28kg đậm đặc = 57*8+15*5+28*18 = 1035(k). Quy ra 25kg là 260k, vẫn rẻ hơn vài chục ngàn so với cám hỗn hợp. (rẻ hơn 10% là có lợi rất nhiều rồi).

Vì vậy phối trộn thức ăn bằng đậm đặc là tốt nhất, chúng ta cũng có thể cơ động thay đổi tỉ lệ đạm cho phù hợp. Ở trên đây, độ đạm là >19%. Thực tế với gà lớn, gà hậu bị chi phí còn thấp hơn nữa vì cần độ đạm thấp hơn!

Chỗ a cám j rẻ vậy, có 3k/1kg thế 1kg lúa cũng 3kg chứ j, cám là từ lúa máy ra mà
 
Có ai biết 1kg lúa nhiu % đạm và 1kg gạo đã xát xong bao nhiêu % đạm ko? .
 


Back
Top