Thảo luận Kỷ thuật trồng cây lựu ăn quả

Xuan Vu

Thứ thiệt
Nông dân @
#1
Tôi muốn trồng vài cây lựu để ăn quả. Nhưng chưa biết rỏ về cây này. Đọc trên mạng, bên cây cảnh.... Thì có nói , nhưng chỉ nói chung chung và sơ sài thôi. Tôi chỉ hiểu 1 ít, chưa rỏ lắm. Vậy xin ace trên đây cho tôi hỏi;
- Cây lựu ăn quả và cây lựu trồng cảnh xem hoa ( lựu bông) khác nhau thế nào?
- Giống lựu lùn có giống trồng ăn quả không, hay chỉ trồng làm cảnh.
- Cây lựu có giống lùn và cao, trắng và đỏ, trồng ăn quả nên trồng giống nào?
-Thạch lựu, hạnh lựu, lê lựu.... cho biết điểm khác nhau?
- Vừa rồi trông 20 cây cây đỗ quyên, nó đỗ điên hết rồi. Bây giờ trồng lựu chưa biết thế nào. Cây đỗ quyên, tôi học theo chỉ dẩn của các đại ca bên cây cảnh, nhưng bị chết 95%, lý do, cây của 3 tàu, mua thuốc không có, đất đai, khí hậu không phù hợp ... Nên đã ra đi 95%.
Còn cây lựu thì tôi mua cây ,Việt Nam ở miền tây, nhưng chỗ bán chẳng biết gì chỉ nói lùa cho mình mua thôi. Vì có ít nên không đến tận nơi học hỏi .
 

vincent

chuyên cản gà mỹ đẻn
#2
Em cũng tò mò và mua đc vài cây lựu như bác, nhưng mua phải lựu đạn bán dạo, lấy keo ghép trái rất nghệ thuật, nhìn ko ra luôn, đã tỉ mỉ xem cặn kẻ...

em cũng ko biết sao phân biệt đc loại lựu trái to, sợ mua phải trái nhỏ ko ăn đc, chắc điên như đổ điên của bác luôn.. lót dép chờ cao thủ vào chỉ dạy...

PS: Bác Vi ơi, bác có biết thì mời bác vào góp ý chút nhé...
 
T

Thuy La

Guest
#3
Cho em hóng với ạ. Em cũng thích cây này lắm nhưng chưa biết mua ở đâu và chăm sóc thế nào.Nhờ các anh chị chỉ bảo
 

Xuan Vu

Thứ thiệt
Nông dân @
#4
Chỗ tôi có người bán 50k - 100k 1 cây tùy theo cây lớn nhỏ. sdt liên lạc 01239922456
 
T

Thuy Huong

Guest
#5
Mình mới gieo đc hạt, đã nảy mầm, các bác cứ ăn xong vứt hạt xuống chậu cây cảnh nào đó, ủ 1 ít cây bèo lên, siêng tưới nước, bèo phân hủy đủ độ ẩm hạt sẽ nảy mầm, khoảng vài ngày đến 1tuần là nảy, xong bứng lên trồng lại
 
N

Nguyentinh1990

Guest
#6
Mình mới gieo đc hạt, đã nảy mầm, các bác cứ ăn xong vứt hạt xuống chậu cây cảnh nào đó, ủ 1 ít cây bèo lên, siêng tưới nước, bèo phân hủy đủ độ ẩm hạt sẽ nảy mầm, khoảng vài ngày đến 1tuần là nảy, xong bứng lên trồng lại
gieo hạt thế mấy năm mới có quả hả bạn
 

Dfruit

Chính hiệu
#7
Việt Nam ta hầu như không có vùng đặc sản chuyên canh trái Lựu , Quả Lựu được bày bán ở VN hầu hết đều nhập khẩu từ TQ . Lựu ( Pomegranate ) là loài trái cây cận nhiệt đới , thích hợp cho khu vực Tây Nguyên và riêng Tỉnh Lâm Đồng chúng có phạm vi canh tác rộng từ đèo Bảo lộc trải dài lên tận Lạc Dương trên các triền dốc , đồi trọc . Tuy nhiên do đặc thù của Nông nghiệp xứ lạnh VN ta thường tập trung vào rau , hoa nên bỏ sót nhiều chủng loài cây ăn trái giá trị cao thuộc xứ lạnh như : Citrus ( Cam , Quýt , Bưởi , Chanh xứ lạnh ) , Lựu ( Pomeganate ) , Dâu Tây ( Strawberry ) , Mâm xôi ( Raspberry ) , Nho Bảng ( Table Grapevine ) ...
Nếu Bạn không sinh sống tại những khu vực mát lạnh , theo mình thì không nên có ảo tưởng phát triển canh tác thương mại chủng loài này sẽ không khả thi , nhất là những giống nhập ngoại năng xuất chất lượng cao





.
Trên thế giới có vài chủng Lựu có thể ăn và nhai luôn cả hạt ( hạt mềm ) , về năng xuất thương mại chúng có thể đạt mức bình quân từ 25 - 35 tấn/ha ( giá Lựu TQ rẻ trên thị trường VN là dựa vào năng xuất đấy ) , màu sắc thì cũng đa dạng từ vàng , trắng hồng , đến đỏ tươi , đỏ thẩm chuyển sang đen ... Các vitamin và dưỡng chất trong quả Lựu thì thật tuyệt vời nhất là ép nước lựu dùng giải khát ( có 1 loại dụng cụ chuyên dùng để ép trái Lựu ) thì khó có loại trái cây nào sánh bằng ( 1 người có thể dùng nước ép của 4 - 6kg Lựu /ngày đấy ) .
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#8
Bạn Dfruit và nhiều bà con có sai lầm là
Tây Nguyên mát mẻ hơn miền Bắc Việt Nam.

Thật ra, miền Bắc Việt Nam có khí hậu 4
mùa, giống Âu Mỹ. Tây Nguyên có khí hậu
giữa Nhiệt đới và Ôn đới, không có mùa
đông như những nơi có 4 mùa. Vì thế, Tây
Nguyên không thích hợp trồng cây Âu Mỹ
như Hà Nội. Tuy thế, đối với rau, thì Đà
Lạt trồng được quanh năm, nhưng Sapa thì
không trồng được khi có tuyết. Điều đó cũng
xảy ra với Âu Mỹ và Trung Quốc, Hàn, Nhật.

Ví dụ Nhãn Vải, có thể trồng khắp Việt Nam
từ Hà Giang đến Cà Mau, cũng như Dừa, Hạt
Tiêu, Cà Phê. Tuy thế, đem Nhãn bắc vào Nam
trồng, cũng như đem Tiêu Đồng Nai lên Quảng
Bình trồng, hay đem Dừa miền Tây lên Thanh
Hóa trồng, thì không thể tốt như cây bản địa.
Sen Hà Nội có thể không có hạt trồng ở Sài
Gòn, và Sen Sài Gòn đem ra Hà Nội thì hạt có
thể lép.

Ví dụ các giống Bơ của Mỹ trồng quanh Hà Nội
thì tốt, nhưng mang vào Đăk Lăk thì không
chắc năng suất như vậy, và Bơ Đăk Lăk mang
ra Hà Nội trồng thì sút năng suất đi. Ở Mỹ,
Bơ của California thì không trồng ở Ha waii,
còn bơ của Ha wai i thì không trồng ở Cali.

Vậy, trồng cây nào, thì phải gọi đúng tên
đúng giống, đúng tháng, đúng nơi ra mới bàn
được đúng.[DOUBLEPOST=1412105806][/DOUBLEPOST]Ngày xưa khi tôi ở miền Bắc Việt Nam, thì Lựu
được trồng trong các Chùa. Chúng có trái, không
lớn, và ăn cũng khá ngon. Người ta nói với tôi
rằng đó là giống Lựu Bông, chỉ để nở bông cho
đẹp chùa, chứ không phải giống Lựu Trái. Vỏ lựu
rất chát, và Nguyễn Du đã viết trong truyện Kiều
rằng nước vỏ lựu là để cho gái điếm rửa cho nó
săn chắc khi bị khách làng chơi xài nhiều.

Đến Mỹ thì thấy bán khá nhiều Trái Lựu. Nhiều là
so sánh với Hà Nội, chứ so với các trái khác, thì
lại là rất ít. Bông Trái Trung Quốc có bán ở Mỹ
đều theo mức tiêu thụ, chứ không phải thiếu hàng.
Suy ra, thì Lựu không phải là trái người Mỹ ăn
nhiều như Nho, Táo, Lê, Bơ. Tôi đã mua ăn mấy lần
nhưng không thấy thích lắm, mặc dàu ngon hơn Lựu
tôi đã từng hái của nhà Chùa miền bắc Việt Nam.

Ăn Lựu, từ xưa, tôi cứ vốc cả nắm cho vào miệng,
tróm trém nhai, rồi phun cả nắm hạt ra. Tuy thế
người ta ăn Lựu thì nhai rồi nuốt cả hột, như ăn
chuối hột vậy. Tôi ăn chuối hột thì cũng phun cả
nắm hột ra, và chưa ăn nửa trái thì chịu chết. Lựu
bán ở Mỹ cũng vậy. Tôi chưa bao giờ ăn đến nửa trái.
Chẳng trách tôi không mua Lựu ăn.
 
Last edited:
#9
chào các bác,
E đang tính trồng trang trại lựu, khoảng vài hecta để cung cấp cho thị trường trong nước. Vì đa số lựu VN đang dùng hiện tại toàn của trung quốc. Bác nào rành về cây lựu, xin chia sẻ cho em ít kiến thức:
- Khí hậu thích hợp trồng lựu
- Thổ nhưỡng phù hợp cây lựu
- Khu vực trồng lựu hiệu quả
- Giống lựu tốt mua ở đâu
....
Rất mong được sự chia sẻ nhiệt tình của cả nhà. E chân thành cảm ơn.
 

Xuan Vu

Thứ thiệt
Nông dân @
#10
Ở Việt Nam trồng lựu phát triển tốt, cành lá hoa và trái xum xê. Nhưng đến lúc trái to ngã màu vàng hay đỏ tùy giống, trái lựu nức nẻ, hoặc thúi trong ruột trái.
Vỏ trái dầy, không chín mọng nước như lựu bán ngoài chợ. hạt lựu không no tròn nước. ăn chua chứ không ngọt như lựu bán ngoài chợ
Trái rất to đẹp,nhưng hạt nhỏ ăn không ngon, chua. Tôi có trồng 1 số cây hiện cho hoa trái quanh năm.
 

Ngaytrovellcd

Chính hiệu
Nông dân @
#11
Ở Việt Nam trồng lựu phát triển tốt, cành lá hoa và trái xum xê. Nhưng đến lúc trái to ngã màu vàng hay đỏ tùy giống, trái lựu nức nẻ, hoặc thúi trong ruột trái.
Vỏ trái dầy, không chín mọng nước như lựu bán ngoài chợ. hạt lựu không no tròn nước. ăn chua chứ không ngọt như lựu bán ngoài chợ
Trái rất to đẹp,nhưng hạt nhỏ ăn không ngon, chua. Tôi có trồng 1 số cây hiện cho hoa trái quanh năm.
Chào bác, nếu cáy lựu nhà bác gặp hiện tượng này bác có thể làm theo cách sau:
Trong lúc cây ra hoa bác mua ít phân Canxi Nitrate bón vào gốc. Liều dùng khoảng 100g/gốc ( cách gốc 15-20cm) rãi trên mặt vào chiều mát. Giá bán lẻ 18-20k/kg, đóng gói 2-5kg. Nếu bác bón còn dư cần buộc thật kỹ bì lại vì loại này gặp hơi nước trong không khí (gió) là tan chảy nước liền. Tác dụng của phân này là tăng sức đề kháng, hạn chế rụng nụ, nứt quả.
Tiếp đến bác dùng thêm phân Kali Nitrate liều dùng như trên, bón vào thời điểm trái non hình thành. Lập lại 2 tuần/ lần. Tác dụng của phân này là làm trái căng mộng, chắc hạt, ngọt.
Bác thử xem có đạt như mong muốn không ạ.
Chúc bác sức khoẻ!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH