• Kỹ thuật chăn nuôi thỏ đẻ

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 15/6/07

  1. Guest Guest

   Thỏ cái giống: 4 chân khỏe, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, đầu nhỏ, lưng phẳng, hông rộng, tính hiền, có 8 vú trở lên. Bộ phận sinh dục phát triển bình thường. Thỏ cái giống được chọn từ thỏ mẹ có tỷ lệ thụ thai cao, mắn đẻ, đẻ 5 - 6 lứa/năm, 6 - 7 con/lứa. Tỷ lệ nuôi sống từ sơ sinh đến cai sữa trên 80%, thích nghi tốt, không bệnh tật, tăng trọng nhanh. Thỏ đực giống: Nhanh nhẹn, khỏe mạnh, đầu to vừa phải, mắt lanh, ngực to, lưng rộng, chân sau vạm vỡ, lông mướt và rậm, 2 hòn cà đều.
   [​IMG]

   Phối giống

   Biểu hiện thỏ cái động dục: Thỏ cái nằm chổng mông, bỏ ăn, bứt lông mình, cắn máng ăn, máng uống, bới lung tung rơm rạ lót chuồng. Hai mép âm hộ lúc đầu hồng nhạt sau hồng đậm hoặc tím bầm. Cho thỏ cái phối giống lúc mép âm hộ có màu hồng đậm. Bắt con cái sang chuồng của con đực để cho phối giống. Nếu làm ngược lại thì thỏ đực không chịu phối hoặc phối nhưng kết quả không cao.
   Thời gian phối giống: Vào buổi sáng sớm hay chiều mát (3-4 giờ chiều), nếu thấy thỏ cái cụp đuôi xuống hay vùng vẫy không cho thỏ đực đến gần thì bắt thỏ cái ra, hôm sau thả lại vào chuồng thỏ đực. Khi con cái chịu đực rồi, con đực sẽ kêu lên một tiếng và nằm ngửa thở nhanh. Lúc đó đưa thỏ cái về chuồng. Mỗi thỏ cái cho phối giống 2 lần cách nhau khoảng 4 - 6 giờ.
   Chăm sóc, nuôi dưỡng
   Thỏ mang thai 34-35 ngày. Trước khi đẻ, cho thỏ ăn nhiều cám, củ cải, rau quả tươi để tránh táo bón và có nhiều sữa nuôi con, cho ăn cỏ phơi khô để tránh bụng chứa quá nhiều nước làm ép thai. Gần ngày đẻ, thỏ nằm duỗi dài, thời gian đẻ xong 1 - 2 giờ, nếu trời lạnh thắp đèn sưởi ấm ổ và thỏ con. Thỏ đẻ không thích ồn ào, ánh sáng và mùi thuốc lá.
   Theo dõi thỏ đẻ để phòng thỏ mẹ ăn con, thỏ con bị lọt chuồng. Thỏ đẻ xong phải vệ sinh ổ đẻ và cho thỏ uống nước ngay. Cung cấp đủ nước uống, nếu thiếu nước khi đẻ thỏ mẹ sẽ ăn thịt thỏ con. Phòng bệnh
   Khi thời tiết, môi trường sống thay đổi, hãy bổ sung kháng sinh và vitamin cho thỏ khoảng 3 - 5 ngày để tăng sức đề kháng và chống stress. Theo dõi đàn thỏ để phòng trị kịp thời các bệnh: Sình bụng, tiêu chảy, ghẻ, viêm mũi, tụ huyết trùng, cầu trùng.
    
   Last edited by a moderator: 19/3/14
   traithothienkim, thieuvanmanhGà Hà Nội thích bài này.
   Đang tải...
  2. Gà Hà Nội

   Gà Hà Nội Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   290
   Đã được thích:
   375
   Nghề nghiệp:
   Nông dân bán chuyên nghiệp
   chúc các bác thành công ạ:hoa: chúc các bác thành công ạ:hoa:
    
  3. vietfarmfresh

   vietfarmfresh Nguyễn Tâm - 0947.696.191

   Bài viết:
   60
   Đã được thích:
   17
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư cây xanh
   Chủ Top cho em hỏi thỏ có ăn cây đậu phộng dại (tên gọi khác: Cây Hoàng Lạc, cây lạc dại) không? Có thể sử dụng loại cỏ này để làm nguồn thức ăn xanh chủ lực cho thỏ được không?
   Em cảm ơn và rất mong nhận được hồi âm.
   [​IMG]
    
   phan thị thắm thích bài này.
  4. rabbitsouth.thomiennam

   rabbitsouth.thomiennam Học làm nông dân

   Bài viết:
   19
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Chủ Trang Trại Chăn Nuôi Thỏ Niềm Nam
  5. Thanhqn89

   Thanhqn89 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   94
   Đã được thích:
   8
   Có ai cho thỏ ăn là chè khổng lồ chưa nhỉ
    
  6. rabbitsouth.thomiennam

   rabbitsouth.thomiennam Học làm nông dân

   Bài viết:
   19
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   Chủ Trang Trại Chăn Nuôi Thỏ Niềm Nam
   bên mình đang cho ăn đây, khá tốt đấy bạn
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...